การพักผ่อนแบบโฮมสเตย์จะทำให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชนได้อย่างแท้จริง นอกจากจะได้ซึมซับบรรยากาศของการพักผ่อนแล้ว อาจได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่บางโฮมสเตย์มีให้บริการด้วย ในประเทศไทยนั้นก็มีหลากหลายชุมชนที่ทำที่พักในรูปแบบโฮมสเตย์ให้เข้าพัก นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เราไปดูกันดีกว่าว่าโฮมสเตย์ในจังหวัดเมืองรองของประเทศไทยจะมีที่ไหนน่าไปพักผ่อนในช่วงวันหยุดนี้บ้าง

10 โฮมสเตย์เมืองรอง เที่ยวพักวิถีชุมชนสไตล์คนท้องถิ่น


1

โคซี่ โคโม จันทบุรี : Cozycomo Chanthaburi (จ.จันทบุรี)

โคซี่ โคโม จันทบุรี 1

โคซี่ โคโม จันทบุรี 2
โคซี่ โคโม จันทบุรี 3

โคซี่ โคโม จันทบุรี  เป็นโฮมสเตย์ในจันทบุรีที่ตั้งอยู่บริเวณเขาคิชฌกูฏ จึงเหมาะมากสำหรับใครที่ต้องการไปขึ้นเขาคิชฌกูฏในช่วงที่มีงาน ภายในที่พักตกแต่งอย่างเรียบง่ายน่าพักผ่อน มีห้องนอนถึง 3 ห้อง สามารถเข้าพักได้ 8 คน รวมเด็กสูงสุดอีก 7 คน พร้อมห้องนั่งเล่นและบริเวณรับประทานอาหารแยกเป็นสัดส่วน มีครัวขนาดเล็กให้ประกอบอาหาร พร้อมตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า และทีวีจอแบนพร้อมช่องเคเบิลให้บริการด้วย

การเดินทาง
ที่อยู่
2211 ม.4 ต.ชากไทย อ.เขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี
แผนที่

2

สองภู โฮมสเตย์ : Songphu Homestay (จ.บุรีรัมย์)

สองภู โฮมสเตย์ 1

สองภู โฮมสเตย์ 2
สองภู โฮมสเตย์ 3

สองภู โฮมสเตย์ เป็นโฮมสเตย์เรือนไทยในบุรีรัมย์ที่มีบ้านพักให้เลือกหลายหลัง มาพร้อมบรรยากาศสบายๆ ท่ามกลางธรรมชาติในสวน ทำให้เราได้ใช้ชีวิตช้าๆ แบบเรียบง่ายไปพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีมุมนั่งเล่นหลายมุม และมีบริเวณรับประทานอาหารที่แยกเป็นสัดส่วน รวมไปถึง Wi-Fi ฟรี และทีวีจอแบนพร้อมช่องเคเบิลก็มีให้บริการ

การเดินทาง
ที่อยู่
557 ม.4 ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์
แผนที่


3

อิ่มสุข โฮมสเตย์ เชียงราย : Imsuk Homestay Chiang Rai (จ.เชียงราย)

อิ่มสุข โฮมสเตย์ เชียงราย 1

อิ่มสุข โฮมสเตย์ เชียงราย 2
อิ่มสุข โฮมสเตย์ เชียงราย 3

อิ่มสุข โฮมสเตย์ เชียงราย เป็นโฮมสเตย์ในเชียงรายที่ตั้งอยู่ใกล้กับสนามบิน อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช หอนาฬิกาเชียงราย วัดพระสิงห์ และวัดพระแก้ว ภายในระยะทาง 10 กิโลเมตร โฮมสเตย์แห่งนี้อยู่ติดกับทุ่งนา ทำให้เราสามารถชมวิวนาข้าวสวยๆ ได้ด้วย ที่นี่มีโฮมสเตย์ให้เลือกพักหลายหลัง ตกแต่งได้เข้ากับธรรมชาติและบรรยากาศอันเงียบสงบ มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งตู้เย็น Wi-Fi ฟรี และทีวีจอแบน มีร้านกาแฟและร้านอาหารในที่พัก รวมถึงบริการอาหารเช้าฟรีด้วย

