ไปแอ่วเหนือที่เชียงรายทั้งทีการเที่ยวชมไร่ชาก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดที่ห้ามพลาด ซึ่งเชียงรายนั้นมีไร่ชาที่มีชื่อเสียงอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ละที่บอกเลยว่าถ่ายรูปออกมาอวดเพื่อนได้สวยสุดๆ ยิ่งไปช่วงฤดูหนาวอากาศก็จะยิ่งดี เพื่อนๆ จะได้รับลมเย็นๆ พร้อมชมสายหมอกปกคลุมไร่ชา แค่คิดก็ฟินมากกก เอาเป็นว่าตาม Expedia ไปดูกันว่าจะมีไร่ชาที่ไหนที่สวยและให้เพื่อนๆ ได้ไปถ่ายรูปพลางจิบชากันบ้าง

สูดไอดินกลิ่นชากับ 5 ไร่ชายอดฮิตในเชียงราย


1

ไร่บุญรอด จ.เชียงราย

1-ไร่บุญรอด

1-ไร่บุญรอด-2
1-ไร่บุญรอด-3
ภาพจาก : www.facebook.com/SinghaparkChiangrai

ไร่บุญรอด หรือที่รู้จักกันดีในชื่อสิงห์ปาร์ค ตั้งอยู่ริมถนน 1211 หรือถนนสายเด่นห้า-ดงมะดะ เป็นหนึ่งในไร่ชาอู่หลงใน จ.เชียงรายอันขึ้นชื่อ ไร่ชามีพื้นที่กว่า 600 ไร่ และพื้นที่เกษตรกรรมกว่า 8,000 ไร่ ซึ่งเมื่อเพื่อนๆ ได้ไปที่นี่แล้วจะไม่ได้แค่ชมไร่ชาเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อนๆ จะได้ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชมสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด แปลงเกษตรผสมผสาน ฯลฯ โดยในพื้นที่กว่า 8,600 ไร่นี้ เพื่อนๆ สามารถเลือกที่จะเดินเล่นชมเองก็ได้แต่อาจจะเหนื่อยหน่อย เราแนะนำให้ใช้บริการ Shutter Bus ที่จะแวะให้ชมตามจุดต่างๆ อาทิ ทุ่งดอกคอสมอส จุดให้อาหารยีราฟและม้าลาย ซึ่งใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 45 – 50 นาที หรือใช้บริการจุดเช่าจักรยานและทำกิจกรรมสันทนาการก็ได้ ที่สำคัญที่สุดห้ามพลาดคือจุดชมวิวไร่ชา 360 องศากับร้านอาหารภูภิรมย์ที่เพื่อนๆ สามารถสูดกลิ่นชาได้อย่างเต็มปอด เดินถ่ายรูปได้อย่างหนำใจ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงฤดูหนาว เดือน พ.ย. – ก.พ.

2

ไร่ชาฉุยฟง จ.เชียงราย

2-ไร่ชาฉุยฟง

2-ไร่ชาฉุยฟง-2
ไร่ชาฉุยฟง
ภาพจาก : iStockPhoto

ไร่ชาฉุยฟงเป็นไร่ชาขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ซึ่งเป็นไร่ชาที่มีชื่อเสียงในเรื่องคุณภาพด้วยการผลิตชามายาวนานกว่า 40 ปี และเป็นแหล่งผลิตชาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ไร่ชาฉุยฟงได้พัฒนาการผลิตชาออกเป็นหลายประเภท อาทิ ชาเขียว ชาอู่หลง ชาดำ ฯลฯ โดยได้รับการการันตีในฐานะผู้ปลูกและผลิตชาจากต่างประเทศมานับไม่ถ้วน ไร่ชาฉุยฟงเป็นไร่ชาที่มีทัศนียภาพสวยงามโดยมีอยู่ 2 แห่งด้วยกัน ได้แก่ ไร่ชาฉุยฟง อ.แม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นไร่ชาที่มีเฉพาะไร่ชาสวยๆ ให้ได้ชมเท่านั้นและที่ที่สองคือ ไร่ชาฉุยฟง อ.แม่จัน เป็นไร่ชาที่มีทั้งไร่ชาสวยๆ ปลูกโค้งวนไปตามไหล่เขา มีร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มให้ได้รับประทานกัน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่เราอยากแนะนำให้ไปรับประทานก็คือชาและเค้กชาต่างๆ และไร่ชาฉุยฟงที่ อ.แม่จันยังเดินทางได้อย่างสะดวกสบายกว่าอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

ไร่ชา 101 จ.เชียงราย

3-ไร่ชา101

3-ไร่ชา101-2
3-ไร่ชา101-3
ภาพจาก : www.facebook.com/101teafanpage

ไร่ชา 101 ตั้งอยู่ที่ดอยแม่สลอง อีกหนึ่งไร่ชาชื่อดังของ จ.เชียงราย เพื่อนๆ จะได้ชมชาขั้นบันไดไกลสุดตา ที่นี่ปลูกชาหลายชนิด ทั้งชาอู่หลง ชาเขียวชาแม่สลอง และชาอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังเป็นไร่ที่เพื่อนๆ จะได้ลองชิมชาแม่สลองหลากหลายสายพันธุ์อีกด้วย การเดินทางมายังไร่ชา 101 ค่อนข้างสะดวกสบาย ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดแวะเที่ยว แวะถ่ายรูป แวะชิมชา แวะซื้อของฝาก เพื่อนๆ จะได้นั่งจิบชาชมวิวสวยๆ ของดอยแม่สลองพร้อมชมวิถีชีวิตของชาวเขาที่เก็บชาอย่างขะมักเขม้นที่หาดูได้ยากอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

ไร่ชาวาวี จ.เชียงราย

4-ไร่ชาวาวี

4-ไร่ชาวาวี-2
4-ไร่ชาวาวี-3
ภาพจาก : www.facebook.com/chawawee

ไร่ชาวาวี ตั้งอยู่บนดอยวาวีอันเป็นพื้นที่ปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดในไทย และยังเป็นไร่ชาอู่หลงแห่งแรกของไทยอีกด้วย บนดอยมีชาหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งพันธุ์เมือง ชาซีลอน ชาจีน ชามังกรดำ หรือ “ชิงชิงอู่หลง” ซึ่งมีกลิ่นหอมและปลูกได้ดีบนดอยวาวี บนดอยวาวีมีอากาศที่บริสุทธิ์เพราะตั้งอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเกิน 1,000 ฟุต เพื่อนๆ สามารถไปชมไร่ชา ชิมชา ช้อปผลิตภัณฑ์จากชากลับไปเป็นของฝากได้ ที่นี่ยังเป็นจุดที่เพื่อนๆ สามารถชมทะเลหมอกได้ด้วยนะ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

ไร่ชาหงษ์ฝู่ จ.เชียงราย

5-ไร่ชาหงษ์ฝู่

5-ไร่ชาหงษ์ฝู่-2
5-ไร่ชาหงษ์ฝู่-3
ภาพจาก : www.hongfuteas.com

ไร่ชาหงษ์ฝู่ เป็นไร่ชาที่ปลูกบนดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งมีพื้นที่กว่า 300 ไร่ ที่นี่ไม่เพียงแค่เพาะปลูกชา แต่ยังผลิตสินค้าจากชาให้เพื่อนๆ ได้ช้อปเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย ชาจากไร่ชาหงษ์ฝู่เป็นชาคุณภาพดีที่ได้รับรางวัลการันตีอย่างมากมาย ทั้งรางวัล OTOP ระดับ 5 ดาว และยังเป็นสินค้าชาส่งออกทั้งในเอเชียและยุโรป บนไร่ชาหงษ์ฝู่นั้นมีอากาศและธรรมชาติที่บริสุทธิ์ซึ่งไม่ได้มีแค่ต้นชาให้ชม แต่บนไร่ชาแห่งนี้ยังมีต้นไม้และสวนดอกไม้นานาชนิด เช่น ดอกบ๊วย ดอกพญาเสือโคร่ง ดอกหอมหมื่นลี้ ฯลฯ ด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เที่ยวได้ตลอดทั้งปี