ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาทองของปีที่ใครหลายคนตั้งหน้าตั้งตาเตรียมจัดทริปออกไปพักผ่อนยาวๆ สูดอากาศเย็นฉ่ำในภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดยอดนิยมอย่างเชียงใหม่ เมืองน่ารักที่ไปกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ เราจึงขอออกตัวเป็นผู้ช่วยจัดทริป นำเสนอสถานที่เที่ยวท้าลมหนาวที่เหล่านักเดินทางไม่ควรพลาด

9 สถานที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว


1

อิงไออุ่นน้ำพุร้อนสันกำแพง

น้ำพุร้อนสันกำแพง

รูปภาพ: Iwan Gabovitch/CC BY 2.0

ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี ลองมาผ่อนคลายที่น้ำพุร้อนสันกำแพงกันสักครึ่งวัน ที่นี่มีบ่อน้ำแร่ให้ลงแช่ทั้งตัว ซึ่งช่วยแก้ปวดเมื่อยได้ดี ธารน้ำแร่ร้อนสำหรับแช่เท้าอุ่นสบาย บ่อต้มไข่ และน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีสายน้ำร้อนพุ่งสูงกว่า 20 เมตร ภายในอุทยานยังมีอาหารเครื่องดื่ม ลานกางเต็นท์ และมุมนวดเส้นท่ามกลางแมกไม้ร่มรื่นให้คุณได้ชาร์จพลังเต็มที่

การเดินทาง: น้ำพุร้อนสันกำแพงอยู่ในอำเภอแม่ออน ใช้เส้นทางหลวง 1317 หรือนั่งรถประจำทางจากสถานีขนส่งไปประมาณ 35 กิโลเมตร
เวลาทำการ: 8.00 น.-21.00 น.

2

ชมซากุระเมืองไทยที่ขุนช่างเคี่ยนและขุนวาง

พญาเสือโคร่ง

รูปภาพ: ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง

ไฮไลต์ประจำเชียงใหม่คงหนีไม่พ้นดอกนางพญาเสือโคร่งซึ่งจะผลิดอกอวดโฉมเพียงปีละครั้ง ที่ขุนช่างเคี่ยนเราได้จะเห็นพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งตระการตาเป็นพุ่มสีชมพูสดใสตัดกับป่าสีเขียวทั่วเชิงเขา ส่วนที่ขุนวางมีมุมถ่ายรูปยอดนิยมเป็นถนนลาดยางที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งเรียงรายเป็นแนวยาว ทอดกิ่งโน้มต่ำลงมาดูงดงามราวกับอุโมงค์ดอกไม้

การเดินทาง: ขุนช่างเคี่ยนอยู่ในอำเภอเมือง ใช้เส้นเดียวกับทางไปดอยสุเทพ ส่วนขุนวางอยู่ในอำเภอแม่วาง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 75 กิโลเมตร ใช้เส้นทาง 1013 สองแห่งนี้สามารถเหมารถสองแถวหรือขับรถส่วนตัวไปได้

3

ดื่มด่ำทะเลหมอกห้วยน้ำดัง

ทะเลหมอกห้วยน้ำดัง

รูปภาพ: Nattachai Noogure/CC BY 2.0

ถ้าอยากเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยจับใจ ขอแนะนำทะเลหมอกสุดอลังการห้วยน้ำดัง หนึ่งในทะเลหมอกที่สวยที่สุดในประเทศไทย โดยเฉพาะจุดชมวิวดอยกิ่วลม เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามมาก ในวันฟ้าโปร่งจะมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวท่ามกลางสายหมอกและเทือกเขาน้อยใหญ่มากมาย

การเดินทาง: ห้วยน้ำดังตั้งอยู่ในอำเภอแม่แตง ใช้เส้นทางหลวง 107 และ 1095 ระยะทางรวมประมาณ 115 กิโลเมตร แนะนำให้ขับรถส่วนตัวไปจะสะดวกกว่า
เวลาทำการ: 8.00 น.-18.00 น.

4

เก็บสตรอเบอร์รีที่ไร่วงศ์วาน

มกราคม 1

หากคุณเป็นคนรักสตรอเบอร์รีแล้วละก็ ต้องจัดทริปเล็กๆ ไปเที่ยวไร่วงศ์วานดูสักครั้ง รับรองว่าจะฟินสุดๆ ไปกับการทานสตรอเบอร์รีปลอดสาร หวานฉ่ำ ลูกโตๆ หิ้วตะกร้าไปเก็บสตรอเบอร์รีสดๆ เองจากไร่ และนอนนับดาวจิบไวน์สตรอเบอร์รีที่บ้านพักแบบโฮมสเตย์ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิล

การเดินทาง: ไร่วงศ์วานอยู่ในอำเภอสะเมิง ห่างจากตัวเมือง 45 กิโลเมตร แนะนำให้ขับรถส่วนตัวไป
เวลาทำการ: 8.00 น.-17.00 น.

5

เดินเล่นทุ่งดอกไม้

อุทยานหลวงราชพฤกษ์

รูปภาพ: Wasinee Chantakorn

ไม่ต้องขึ้นดอยไปไกลก็สามารถชมทุ่งดอกไม้สวยๆ ใกล้ตัวเมืองได้ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ที่นี่มีดอกไม้เมืองหนาวเช่น ทิวลิป ลาเวนเดอร์ และไฮเดรนเยีย มีกล้วยไม้กว่า 300 ชนิด และพันธุ์ไม้หายากหลายพันธุ์ แต่ถ้ามีเวลาเที่ยวหลายวัน แนะนำให้ขึ้นเหนือไปสถานีเกษตรดอยอ่างขาง ชมแม่คะนิ้ง ดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ รวมถึงดอกซากุระแท้ๆ จากประเทศญี่ปุ่นซึ่งจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนมกราคม

การเดินทาง: อุทยานหลวงราชพฤกษ์อยู่ในอำเภอเมือง ไปง่ายทั้งรถส่วนตัวและรถสองแถว ส่วนดอยอ่างขางอยู่ในอำเภอฝาง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 170 กิโลเมตร เดินทางสะดวกทั้งรถส่วนตัวและรถประจำทาง
เวลาทำการ: อุทยานหลวงราชพฤกษ์เปิด 8.00 น.-18.00 น. สถานีเกษตรดอยอ่างขางเปิด 6.00 น.-18.00 น.

6

ลองทำงานหัตถกรรมพื้นบ้าน

ใครที่ชื่นชอบเครื่องเงินเชียงใหม่ ที่ชุมชนวัดศรีสุพรรณมีคอร์ส 2 ชั่วโมงสอนการบุดุนลายเครื่องเงินง่ายๆ ด้วยแผ่นอะลูมิเนียม ส่วนใครชอบงานผ้า หมู่บ้านหนองอาบช้างมีโปรแกรมสนุกๆ อย่างคอร์สเรียนทอผ้ากี่กระตุกและย้อมสีผ้าแบบธรรมชาติ ห้ามพลาดคอร์สดีๆ แบบนี้ ได้ทั้งความรู้และผลงานกลับบ้านไปด้วย

การเดินทาง: ชุมชมวัดศรีสุพรรณอยู่ในอำเภอเมือง สามารถนั่งรถสองแถวไปได้ ส่วนหมู่บ้านหนองอาบช้างอยู่ในอำเภอจอมทอง เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวง 108

7

ชมความเก่าแก่ของวัดอินทราวาส (วัดต้นเกว๋น)

วัดต้นเกว๋น

รูปภาพ: Thanya1/CC BY-SA 3.0

วัดต้นเกว๋นเป็นต้นแบบของหอคำหลวงในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ มีวิหารไม้โบราณซึ่งสลักลวดลายงดงามอ่อนช้อยตามเอกลักษณ์ช่างเชียงใหม่ มีสถาปัตยกรรมล้านนาที่สมบูรณ์แบบและศาลาจัตุรมุขล้านนาแห่งเดียวในภาคเหนือ ควรหาโอกาสไปเยี่ยมชมความงามด้วยตาตัวเองสักครั้ง

การเดินทาง: วัดต้นเกว๋นอยู่ในอำเภอหางดงบนเส้นหางดง-สะเมิง แนะนำให้ไปรถส่วนตัว
เวลาทำการ: 8.00 น.-17.00 น.

8

สัมผัสวิว Unseen ที่ดอยม่อนจอง

ดอยม่อนจอง

รูปภาพ: Unseen Tour Thailand

ดอยม่อนจองเป็น 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย เปิดให้เข้าเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์เท่านั้น สันเขาของดอยม่อนจองปกคลุมไปด้วยหญ้าเตี้ยๆ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นทุ่งหญ้าสีเหลืองทองในช่วงหน้าหนาว และมองเห็นวิวแบบพาโนรามาของทิวเขาสลับซับซ้อนได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

การเดินทาง: ดอยม่อนจองอยู่ในอำเภออมก๋อย ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 200 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางหลวง 108 และ 1099 หากขับรถส่วนตัวจะประหยัดเวลากว่า

9

ไหว้พระวัดคู่บ้านคู่เมือง

พระธาตุดอยสุเทพ

รูปภาพ: whyyan/CC BY 2.0

ไปเยือนเชียงใหม่แล้ว อย่าลืมแวะสักการะพระบรมสารีริกธาตุบนพระธาตุดอยสุเทพและไหว้พระเจดีย์หลวงที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหารเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและสร้างพลังใจที่ดีในการเริ่มต้นปีใหม่

การเดินทาง: วัดทั้งสองแห่งอยู่ในอำเภอเมือง ไปได้สะดวกทั้งรถสองแถวและรถส่วนตัว
เวลาทำการ: พระธาตุดอยสุเทพเปิด 06.00 น.-17.00 น. วัดเจดีย์หลวงวรวิหารเปิด 08.00 น.-17.00 น.

👛 ช้อปปิ้งของฝาก
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง