ขอนแก่น ถือเป็นจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญของภาคอีสานซึ่งเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงความครึกครื้นของสถานที่ท่องเที่ยวสุดทันสมัย สามารถท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์เพียงไปขอนแก่นเพียงจังหวัดเดียว ที่สำคัญการเดินทางก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินขอนแก่นจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว อีกทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ครบครันไม่ต่างจากกรุงเทพฯ เลย ช่างสมกับการเป็นจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญอย่างแท้จริง Expedia เองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของขอนแก่นมาแนะนำด้วย เผื่อใครไปขอนแก่นจะได้มีตัวเลือก รอช้าอยู่ไยไปดูกันเถอะ!

ฟินสุดใจ ไปขอนแก่น ดินแดนดังแห่งภาคอีสาน


1

วัดหนองแวง

1-วัดหนองแวง

1-วัดหนองแวง-2
1-วัดหนองแวง-3
ภาพจาก:iStockphoto

วัดหนองแวงตั้งอยู่ที่ถนนกลางเมือง ริมบึงแก่นนคร มีพระธาตุเก้าชั้นอันเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดขอนแก่นที่หากไปขอนแก่นก็ต้องแวะไปสักการะให้ได้ โดยพระธาตุเก้าชั้นแห่งนี้สร้างตามศิลปะทวารวดีผสมศิลปะอินโดจีน สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และมหามังคลานุสรณ์ 200 ปีเมืองขอนแก่น องค์พระธาตุมีทั้งหมด 9 ชั้น โดยแต่ละชั้นเพื่อนๆ ก็จะได้ศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่สำคัญเพื่อนๆ สามารถขึ้นไปนมัสการพระธาตุด้านบนและสามารถมองวิวมุมสูงของขอนแก่นจากที่นี่ได้ด้วยเช่นกัน

เวลาทำการ
การเดินทาง
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

บึงแก่นนคร

2-บึงแก่นนคร

ภาพจาก:iStockPhoto

2-บึงแก่นนคร-2

ภาพจาก:www.khonkaenlink.info

หากไปขอนแก่นแล้วอยากไปหาที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ บึงแก่นนครตอบโจทย์เพื่อนๆ ในข้อนี้ได้ บึงแก่นนครเป็นสวนสาธารณะชื่อดังที่ชาวขอนแก่นนิยมไปพักผ่อนและออกกำลังกายกัน เราจะเห็นหลายครอบครัวมาปิกนิกกันที่นี่ ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 600 ไร่ บริเวณรอบบึงแก่นนครเต็มไปด้วยร้านอาหาร บรรยากาศร่มรื่น และจากบึงแก่นนครนี้เพื่อนๆ สามารถมองเห็นพระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวงได้อีกด้วย

เวลาทำการ
การเดินทาง
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

เขื่อนอุบลรัตน์

3-เขื่อนอุบลรัตน์

3-เขื่อนอุบลรัตน์-2

ภาพจาก:iStockphoto

ไปขอนแก่นทั้งทีก็ต้องไปเที่ยวเขื่อนอุบลรัตน์ให้ได้ เขื่อนอุบลรัตน์เป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานและเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำแห่งแรกในภาคอีสานด้วย หลายคนอาจจะสงสัยว่าไปเที่ยวเขื่อนจะไปทำอะไรนอกจากถ่ายรูป เราอยากบอกว่าที่เขื่อนอุบลรัตน์นี้มีร้านอาหารบนแพน้ำให้เพื่อนๆ ได้นั่งรับประทานพร้อมชมวิวเทือกเขาภูพานแบบชิลๆ หากใครอยากชมวิวพระอาทิตย์ตกสวยๆ ในภาคอีสานก็มาชมกันได้ที่นี่ ทั้งยังมีวังมัจฉาให้เพื่อนๆ ได้ซื้ออาหารไปเลี้ยงปลาได้ด้วย นอกจากนี้บริเวณปากเขื่อนยังสามารถเล่นน้ำคลายร้อนได้ด้วย เพราะที่นี่ถือว่าเป็นบางแสน 2 เปรียบเป็นทะเลสำหรับชาวอีสานเลยก็ว่าได้

เวลาทำการ
การเดินทาง
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

สวนน้ำ Dino Water Park

4-สวนน้ำ-Dino-Water-Park

4-สวนน้ำ Dino Water Park-3
4-สวนน้ำ-Dino-Water-Park-2
ภาพจาก:www.facebook.com/dinowaterparkkhonkaen

สวนน้ำ Dino Water Park เป็นสวนน้ำชื่อดังในจังหวัดขอนแก่น ยึดคอนเซ็ปต์ไดโนเสาร์ สร้างทะเลเทียมบนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ ภายในสวนน้ำขอนแก่นแห่งนี้แบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ทั้งหมด 9 โซน มีเครื่องเล่นที่มีมาตรฐานระดับสากลจำนวนมาก อาทิ Wave Pool สระน้ำขนาดใหญ่ที่มีคลื่นน้ำจำลองเหมือนทะเลจริง Space Shuttle เครื่องเล่นที่เพื่อนๆ จะสไลด์ด้วยห่วงยางไปตามลู่และถูกส่งเข้าไปพักในแท็งก์ขนาดใหญ่ ก่อนจะถูกส่งเข้าไปในลู่และแท็งก์อีก 2 ที่ Aqua Tower สระน้ำขนาดใหญ่ โซนสไลด์เดอร์สำหรับเด็กๆ ที่น้ำไม่ลึกนอกจากนั้นยังมี Windigo, Space Boat, Family Rafting, Lazy River, Kamikaze, Freefall, Looping Rocket, Giant Body Slide, Space Hole, Aquatube ฯลฯ

เวลาทำการ
การเดินทาง
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

ตลาดต้นตาล

5-ตลาดต้นตาล

5-ตลาดต้นตาล-2
5-ตลาดต้นตาล-3
ภาพจาก:https://www.facebook.com/TonTannMarket

ตลาดต้นตาล แหล่งช้อปปิ้งชื่อดังในขอนแก่นที่ไปขอนแก่นเมื่อไหร่ก็ต้องห้ามพลาด ที่นี่เป็นแหล่งรวมสินค้าให้ได้ช้อปมากมายบนพื้นที่กว่า 40 ไร่ ตลาดต้นตาลแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ โซนตาลฟ้า ราคาประหยัด เป็นโซนสินค้าเปิดท้ายราคาประหยัด โซนตาลแดง แสดงสินค้า เป็นโซนขายสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ โซนตาลขาว ทานข้าวกัน เป็นโซนร้านอาหาร สตรีทฟู้ด โซนตาลส้ม ชมพระอาทิตย์ เป็นพื้นที่สำหรับโชว์การแสดงและจุดชมวิว โซนตาลเหลือง เรื่องอาร์ทๆ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเรื่องอาร์ท เรื่องศิลปะ โซนนี้เป็นพื้นที่ขายสินค้า งานศิลปะ ของทำมือต่างๆ และปิดท้ายด้วยโซนตาลเขียว เที่ยวธรรมชาติ เป็นโซนสำหรับขายต้นไม้และอุปกรณ์ตกแต่งสวน

เวลาทำการ
การเดินทาง
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

6

ถนนข้าวเหนียว

6-ถนนข้าวเหนียว

6-ถนนข้าวเหนียว-2
6-ถนนข้าวเหนียว-3
ภาพจาก:www.facebook.com/songkrankhonkaen

หากเอ่ยถึงงานสงกรานต์ที่สนุกที่สุดในประเทศไทย ถนนข้าวเหนียวหรือถนนศรีจันทร์แห่งนี้คือหนึ่งในนั้น เนื่องด้วยสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่นส่วนใหญ่จะอยู่นอกเมือง ทางเทศบาลขอนแก่นจึงสนับสนุนให้มีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ขึ้นในตัวเมืองเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งนั่นก็ทำให้ถนนข้าวเหนียวกลายมาเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวสุดฮิตของขอนแก่นในเวลาถัดมา โดยเฉพาะเมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาจากทุกสารทิศเพื่อมาเล่นสงกรานต์บนถนนแห่งนี้

โดยกิจกรรมน่าสนใจในงานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวนั้นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ไปจนถึงการประกวดหมอลำซิ่ง และการแสดงวงดนตรี นอกจากนั้นยังมีขบวนแห่สุดอลังการให้ดูกันอีกด้วย สงกรานต์ครั้งหน้าใครกำลังมองหาที่เที่ยวอยู่ก็ขอแนะนำที่ถนนข้าวเหนียวแห่งนี้เลย

เวลาทำการ
การเดินทาง
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
5 – 15 เมษายน ของทุกปี

7

ถนนดอกคูน

7-ถนนดอกคูน

7-ถนนดอกคูน-2
7-ถนนดอกคูน-3
ภาพจาก:iStockPhoto

หากพูดถึงถนนที่มีอุโมงค์ดอกไม้ทอดยาวหลายคนคงนึกถึงอุโมงค์ดอกไม้ที่ต่างประเทศ แต่รู้หรือไม่ว่าในประเทศไทยเรานั้นก็มีอุโมงค์ดอกคูนสวยงามตั้งอยู่ที่จังหวัดขอนแก่นนี้เอง ถนนดอกคูนนั้นที่จริงแล้วมีชื่อว่าถนนกัลปพฤกษ์ ตั้งอยู่ข้างมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อถึงเดือนมีนาคมอันเป็นฤดูดอกคูนหรือดอกของต้นราชพฤกษ์บานก็จะทำให้ถนนเส้นนี้กลายเป็นสีเหลืองสว่างสดใส เป็นภาพที่สวยงามตราตรึงจิตใจมากๆ

เวลาทำการ
การเดินทาง
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมีนาคม – พฤษภาคม

8

สวนสัตว์ขอนแก่น

8-สวนสัตว์ขอนแก่น

8-สวนสัตว์ขอนแก่น-2
8-สวนสัตว์ขอนแก่น-3
ภาพจาก:www.facebook.com/Khonkaenzoo

สวนสัตว์ขอนแก่นหรือสวนสัตว์เขาสวนกวางนั้นเรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่ได้รับยกย่องให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตของประเทศไทยเรา เพราะนอกจากจะมีลักษณะเหมือนสวนสัตว์ทั่วไปคือมีสัตว์ชนิดต่างๆ ให้ได้ดูแล้ว สวนสัตว์ขอนแก่นแห่งนี้ยังให้เพื่อนๆ ได้เข้าไปเรียนรู้การอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าหายาก แถมยังเป็นศูนย์วิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ต่างๆ อีกด้วย และหากเพื่อนๆ ไปเที่ยวก็ถือว่าเป็นการสร้างรายได้ให้คนในท้องถิ่น เพราะก่อให้เกิดการจ้างงานคนในพื้นที่ให้มาทำงานในสวนสัตว์ ยิ่งไปกว่านั้น ภายในบริเวณสวนสัตว์ยังมีที่ตั้งพักแรม รวมไปถึงสวนน้ำให้เพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวเล่นกันอีกด้วย ไปที่เดียวมีครบทุกกิจกรรมเลย

เวลาทำการ
การเดินทาง
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมีนาคม – พฤษภาคม

เมืองขอนแก่นน่าเที่ยวขนาดนี้ มีวันว่างเมื่อไหร่เพื่อนๆ ต้องไม่พลาดเมืองเสียงเสียงแคนดอกคูนที่เที่ยวดีประเพณีเด่นแห่งนี้นะ Expedia ขอท้าให้เที่ยวเลย!