ประเทศอิสราเอลเป็นประเทศแห่งศรัทธาที่เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญทางศาสนา ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเก่าแก่หลากหลายวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันอย่างมีเอกลักษณ์ เมื่อพูดถึงประเทศอิสราเอล เพื่อนๆ หลายคนอาจจะคิดถึงความขัดแย้งและสงคราม เนื่องจากเป็นดินแดนที่รวมผู้คนหลายศาสนาและเชื้อชาติเอาไว้ ทำให้เกิดต่อสู้ปะทะกันเพื่อแย่งชิงดินแดนอยู่บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันประเทศอิสราเอลไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายแต่อย่างใด แม้อาจมีเขตพื้นที่แถบชายแดนซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยอยู่บ้าง เช่น พื้นที่ชายแดนที่ติดกับประเทศซีเรียและเลบานอน รวมถึงพื้นที่บริเวณฉนวนกาซ่า แต่เขตพื้นที่เหล่านี้ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในประเทศมากนัก ข้อมูลการคำนวณพื้นที่ปลอดภัยและพื้นที่เสี่ยงภัยในประเทศต่างๆ จากเว็บไซต์สถานทูตอังกฤษแสดงให้เห็นว่า ประเทศอิสราเอลมีพื้นที่สีแดงซึ่งเป็นจุดเสี่ยงภัยอยู่เพียงร้อยละ 5 ของทั้งประเทศเท่านั้น ใครกำลังอยากไปสัมผัสดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่สวยงามแห่งนี้สักครั้งก็ไม่ต้องกังวล เตรียมตัวเก็บเงินและแพลนการเดินทางกันได้แล้ว! ส่วนใครที่ยังไม่มีไอเดียก็ตามไปดู 4 เมืองท่องเที่ยวหลักๆ ของประเทศอิสราเอลที่เอ็กซ์พีเดียคัดมากันก่อนได้เลย

ประเทศอิสราเอล ดินแดนแห่งศรัทธา

info-Israel-02


1

เยรูซาเล็ม (Jerusalem)

1.Jerusalem-1

ภาพจาก : iStockPhoto

เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอลและเป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่มีความสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ศาสนาคริสต์ตามพระคัมภีร์ไบเบิลอีกด้วย เยรูซาเล็มมีฉายาว่า “นครศักดิ์สิทธิ์” ตำนานเล่าขานเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์และเหตุการณ์สำคัญในพระคัมภีร์ที่เมืองเยรูซาเล็มไม่ได้มีเพียงในศาสนาคริสต์เท่านั้น แต่ยังมีในศาสนายูดาห์และศาสนาอิสลามอีกด้วย ชาวคริสต์เชื่อว่าพระเยซูเสด็จขึ้นสู่สวรรค์ที่ภูเขามะกอก (Mount of Olives) ใกล้กำแพงเขตเมืองเก่า ส่วนกำแพงตะวันตก (Western Wall) เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวยิวและเป็นสัญลักษณ์ของการกลับสู่อิสราเอลซึ่งเป็นถิ่นฐานบ้านเกิดของบรรพบุรุษชาวยิว ในขณะที่ชาวมุสลิมก็เชื่อว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองที่นบีมุฮัมมัด ศาสดาแห่งศาสนาอิสลามเสด็จขึ้นสู่สวรรค์เช่นเดียวกัน ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ของเยรูซาเล็มส่วนใหญ่จึงเกี่ยวข้องกับความเชื่อ และเป็นการผสมผสานกันระหว่างศาสนาถึง 3 ศาสนาเลยทีเดียว

1.Jerusalem-2
1.Jerusalem-3
1.Jerusalem-4
1.Jerusalem-5
ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากภูเขามะกอกและกำแพงฝั่งตะวันตกซึ่งชาวคริสต์และชาวยิวจะพากันไปสวดมนต์ภาวนา สารภาพบาปและสื่อสารกับพระเจ้าแล้ว เยรูซาเล็มยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

โดมสีทอง (Dome of the Rock) ศาสนสถานที่สำคัญและเก่าแก่ที่สุดในโลกของศาสนาอิสลาม ซึ่งมีประวัติยาวนานกว่า 1,300 ปี

เวีย โดโลโรซา (Via Dolorosa) ถนนศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่าเป็นทางเดินของพระเยซูไปสู่จุดตรึงไม้กางเขน

โบสถ์แห่งสุสานศักดิ์สิทธิ์ (Church of the Holy Sepulchre) โบสถ์สถาปัตยกรรมโรมันผสมผสานกับบาโรคที่ชาวคริสต์เชื่อว่าเคยเป็นส่วนหนึ่งของสุสานและสถานที่ฟื้นคืนชีพของพระเยซู ซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานเกือบ 1,700 ปี


อ่านรายละเอียด :  อิสราเอล 

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

ไฮฟา (Haifa)

2.Haifa-1

ภาพจาก : iStockPhoto

ไฮฟาเป็นเมืองขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศอิสราเอล อยู่ไม่ไกลจากเยรูซาเล็มมากนัก ตัวเมืองอยู่ติดกับชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นทั้งเมืองท่าและศูนย์กลางด้านวิทยาศาสตร์ การแพทย์ และเทคโนโลยี เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ทันสมัยและสวยงามที่สุดในประเทศอิสราเอลเลยก็ว่าได้ ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวเมืองชายทะเลสวยๆ อากาศดีๆ ที่มีฉากหลังเป็นน้ำทะเลสีมรกตและหาดทรายขาวละเอียด รับรองเลยว่าไฮฟาไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

