เพื่อนๆ คนไหนจะไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สามารถสัมผัสต้นไม้ใบหญ้าในอากาศเย็นๆ แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ เก๋ๆ เอาไปอวดเพื่อนๆ ได้ เอ็กซ์พีเดียขอแนะนำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ซึ่งตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 42 บนเส้นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

กิ่วแม่ปาน เส้นทางธรรมชาติและจุดชมวิวที่สวยงาม


Kew-Mae-Pan-1

ภาพจาก : iStockPhoto

กิ่วแม่ปานเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้นชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ความสูงประมาณ 2,000 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ระยะทางการเดินของกิ่วแม่ปานนั้นอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเป็นวงรอบละประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง แม้เส้นทางของกิ่วแม่ปานจะเดินไม่ยาก และมีนักท่องเที่ยวเดินอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ต้องมีการจ้างไกด์ท้องถิ่นเพื่อเดินนำทางเพื่อนๆ เข้าไป ค่าจ้างไกด์นำทางเดินกิ่วแม่ปานนั้นตกเพียงแค่ 200 บาทต่อไกด์หนึ่งคนเท่านั้นเอง การจ้างไกด์นำทางนั้นก็เพื่อความปลอดภัย แถมเรายังจะได้ความรู้เรื่องธรรมชาติและจุดต่างๆ ของกิ่วแม่ปานจากไกด์ท้องถิ่นเหล่านี้อีกด้วย

Kew-Mae-Pan-2

Kew-Mae-Pan-3
Kew-Mae-Pan-4
ภาพจาก : iStockPhoto

การเดินในช่วงแรกของกิ่วแม่ปานนั้นเพื่อนๆ จะต้องผ่านป่าดิบชื้น ทางเป็นทางขึ้นเขาที่ลาดชันบ้างเป็นบางจุดแต่เดินไม่ยากมาก ทั้งเด็กและผู้สูงวัยก็สามารถเดินกันได้สบายๆ บริเวณป่าดิบเหล่านี้มีจุดให้ความรู้หลายจุด เช่น จุดเฟิร์นยุคโบราณ ซึ่งเพื่อนๆ จะได้เห็นเฟิร์นชนิดใบบางที่มีมาตั้งแต่ประมาณ 230 ล้านปีที่แล้ว ไม่ไกลกันมีจุดป่าต้นน้ำ ซึ่งมีน้ำตกขนาดเล็กอยู่ น้ำตกนี้จะไหลลงไปสู่แม่น้ำปิงของจังหวัดเชียงใหม่นั่นเอง นอกจากนั้นยังมีพืชพรรณหลากหลายให้ไปสำรวจกัน อย่างต้นหว่างอ่างกา พืชเฉพาะถิ่นเมืองหนาว

Kew-Mae-Pan-5

Kew-Mae-Pan-6
Kew-Mae-Pan-7
ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากเดินมาได้ประมาณ 30 – 45 นาที ก็จะถึงยังบริเวณไฮไลท์ของกิ่วแม่ปาน ซึ่งก็คือทุ่งหญ้าโล่งกว้างขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นทะเลหมอกที่มีเมฆปกคลุมอยู่ตรงหน้าตัดกับสีทองของทุ่งหญ้า เป็นภาพที่สวยงามมากๆ แถมยังมีระเบียงให้เพื่อนๆ ไปยืนชมวิวถ่ายรูปกันได้อีก บริเวณนี้เราสามารถเดินลัดเลาะไปตามสันเขา ให้อารมณ์หวาดเสียวนิดๆ แต่รับรองได้ว่าวิวนั้นสวยงามมากแน่นอน ถ้าหากใครไปบริเวณนี้ภายในเดือนมีนาคม – เมษายนก็จะสามารถมองเห็นต้นกุหลาบพันปีออกดอกสีแดงเด่นอยู่ริมผาได้อีกด้วยนะ หลังจากผ่านสันเขาแคบนี้ไปก็จะกลับเข้าสู่บริเวณป่าดิบชื้นให้เพื่อนๆ ได้เดินชมธรรมชาติริมทางกัน ก่อนจะกลับสู่บริเวณจุดเริ่มต้นนั่นเอง

Kew-Mae-Pan-8

Kew-Mae-Pan-9
Kew-Mae-Pan-10
ภาพจาก : iStockPhoto

ส่วนใครที่เดินชมธรรมชาติที่กิ่วแม่ปานเสร็จแล้ว บนดอยอินทนนท์จังหวัดเชียงใหม่ยังมีจุดท่องเที่ยวต่างๆ ให้เพื่อนๆ แวะไปกันอีกมากมาย อย่างเช่นน้ำตกแม่กลาง น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ เสร็จแล้วก็ไปดูหมุดหลักฐานจุดสูงสุดของประเทศ พร้อมถ่ายภาพกับป้ายดอยอินทนนท์สูงสุดแดนสยามเก็บไปฝากคนทางบ้าน จากนั้นห้ามพลาดพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เจดีย์คู่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 กับสมเด็จพระราชินีนั่นเอง ส่วนขากลับ ถ้าใครกำลังมองหาของฝากก็สามารถแวะที่โครงการหลวงกันได้เลย

💰 ค่าเข้า
เวลา
การเดินทาง
ช่วงเที่ยว
เดือนตุลาคม – เดือนพฤษภาคม
ที่พัก
ที่อยู่
ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม เชียงใหม่ 50270
แผนที่