พอพูดถึงชื่อ “กาตาร์” สิ่งที่หลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้นสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส สายการบินระดับห้าดาวของโลกที่การันตีด้วยรางวัลมากมาย แต่รู้มั้ยว่า “กาตาร์” นอกจากจะเป็นชื่อสายการบินแล้วยังเป็นประเทศสุดร่ำรวยในตะวันออกกลางที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แถมยังปลอดภัยติดอันดับต้นๆ ของโลกด้วยนะ รวมไปถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งให้เราได้เที่ยว แถมเดินทางไม่ยาก ราคาค่าครองชีพก็ไม่สูงอีกด้วย ไม่ว่าการเดินทางไปกาตาร์ของเพื่อนๆ จะมีจุดประสงค์เพื่อเปลี่ยนเครื่องหรือตั้งใจไปเที่ยวกาตาร์ก็รับรองได้เลยว่าเพื่อนๆ จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน และที่สำคัญไปกว่านั้นคือคนไทยที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทยอย่างเราสามารถเข้าไปเที่ยวในประเทศกาตาร์ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าอีกด้วย

อย่างที่ทราบกันว่ากาตาร์เป็นประเทศในตะวันออกกลาง จึงทำให้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะหากเพื่อนๆ บินไปเที่ยวกาตาร์ช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมีนาคม อากาศจะค่อนข้างเย็นสบายตลอดทั้งวัน โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20 องศาต้นๆ ตอนกลางคืนก็มีโอกาสลดต่ำถึงเลขหลัก 10 ต้นๆ เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นใครที่บอกว่าไปเที่ยวตะวันออกกลางอากาศจะต้องร้อนตลอดทั้งปีนั้นไม่จริงแน่นอน และวันนี้เอ็กซ์พีเดียก็จะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่าหากมีเวลาสั้นๆ 3 วัน 2 คืนจะสามารถไปเที่ยวกาตาร์ที่ไหนแล้วทำอะไรในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์กันได้บ้าง จะไปเที่ยว ไปช้อป ไปกิน หรือไปทำอะไรนั้นก็ต้องตามไปดูกันเลย

“กาตาร์” หนึ่งประเทศน่าเที่ยวที่ไม่ได้มีดีแค่สายการบิน


วันที่ 1

1.Qatars-airport-1

1.Qatars-airport-2
1.Qatars-airport-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วันแรกเอ็กซ์พีเดียขอพาเพื่อนๆ บินลัดฟ้าไปกาตาร์ โดยเพื่อนๆ สามารถเลือกบินได้กับหลากหลายสายการบิน ทั้งโอมานแอร์ เจ็ตแอร์ หรือถ้าจะบินกับสายการบินกาตาร์ ​แอร์เวย์สก็มีให้เพื่อนๆ เลือกบินไปกันได้ถึง 7 เที่ยวบินต่อวัน เมื่อนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปลงที่ท่าอากาศยนานานาชาติฮาหมัด (Hamad International Airport) ก็จะถึงยังกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัดนั้นก็เป็นหนึ่งในสนามบินที่ดีติดอันดับโลก ภายในหรูหรา เต็มไปด้วยสินค้าให้เพื่อนๆ ได้ช้อปปิ้งกัน แถมยังมีแลนด์มาร์คอย่างเจ้าหมีโคมไฟสีเหลือง (Lamp Bear) ให้เพื่อนๆ ได้ไปถ่ายรูป เช็คอินว่ามาถึงกาตาร์กันแล้วด้วย

2.InterContinental Doha - The City-1

2.InterContinental Doha - The City-2
2.InterContinental Doha - The City-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากออกสนามบินเราจะมุ่งหน้าเข้าเมืองโดฮาไปยังโรงแรมที่เราเลือกกัน รอบนี้เราเลือกพักที่อินเตอร์คอนติเนนตัล โดฮา เดอะ ซิตี้ (InterContinental Doha – The City) ซึ่งเป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ลักษณะเป็นตึกสูง บอกได้เลยว่าไม่มีโรงแรมไหนในโดฮาที่วิวดีกว่าที่อินเตอร์คอนติเนนตัล โดฮา เดอะ ซิตี้อีกแล้ว ทั้งห้องพัก สระว่ายน้ำ ห้องอาหาร ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโรงแรมก็เห็นวิวสวยของเมืองโดฮาแห่งประเทศกาตาร์นี้ได้ ภายในห้องพักก็ตกแต่งอย่างหรูหราและสวยงาม รับรองว่าพักผ่อนสบายสุดๆ ไปเลย แถมเดินทางก็ง่ายอีกด้วย อยากจะไปไหนก็เรียกแท็กซี่ไปได้เลย

พักที่ไหนดี?

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม (Museum of Islamic Art)

3.Museum-of-Islamic-Art-1

3.Museum-of-Islamic-Art-2
3.Museum-of-Islamic-Art-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากเก็บของผ่อนคลายกันสักพัก เราก็ไปเริ่มตะลุยกาตาร์กันที่สถานที่ท่องเที่ยวแรก ซึ่งเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของกาตาร์เลยก็ว่าได้ ที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม (Museum of Islamic Art) ซึ่งตั้งอยู่ริมอ่าว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในจัดแสดงงานศิลปะมากมายที่รับรองว่าไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน นอกจากนั้นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังออกแบบโดย I. M. Pei สถาปนิกคนเดียวกันกับที่ออกแบบพีระมิดของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในปารีสอีกด้วย หากมองจากภายนอกจะเห็นเป็นผู้หญิงมุสลิมสวมฮิญาบมองออกมา แสดงให้เห็นถึงความสวยงามของศิลปะสไตล์อิสลามตั้งแต่ภายนอกเลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ

สวนเอ็มไอเอ (MIA Park)

4.MIA-Park-14.MIA-Park-2

ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากเที่ยวชมภายในพิพิธภัณฑ์กันเสร็จแล้ว บริเวณด้านหลังพิพิธภัณฑ์ก็มีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจที่เรียกว่า สวนเอ็มไอเอ ซึ่งย่อมาจาก Museum of Islamic Art นั่นเอง มีลักษณะเป็นเนินสีเขียวขนาดใหญ่สวยงาม มองข้ามไปเห็นฝั่งเมืองโดฮา ทำให้เห็นความเจริญอันรวดเร็วของกาตาร์นั่นเอง ดูเผินๆ หลายคนอาจนึกว่ามายืนอยู่ที่บรูคลินแล้วมองย้อนกลับไปฝั่งแมนฮัตตันเลยทีเดียว นอกจากมีสวนให้เพื่อนๆ พักผ่อนชมวิวแล้ว บริเวณนี้ยังมีร้านคาเฟ่น่ารักๆ ให้เพื่อนๆ นั่งดื่มน้ำ ทานขนมกันได้ ราคาก็ไม่แพงอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ

ซูก วากิฟ (Souq Waqif)

5.Souq-Waqif-1

5.Souq-Waqif-2
5.Souq-Waqif-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไปต่อกันที่ซูก วากิฟ (Souq Waqif) หรือตลาดดั้งเดิมอันเก่าแก่ของกาตาร์ ที่เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารดีๆ ให้เพื่อนๆ ได้ไปเลือกสรรซื้อของติดไม้ติดมือกลับกันได้ ทั้งอินทผาลัม ไม้หอม หรือขนมต่างๆ ก็มีขายที่นี่ หรือใครอยากลองดูดบารากุก็สามารถหาร้านนั่งดูดกันได้เลย นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถเห็นตำรวจกาตาร์ขี่ม้าตรวจการที่บริเวณซุก วากิฟ ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเท่สมกับเป็นกาตาร์จริงๆ หลังจากนั้นใครที่อยากชมอูฐก็สามารถเดินไปชมอูฐกันได้ เพราะในซุก วากิฟ มีตลาดขายอูฐอยู่ด้วยนั่นเอง​ เพื่อนๆ สามารถใช้เวลากันที่ซูก วากิฟได้จนถึงค่ำ จบวันแรกแบบสวยๆ กันที่ซูก วากิฟ ได้เลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ

วันที่ 2

หมู่บ้านวัฒนธรรมกาตารา (Katara Cultural Village)

