ถ้าใครเบื่อวิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนในปัจจุบัน เอ็กซ์พีเดียอยากชวนเพื่อนๆ ไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ สูดอากาศดีๆ เข้าปอด เลิกจ้องหน้าจอคอมหรือโทรศัพท์มือถือสักพัก แล้วไปอิงแอบแนบชิดธรรมชาติพร้อมทำกิจกรรมสนุกๆ ในฟาร์มสเตย์เหล่านี้ที่เรามีมาฝากเพื่อนๆ กัน

ชวนไปติดดิน แนบอิงธรรมชาติที่ 10 ฟาร์มสเตย์เมืองไทย


1

บ้านอีโคฟาร์ม : Our Eco Farm (จ.จันทบุรี)

บ้านอีโคฟาร์ม 1

บ้านอีโคฟาร์ม 2
บ้านอีโคฟาร์ม 3

บ้านอีโคฟาร์ม คือฟาร์มสเตย์ท่ามกลางธรรมชาติที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองจังหวัดจันทบุรี พร้อมให้เราได้พักผ่อนสบายๆ ในสวนเกษตรอินทรีย์ อิ่มเอมกับธรรมชาติ และทำกิจกรรมสนุกๆ มากมาย เช่น ให้อาหารเหล่ากระต่ายน้อยในฟาร์ม ปลูกผัก พายเรือ เล่นน้ำในลำธารที่ไหลผ่านฟาร์มสเตย์ ภายในฟาร์มสเตย์มีบ้านพักหลายหลัง ตั้งอยู่ห่างกันเพื่อให้เราได้รับความเป็นส่วนตัว ห้องพักก็สะอาด ปลอดภัย และมาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ทั้งทีวี ตู้เย็น กาต้มน้ำไฟฟ้า และ Wi-Fi เรียกได้ว่าสามารถเติมเต็มความสุขในวันหยุดธรรมดาให้กับเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี

การเดินทาง
ที่อยู่
15/2 หมู่ 7 บ้านโป่งโรงเซ็น ต.ปัถวี อ.มะขาม จ.จันทบุรี
แผนที่

2

พังงา ฟาร์มสเตย์ : Phang Nga Farmstay (จ.พังงา)

พังงา ฟาร์มสเตย์ เป็นฟาร์มสเตย์ในอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ที่พร้อมให้เราได้รับประสบการณ์การพักผ่อนแบบใหม่ เราจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตเชิงเกษตรกรรมและวัฒนธรรมชุมชนผ่านการใช้ชีวิตและลงมือทำจริง มีกิจกรรมสนุกๆ อย่างการขี่ม้าและเก็บผักให้เราได้ลองทำกัน นอกจากนี้ภายในพังงา ฟาร์มสเตย์ยังมีกวาง ควาย เป็ด ไก่ และเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ให้เราได้ชมและให้อาหารอีกด้วย นอกจากหลากหลายกิจกรรมที่มีให้เราได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว ภายในฟาร์มสเตย์ยังมีสระว่ายน้ำเล็กๆ ให้เราได้ไปคลายร้อนหลังทำกิจกรรมด้วย ในส่วนของห้องพักก็สะอาด กว้างขวาง ตกแต่งอย่างเรียบง่ายพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

การเดินทาง
ที่อยู่
12/11 ม.5 ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา
แผนที่


3

รัชชาฟาร์ม : Ratcha Farm (จ.ระนอง)

รัชชาฟาร์ม 1

รัชชาฟาร์ม 2
รัชชาฟาร์ม 3

รัชชาฟาร์ม เป็นฟาร์มสเตย์ที่โดดเด่นด้วยห้องพักแบบรถบ้าน ภายในตกแต่งอย่างดีด้วยเฟอร์นิเจอร์งานไม้ มาพร้อมเตียงนอนขนาดใหญ่และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งทีวี ตู้เย็น โต๊ะทานข้าว เครื่องปรับอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้า ห้องน้ำ ครัว เตาอบ เตาแก๊สก็มีครบ ที่พิเศษสุดๆ คือเราสามารถเปิดหลังคารถเพื่อนอนชมดาวตอนกลางคืนได้ด้วย ภายในรัชชาฟาร์มแห่งนี้เพื่อนๆ สามารถทำกิจกรรมปลูกผักและเก็บผักไฮโดรโปนิกส์ของทางฟาร์มได้ด้วยนะ ซึ่งเราจะได้ทานผักสดๆ เหล่านี้จากร้านอาหารของทางฟาร์มที่รับรองได้ว่าเด็ดทุกเมนู

การเดินทาง
ที่อยู่
256/23 ม.1 ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง
แผนที่


4

อยู่ดิน กินดี ฟาร์มสเตย์ : Youdin Kindee Farmstay (จ.เชียงใหม่)

