ปัจจุบันผู้คนต่างหันมาใส่ใจสุขภาพและสนใจเรื่องพืชผักออแกนิคกันมากขึ้น การเกษตรอินทรีย์จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่าง ออแกนิคฟาร์ม เชียงใหม่ และ ฟาร์มสเตย์ในจังหวัดเชียงใหม่จึงเป็นที่เที่ยวน่าสนใจ ที่เราอยากให้คุณมาสัมผัสดูสักครั้ง ลองนอนบ้านดิน สูดกลิ่นหญ้า กินผักปลอดสารพิษ เรียนรู้วิถีการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อม แล้วคุณจะหลงสเน่ห์ความสุขแบบเรียบง่ายไปกับออแกนิคฟาร์มทั้ง 4 แห่งนี้

ออแกนิคฟาร์ม เชียงใหม่


ดาราดาเล บ้านดินฟาร์ม

ดารา_ดาเลฟาร์ม
รูป: Facebook / dara.dalaybanndinfarm

ดารา ดาเลเป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์บนพื้นที่กว่า 20 ไร่ ยึดแนวพระราชดำริ “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ในการดำเนินงานที่นี่ปลูกผักหลายชนิดเช่น เรดโอ๊ค เบบี้แครอท ข้าวอินทรีย์ ฯลฯ โดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ มีกิจกรรมอบรมการปลูกผักแบบเกษตรอินทรีย์ การสร้างบ้านดิน ให้ได้เรียนรู้ขั้นตอนตั้งแต่การผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ลักษณะดิน การเพาะเมล็ด การปลูกผัก ส่วนการสร้างบ้านดิน ก็จะได้ถอดรองเท้าย่ำดิน ปั้นก้อนดินมือเปล่า และทำอิฐดิน ถึงแม้จะเลอะเทอะอยู่บ้าง แต่รับรองว่าสนุกและได้ความรู้กลับไปแน่นอน เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

ภายในฟาร์มมีร้านอาหาร ดาราดาเล คอฟฟี่ แอนด์ บาร์ ทำอาหารแสนอร่อยปรุงจากผักปลอดสารพิษที่ปลูกเองภายในไร่ และจำหน่ายของฝากเพื่อสุขภาพอย่างผักออแกนิคสด ผลไม้ออแกนิคแปรรูป และโปสการ์ดน่ารักๆ หากใครอยากลองค้างคืนนอนดูดาว ก็มีบริการบ้านพักเป็นแบบบ้านดินและเต๊นท์ สามารถจองห้องพักล่วงหน้าได้


ออแกนิค ฟาร์ม เชียงใหม่

ออแกนิค-ฟาร์ม-เชียงใหม่
รูป: organicfarmchiangmai.com

ฟาร์ม แห่งนี้เป็นทั้งร้านอาหารและแปลงปลูกผักออแกนิคหลายชนิดทั้งผักสลัดและผัก สวนครัว ใส่ใจและพิถีพิถันตั้งแต่การเพาะปลูก เช่น การเลือกใช้เมล็ดพันธุ์ที่ได้มาตรฐาน ใช้ดินบริสุทธิ์ปราศจากสารตกค้าง ใช้ปุ๋ยมูลสัตว์ที่ผ่านการหมักไบโอแก๊ส เป็นต้น

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชม เดินเล่น ถ่ายรูปแปลงผักสวยๆ ในฟาร์ม และเลือกเก็บผักเองเพื่อซื้อกลับบ้านหรือทานที่ร้าน ทางฟาร์มมีสโลแกน “ตัดสดพร้อมเสิร์ฟ” ให้ลูกค้าเข้าไปตัดผักเองในกรีนเฮาส์ และส่งต่อให้เชฟปรุงเป็นอาหาร โดยทุกๆ เมนูจะได้รับการปรุงอย่างปลอดภัย เช่น ไม่ใช้ไมโครเวฟ ไม่ใส่ผงชูรส ใช้น้ำมันรำข้าว 100 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจได้เลยว่าออแกนิคทุกขั้นตอน

ทางร้านยังจำหน่ายสินค้าโครงการหลวง ผลไม้ตามฤดูกาล และเมล็ดพันธุ์ผักสลัดชนิดต่างๆ หากอยากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ ทางร้านมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้และคำแนะนำ พร้อมพาชมฟาร์ม


พันพรรณ (Pun Pun Organic Farm)

พันพรรณฟาร์ม
รูป: Facebook / Pun-Pun-Organic-Farm

จากความเชื่อที่ว่า “การมีชีวิตอยู่เป็นเรื่องง่าย” ทำให้คุณโจน จันไดบุกเบิกและก่อตั้งชุมชนพันพรรณบนพื้นที่กว่า 20 ไร่ในอำเภอแม่แตง เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้การพึ่งพาตนเอง และศูนย์เก็บเมล็ดพันธุ์ มีการดำเนินชีวิตแบบพอเพียง มุ่งเน้นปัจจัยสี่ เช่น ปลูกผักแบบเกษตรอินทรีย์เพื่อเป็นอาหาร สร้างที่อยู่อาศัยแบบบ้านดิน และรักษาโรคด้วยวิธีธรรมชาติ

ที่นี่มีคอร์สฝึกอบรมเพื่อแบ่งปันภูมิปัญญา เช่น คอร์สกินดีอยู่ดี (7วัน) สอนเรื่องการปลูกพืชผัก การบำบัดแบบธรรมชาติ และทำอาหารโฮมเมดง่ายๆ ส่วนคอร์สพึ่งตนเองกับ โจน จันได (4วัน) แนะนำการเก็บเมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน ทำเกษตรอินทรีย์ เรียนรู้ขั้นตอนการสร้างบ้านดิน จนไปถึงการประดิษฐ์ของใช้ในชีวิตประจำวันโดยไม่ใช้สารเคมี เช่น สบู่ แชมพู น้ำยาล้างจาน นักท่องเที่ยวทั่วไปที่ไม่ได้ลงคอร์สก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมไร่เพื่อเก็บเกี่ยวความรู้ได้เช่นกัน


ไร่สตรอว์เบอร์รีไผ่สีทอง

ไร่สตรอว์เบอร์รีไผ่สีทอง
รูป: Facebook / ไร่ไผ่สีทอง

การขับรถไปไร่ไผ่สีทองนั้น สามารถเข้าได้ทั้งทางแม่ริมและหางดง ถ้าไม่คุ้นเคยถนนหนทางแถวอำเภอสะเมิง ควรสอบถามเส้นทางกับทางไร่เสียก่อน ไร่นี้แบ่งพื้นที่ไว้ 2 ส่วน ส่วนหนึ่งสำหรับการปลูกเพื่อจำหน่าย อีกส่วนเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวไร่ โดยให้เก็บสตรอว์เบอร์รีได้ด้วยตัวเองในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน นักท่องเที่ยวสามารถหิ้วตะกร้าเข้าสวน เลือกลูกที่ถูกใจ แล้วก็เอามาชั่งกิโลเพื่อคิดราคาได้เลย

ภายในไร่ยังมีบ้านพักเล็กๆ น่ารักจำนวน 5 หลัง ปลูกสร้างแบบเรียบง่ายตามวิถีชาวบ้านภาคเหนือ มุงหลังคาด้วยใบตองตึง ฝาขัดแตะ และมีระเบียงไม้ไผ่เล็กๆ ให้ผู้สนใจได้พักผ่อนนอนค้างคืนและดื่มด่ำกับวิวไร่สตรอว์เบอร์รีได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งมีบริการอาหารเครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์สตรอว์เบอร์รีออร์แกนิกแปรรูปทั้ง ไวน์ แยม สตรอว์เบอร์รีอบแห้ง ให้ได้เลือกซื้อเป็นของฝากตามอัธยาศัย

ดูราคาโรงแรมเชียงใหม่

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่

คู่มือท่องเที่ยวเชียงใหม่