เอ็กซ์พีเดียขออาสาพาเพื่อนๆ ไปหาสถานที่เที่ยวหน้าฝนสวยๆ ที่ตอบโจทย์คนรักธรรมชาติกันที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ เพราะที่นี่มีทุ่งดอกกระเจียวที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ราชินีแห่งป่าฝน” ซึ่งก่อนอื่นเลยเราขอเล่าก่อนว่า “ดอกกระเจียว” หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า “บัวสวรรค์” เป็นไม้ล้มลุกที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เป็นพืชวงศ์เดียวกับขิง เมื่อเข้าหน้าฝนเหง้าของดอกกระเจียวจะแตกหน่อออกมาและค่อยๆ ผลิดอกออกมาให้เราได้ชม ซึ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามจะมีสีชมพูอมม่วง สีสันสดใส และได้ชื่อว่าเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพราะมีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ดังนั้นเมื่อถึงหน้าฝนเพื่อนๆ จะพลาดที่เที่ยวหน้าฝนแห่งนี้ไม่ได้เชียวนะ

ทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม


ทุ่งดอกกระเจียว1-1.jpg

ทุ่งดอกกระเจียว1-2.jpg

ทุ่งดอกกระเจียว1-3.jpg

ทุ่งดอกกระเจียว1-4.jpg

ทุ่งดอกกระเจียว1-5.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ทุ่งดอกกระเจียวในอุทยานแห่งชาติป่าหินงามจะมีดอกกระเจียวให้เราได้ชมบนระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งเพื่อนๆ จะต้องนั่งรถรางเข้าไปถึงจะได้ชมความงามของทุ่งดอกกระเจียวกัน เมื่อไปถึงทุ่งดอกกระเจียวแล้วเพื่อนๆ จะได้เห็นดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วง ผลิดอกชูช่อและบานสะพรั่งท่ามกลางผืนป่าสีเขียวของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม บอกเลยว่าเป็นทัศนียภาพที่สวยงามเป็นอย่างมาก อยากให้เพื่อนๆ ไปชมให้เห็นกับตาจริงๆ

ทุ่งดอกกระเจียว2-1.jpg
ทุ่งดอกกระเจียว2-2.jpg
ทุ่งดอกกระเจียว2-3.jpg
ทุ่งดอกกระเจียว2-4.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ยิ่งไปกว่านั้นหากเพื่อนๆเดินทางมาเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวในอุทยานแห่งชาติป่าหินงามในตอนเช้าตรู่ก็จะได้เห็นทะเลหมอกสีขาวล่องลอยอยู่เต็มทุ่งดอกกระเจียว ได้เห็นน้ำค้างเกาะที่ดอกกระเจียว อีกทั้งอากาศก็ดี สามารถสูดหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าไปได้เต็มปอด ถือเป็นการฟอกปอดไปในตัว บอกเลยว่าใครเป็นสายรักธรรมชาติห้ามพลาดที่เที่ยวชัยภูมิแห่งนี้ทีเดียวเชียว

ทุ่งดอกกระเจียว3-1.jpg
ทุ่งดอกกระเจียว3-2.jpg
ทุ่งดอกกระเจียว3-3.jpg
ทุ่งดอกกระเจียว3-4.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

การมาเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวนั้นเพื่อนๆ สามารถถ่ายรูปกับทุ่งดอกกระเจียวได้อย่างเต็มที่ แต่ต้องปฏิบัติตามกฎที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด โดยเพื่อนๆ จะต้องเดินบนสะพานไม้ที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ให้เพื่อความปลอดภัย ห้ามเดินเหยียบทุ่งดอกกระเจียวเด็ดขาด นอกจากนี้ยังห้ามเด็ด ห้ามถอน ห้ามโน้มกิ่ง และห้ามสัมผัสดอกกระเจียวอีกด้วย เพื่อให้ดอกกระเจียวของเราได้เติบโตตามธรรมชาติอย่างเต็มที่และหลงเหลือไว้ให้คนอื่นๆ ได้ชมกัน

ทุ่งดอกกระเจียว4-1.jpg

ทุ่งดอกกระเจียว4-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากนี้ภายในอุทยานแห่งชาติป่าหินงามยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีก เช่น “ลานหินงาม” ลานหินที่มีหินรูปร่างแปลกตาเสมือนประติมากรรมซึ่งเกิดจากธรรมชาติของการกัดเซาะเนื้อดิน “จุดชมวิวสุดแผ่นดิน” หน้าผาที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 846 เมตร ซึ่งเป็นจุดชมวิวสันเขาพังเหยและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติป่าหินงามอีกด้วย ดังนั้นหากเพื่อนๆ คิดไม่ออกว่าเดือนสิงหาคมจะไปเที่ยวไหนดี เอ็กซ์พีเดียขอชวนให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวชัยภูมิแล้วไปชมความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวกัน

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ช่วงท่องเที่ยว
เดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน