หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหาที่เที่ยวสวยๆ แปลกใหม่กันอยู่ เอ็กซ์พีเดียขอแนะนำประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือที่หลายคนเข้าใจผิดกันว่าชื่อประเทศดูไบ แท้จริงแล้วดูไบเป็นเมืองใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นั่นเอง “ประเทศดูไบ” ที่หลายคนเข้าใจกันนี้ เป็นที่ที่เราเชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องเคยเห็นภาพผ่านตากันมาบ้างแล้วอย่างแน่นอน ทั้งรูปผู้คนที่มีเสือชีตาร์เป็นสัตว์เลี้ยง และเมืองที่มีผู้คนขับรถสปอร์ตกันเกลื่อนเป็นเรื่องธรรมดา เพราะว่า “ประเทศดูไบ” เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยเศรษฐีที่ร่ำรวยจากการค้าน้ำมันนั่นเอง ด้วยความที่ประเทศรวยน้ำมัน ตึกรามบ้านช่องในเมืองก็เหมือนเมืองในอนาคต เมื่อเราเรียกกันอย่างคุ้นปากว่า “ประเทศดูไบ” แล้ว ในบทความนี้เราก็ขอพาเพื่อนๆ ไปพบกับสถานที่เที่ยวสวยๆ ของ “ประเทศดูไบ” กันเลย

เนื่องจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อยู่ในตะวันออกกลาง ภูมิประเทศส่วนใหญ่จึงเป็นทะเลทราย ทำให้อากาศในประเทศค่อนข้างร้อน ช่วงเวลาในการท่องเที่ยวดูไบที่เหมาะสมที่สุดคือฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – เดือนมีนาคม ซึ่งอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 20 – 26 องศาเซลเซียส หากใครไปช่วงฤดูร้อนอาจเจออุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ส่วนสถานที่เที่ยวสวยๆ สุดอลังการแต่ละที่นั้นจะมีที่ไหนกันบ้าง รีบไปดูกันเลย

10 สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังใน “ประเทศดูไบ”


1

บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ (Burj Khalifa)

1.Burj-Khalifa-1

1.Burj-Khalifa-2
1.Burj-Khalifa-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวดูไบที่แรกคือตึกบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ ด้วยความสูง 828 เมตรและจำนวนชั้น 163 ชั้น ทำให้ตึกบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ครองตำแหน่งตึกที่สูงที่สุดในโลก ตึกที่มีจำนวนชั้นมากที่สุดในโลก และตึกที่มีปล่องลิฟต์ยาวที่สุดในโลกไปโดยปริยาย สมแล้วที่เป็น “ประเทศดูไบ” ภายในตกแต่งโดยจอร์โจ อาร์มานี (Giorgio Armani) มีโรงแรมของอาร์มานีที่เพื่อนๆ สามารถเข้าพักได้ในบริเวณชั้น G ไปจนถึงชั้น 37 ส่วนเพื่อนๆ ที่ไม่ได้เข้าพักก็สามารถไปเที่ยวชมวิวบริเวณด้านบนชั้น 124 – 125 และชั้น 148 ซึ่งเป็นจุดชมวิวของตึกได้ ตึกแห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 6 ปี และมีค่าใช้จ่ายในการสร้างกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมจึงมีความอลังการสุดได้ขนาดนี้

นอกจากนั้นบริเวณด้านหน้าของตึกบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ยังมีที่เที่ยวสวยๆ อย่างน้ำพุแห่งดูไบ (Dubai Fountain) น้ำพุที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดใหญ่เท่า 2 สนามฟุตบอล ใช้งบประมาณในการสร้างกว่า 218 ล้านดอลลาร์ จะมีโชว์น้ำพุทุกๆ 30 นาทีตั้งแต่เวลา 18.00 น. ไปจนถึง 24.00 น. การแสดงนั้นก็เรียกได้ว่าอลังการงานสร้างสุดๆ แสงสีจัดเต็มด้วยหลอดไฟนับ 6,600 ดวง พร้อมโปรเจคเตอร์อีกกว่า 50 ตัว แถมยังใช้น้ำมากถึง 83,000 ลิตรในการแสดง จุดสูงสุดของน้ำสูงเท่าชั้น 50 ของตึกบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์เลยทีเดียว

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ดูไบมอลล์ (Dubai Mall)

2.Dubai-Mall-1

2.Dubai Mall-2

ภาพจาก : iStockPhoto , www.trover.com

ที่ถัดมานั้นไม่ต้องคิดไกลเลยว่าจะไปเที่ยวไหนดี เพราะเราจะไปต่อกันที่ดูไบมอลล์ ห้างสรรพสินค้าที่อยู่ด้านล่างตึกบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์นั่นเอง หากพูดถึง “ประเทศดูไบ” ทั้งที ห้างดูไบมอลล์ก็ต้องไม่ใช่แค่ห้างธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะที่นี่เป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่เป็นอันดับสองเมื่อคำนวณจากพื้นที่ทั้งหมด และเคยถูกจัดว่าเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 21 เมื่อดูจากขนาดพื้นที่ที่เป็นร้านค้าด้วย ภายในประกอบไปด้วยร้านค้านับพันร้าน แบรนด์เนมจัดเต็ม ใครอยากได้แบรนด์อะไร รับรองมาที่นี่มีครบจบในที่เดียว แถมใครอยากซื้อเครื่องเพชร ซื้อทอง ที่นี่ก็มีร้านเหล่านี้กว่า 200 ร้าน มีห้างสรรพสินค้าภายในถึง 2 ห้าง ได้แก่ ห้างแกลเลอรี่ ลาฟาแยตต์ (Galleries Lafayette) ห้างชื่อดังจากฝรั่งเศส และห้างบลูมมิงเดลส์ (Bloomingdale’s) จากสหรัฐอเมริกา ความบันเทิงอื่นๆ ก็ครบ ทั้งลานสเก็ตน้ำแข็ง สวนสนุกในร่ม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ รวมถึงโรงหนังกว่า 22 โรง สมแล้วที่เป็น “ประเทศดูไบ” สุดร่ำรวย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำดูไบ (Dubai Aquarium & Underwater Zoo)

3.Dubai-Aquarium-1

3.Dubai-Aquarium-2
3.Dubai Aquarium-3
ภาพจาก : iStockPhoto , www.trover.com

ที่เที่ยวดูไบที่ถัดมาคือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำดูไบที่ตั้งอยู่ในภายในดูไบมอลล์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำธรรมดาทั่วไปอีกเช่นกัน เพราะที่นี่มีแผงกระจกอะคริลิกแสดงสัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ให้เราได้เห็นเหล่าปลาน้อยใหญ่กว่า 220 สายพันธุ์แหวกว่ายกันเต็มสองตา ปะการังต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ล้วนเป็นปะการังจำลอง แต่รับรองว่าสวยเหมือนจริงและเป็นมิตรต่อเหล่าปลาทั้งหลายอีกด้วย นอกจากสัตว์น้ำแล้วที่นี่ยังมีสัตว์ชนิดอื่นๆ ให้เราได้ชมกัน เช่น เพนกวิน จระเข้ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใน “ประเทศดูไบ” ที่ห้ามพลาด

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

บุรจญ์อัลอาหรับ (Burj al-Arab)

4.burjalarab-1

4.burjalarab-2
4.burjalarab-3

บุรจญ์อัลอาหรับคือชื่อของโรงแรมสุดหรู สำหรับ “ประเทศดูไบ” การมีโรงแรมระดับ 5 ดาวคงจะน้อยไป เพราะโรงแรมแห่งนี้มีระดับถึง 7 ดาวด้วยกัน บุรจญ์อัลอาหรับตั้งอยู่บนเกาะเทียมที่ถมขึ้นมาเพื่อสร้างโรงแรมแห่งนี้โดยเฉพาะ ตั้งอยู่บริเวณริมชายหาดจูไมราห์ มีการออกแบบตัวอาคารให้มีลักษณะเหมือนใบของเรือใบ ทำให้เวลาดูไกลๆ จะเห็นโรงแรมแห่งนี้เป็นเรือใบขนาดใหญ่ที่แล่นอยู่กลางทะเลนั่นเอง ภายในนั้นประกอบไปด้วยห้องพักกว่า 200 ห้อง ห้องที่เล็กที่สุดในโรงแรมยังมีขนาดกว้างถึง 169 ตารางเมตร ทีนี่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในโรงแรมที่หรูหราและแพงที่สุดในโลกอีกด้วย หากใครไม่เข้าพักก็สามารถแวะไปทานอาหารที่ห้องอาหารอัล มาฮารา ของ นาธาน เอาท์ลอว์ (Nathan Outlaw at Al Mahara) ห้องอาหารที่เสิร์ฟอาหารทะเลสดใหม่เมนูต่างๆ จากไอเดียของนาธาน เอาท์ลอว์ เชฟอังกฤษชื่อดัง บรรยากาศภายในห้องอาหารนั้นก็ประหนึ่งเพื่อนๆ ได้นั่งอยู่ใต้ทะเล ชมปลาพร้อมทานอาหารไปด้วย ต้องเป็นประสบการณ์ที่พิเศษมากอย่างแน่นอน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

เดอะปาล์ม (The Palm)

5.The-Palm-1

5.The-Palm-2
5.The Palm-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อีกหนึ่งที่เที่ยวสวยๆ ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวดูไบก็คือเกาะเดอะปาล์ม ซึ่งเป็นเกาะที่ถมขึ้นใหม่เป็นรูปต้นปาล์ม นับเป็นโครงสร้างเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ ทำให้แผนที่ดูไบจากที่ไม่เคยมีเกาะนี้ก็ต้องมีขึ้นมา ไม่รวยแบบ “ประเทศดูไบ” ก็ทำแบบนี้ไม่ได้จริงๆ จุดประสงค์ของการสร้างหมู่เกาะนี้ก็คือเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวของดูไบนั่นเอง เดอะปาล์มประกอบด้วยเกาะ 3 เกาะ เกาะแรกคือศูนย์กลาง เป็นส่วนโค้งรอบปาล์มความยาว 2 กิโลเมตร ส่วนถัดมาคือส่วนที่เป็นหมู่บ้านที่พักอาศัยของชาวดูไบ มีลักษณะเกาะเป็นก้านใบของต้นปาล์ม มีทั้งหมด 17 ก้าน ส่วนสุดท้ายเป็นส่วนที่ตั้งของโรงแรม 5 ดาวและส่วนท่องเที่ยวต่างๆ การเดินทางมาอย่างเกาะก็ง่ายดายเพราะมีรถรางเชื่อมต่อกับเกาะหลัก ใครอยากจะเช่าเรือหรือเช่าเฮลิคอปเตอร์บินชมเดอะปาล์มแบบเศรษฐีทำกันก็ได้เหมือนกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

แอทแลนติส เดอะปาล์ม (Atlantis, The Palm)

6.thepalm-atlantis-1

6.thepalm-atlantis-02
6.thepalm-atlantis-03

แอทแลนติส เดอะปาล์มเป็นโรงแรมสุดหรูแห่งแรกที่สร้างขึ้นบนเกาะเดอะปาล์ม ประเทศดูไบ ธีมของโรงแรมมาจากตำนานของอาณาจักรแอตแลนติสที่สาบสูญ มีความหรูหราตั้งแต่อาคารภายนอกที่มีสีทองชมพู ยิ่งเมื่อกระทบกับแสงแดดจะยิ่งส่องประกายสวยงามเป็นอย่างมาก ภายในมีห้องพักกว่า 1,500 ห้อง ห้องพักอันโด่งดังคือห้องพักใต้น้ำ แถมยังมีชายหาดส่วนตัวสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการพักผ่อนอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่ได้พักที่โรงแรมแอทแลนติส เดอะปาล์มแต่อยากมาเที่ยวที่เที่ยวดูไบแห่งนี้ก็สามารถมาเที่ยวสวนน้ำอควาเวนเจอร์ (Aquaventure Waterpark) ได้ ที่นี่เป็นสวนน้ำที่ใครๆ ต่างก็ยกให้เป็นสวนน้ำสุดอลังการที่สุดแห่งหนึ่งบนโลก เครื่องเล่นอันโด่งดัง ได้แก่ เครื่องเล่น ลีพ ออฟ เฟธ (Leap of Faith) ที่สูงกว่า 27.5 เมตร เพื่อนๆ จะต้องทิ้งตัวลงมาตามท่อก่อนลอดใต้อุโมงค์ฉลาม รับรองทั้งหวาดเสียวและสวยงามสุดๆ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

เดียร่าซุก (Deira Souk)

7.Deira-Souk-1

7.Deira-Souk-2
7.Deira-Souk-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวดูไบที่ถัดมาคือซุก ในภาษาอาหรับเรียกตลาดว่าซุก (Souk) ที่ “ประเทศดูไบ” นั้นก็มีซุกอยู่หลายที่ เดียร่าซุกแห่งนี้เป็นซุกเก่าแก่ของประเทศดูไบ ซุกแต่ละแห่งก็จะขายสินค้าแตกต่างกันออกไป มีทั้งซุกที่ขายเครื่องเทศสไตล์อาหรับแท้ๆ ซุกที่ขายของพื้นเมือง ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า จาน ชาม โคมไฟ ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งแห่งที่น่าสนใจในการไปเดินเลือกซื้อของฝาก หรือจะเป็นซุกที่ขายเครื่องเพชรและทองก็น่าแวะไม่แพ้กัน เมื่อเพื่อนๆ เดินเข้าไปจะต้องตกตะลึงกับความแวววับของเครื่องประดับและเครื่องใช้ที่ทำจากเพชรนิลจินดา รวมไปถึงทองที่ส่องประกายเข้าสู่ตาของเพื่อนๆ จนบางทีก็แอบงงนิดๆ ว่า ขายทองกันแบบนี้เลยเหรอ ขอบอกเลยว่าอลังการมากๆ ใครที่ชอบเครื่องประทับทองสไตล์อาหรับ มาเดินที่ซุกแห่งนี้รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

เฟอร์รารี เวิลด์ (Ferrari World)

8.Ferrari-World-1

8.Ferrari-World-2

ภาพจาก : iStockPhoto

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า “ประเทศดูไบ” นั้นความจริงไม่ใช่ประเทศ แต่เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฉะนั้นนอกจากจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวดูไบแล้ว เราจึงอยากพาเพื่อนๆ ไปแวะเที่ยวเมืองหลวงของประเทศแห่งนี้กันด้วย ซึ่งก็คือเมืองอาบูดาบีนั่นเอง ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวสุดอลังการอย่างเฟอร์รารีเวิลด์ สวนสนุกในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกในธีมยี่ห้อรถสปอร์ตสุดหรูอย่างเฟอร์รารี โดดเด่นตั้งแต่ตัวอาคารสีแดงสดแบบฉบับเฟอร์รารีแท้ๆ ภายในมีเครื่องเล่นหลากหลาย ไฮไลท์ได้แก่เครื่องเล่นฟอร์มูลา รอซซา (Formula Rossa) รถไฟเหาะจำลองที่ให้เพื่อนๆ รู้สึกเหมือนกำลังแข่งขันกรังปรีซ์อยู่ ตัวรถไฟเหาะมีความเร็วถึง 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ชื่อว่าเป็นรถไฟเหาะที่มีความเร็วที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีประวัติความเป็นมา และมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ เกี่ยวกับเฟอร์รารีให้ชมกันอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

มัสยิดหลวงเชคซัยยิด (Sheikh Zayed Grand Mosque)

9.Sheikh-Zayed-Grand-Mosque-1

9.Sheikh-Zayed-Grand-Mosque-2
9.Sheikh-Zayed-Grand-Mosque-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวสวยๆ ถัดมาไม่ได้เป็นแค่ที่เที่ยวสวยๆ ธรรมดาๆ แต่เป็นถึงมัสยิดหลวงเชคซัยยิด (Sheikh Zayed Grand Mosque) มัสยิดที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าสวยที่สุดในโลก การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลากหลายสถาปัตยกรรมทั่วโลก ทั้งสถาปัตยกรรมแบบเปอร์เซียน และแบบอินโด-อิสลาม การสร้างเน้นให้โลกได้เห็นถึงความทันสมัยของสถาปัตยกรรมอิสลาม และเน้นความหลากหลายทางวัฒนธรรมของอิสลาม การก่อสร้างมีการใช้แต่วัสดุสุดหรู ทั้งหินอ่อนสีขาว คริสตัล และทองคำ มัสยิดแห่งนี้เปิดให้ผู้คนสามารถเข้าไปทำพิธีกรรมทางศาสนาได้ ยิ่งช่วงเวลาสำคัญเช่นวันอีด ผู้คนก็จะหลั่งไหลเข้ามาเพื่อละหมาดกันที่นี่กันอย่างเนืองแน่น

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

ทะเลทรายอาบูดาบี (Abu Dhabi Desert)

10.Abu-Dhabi-Desert-1

10.Abu-Dhabi-Desert-2
10.Abu-Dhabi-Desert-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่ท่องเที่ยวที่สุดท้ายไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะมาเมืองทะเลทรายทั้งทีก็ต้องออกไปเที่ยวทะเลทรายกันสักหน่อย ทั้งทะเลทรายที่ดูไบและทะเลทรายที่อาบูดาบีนั้นต่างก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน เพื่อนๆ สามารถซื้อทัวร์เข้าไปทำกิจกรรมต่างๆ ในทะเลทรายได้ กิจกรรมนั้นค่อนข้างหลากหลาย ทั้งการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อตะลุยเนินทราย ขี่อูฐ เล่นสเกตบอร์ดไหลลงมาตามเนินทราย แลนด์เซลลิ่ง (Land Sailing) หรือการล่องเรือใบบกบนทะเลทราย แต่ละกิจกรรมนั้นรับรองว่าไม่สามารถทำได้ในบ้านเราแน่นอน หรือใครแค่อยากออกไปเพื่อชมความกว้างใหญ่อลังการของทะเลทรายอาบูดาบีก็ได้เช่นกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?