คุณจะได้ความรู้สึกเหมือนเดินทางย้อนเวลาไปหาอดีต หากได้ไปเยือนอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ด้วยกลิ่นอายความเป็นเมืองโบราณผสมผสานวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ในบรรยากาศสงบเงียบริมแม่น้ำโขง นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับคนกรุงที่อยากหลีกหนีความศิวิไลซ์ในเมืองใหญ่ๆ

ที่พักที่เชียงคานเป็นแบบเรียบง่าย บ้างเป็นโฮมสเตย์ บ้างเป็นรีสอร์ตเก๋ๆ บางแห่งสามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขงได้จากห้องพัก มีที่ให้นั่งจิบกาแฟยามเช้า หรือทานอาหารเช้าง่ายๆ

เดินเล่น เที่ยววัด ขี่จักรยานเลียบริมโขง

เที่ยวเชียงคาน02

ไปเชียงคานทั้งทีควรตื่นเช้าๆ เพื่อดูหมอกหยอกเอินลำน้ำโขง ได้บรรยากาศสงบอบอุ่นผสมความโรแมนติกนิดๆ หาโอกาสร่วมใส่บาตรข้าวเหนียว วัฒนธรรมอันสงบงามละม้ายคล้ายกับการตักบาตรข้าวเหนียวที่เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว แล้วออกไปเดินเล่นหรือขี่จักรยานตามทางเดินที่เลียบขนานไปกับแม่น้ำ หรือเที่ยววัดต่างๆในตัวเมืองเชียงคาน ที่นี่มีวัดเก่าแก่ที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น วัดศรีคูณเมือง วัดมหาธาตุ วัดท่าแขก วัดโพนชัย ซึ่งมีวิหารและเจดีย์ศิลปะแบบล้านช้างอันงดงาม

ถนนคนเดินเชียงคาน

เที่ยวเชียงคาน03

ตลอดสองข้างทางของถนน “ศรีเชียงคาน” เรียงรายด้วยบ้านไม้ชั้นเดียวหรือสองชั้นแบบโบราณ แต่ยังคงรักษาไว้ให้อยู่ในสภาพดีและยังคงใช้เป็นบ้านที่อยู่อาศัย หลายแห่งได้ปรับให้เป็นที่พักสำหรับรองรับนักท่องเที่ยว แล้วยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก ประเภทเสื้อยืด โปสการ์ดทำมือ งานศิลปะแฮนด์เมดแปลกตาที่ชาวบ้านจะออกมากางโต๊ะวางขายกันหน้าบ้านให้ผู้ผ่านไปมาได้เลือกซื้อหา เวลาที่เหมาะจะเดินเล่นบนถนนคนเดินคือระหว่าง 16:00 – 22.00 น. ของทุกวัน แต่ช่วงวันหยุดจะคึกคักมากกว่าวันธรรมดา

ทานอาหารพื้นเมือง

อาหารท้องถิ่นแบบชาวเชียงคานเป็นสิ่งควรลอง เริ่มต้นด้วยข้าวเปียกเส้น หรือ ก๋วยจั๋บญวนแบบอีสาน ที่ร้านข้าวเปียกเส้น ซอย 12 ตรงข้ามวัดป่ากลาง หรือทดลองชิมข้าวปุ้นน้ำแจ่ว หรือขนมจีนที่เสริฟมาในต้มแซ่บเครื่องในหมู หาได้หลายร้านบนถนนศรีเชียงคาน เส้นทางสายหลักในตัวเมือง เช่น ร้านป้าอ๋อย ซอย 5 ร้านป้านาง ซอย 6 และร้านป้าลี่ ซอย 14 หรือจะลองเมนูจุ่มนัวยายพัดที่ซอย 10 เป็นสุกี้โบราณสไตล์หลวงพระบาง แต่ถ้าใครไม่ถนัดอาหารพื้นบ้าน ขอแนะนำร้านอาหารลุกโภชนา หรือระเบียงริมโขงก็อร่อยไม่แพ้กัน

ซื้อของที่ระลึก

ประเภทของที่ระลึก เสื้อยืด เข็มกลัด แมกเน็ต หรือโปสการ์ดน่ารักๆ
ร้านค้าที่จำหน่ายของที่ระลึก ร้านจำเลยรัก ร้านสุขสำรวย ร้านรักเลย ร้านจำไว้เลย หรือร้านไอเดียดีดี
เวลาทำการ เปิดตั้งแต่สายๆ จนถึงประมาณสามทุ่ม

 

เชียงคานมีร้านรวงเก๋ไก๋ให้เลือกซื้อของที่ระลึกได้หลายแบบบางร้านนอกจากขายของที่ระลึกกิ๊บเก๋แล้วยังมีเครื่องดื่ม กาแฟ และขนมให้ลองชิมหลังจากปั่นจักรยานหรือเดินเล่นในเมือง หรือจะแวะถ่ายรูป พูดคุยเรื่องราววันเก่าๆ ของเชียงคานกับเจ้าของร้านใจดีทั้งหลายก็สนุกไปอีกแบบ ส่วนสินค้าพื้นเมืองยอดฮิตคงหนีไม่พ้นผ้าห่มนวมที่ทำจากฝ้ายแท้ๆ ที่ร้านนิยมไทย

การเดินทาง

เชียงคาน ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอเมือง 47 กม. และ 576 กม. จากกรุงเทพ

รถยนต์ส่วนตัว สามารถเดินทางจากกรุงเทพไปเชียงคานได้โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพที่สระบุรี จนถึงอำเภอสีคิ้ว นครราชสีมา แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 201 ผ่านชัยภูมิ ชุมแพ วังสะพุงและเมืองเลย ตรงไปยังอำเภอเชียงคาน
รถประจำทาง มีรถประจำทางปรับอากาศของ บขส. และเอกชน ออกจากสถานีขนส่งจตุจักร (หมอชิต 2) ทุกวัน
เครื่องบิน มีเที่ยวบินจากกรุงเทพไปเลยทุกวัน หรือใช้เที่ยวบินระหว่างกรุงเทพ-อุดรธานี แล้วใช้บริการรถโดยสารประจำทางหรือเช่ารถยนต์ไปยังเชียงคาน
รถไฟ จากรุงเทพไปยังอุดรธานีแล้วใช้บริการรถประจำทางหรือบริการเช่ารถยนต์ต่อไปยังเชียงคาน

 

ดูราคาโรงแรมเชียงคาน

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเชียงคาน