เที่ยวน่าน ในครั้งนี้เป็นการเที่ยวสบายๆ แต่ได้ออกกำลังกายเบาๆ พร้อมชมบ้าน ชมเมือง ชมวัดวาอารามสไตล์ล้านนา และสัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายในเมืองเล็กๆ แต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์อย่างน่าน บล็อกนี้อาจจะเป็นแรงบันดาลใจสำหรับทริปปั่นจักรยานเที่ยวรอบเมืองน่านของคุณ

การเดินทางไปน่าน
ที่ตั้ง ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทย
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 700 กิโลเมตร
รถยนต์ส่วนตัว
ใช้เวลาประมาณ 8-9 ชั่วโมง
บริการรถทัวร์หรือรถไฟ
ใช้เวลาประมาณ 10-11ชั่วโมง

 

เส้นทาง: ปั่นจักรยาน เที่ยวน่าน

การขี่จักรยานเป็นโหมดการเดินทางที่เหมาะกับเมืองน่าน เพราะทางจังหวัดมีการรณรงค์ให้ประชาชนขี่จักรยาน ด้วยการทำเลนจักรยาน และยังมีป้ายระวังจักรยานเต็มไปหมด ซึ่งก็ดูจะได้ผล เพราะคนที่นี่ปั่นจักรยานกันมากกว่าขับรถจริงๆ

เมืองน่านมีขนาดเล็ก การเดินทางให้ทั่วเมืองนั้นใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่ตัวเมืองเล็กๆ นี้มีวัดอยู่ถึง 26 แห่ง อีกทั้งยังมีโบราณสถานและพิพิธภัณฑ์ ซึ่งแต่ละที่ล้วนแล้วแต่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่และงดงามน่าสนใจ เราคัดสถานที่เด่นๆ ที่ไม่ควรพลาดเพียงบางแห่งมานำเสนอ ถ้าคุณมีเวลาเหลือเฟือหรือต้องมนตร์เสน่ห์เมืองน่านเข้าให้แล้ว จะตระเวนให้ครบทุกจุดก็ได้ไม่ว่ากัน

เส้นทาง ปั่นจักรยาน เที่ยวน่าน

วัดภูมินทร์

สำหรับเส้นทางปั่นจักรยานชมเมืองน่านของเรานั้นเริ่มต้นที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซึ่งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า ข่วงเมือง หรือลานกลางเมืองนั่นเอง

เที่ยวน่าน

รูป: Google Map

ข้ามถนนมาก็จะถึงวัดภูมินทร์ จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่โครงสร้างวัดแบบจัตุรมุขที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ถ้ามองจากด้านบนจะมีลักษณะเป็นรูปกากบาท และที่สำคัญคือ ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังอายุร้อยกว่าปีฝีมือจิตรกรชาวไทลื้อ หนึ่งในนั้นคือภาพปู่ม่านย่าม่าน หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในนามภาพ “กระซิบรักบันลือโลก”


วัดพระธาตุช้างค้ำ

ในละแวกเดียวกัน ข้ามสี่แยกมาที่ วัดพระธาตุช้างค้ำ ในวัดนี้มีเจดีย์ช้างค้ำสีทองเด่นเห็นแต่ไกล เจดีย์นี้เป็นศิลปะสมัยสุโขทัย ที่ฐานมีรูปปั้นช้างรองรับอยู่ทั่วทั้งสี่ด้าน จึงเป็นที่มาของชื่อช้างค้ำนั่นเอง

เที่ยวน่าน

รูป: Google Map

ไม่ต้องไปไหนไกล ข้ามถนนมาอีกฝั่งหนึ่งก็ถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นที่เก็บวัตถุโบราณที่สำคัญของน่าน โดยเฉพาะงาช้างดำอายุหลายร้อยปีที่ถือเป็นวัตถุมงคลคู่บ้านคู่เมือง นอกจากนี้ที่นี่ยังมีมุมถ่ายรูปยอดฮิต นั่นคือทางเดินใต้ซุ้มลั่นทมแสนโรแมนติก


วัดมิ่งเมือง

อีกวัดที่น่าไปก็คือ วัดมิ่งเมือง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานเสาหลักเมือง วัดนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ลายปูนปั้นอันวิจิตรที่ผนังด้านนอกของพระอุโบสถ นอกจากนี้ภายในยังมีจิตรกรรมฝาผนังแสดงวิถีชีวิตชาวบ้าน และที่ห้ามพลาดคือ พระธาตุแช่แห้ง

วัดมิ่งเมือง01

วัดมิ่งเมือง02
วัดมิ่งเมือง03
รูป: Google Map

วัดนี้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน นอกจากนี้ยังเป็นวัดประจำปีเกิดปีเถาะด้วย องค์เจดีย์สีทองอร่ามเป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา เจ้านครน่านได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากกรุงสุโขทัยมาประดิษฐานไว้ที่ดอยภูเพียงแช่แห้ง วัดนี้จึงถือเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ระหว่างสองจังหวัด


พระธาตุเขาน้อย

ปิดท้ายวันกันที่พระธาตุเขาน้อย ซึ่งตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่อ มีลักษณะของศิลปะพม่าผสมล้านนา ที่นี่มีจุดชมวิวที่เมื่อมองลงมาจะเห็นตัวเมืองน่านทั้งเมือง ดูงดงามมาก

พระธาตุเขาน้อย01

พระธาตุเขาน้อย02
พระธาตุเขาน้อย03
 รูป: Google Map

ตกเย็นถึงเวลาหาของอร่อย ตลาดเย็นของเมืองน่านอยู่ไม่ไกลจากบริเวณข่วงเมือง เรียกว่าตลาดเทวราช ซึ่งมีอาหารการกินให้เลือกมากมาย และในตอนเช้า ตลาดเช้าก็ตั้งอยู่ใกล้ๆ ด้วยเช่นกัน มาน่านแล้วจะพลาดข้าวซอยได้อย่างไร สำหรับร้านข้าวซอยต้นตำรับชื่อดังของที่นี่คือร้านต้นน้ำ ตั้งใกล้วัดภูมินทร์ ราคาย่อมเยา แวะไปลองกันได้

เที่ยวน่านง่ายนิดเดียว แต่อย่าลืมตรวจสอบดินฟ้าอากาศด้วยนะคะ อย่าลืมว่าทริปนี้เราปั่นจักรยาน ถ้าฝนตกหรือแดดเปรี้ยงคงไม่สนุกแน่

รูปภาพ: Google Map

โรงแรมในน่าน