อยากไปขอนแก่นไม่ต้องรอหยุดยาวเสมอไป มีแค่ 3 วัน ขึ้นเครื่องไปอึดใจเดียวก็เที่ยวได้แล้ว เมืองดอกคูนเสียงแคนแห่งนี้ นอกจากจะเป็นศูนย์กลางความเจริญในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ แหล่งช้อปปิ้ง และวัดวาอารามน่าเที่ยวมากมายรอให้คุณค้นหา

7 ที่เที่ยวในขอนแก่น


1

พระมหาธาตุแก่นนคร

พระมหาธาตุแก่นนคร

ภาพจาก: by Theerawat Sangprakarn / CC BY 2.0

พระมหาธาตุแก่นนครแห่งวัดหนองแวง ถือเป็นปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดขอนแก่น ตัวพระธาตุสร้างอย่างได้งดงามและยิ่งใหญ่ มีความสูงถึง 80 เมตร ภายในแบ่งเป็น 9 ชั้น บริเวณชั้น 1 มีพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้าประดิษฐานบนบุษบก 9 ยอด ขณะที่ชั้นอื่นๆมีพิพิธภัณฑ์แสดงวิถีชีวิตชาวอีสาน และเรื่องราวทางพระพุทธศาสนาให้ผู้สนใจได้ศึกษา ส่วนชั้น 9 เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุอีกองค์หนึ่ง และเป็นจุดชมวิวอันสวยงาม มองเห็นทิวทัศน์เมืองขอนแก่นได้อย่างรอบด้าน

วันทำการ
เวลาเปิดบริการ
ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.

2

พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น

ภาพจาก: Facebook / วัดเจติยภูมิ (พระธาตุขามแก่น)

พระธาตุขามแก่นเป็นเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวขอนแก่นมาตั้งแต่โบราณกาล ประดิษฐานอยู่ที่วัดเจติยภูมิ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นประมาณ 30 กิโลเมตร รูปทรงของเจดีย์เป็นยอดฉัตรสูง 19 เมตร ฐานรูปบัวคว่ำ ด้านตะวันออกของเจดีย์ มี “สิม” หรือโบสถ์ในรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านช้าง มีลายฉลุหน้าบันอันวิจิตรงดงาม ชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

วันทำการ
เวลาเปิดบริการ
ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.

3

ตลาดต้นตาล

Ton Taan Market

ภาพจาก: เว็บไซต์ตลาดต้นตาล

ตลาดต้นตาลเป็นแหล่งช้อปปิ้งแนวใหม่บรรยากาศสุดชิลริมถนนมิตรภาพ มีโซนขายสินค้าที่เต็มไปด้วยของทำมือไอเดียเก๋ เสื้อผ้า เครื่องหนัง และร้านอาหารมากมาย ด้านเวทีต้นตาลเป็นพื้นที่จัดแสดงโชว์ และมีการจัดกิจกรรมดีๆตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ตศิลปินดัง งานประกวดดนตรี หรือแม้แต่เวิร์คช็อปศิลปะ ใครที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งการสรรหาของอร่อย รับประกันได้ว่าต้องหลงรักตลาดต้นตาล และเดินเล่นยาวจนตลาดปิดแน่นอน

วันทำการ
เวลาเปิดบริการ
ตั้งแต่เวลา 16.00 – 23.00 น.

4

ถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น01
ถนนคนเดินขอนแก่น02
ภาพจาก: Facebook / ซาลาเปาแฟนซี ถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินแห่งนี้มีสินค้าหลากหลายน่าซื้อ ทั้งสินค้าหัตถกรรม ของแฮนด์เมดสไตล์วัยรุ่นอย่าง โปสการ์ด เสื้อเพ้าท์ และสินค้าทั่วไป เช่น เสื้อผ้า รองเท้าแฟชั่นในราคาที่ช้อปได้สบายกระเป๋า นอกจากนี้ยังมีการแสดงวงดนตรีเปิดหมวกเป็นวงนักเรียนนักศึกษา และกลุ่มบีบอยกับลีลาการเต้นเท่ๆเป็นสีสันภายในงาน ส่วนโซนอาหารมีความยาวประมาณ 100 เมตร คราคร่ำไปด้วยอาหารอร่อยทั้งของคาวหวานนับไม่ถ้วน สำหรับนักช้อปตัวยง น่าจะเดินเล่นเพลิน 3-4 ชั่วโมงได้สบายๆ

วันทำการ
เวลาเปิดบริการ
ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น.

5

สวนสัตว์ขอนแก่น

Khon_Kaen_Zoo

ภาพจาก: เว็บไซต์สวนสัตว์ขอนแก่น

ภายในสวนสัตว์ขอนแก่นมีกิจกรรมสนุกๆหลายอย่างร่วมกิจกรรม ตั้งแต่เช้าจรดเย็น เริ่มจากโซน “สบายดีมาดากัสการ์” สนุกกับการนั่งรถรางชมสัตว์ป่าแอฟริกา เช่น นกกาบบัว หมีหมา วัลลาบีเผือก ต่อด้วยไฮไลท์อย่าง“ทุ่งแสนกวาง” พื้นที่ซึ่งเปิดให้ฝูงกวางนับร้อยตัวเดินเล่นอย่างอิสระ นักท่องเที่ยวจะได้ถ่ายรูปและให้อาหารฝูงกวางอย่างใกล้ชิด ส่วนโซนสวนน้ำบนภูเขาเป็นพื้นที่พักผ่อนให้เด็กๆ เล่นน้ำคลายร้อนกับสระน้ำวนและสไลเดอร์สูง 15 เมตร

วันทำการ
เวลาเปิดบริการ
💰 ค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่คนละ 100 บาท / เด็กคนละ 20 บาท

6

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

ภาพจาก: Photo by Wickanet / CC BY 3.0

ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นักท่องเที่ยวทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่สามารถเพลิดเพลินพร้อมการเรียนรู้เรื่องโลกล้านปี ตั้งแต่การถือกำเนิดโลก ฟอสซิลไดโนเสาร์ และชมกระดูกไดโนเสาร์ของจริงที่ขุดค้นพบ ส่วนโซนที่เด็กต้องชื่นชอบเป็นพิเศษคือ “สวนไดโนเสาร์”ซึ่งมีหุ่นไดโนเสาร์จัดแสดงในป่าจำลองพร้อมเสียงเอฟเฟคที่น่าตื่นเต้น หากมีโอกาสมาเที่ยว ควรเผื่อเวลาเดินชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อการเรียนรู้อย่างเต็มอิ่ม

วันทำการ
เวลาเปิดบริการ
ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 18.00 น.

7

ร้านอาหารยอดนิยม

คาเฟ่_เดอ_ฟอเรส

ภาพจาก: Facebook / คาเฟ่ เดอ ฟอเรส

เมืองดอกคูนเสียงแคนมีร้านอาหารอร่อยมากมาย โดยเฉพาะอาหารอีสานและคาเฟ่เก๋ๆ ที่เหล่านักชิมไม่ควรพลาดอย่าง ร้านเอมโอช ร้านขายอาหารเช้าเจ้าถิ่นประจำของคนขอนแก่น มีเมนูต้องชิมอย่างไข่กระทะ เปิดร้านรอชวนชิมทุกวัน  04.00 – 19.00 น. ร้าน Café de’ Forest(คาเฟ่ เดอ ฟอเรส)  ร้านกาแฟสุดชิลท่ามกลางแมกไม้ร่มรื่น พร้อมเสิร์ฟกาแฟสไตล์อิตาลีหอมกรุ่น เปิดทุกวัน 9.30 – 19.00 น. และลิ้มรสอีสานแท้ ที่ร้านโต้งปลาเผา อร่อยทุกเมนู โดยเฉพาะปลาเผาหอมสมุนไพรที่ต้องสั่งทุกโต๊ะ เปิดทุกวัน 16.00 – 23.00 น.

สถานที่พักแนะนำ
หากเดินทางมากับครอบครัวหรือญาติผู้ใหญ่ แนะนำโรงแรมขอนแก่น ห้องพักกว้างขวาง มีรถรับส่งจากสนามบิน แต่ถ้ามากับกลุ่มเพื่อน แนะนำโรงแรมบูติกปูนเปลือยเท่ๆ โรงแรมเดอะ เทอร์มินอล ขอนแก่น ห้องสวยสะอาดในราคาไม่แพง