อยู่ดิน กินดี ฟาร์มสเตย์ 1

อยู่ดิน กินดี ฟาร์มสเตย์ 2
อยู่ดิน กินดี ฟาร์มสเตย์ 3

อยู่ดิน กินดี ฟาร์มสเตย์ เป็นฟาร์มสเตย์สุดอาร์ทในสไตล์บ้านดินที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเติมเต็มการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติให้กับเราได้อย่างเต็มอิ่ม โอบล้อมไปด้วยทุ่งนาและสวนผักปลอดสารพิษ ภายในที่พักแห่งนี้เพื่อนๆ จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวนา ได้ฝึกปลูกข้าว ดำนา และเกี่ยวข้าวได้โดยมีผู้ให้ความรู้อย่างถูกต้อง ขอบอกว่าเพื่อนๆ สามารถนำสัตว์เลี้ยงไปพักได้ด้วยนะ แถมทุกๆ เช้าก็จะมีอาหารเช้าให้บริการแก่ทุกท่านฟรี หากเพื่อนๆ คนไหนอยากพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติพร้อมทำกิจกรรมสนุกๆ ได้เหยียบดิน เหยียบโคลน สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง เราแนะนำให้มาพักที่อยู่ดิน กินดี ฟาร์มสเตย์แห่งนี้เลย

การเดินทาง
ที่อยู่
83 ม.12 ซ.แม่นาย 1 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
แผนที่


4

สมอลล์ ฟาร์ม รีสอร์ท : Small Farm Resort (จ.เชียงใหม่)

สมอลล์ ฟาร์ม รีสอร์ท 1

สมอลล์ ฟาร์ม รีสอร์ท 2
สมอลล์ ฟาร์ม รีสอร์ท 3

สมอลล์ ฟาร์ม รีสอร์ท เป็นฟาร์มสเตย์สไตล์คาวบอยสุดเท่ที่เราสามารถขี่ม้า นั่งรถม้า พร้อมเที่ยวชมฟาร์มแกะ ม้าแคระ อัลปาก้า นกกระจอกเทศ รวมไปถึงให้อาหารสัตว์เหล่านี้ได้ด้วย เพื่อนๆ จะได้เพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตในสไตล์คาวบอยพร้อมสัมผัสอากาศอันแสนบริสุทธิ์ ห้องพักตกแต่งได้อย่างกลมกลืนไปกับบรรยากาศสไตล์โคบาล แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ทุกห้องพักมีอ่างอาบน้ำให้เราแช่น้ำคลายร้อนหลังทำกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย

การเดินทาง
ที่อยู่
99 ม.21 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
แผนที่


6

ฟาร์มหมอทองคำ : Mor Gold Farm (จ.เชียงราย)

ฟาร์มหมอทองคำ 1

ฟาร์มหมอทองคำ 2
ฟาร์มหมอทองคำ 3

ฟาร์มหมอทองคำ เป็นฟาร์มสเตย์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกสตรอว์เบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80 ทั้งในฤดูและนอกฤดู เราสามารถเรียนรู้การปลูกสตรอว์เบอร์รี่และเก็บสตรอว์เบอร์รี่สดๆ ได้จากฟาร์มหมอทองคำเลย บ้านพักแต่ละหลังทาสีโทนพาสเทลหลากสีสันน่ารักเป็นอย่างมาก บริเวณหลังบ้านพักมีลำธารไหลผ่านให้เราได้นอนฟังเสียงน้ำชิลๆ กันได้ด้วย ฟาร์มสเตย์นี้มีห้องพักให้เราเลือกทั้งแบบติดพัดลมและแบบมีเครื่องปรับอากาศ ภายในกว้างขวาง เตียงนอนใหญ่นุ่มสบาย ที่นี่ยังเป็นฟาร์มสเตย์ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในเชียงรายอย่างพระตำหนักดอยตุงและสวนพฤกษศาสตร์แม่ฟ้าหลวง ภายในระยะทางไม่เกิน 3.5 กิโลเมตร ส่วนวัดพระธาตุดอยตุง ไร่ชาฉุยฟง แม่จันทีเฮาส์และไร่ปลูกชาอยู่ห่างไปไม่เกิน 8.5 กิโลเมตรเท่านั้น

การเดินทาง
ที่อยู่
383 ม.7 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย
แผนที่


7

ฟาร์มสเตย์ ผาม้า เชียงราย : Farmstay at Pha Ma Chiangrai (จ.เชียงราย)

ฟาร์มสเตย์ ผาม้า เชียงราย 1

ฟาร์มสเตย์ ผาม้า เชียงราย 2
ฟาร์มสเตย์ ผาม้า เชียงราย 3

หากใครอยากพักผ่อนในฟาร์มสเตย์แบบบ้านๆ ท่ามกลางธรรมชาติในจังหวัดเชียงราย เราขอแนะนำ ฟาร์มสเตย์ ผาม้า เชียงราย บริเวณที่พักมีไร่ข้าวโพด ทุ่งนา และแปลงผักสวนครัวให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ถ้าใครอยากใส่บาตร ในตอนเช้าก็จะมีพระขี่ม้ามาบิณฑบาตอีกด้วย รับรองว่าเป็นประสบการณ์ที่วิเศษสุดๆ มีบ้านพักให้เลือกพักทั้งวิวสวนและวิวภูเขา ทุกหลังเป็นบ้านพักติดพัดลม เนื่องจากอากาศเย็นสบายโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศอยู่แล้ว ภายในมีห้องครัวให้เราประกอบอาหารได้ มีเตาบาร์บีคิว พื้นที่สำหรับปิกนิก รวมถึงอาหารเช้าบริการฟรีทุกเช้า

การเดินทาง
ที่อยู่
139 ม.8 ต.ศรีค้ำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย
แผนที่


8

บึงปายฟาร์ม : Bueng Pai Farm (จ.แม่ฮ่องสอน)

บึงปายฟาร์ม 1

บึงปายฟาร์ม 2
บึงปายฟาร์ม 3

บึงปายฟาร์ม เป็นฟาร์มสเตย์กลางท้องทุ่งนาพร้อมภูเขาโอบล้อมที่พัก บรรยากาศสงบเป็นอย่างยิ่ง ถูกตกแต่งอย่างดีกลมกลืนกับธรรมชาติสุดๆ ห้องพักเป็นห้องพัดลมพร้อม Wi-Fi ฟรี หน้าห้องพักมีเปลญวนให้เราได้นอนชมธรรมชาติ ใช้ชีวิตช้าๆ ได้อย่างอิ่มเอมอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีบึงขนาดใหญ่หน้าห้องพักให้เราตกปลาได้ บอกเลยว่าปลาในบึงตัวใหญ่มากๆ ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของการมาพักที่นี่เลย

การเดินทาง
ที่อยู่
185 ม.5 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
แผนที่


9

วัลลภาฟาร์มสเตย์ : Wanlapa Farmstay (จ.ลพบุรี)

วัลลภาฟาร์มสเตย์ 1

วัลลภาฟาร์มสเตย์ 2
วัลลภาฟาร์มสเตย์ 3

วัลลภาฟาร์มสเตย์ เป็นฟาร์มสเตย์ที่น้อมนำแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาใช้ มีกิจกรรมให้เราได้ทำหลายอย่าง ทั้งการเก็บเมล็ดพันธุ์ผักสลัดอินทรีย์ ขี่ม้า ปั้นดิน ทำไข่เค็มดินสอพอง นั่งรถอีแต๋นชมฟาร์ม ซึ่งมีทั้งฟาร์มเป็ด ไก่ กระต่าย หมูให้เราได้ชม บอกเลยว่าน่ารักเป็นอย่างมาก ยิ่งพาเด็กๆ มาพักด้วยรับรองว่าประทับใจอย่างแน่นอน บ้านพักแต่ละหลังก็กว้างขวาง ตกแต่งอย่างดี เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนในช่วงวันหยุดกับครอบครัว

การเดินทาง
ที่อยู่
69/9 ม.9 เขาพระงาม อ.เมือง จ.ลพบุรี
แผนที่

10

วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ : Village Farm & Winery (จ.นครราชสีมา)

วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ 1

วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ 2
วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ 3

วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ เป็นฟาร์มสเตย์ในจังหวัดนครราชสีมาที่พร้อมพาเราหาความสุขง่ายๆ ด้วยการใกล้ชิดธรรมชาติและการทำการเกษตร เราจะได้เรียนรู้เรื่องราวการผลิตไวน์อย่างถ่องแท้ เพราะภายในพื้นที่มีไร่องุ่นและโรงบ่มไวน์ให้เราได้ชม มาพร้อมบ้านพักหลังใหญ่ที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นครอบครัว ภายในมีห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่เชื่อมกลางระหว่าง 2 ห้องนอน มีระเบียงให้เราชมวิวธรรมชาติและพักผ่อนอย่างเต็มที่ เสิร์ฟอาหารเช้าและอาหารเย็นในทุกวันที่เข้าพัก นอกจากนี้บริเวณส่วนกลางยังมีสระว่ายน้ำให้เราได้ผ่อนคลายขณะชมธรรมชาติอีกด้วย

การเดินทาง
ที่อยู่
103 ม.7 บ้านไผ่งาม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา
แผนที่