คืนนี้เป็นคืนที่มีลุ้นมากสำหรับแสงเหนือ เพราะดูจากพยากรณ์ เราอยู่ถูกที่แล้ว เหลือแค่เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แล้วรอเวลา เราถึงกับใส่ชุดพร้อมลุยตลอดเวลา แม้แต่ตอนนอน แล้วตั้งนาฬิกาปลุก ตามพยากรณ์ที่บอกว่าจะมาตอนเที่ยงคืน เราก็ตั้งปลุกตอน 5 ทุ่ม แล้วก็ออกมาส่องดูเรื่อยๆจนเที่ยงคืนก็ยังไม่มา สงสัยจะมาสาย

พอจะเข้านอนคุณพี่ก็มาปลุกชวนออกไปขับรถตามหา ไอ้เราก็พร้อมอยู่แล้ว สตาร์ทรถรอเลย พอพี่ไปปลุกเดอะแก๊งที่เหลือแล้วก็เดินกลับมาบอกว่า Aurora Activity ลดลง จาก KP2 เหลือ KP1 (ค่า KP บ่งบอกถึงโอกาสที่จะได้เห็นแสงเหนือ ยิ่งมากยิ่งดี ถ้า 2 เป็นต้นไปถึงจะเห็น ดูข้อมูลละเอียดและที่มาของการพยากรณ์แสงเหนือได้ตามนี้ อย่างนี้ก็แปลว่าเราต้องกลับไปนอนสินะ คอตกตามๆกันไป

ระหว่างเดินกลับห้อง เราก็ยังแอบมีหวังเล็กๆเลยมองไปรอบๆตลอดเวลาแบบซึมๆ และแล้ว…เราก็เห็นอะไรเขียวๆอยู่บนยอดเขา ง่วงจนตาฝาดรึเปล่าเลยขยี้ตาแล้วเพ่งดูอีกที มันก็ยังอยู่นะ เลยลองเอากล้องถ่ายดู เฮ้ย!!! มันใช่แน่ๆ มันมาแล้ว ว่าแล้วก็แหกปากเรียกชาวบ้าน แล้ววิ่งไปเอาขาตั้งกล้องที่รถมาตั้งอย่างด่วน ตั้งถ่ายกันหน้าห้องที่พักกันอย่างนั้นเลย สุดยอดมากๆ ในที่สุด ทริปนี้ก็ไม่เสียเปล่า แสงน้อยยังดีกว่าไม่มี คืนนั้นแสงเหนือก็เต้นไปเต้นมาวนเวียนอยู่รอบๆประมาณชั่วโมงครึ่ง ก่อนที่จะจากเราไป แต่เรานี่สิ ตาสว่างไปอีกเป็นชั่วโมงขณะที่คนอื่นๆกลับไปนอนหลับฝันดีตอนตี 2 กว่าๆ

แสงเหนือ ไอซ์แลนด์

แสงเหนือ ไอซ์แลนด์

แสงเหนือ ไอซ์แลนด์เช้าวันรุ่งขึ้นช่างดูสดใสไปซะทุกอย่าง เราไปแวะแถวๆ Vestrahorn ก่อนแต่เช้าตรู่ แต่ไม่ได้เข้าไป เพราะรู้สึกว่าฟ้าไม่สวยพอที่จะจ่ายค่าเข้า EUR4 ถ่ายรูปแถวๆนั้นแล้วกลับมากินข้าวดีกว่า

วันนี้ถึงแม้ว่าพวกเราจะต้องขับรถข้ามเกาะจากตะวันออกไปตะวันตกก็ตาม ถึงแม้ถนนข้างหน้าจะมีพายุหิมะในขณะที่ข้างหลังเป็นสีฟ้าใส เหมือนทุกทีก็ตาม ความฟินจากเมื่อคืนช่วยลบความเหนื่อยและความหม่นหมองตามสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี

Hallgrimskirkja ระหว่างทางได้แวะแถวๆ Vik ก่อนจะเข้ามาที่ Reykjavik ซึ่งก็เจอพายุหิมะระหว่างทางตามเคย พอเข้า Reykjavik ได้ เราก็จองที่พักผ่าน Expedia คืนนี้ได้พักที่ Rey Apartment เป็นห้องพักที่ดีเลิศมาก สะอาด มีห้องกลางที่มีชุดโต๊ะทานข้าว ชุดรับแขก มีอุปกรณ์เครื่องครัวพร้อม

Rey Apartment

Rey Apartment

Rey Apartment

Rey Apartment แถมอยู่ใกล้สถานที่สำคัญๆ เช่น Hallgrimskirkja ที่เดิน 10 นาทีก็ถึง พอเก็บข้าวของ ทานมื้อเย็น(ดึก)กันเสร็จ ก็เดินไปถ่ายรูปที่นั่นกัน แต่โชคไม่เข้าข้าง หิมะตกหนักมาก จนกล้องไม่ทำงาน เลยต้องใช้มือถือกับ Go Pro ได้มาไม่กี่รูป

Hallgrimskirkja

Hallgrimskirkja

Hallgrimskirkja ระหว่างเดินกลับก็มีลุงตำรวจใจดีขี่จักรยานมาทักทาย เป็นมิตรมากๆ พอมาถึงห้องก็ค่อนข้างดึ ต้องรีบนอน เพราะพรุ่งนี้จะออกเดินทางก่อน 9 โมงเช้า ไป Kirkjufell ถ้าออกช้าจะเสียค่าจอดรถ แถมมีพยากรณ์พายุเข้าแถวๆ Kirkjufell ตอนบ่ายด้วย (พายุทำอะไรเราไม่ได้ ว่าแล้วก็ต้องบึ่งไป)


ประสบการณ์ทั้งหมดของคุณโย #Expedia Take Me

แนะนำตัว – คุณโย ผู้โชคดีได้ไปไอซ์แลนด์ฟรีๆ
เตรียมตัว ขอวีซ่าไอซ์แลนด์
แวะเฮลซิงกิ ระหว่างทางไปล่าแสงเหนือ ฟิน!
Ice Cave Tour – ทัวร์ถ้ำน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์
ตามล่าหาแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์
พายุหิมะในไอซ์แลนด์ หนาวเว่อร์!
ไอซ์แลนด์ตอนกลับบ้าน
วีดีโอไอซ์แลนด์ทริป คุณโย Expedia Take me
วีดีโอแสงเหนือโดยคุณโย Expedia Take me

คุณคัด ผู้โชคดีอีกท่านจาก Expedia Take Me ได้ไปมัลดีฟส์ฟรีๆ


ดูราคาโรงแรมเรคยาวิก,ไอซ์แลนด์

ตั๋วเครื่องบินไปเรคยาวิก,ไอซ์แลนด์

คู่มือท่องเที่ยวเรคยาวิก,ไอซ์แลนด์