6.Katara-Cultural-Village-1

6.Katara-Cultural-Village-2
6.Katara-Cultural-Village-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เช้าวันที่สองนี้เราจะไปกันที่หมู่บ้านวัฒนธรรมกาตารา แหล่งเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมของโดฮา ประเทศกาตาร์ ภายในมีงานจัดแสดงมากมายให้เพื่อนๆ ได้เข้าไปเลือกชมกันได้ นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์ที่ห้ามพลาดคือหอคอยนกพิราบขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นหอคอยที่เจาะรูให้นกพิราบเข้ามาอาศัยอยู่ อีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือลานจัดแสดงที่ใช้จัดแสดงงานต่างๆ สร้างคล้ายโคลอสเซียม มาเที่ยวกาตาร์ที่เดียวเหมือนได้ไปหลายประเทศเลยนะเนี่ย

เที่ยวทะเลทราย

7.Qatar-Desert-1

7.Qatar-Desert-2
7.Qatar-Desert-3
ภาพจาก : iStockPhoto

และเมื่อมาถึงประเทศตะวันออกกลางอย่างกาตาร์ทั้งที กิจกรรมที่ห้ามพลาดก็คือการออกไปเที่ยวทะเลทราย เพื่อนๆ สามารถหาซื้อทัวร์ที่จะพาเพื่อนๆ ออกนอกเมืองไปสู่กลางทะเลทราย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง กิจกรรมทัวร์ทะเลทรายส่วนใหญ่นั้นจะรวมทั้งการนั่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นลงเนินทรายเรียกว่า Desert Safari การขี่อูฐท่ามกลางทะเลทรายซึ่งก็ได้อารมณ์ตะวันออกกลางมากๆ แถมทัวร์นั้นยังพาเพื่อนๆ ไปดูเขตชายแดนของกาตาร์ที่เชื่อมต่อกับประเทศซาอุดิอาราเบียอีกด้วย รับรองได้เลยว่าเพื่อนๆ จะได้สัมผัสความเป็นตะวันออกกลางกันอย่างเต็มเหนี่ยวแน่นอน เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ ออกไปเที่ยวช่วงบ่ายไปถึงเย็น เพราะการันตีได้ว่าการชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าลงไปที่หลังเนินทรายนั้นจะเป็นภาพที่ประทับใจไม่มีวันลืม

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ

วันที่ 3

เดอะเพิร์ล กาตาร์ (The Pearl-Qatar)

8.The-Pearl-Qatar-1

8.The-Pearl-Qatar-2
8.The-Pearl-Qatar-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วันนี้ก่อนกลับเราขอพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวย่านไฮโซของกาตาร์กันบ้าง ย่านนี้มีชื่อว่า เดอะเพิร์ล กาตาร์ (The Pearl-Qatar) ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยและโรงแรมหรูที่สร้างขึ้นมาบนพื้นที่กว้างขวาง เพื่อนๆ สามารถไปนั่งทานอาหารบนโรงแรมเพื่อชมวิวกาตาร์ หรือเดินเล่นริมปากอ่าว ชมเรือของเศรษฐีกาตาร์ผู้ร่ำรวยที่จอดอยู่ก็ได้ นอกจากนั้นยังมีบางจุดในเดอะเพิร์ลที่มีการจัดทำบ้านเรือนให้ลักษณะคล้ายกับอยู่ในเวนิส อาคารก็ตกแต่งด้วยสีสันสวยงาม เรียกได้ว่าเห็นแล้วต้องตะลึงกับความน่าตื่นตาตื่นใจของกาตาร์เลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ

หลังจากเที่ยวเสร็จก็อย่าลืมเผื่อเวลารีบไปสนามบิน เพราะที่สนามบินนานาชาติฮาหมัดของกาตาร์นั้นมีสินค้าให้เพื่อนๆ ได้เลือกช้อปปิ้งกันมากมาย ตั้งแต่ขนม ของฝากเล็กๆ น้อยๆ ให้คนทางบ้าน หรือจะเป็นน้ำหอม กระเป๋าแบรนด์เนม เครื่องใช้ไฟฟ้าก็มีให้เลือกซื้อกัน รับรองว่าเพื่อนๆ สายช็อปนั้นไม่ผิดหวังกันอย่างแน่นอน