พอตัดสินใจได้ว่าจะไปไหนก็รีบคิดเลยว่ามีอะไรต้องเตรียมบ้าง รู้สึกว่ามีหลายอย่างมากที่ต้องรีบทำ เลยต้องหาข้อมูลอย่างด่วนๆ blog นี้ เป็น blog ที่มีข้อมูลครอบคลุม และละเอียดที่สุด แถมแบ่งเป็นสัดส่วนทำให้อ่านง่ายมาก 7 หมื่นตามล่าฝัน 17 วันทำได้ไง ไปล่าแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์

การเดินทาง และที่พัก

ดำเนินการจองตั๋วเครื่องบินผ่าน www.expedia.co.th นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่ได้จองตั๋วเครื่องบินกับที่พักผ่าน Expedia ซึ่งก็มีขั้นตอนง่ายๆว่าจะเลือกจองตั๋วเครื่องบินอย่างเดียว หรือจองโรงแรมอย่างเดียว หรือจองทั้ง 2 อย่างเพื่อได้ส่วนลดที่มากขึ้น แต่น่าเสียดายที่พวกเรายังไม่แน่ใจว่าจะแวะพักที่เมืองไหนบ้าง และยังวางแผนการเดินทางไม่เสร็จ เลยเลือกจองตั๋วเครื่องบินอย่างเดียวก่อนสำหรับช่วง 5 มี.ค. 2015 ถึง 12 มี.ค. 2015 ซึ่งก็ได้ของ Finnair พอดีต้องรีบจองเพราะเหลือว่างอยู่ไม่กี่ที่ แล้วทยอยจองโรงแรมเพิ่มทีหลัง ซึ่งก็ทำได้ง่ายๆผ่าน www.expedia.co.th และ application ของ Expedia ในมือถือ เราเลือกจองเฉพาะโรงแรมที่เราจะเข้าพักแน่ๆ 2-3 แห่งผ่าน Expedia ไปก่อน และที่เหลือค่อยไปดูว่าเดินทางได้ไกลแค่ไหนค่อยไปจองที่นู่น

นอกจากตั๋วเครื่องบินและโรงแรมแล้วเราก็จองรถเช่าผ่าน Expedia ด้วย ตอนเข้าไปดูก็มีรถเช่าหลายบริษัท แถมมีรถหลายรุ่นให้เลือก เราจอง Suzuki Grand Vitara ของบริษัท Route 1 เพราะน่าจะสะดวกสำหรับการเดินทางขึ้นเขาลงห้วย และลุยบ้างเล็กน้อย ใช้เวลาแค่ประมาณ 2 วันก็ได้รับ confirmation e-mail จาก Expedia เรียบร้อย

การขอวีซ่า

พอได้หลักฐานการจองทุกอย่าง ก็มาถึงขั้นตอนการขอวีซ่า ซึ่งการขอวีซ่าเชงเก้นของหลายๆประเทศรวมถึง Denmark ต้องยื่นขอผ่าน VFS Global (จะไป Iceland ต้องขอวีซ่าเชงเก้นผ่านสถานกงศุล Denmark เพราะ Iceland ไม่มีสถานกงศุลในประเทศไทย) พอดู checklist ทีไรก็แอบเครียด ทำไมเอกสารมากมายขนาดนี้ โดยเฉพาะรูปถ่าย ต้องเอาให้ตรงกับขนาดที่ระบุไว้เป๊ะๆ ไม่อย่างงั้นอาจโดนตีกลับได้

การขอวีซ่า เจ้าหน้าที่จะบอกไว้ว่าใช้เวลา 15 วัน พอยื่นไปแล้วก็ได้รับการแจ้งว่าได้รับพาสปอร์ตคืนผ่าน SMS และอีเมล์ใน 12 วัน ตอนนี้ก็ไม่เหลืออะไรต้องห่วงแล้ว แค่จัดกระเป๋าให้พร้อม เตรียมอุปกรณ์กันหนาวไปให้เยอะที่สุด ไปอ่านของคนอื่นมาตามพันทิปก็เห็นใส่กัน 5-6 ชั้น ก็นอยด์เลย

การเตรียมข้อมูลที่เที่ยว

การเที่ยวครั้งนี้ไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากประเทศ Iceland เป็นประเทศที่เราไม่คุ้นเคยเลย ตอนที่คิดจะไปยังไม่รู้เลยว่าอยู่ตรงไหนของยุโรป และคิดว่าอาจจะไม่ได้มีข้อมูลมากนัก แต่ผิดคาด การหาข้อมูลตาม blog ที่คนอื่นๆเขียนไว้มีเยอะมากมายจนเลือกดูไม่ถูกเลย หลักๆเลยตามลิ้งค์ข้างล่าง เพราะข้อมูลแน่น ละเอียดมาก และที่สำคัญคือมีรูปสวยๆเยอะ เห็นแล้วอยากเดินทางทันทีเลยค่ะ

ICELAND : ล่าแสงเหนือ ณ ดินแดนแห่งภูเขาไฟ

เที่ยวรอบเกาะไอซ์แลนด์ ดินแดนมหัศจรรย์ สวรรค์ของคนรักธรรมชาติโดยแท้

7 หมื่นตามล่าฝัน 17 วันทำได้ไง ไปล่าแสงเหนือ ตอนจบ

Chasing the Aurora Borealis at Iceland : Day 1

เปิดขั้นตอนการตามหาแสงเหนือ ณ ไอซ์แลนด์ ตอนจบ

ตามล่าแสงเหนือ Aurora ที่ประเทศ Iceland ด้วยกันนะครับ Part 1 (ลุยถ้ำน้ำแข็ง)

ระหว่างที่หาข้อมูล อ่านเรื่องราว และดูรูป ก็พยายามสรุปสถานที่หลักๆที่อยากไปดู ซึ่งมีเยอะมาก (8 วันมันจะพอได้ยังไง แต่ไม่ทันล่ะ ซื้อตั๋ว ทำวีซ่าไปแล้น) และไม่ลืมที่จะ save รูปเก็บเอาไว้เป็น reference เพราะบางที่ก็ดูคล้ายกันมากจนงง

ข้างล่างนี่คือลิสท์ของสถานที่ที่อยากไป แต่พอเอาเข้าจริงๆได้ไปไม่ถึงครึ่งเลยเพราะพวกเราเที่ยวแต่ฝั่ง South เนื่องจากกลัวว่าถ้าเดินทางฝั่งเหนืออาจมีปัญหาเพราะสภาพถนนที่ส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง และอากาศเปลี่ยนแปลงค่อนข้างรุนแรง T_T

North

–  Hvitserkur (ไปไม่ถึง)

–  Godafoss (ไปไม่ถึง)

–  Bruarfoss (ไปไม่ถึง)

–  Myvatn (ไปไม่ถึง)

–  Oxararfoss (ไปไม่ถึง)

East

–  Vestrahorn (ถึงแล้วแต่ถ่ายรูปด้านนอก)

South

–  Iceland lava field (หาไม่เจอ)

–  Ice cave in Skaftafell National Park (ถึงแล้ว)

–  Jokulsarlon Glacier Lagoon (ถึงแล้ว)

–  Black Sand Beach (opposite from Joulsarlon) (ถึงแล้ว)

–  Svartifoss (อดแวะ อากาศไม่ดี)

–  Dettifoss (อดแวะ อากาศไม่ดี)

–  Vik (ถึงแล้ว)

–  Church

–  Dyrholaey

–  Black Sand Beach

–  Reynisdrangar

–  Seljalandsfoss (อดแวะ อากาศไม่ดี)

–  Skogafoss (แวะแบบชะโงกทัวร์ เพราะหิมะตกหนัก)

–  Golden Circle (ถึงแล้ว)

–  Gullfoss

–  Geysir

–  Thingvellir National Park

–  Blue Lagoon (ถึงแล้ว)

–  Reykjavik (ถึงแล้ว)

West

–  Kirkjufell (ถึงแล้ว)

 

วิธีถ่ายรูปแสงเหนือ

เนื่องจากการเดินทางครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่แน่ชัดมากคือการไปตามล่าแสงเหนือ เลียนแบบ “หมอๆตะลุยโลก” เราเลยตั้งแก๊ง “หมาๆ…”เอ๊ย! “สาวๆตะลุยโลก” บ้าง ภารกิจหนักหน่วงคือนอกจากจะต้องหาให้เจอแล้ว ก็ควรจะต้องถ่ายรูปมาเป็นหลักฐานด้วย เดี๋ยวชาวบ้านชาวช่องจะไม่เชื่อว่าไปเห็นมาจริงๆ ว่าแต่แสงเหนือนี่มันถ่ายยังไงนะ ปกติเคยแต่ถ่ายรูปวิวธรรมดาๆ ถ่ายดาวกลางคืนยังไม่เคยเลย ว่าแล้วก็เลยต้องไปสรรหาข้อมูลเพิ่ม

แนะนำวิธีตามถ่ายแสงเหนือ aurora + บันทึกการเดินทางไอซ์แลนด์

แนะนำวิธีตามถ่ายแสงเหนือ aurora (2015) + บันทึกการเดินทางไอซ์แลนด์ภาค2

วิธีการถ่ายภาพ “แสงเหนือ”

ลิ้งค์ข้างบนเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีมากสำหรับการแนะนำวิธีเก็บภาพแสงเหนือแบบเทพๆ แต่ก็อย่าได้ตกใจถ้าไม่มีอุปกรณ์เทพแบบที่แนะนำใน blog พวกนี้ ตอนก่อนไปเรากับเพื่อนก็หาข้อมูลจนนอยด์กันไปเลยว่าต้องซื้อเลนส์ใหม่รึเปล่า ส่วนเพื่อนก็มี mirrorless เลยกะว่าจะไม่เอาขาตั้งกล้องไป เพราะเชื่อว่าคงถ่ายไม่ได้ เพราะเอาเข้าจริง กล้อง mirrorless ก็เก็บภาพได้ ไม่ต้องไปสรรหาอุปกรณ์แพงๆมาใหม่หมดยกเซ็ต คุณภาพอาจไม่เลอเลิศเท่ากล้องใหญ่ เลนส์แพง แต่ก็สามารถเก็บความทรงจำไว้ในรูปถ่ายได้เหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องมีเลยคือขาตั้งกล้อง ยิ่งถ้าอยากถ่ายนานๆ หรือทำ time lapse (รูปที่เอามาทำเป็น VDO ได้) ก็ควรใช้ขาตั้งกล้องที่แข็งแรงระดับนึง เผื่อเจอลมแรง อีกอย่างนึงคือเรียนรู้วิธีการใช้กล้องก่อนไปก็ดีนะ เอาคู่มือการใช้งานไปอ่านขำๆเวลาว่างๆก็ได้ เพราะตอนนั้นพวกเราใช้กล้องใหม่กันทุกคน ของเราเองก็เพิ่งไปถอยมาใหม่ได้ 2-3 เดือน เลยใช้ไม่คล่องกัน ประกอบกับตื่นเต้นที่เจอแสงเหนือ ไม่มีใครคิดอะไรออก หรือช่วยอะไรใครได้เลย มันงงจริงๆ

การเตรียมเสื้อผ้า

นี่ก็เป็นอีกขั้นตอนที่น่าหนักใจมาก เนื่องจากเสื้อผ้าเดิมๆก็มีอยู่ตั้งแต่ตอนไปเรียนที่แคนาดา เอ…แต่ว่ามันจะพอสำหรับ Iceland รึเปล่า มันอาจจะหนาวกว่า เพราะเห็นมีรูปน้ำแข็งเยอะมาก แถมได้ยินว่าลมแรงสุดๆ (อันนี้จริง) เอาให้ชัวร์ลองไปดูที่คนอื่นเค้ารีวิวเอาไว้ รวมถึงดูรูปของคนที่เคยไปมาดีกว่า

Iceland in Winter 2012 : Be Prepared (การเตรียมตัว แผนการเดินทาง วีซ่า ชุดกันหนาว)

7 หมื่นตามล่าฝัน 17 วันทำได้ไง ไปล่าแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์ – Incredible [N]Iceland

พอดูข้อมูลก็รู้สึกว่างานเข้า เลยต้องหาซื้ออุปกรณ์กันหนาวเพิ่ม (เพื่อนๆก็จะมีคำถามว่า แล้วที่มีอยู่ใช้ไม่ได้หรอ…ก็ไม่รู้เหมือนกัน ต้องเผื่อไว้ก่อน ที่นู่นไม่ได้มีห้างให้ช้อปปิ้งถ้าของขาดนะ) รอบนี้ซื้ออุปกรณ์กันหนาวเพิ่มที่ OJBackpack ถือว่าใช้คุ้มมาก ทั้งเสื้อ down jacket กางเกงกันลมกันหนาวที่กันได้ดีจริงๆและแห้งเร็วด้วย (เอาไปจุ่มทะเลน้ำแข็งมาแล้ว)

นับดูดีๆโดยเฉลี่ยก็จะใส่ข้างบนเบาๆประมาณ 5-6 ชั้น (มี 1. เสื้อกล้าม 2. Heat tech ตัวใน 3. Heat tech ตัวนอก 4. Fleece jacket 5. Light down jacket (บางทีก็ไม่ใส่) 6. Down jacket (บางทีก็ใส่ Light down แทน)) และข้างล่างอีก 3 ชั้น (1. Long john heat tech แบบบาง 2. Long john หนา 3. กางเกงกันลม) กำลังสบาย อาจจะรู้สึกตัวบวมๆเล็กน้อย บางทีก็รู้สึกอ้วนเหมือนหมี แต่ก็คุ้มกับความอบอุ่นที่ได้มา หมวกแบบปิดหูได้ หรือที่ปิดหูต่างหาก กับถุงมือหนาๆก็จำเป็นมาก เพราะลมที่นู่นแรงและหนาวได้ใจจริงๆ บางทีไม่ได้ใส่ที่ปิดหู รู้สึกเหมือนหูจะขาดเลย ถ้าไปในช่วงเวลานี้ก็ควรเอาเสื้อที่กันฝนได้ไปด้วย เพราะ ฝนแรง หิมะก็แรง ถ้าเสื้อตัวนอกไม่กันน้ำก็น่าจะชุ่มทีเดียว แล้วรองเท้าก็ต้องเอาแบบส้นหนาๆที่เหมาะกับการเดิน trekking บนหิมะได้ จะได้ไม่ลื่นง่ายๆ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรหา shoe grip ดีๆเอาไว้ใส่เวลาเดินบนพื้นน้ำแข็งลื่นๆบนถนน หรือตอนเข้าถ้ำน้ำแข็ง เราก็ซื้อไปคู่นึงจากเมืองไทย ไม่รู้ใช้ได้จริงรึเปล่า พอถึงเวลาจะใช้ดันหาไม่เจอ เก็บดีไปหน่อย งานนี้อุปกรณ์ดีเด่นมาก แต่ไม่ได้ใช้ก็เยอะ พอจัดกระเป๋าเสื้อผ้าเสร็จก็ลองชั่งน้ำหนักกระเป๋าดู ก็เบาจริงๆ แค่ 15 กก. สำหรับการเดินทางไปเมืองหนาวมากเป็นเวลา 9 วัน บวกกับขาตั้งกล้อง Manfrotto และ สารพัดกล้องอีกรวม 8-9 กก. งานนี้เอากล้องไป 2 ตัว คือ Canon 70D ที่ซื้อใหม่ และ mirrorless Sony NEX5-T ที่ยังใช้ไม่ถนัด รวมเลนส์อีก 5 อันทั้งหมด ยังไม่พอ… มีเพื่อนใจดีให้ยือ Go Pro ไปด้วยอีก 1 ตัว ถ้าจะเยอะขนาดนี้ก็ต้องซื้อกระเป๋ากล้องใหม่อีก เพราะที่มีอยู่ก็ใส่ไม่พอ (พอจัดกระเป๋ากล้องเสร็จเริ่มรู้สึกเหมือนแบกบ้านไปเที่ยวล่ะ)

 


ประสบการณ์ทั้งหมดของคุณโย #Expedia Take Me

แนะนำตัว – คุณโย ผู้โชคดีได้ไปไอซ์แลนด์ฟรีๆ
เตรียมตัว ขอวีซ่าไอซ์แลนด์
แวะเฮลซิงกิ ระหว่างทางไปล่าแสงเหนือ ฟิน!
Ice Cave Tour – ทัวร์ถ้ำน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์
ตามล่าหาแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์
พายุหิมะในไอซ์แลนด์ หนาวเว่อร์!
ไอซ์แลนด์ตอนกลับบ้าน
วีดีโอไอซ์แลนด์ทริป คุณโย Expedia Take me
วีดีโอแสงเหนือโดยคุณโย Expedia Take me

คุณคัด ผู้โชคดีอีกท่านจาก Expedia Take Me ได้ไปมัลดีฟส์ฟรีๆ


ดูราคาโรงแรมเรคยาวิก,ไอซ์แลนด์

ตั๋วเครื่องบินไปเรคยาวิก,ไอซ์แลนด์

คู่มือท่องเที่ยวเรคยาวิก,ไอซ์แลนด์