2.Haifa-2

2.Haifa-3
2.Haifa-4
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในไฮฟา ได้แก่ สวนบาไฮ (Baha’I Garden) สวนที่สวยที่สุดในประเทศอิสราเอล สร้างโดยผู้นับถือศาสนาบาไฮซึ่งเป็นศาสนาหลักของเมืองไฮฟา สวนบาไฮตั้งอยู่บนเทือกเขาคาเมล หันหน้าออกสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สร้างลดหลั่นลงมาตามไหล่เขา มีบันไดทั้งหมด 1,700 ขั้น และมีระเบียงต้นไม้ดอกไม้ยื่นออกมาตามขั้นต่างๆ ถึง 19 ขั้น ที่สุดปลายสวนมีอารามแห่งแบ๊บ (Shrine of Bab) สถานที่ฝังศพของผู้ก่อตั้งศาสนาบาไฮ สวนบาไฮแห่งนี้เป็นสถานที่ชมวิวเมืองไฮฟาและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่สวยงามที่สุดในเมือง


อ่านรายละเอียด :  อิสราเอล 

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

นาซาเร็ธ (Nazareth)

3.Nazareth-1

3.Nazareth-2
3.Nazareth-3
ภาพจาก : iStockPhoto

นาซาเร็ธเป็นอีกหนึ่งเมืองศักดิ์สิทธิ์ในประเทศอิสราเอล ที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมและทางศาสนาคริสต์ เนื่องจากในพระคัมภีร์ระบุว่าที่นี่เป็นบ้านในวัยเด็กของพระเยซูและเป็นสถานที่ที่พระองค์ทรงเริ่มเผยแพร่ศาสนา ในปัจจุบันนาซาเร็ธเป็นสถานที่แสวงบุญแห่งสำคัญของคริสต์ศาสนิกชน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในบริเวณนี้จึงล้วนเป็นสถานที่ที่เกี่ยวกับศาสนา เช่น

ทะเลสาบแห่งกาลิลี (Sea of Galilee) ทะเลสาบซึ่งเป็นต้นกำเนิดของตำนานเกี่ยวกับปาฏิหาริย์ต่างๆ ของพระเยซูตามที่ระบุไว้ในคัมภีร์ เช่น การเดินบนน้ำ การเพิ่มจำนวนปลาในน้ำ และการเริ่มแสดงคำสอนต่างๆ

โบสถ์แห่งการปฏิสนธินิรมลของพระแม่มารี (The Church of the Annunciation) โบสถ์ที่ชาวคริสต์เชื่อกันว่าเคยเป็นบ้านของพระแม่มารีและเป็นสถานที่ที่ทูตสวรรค์กาเบรียลแจ้งว่านางจะเป็นผู้ให้กำเนิดพระเยซู

โบสถ์แห่งการจำแลงพระกาย (Church of the Transfiguration) โบสถ์ที่ชาวคริสต์เชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่พระเยซูทรงแสดงปาฏิหาริย์ในขณะกำลังสนทนากับโมเสสและเอลียาห์ ทำให้พระพักตร์ฉายแสงเจิดจ้าดังดวงอาทิตย์และฉลองพระองค์เป็นสีขาวดุจแสงสว่าง


อ่านรายละเอียด :  อิสราเอล 

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

มาซาดา (Masada)

4.Masada-1

4.Masada-2
4.Masada-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มาซาดาเป็นสถานที่ตั้งของป้อมปราการมาซาดา (Masada Fortress) ป้อมโบราณกลางทะเลทรายยูเดียซึ่งอยู่บนภูเขาสูงประมาณ 120 เมตรเหนือทะเลสาบเดดซี (Dead Sea) ป้อมปราการแห่งนี้มีอายุกว่า 2,000 ปี เป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญของประเทศอิสราเอลและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยองค์การยูเนสโก ภูมิประเทศโดยรอบป้อมปราการมาซาดาเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน สถาปัตยกรรมของป้อมปราการเน้นการแกะสลักหินและปูพื้นด้วยกระเบื้องโมเสก ภายในมีโรงอาบน้ำและซาวน่าเนื่องจากก่อนจะเป็นป้อมปราการนั้นอาคารนี้เคยเป็นพระราชวังฤดูหนาวของกษัตริย์มาก่อน วิวจากป้อมปราการแห่งนี้มองออกไปเห็นทะเลสาบเดดซี หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลกซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอีกด้วย ใครมาประเทศอิสราเอล เราขอบอกเลยว่าต้องห้ามพลาดการเยือนเดดซี เพราะความอัศจรรย์ของที่นี่คือน้ำทะเลที่เค็มมากกว่าน้ำทะเลทั่วไปถึง 6 เท่า ทำให้สามารถนอนลอยตัวแช่น้ำได้แบบชิลๆ ว่ายน้ำไม่เป็นก็ไม่ต้องกลัวจมเลยทีเดียว ส่วนรอบๆ ทะเลสาบเดดซีก็มีสปาสุขภาพ โรงแรม ร้านอาหาร และร้านค้าผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติโดยเฉพาะโคลนและเกลือจากทะเลสาบ


อ่านรายละเอียด :  อิสราเอล 

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

 

ประเทศอิสราเอลเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางศาสนา ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอยู่มากมาย ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีสิ่งดีๆ น่าตื่นตาตื่นใจให้เพื่อนๆ ค้นหามากกว่าเพียงข่าวเรื่องสงครามหรือความขัดแย้ง ลองแพลนทริปไปเที่ยวอิสราเอลกันดูสักครั้งสิ รับรองว่าทุกคนจะต้องประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน