เลย เป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวเพราะมีอากาศเย็นจัด เที่ยวเลยหน้าหนาวจึงเป็นจุดหมายของหลายคน วันนี้เราจะมาแนะนำที่เที่ยวเมืองเลยว่าไปที่ไหนดี กินอะไรดี และพักที่ไหนดี เผื่อหน้าหนาวนี้เพื่อนๆ อยากไปขึ้นมาจะได้ไปได้ง่ายๆ ไงล่ะ

เที่ยวเลยหน้าหนาว กับ 6 สถานที่

จังหวัดเลยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ส่วนมากเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและจะสวยเป็นพิเศษในหน้าหนาว มาดูกันว่าเมืองเลยมีอะไรให้เที่ยวบ้าง


1

แก่งคุดคู้

Khaeng Kud Koo

รูปจาก: Maythee Anegboonlap/CC BY-SA 2.0

เป็นแก่งหินขนาดใหญ่กลางน้ำ มีสีสันประหลาด กองหินทำให้เกิดน้ำวนแปลกตา จึงถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของเลย ถ้ามองข้ามน้ำไปอีกฝั่งจะเห็นแผ่นดินประเทศลาว

2

ภูทอกเชียงคาน

ภูทอกเชียงคาน

รูปจาก: Nok Srihong

เป็นเขาลูกเล็กๆ แต่มีชื่อเสียงเพราะเป็นจุดชมความงามริมแม่น้ำโขง ในฤดูหนาวจะมีหมอกบางๆ ปกคลุมเกือบทั้งวัน ทะเลหมอกบนนี้จะสวยงามและมีหมอกหนาที่ที่สุดในตอนเช้า เหมาะกับเป็นที่ดูพระอาทิตย์ขึ้นเป็นอย่างมาก

3

ภูกระดึง

Phu Kradung

ลานกางเต๊นท์บนภูกระดึง. รูปจาก: Hanumann/CC BY 2.0

ถ้าคุณเป็นคนชอบผจญภัยและเดินป่าคงต้องเคยมาภูกระดึง ที่นี่เป็นภูเขาหินทรายขนาดใหญ่ที่มียอดตัดเป็นที่ราบ มีความสูงประมาณ 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงหน้าหนาวเพราะจะมีอากาศหนาวจัด นักท่องเที่ยวนิยมเดินขึ้นภูกระดึงเพื่อกางเต๊นท์ค้างคืนรอดูพระอาทิตย์ขึ้นและตก ในตอนเช้าหมอกจะลงจัดปกคลุมพื้นที่ยอดดอยจนเหมือนเราเดินอยู่บนหมอกเลยทีเดียว สวยงามมากๆ

4

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

Phu Rua

วิวจากภูเรือ. รูปจาก: ooohsnap/CC BY 2.0

หากใครชอบเดินเที่ยวชมธรรมชาติ ไม่ควรพลาดอุทยานแห่งชาติภูเรือ ซึ่งมีลักษณะเป็นทิวเขาสูงสลับซับซ้อน นักท่องเที่ยวนิยมเดินขึ้นยอดภูเรือเพื่อชมวิวในมุมสูง ถ้ามาในช่วงเช้ามืด จะได้เห็นทะเลหมอกหนาตัดกับแสงอาทิตย์ที่กำลังโผล่พ้นเหลี่ยมเขา

5

สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน

0_212716945

 รูปจาก: Shutterstock

เป็นสวนองุ่นขนาดใหญ่ของจังหวัดเลย ตั้งอยู่ในอำเภอภูเรือ พื้นที่บริเวณนี้มีความสูงเหมาะสมคล้ายตอนใต้ของฝรั่งเศส จึงสามารถปลูกองุ่นพันธุ์ดีเพื่อนำมาทำไวน์ชื่อดังของไทย หรือ ชาโตว์ เดอ เลยได้ ที่สวนมีการจำหน่ายองุ่นสดสำหรับบริโภคและอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูปสวนองุ่นได้

6

ถนนชายโขงหรือถนนคนเดินเชียงคาน จังหวัดเลย

Chiang Khan

วิวแม่น้ำโขงจากเชียงคาน. รูปจาก: iannnnn/CC BY 2.0

ถนนชายโขงเป็นถนนหนึ่งในอำเภอเชียงคาน ที่ตั้งอยู่ริมโขง มีความยาวประมาณ 3 กม. จุดเด่นของที่นี่คือ เมื่อตกเย็นถนนเส้นนี้จะแปรสภาพเป็นถนนคนเดิน มีร้านอาหาร ร้านค้าของทำมือและของพื้นเมืองเรียงราย ประดับไฟอย่างสวยงาม ให้บรรยากาศแบบย้อนยุค ยิ่งอากาศหนาว บรรยากาศยิ่งโรแมนติก เหมาะที่จะไปเดินเล่นกับคนรู้ใจ

นอกเหนือจากที่กล่าวมา เมืองเลยยังมีที่เที่ยวอีกมากมาย ทั้งพระธาตุศรีสองรัก หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำบ้านนาป่าหนาด สวนหินผางาม วัดศรีคุณเมือง

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
กินอะไรดี
ไปเมืองเลยต้องไม่พลาดข้าวจี่ ซึ่งเป็นข้าวเหนืยวชุบไข่ปิ้ง บางครั้งจะผสมน้ำปลาร้า นอกจากนี้อาหารอีสานและอาหารเวียดนามก็ไม่ควรพลาดเช่นเดียวกัน