เชียงดาวเป็นอำเภอเล็กๆ ของเชียงใหม่ที่ความน่าสนใจไม่เล็กตามขนาดของตัวอำเภอ โดยเฉพาะเรื่องความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ อากาศที่ดี สถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย รวมไปถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายของชาวบ้านในอำเภอ จึงทำให้ดอยหลวงเชียงดาวเป็นอำเภอสุดสงบและเหมาะกับการมาพักผ่อนตลอดทั้งปี ยิ่งสำหรับใครที่แสวงหาการใช้ชีวิตแบบสโลวไลฟ์ ชอบเที่ยวธรรมชาติ เชียงดาวนี้แหละเหมาะสมที่สุด

เที่ยวเชียงดาว ไปทั้งทีต้องแวะ 5 ที่เที่ยวนี้ให้ครบ


1

ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว-3.jpg

ดอยหลวงเชียงดาว-1.jpg
ดอยหลวงเชียงดาว-2.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ดอยหลวงเชียงดาวเป็นดอยที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ คือสูงถึง 2,225 เมตรจากระดับน้ำทะเล คำว่า “หลวง” ในภาษาเหนือแปลว่า ใหญ่ ส่วนคำว่า “เชียงดาว” นั้นเพี้ยนมาจากคำว่า เพียงดาว ดังนั้นดอยหลวงเชียงดาว จึงหมายถึงดอยที่มีขนาดใหญ่และสูงถึงดวงดาว ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ดาว และทะเลหมอกที่ขึ้นชื่อ

ดอยหลวงเชียงดาวเป็นดอยที่ต้องอาศัยการเดินเท้าขึ้นไป จึงเป็นปลายทางยอดนิยมของนักเดินป่าและหลายๆ ท่านที่ชื่นชอบการพิชิตยอดเขา ระหว่างทางมุ่งสู่ยอดดอยเราจะได้พบกับต้นไม้และดอกไม้นานาพันธุ์ เช่น กึ่งอัลไพน์ ค้อเชียงดาว สิงโตตาแดง สิงโตเชียงดาว สิงโตขนตาขาว สิงโตเล็บเหยี่ยว อั้วปากฝอยเชียงดาว เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้มีให้ชมที่ดอยหลวงเชียงดาวที่เดียวในประเทศไทย นอกจากนี้ดอยหลวงเชียงดาวยังเป็นสวรรค์ของนักส่องนก เพราะมีนกให้ชมจำนวนมาก รวมถึงเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เช่น ผีเสื้อสมิงเชียงดาว ไก่ฟ้าหางลายขวาง กวางผา ฯลฯ ซึ่งเราขอแนะนำว่าการเที่ยวดอยหลวงเชียงดาวนั้นควรใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน เพื่อไม่ให้เหนื่อยกับการเดินทางมากเกินไป

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์

2

ปางช้างเชียงดาว

ปางช้างเชียงดาว-1.jpg ปางช้างเชียงดาว-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ปางช้างเชียงดาวเป็นปางช้างที่สวยที่สุดในภาคเหนือ เพราะตั้งอยู่ขนานกับแม่น้ำปิง ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ที่ปางช้างเชียงดาวแห่งนี้เราสามารถไปชมการแสดงช้างได้ เช่น ช้างวาดรูป ช้างใส่หมวก ช้างลากซุง ดูควาญช้างอาบน้ำช้าง ฯลฯ หากใครอยากขี่ช้างลุยแม่น้ำปิงเพื่อชมทัศนียภาพอันสวยงามโดยรอบก็ทำได้ หรือใครอยากล่องแพในแม่น้ำปิงก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนถ้าอยากนั่งทานอาหารริมน้ำก็มีร้านอาหารและร้านค้าให้บริการด้วย เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้เพื่อนๆ ไปกันแต่เช้า เนื่องจากโชว์การแสดงช้างมีแค่วันละ 1 รอบซึ่งเริ่มต้นเวลา 10.00 เท่านั้น

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว-1.jpg

ถ้ำเชียงดาว-3.jpg
ถ้ำเชียงดาว-2.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ถ้ำเชียงดาวตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาของดอยหลวงเชียงดาว เป็นถ้ำที่เราจะได้ชมความสวยงามของหินงอกหินย้อยที่ธรรมชาติสรรสร้างเป็นรูปต่างๆ ตามจินตนาการเป็นประกายระยิบระยับ ภายในถ้ำมีน้ำไหลออกมาถึงบริเวณหน้าถ้ำเกิดเป็นสระมรกตที่มีปลาว่ายน้ำ บรรยากาศร่มรื่นเป็นอย่างมาก บริเวณหน้าถ้ำยังเป็นที่ตั้งของวัดถ้ำเชียงดาวอีกด้วย ส่วนภายในถ้ำเชียงดาวนั้นมีถ้ำอยู่อีกหลายถ้ำ เส้นทางการชมถ้ำก็มีหลายทาง ดังนี้

◆ ถ้ำพระนอน ความยาว 360 เมตร เป็นถ้ำที่มีไฟฟ้าใช้ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปจำนวนมากให้เราได้ไปกราบไหว้กัน

◆ ถ้ำแก้ว ถ้ำน้ำ ความยาว 734 เมตร เป็นถ้ำที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ จะต้องมีคนคอยนำทางและส่องตะเกียงเดิน ภายในถ้ำแก้วมีหินงอกหินย้อยที่เป็นประกายระยิบระยับสวยงามดั่งแก้วให้เราได้ชม

◆ ถ้ำมืด ถ้ำม้า ความยาว 735 เมตร เป็นถ้ำที่ไม่มีไฟฟ้าใช้เช่นกัน เป็นเส้นทางการเดินชมหินงอกหินย้อยที่จะวนออกมายังถ้ำพระนอน ใช้เวลาเดินประมาณ 45 – 60 นาที

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ธันวาคม – กุมภาพันธ์

4

วัดถ้ำผาปล่อง

วัดถ้ำผาปล่อง-3.jpg

วัดถ้ำผาปล่อง-1.jpg
วัดถ้ำผาปล่อง-2.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดถ้ำผาปล่องตั้งอยู่บนภูเขาสูงใกล้กับถ้ำเชียงดาว ต้องเดินขึ้นบันไดไปถึง 510 ขั้น ระหว่างทางจะมีคำสอนต่างๆ เกี่ยวกับธรรมะให้ศึกษา วัดถ้ำผาปล่องเป็นสำนักปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบเป็นอย่างมาก ทั้งบรรยากาศดี อากาศบริสุทธิ์ มีธรรมชาติโอบล้อม ภายในมีรูปหล่อเหมือนองค์หลวงปู่สิมประดิษฐานอยู่ มีพระเจดีย์แห่งความกตัญญูที่เหล่าคณะศิษย์ได้จัดสร้างถวายเพื่อใช้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและเป็นพิพิธภัณฑ์เครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่สิม พุทฺธาจาโรอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณด้านบนพระเจดีย์เรายังสามารถชมวิวเชียงดาวได้ด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถไปได้ตลอดทั้งปี

4

ดอยแม่ตะมาน

ดอยแม่ตะมาน-3.jpg

ดอยแม่ตะมาน-2.jpg
ดอยแม่ตะมาน-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ดอยแม่ตะมานตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน เป็นจุดที่เราสามารถมองเห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวได้ และที่สำคัญคือดอยแม่ตะมานเป็นสถานที่ที่เราสามารถชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งได้ด้วย ซึ่งดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานประมาณปลายเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม นอกจากการชมธรรมชาติแล้วเรายังสามารถชมวิวทะเลหมอก พระอาทิตย์ตก และแสงดาวสุดโรแมนติกยามค่ำคืนที่ดอยแม่ตะมานได้ด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถไปได้ตลอดทั้งปี