การเดินทาง
ที่อยู่
128 ม.10 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1232 อ.เวียงชัย จ.เชียงราย
แผนที่


4

บ้านส้มลิ้ม โฮมสเตย์ : Baan Somlim Homestay (จ.สุโขทัย)

บ้านส้มลิ้ม โฮมสเตย์ 1

บ้านส้มลิ้ม โฮมสเตย์ 2
บ้านส้มลิ้ม โฮมสเตย์ 3

บ้านส้มลิ้ม โฮมสเตย์ เป็นโฮมสเตย์ในจังหวัดสุโขทัยที่ตกแต่งได้อย่างน่ารัก ดัดแปลงมาจากบ้านเก่าอายุกว่า 60 ปี ที่นี่เป็นโฮมสเตย์ยอดฮิตในสุโขทัยที่มีผู้เดินทางมาเข้าพักอยู่ตลอดเวลา เพราะให้ความรู้สึกเหมือนมาพักผ่อนที่บ้านต่างจังหวัด ทุกมุมของบ้านสามารถเก็บเป็นภาพแห่งความประทับใจได้ เราสามารถอิ่มเอมไปกับการพักผ่อนสบายๆ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ห้องพักมีทั้งแบบรวม 6 เตียงนอน และห้องพัก 2 เตียงเดี่ยวสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว บอกเลยว่าเป็นโฮมสเตย์ที่น่ามาพักมากๆ เพราะอบอวลไปด้วยความอบอุ่นในเมืองที่ใช้ชีวิตช้าๆ อย่างสุโขทัย

การเดินทาง
ที่อยู่
26 หมู่ 2 ถ.จรดวิถีถ่อง ต.เมืองบางยม อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย
แผนที่


4

ลำปาง โฮมสเตย์ : Lampang Homestay (จ.ลำปาง)

ลำปาง โฮมสเตย์ 1

ลำปาง โฮมสเตย์ 2
ลำปาง โฮมสเตย์ 3

ลำปาง โฮมสเตย์  เป็นโฮมสเตย์เมืองเหนือที่ตั้งอยู่ห่างจากวัดหลวงพ่อเกษม 2 กิโลเมตร และห่างจากถนนคนเดินกาดกองต้าประมาณ 4.4 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งโฮมสเตย์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนมานอนที่บ้านต่างจังหวัดของตัวเอง ตกแต่งในสไตล์ล้านนา ภายในสะอาดกว้างขวางน่าพักผ่อน มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งตู้เย็น Wi-Fi ฟรี ไดร์เป่าผม และทีวีจอแอลซีดีพร้อมช่องเคเบิล นอกจากนี้ยังมีระเบียงให้เราได้นั่งเล่น อ่านหนังสือ ฟังเพลงสบายๆ กันอีกด้วย

การเดินทาง
ที่อยู่
111/1 ม.1 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง
แผนที่


6

บ้านไม้หอมโฮมสเตย์ คีรีวง : Banmaihom Homestay Kiriwong (จ.นครศรีธรรมราช)

บ้านไม้หอมโฮมสเตย์ คีรีวง 1

บ้านไม้หอมโฮมสเตย์ คีรีวง 2
บ้านไม้หอมโฮมสเตย์ คีรีวง 3

บ้านไม้หอมโฮมสเตย์ คีรีวง เป็นอีกหนึ่งโฮมสเตย์ที่ตกแต่งได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะแก่การมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์เป็นอย่างมาก ที่นี่เป็นโฮมสเตย์กึ่งบ้านปูนและบ้านไม้ ภายในมีทั้งหมด 2 ห้องนอน สามารถเข้าพักได้มากถึง 15 คน รวมเด็กสูงสุดอีก 14 คน มีทีวีจอแบนพร้อมช่องเคเบิลและครัวขนาดเล็กพร้อมตู้เย็น เตาทำครัว หม้อหุงข้าว และไมโครเวฟให้เราได้ใช้ทำอาหาร มีพื้นที่นั่งเล่นแยกเป็นสัดส่วนให้นั่งพักผ่อนหลากหลายมุมอีกด้วย

การเดินทาง
ที่อยู่
182 ม.10 ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
แผนที่

ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช


7

บ้านสวนริมธาร ปัว น่าน : Baan Suan Rim Than Pua Nan (จ.น่าน)

บ้านสวนริมธาร ปัว น่าน 1

บ้านสวนริมธาร ปัว น่าน 2
บ้านสวนริมธาร ปัว น่าน 3

บ้านสวนริมธาร ปัว น่าน เป็นโฮมสเตย์เมืองน่านที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและอากาศดีๆ มีพื้นที่ภายนอกสำหรับนั่งปิกนิกพูดคุยกับเพื่อนๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการพักผ่อนพักสมอง ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย เพราะบรรยากาศที่นี่เงียบสงบมาก ภายในตกแต่งในสไตล์ไทยล้านนาที่เข้ากับบรรยากาศเมืองเหนือได้อย่างดี มาพร้อมทีวีจอแบน ครัว ตู้เย็น เตา และไมโครเวฟ

การเดินทาง
ที่อยู่
151/1 ม.6 ต.ศิลาล่าง อ.ปัว จ.น่าน
แผนที่


8

บ้านรักอัมพวา โฮมสเตย์ : Baanrak Amphawa Homestay (จ.สมุทรสงคราม)

บ้านรักอัมพวา โฮมสเตย์ 1

บ้านรักอัมพวา โฮมสเตย์
บ้านรักอัมพวา โฮมสเตย์ 3

โฮมสเตย์ในอัมพวานั้นมีหลายแห่งมาก ซึ่งบ้านรักอัมพวา โฮมสเตย์  ก็เป็นหนึ่งในโฮมสเตย์ติดริมแม่น้ำที่น่าไปพักผ่อนช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากจะใกล้กรุงเทพฯ แล้วยังตกแต่งได้อย่างน่ารัก เราสามารถมานั่งหน้าบ้านที่อยู่ติดริมน้ำเพื่อรับลมเย็นๆ ชิลๆ กันได้ หรือถ้าจะเลือกไปตลาดน้ำอัมพวาก็เดินไปได้ง่ายๆ นอกจากสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันแล้ว บ้านรักอัมพวา โฮมสเตย์ยังมีร้านอาหารของตัวเองเปิดให้บริการ ขอการันตีเลยว่าอาหารอร่อยแบบไม่ต้องออกไปหาอาหารกินที่ร้านอื่นเลย

การเดินทาง
ที่อยู่
351 และ 355 ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
แผนที่

9

บ้านของพ่อกับแม่โฮมสเตย์ : Phorkubmae Homestay (จ.ราชบุรี)

บ้านของพ่อกับแม่โฮมสเตย์ 1

บ้านของพ่อกับแม่โฮมสเตย์ 2
บ้านของพ่อกับแม่โฮมสเตย์ 3

บ้านของพ่อกับแม่โฮมสเตย์ เป็นโฮมสเตย์ท่ามกลางสวนมะพร้าวในคอนเซ็ปต์บ้านของเรา เหมาะกับการมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ภายในตกแต่งอย่างน่ารักตามสไตล์บ้านสวน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็ดัดแปลงมาจากของเก่าในบ้านเจ้าของที่พักด้วย เป็นโฮมสเตย์ที่น่ามาพักผ่อน นั่งเล่นนอนเล่นท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ โฮมสเตย์แห่งนี้มีกิจกรรมให้เราได้ทำหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใส่ชุดไทยถ่ายรูป เดินเล่นในสวน เก็บมะพร้าวทานกันสดๆ พายเรือเล่นในร่องสวน ปั่นจักรยานในสวน หรือเรียนทำขนมไทย

การเดินทาง
ที่อยู่
104 ม.9 ต.ขุนพิทักษ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี
แผนที่

10

รักเล โฮมสเตย์ : Raklay Homestay (จ.สตูล)

รักเล โฮมสเตย์ 1

รักเล โฮมสเตย์ 2
รักเล โฮมสเตย์ 3

รักเล โฮมสเตย์ เป็นโฮมสเตย์บรรยากาศอบอุ่น ตั้งอยู่ริมทะเลสมชื่อบนเกาะสาหร่าย ทุกห้องพักสามารถมองเห็นทะเลได้ หลายต่อหลายคนการันตีที่นี่แล้วว่าห้องพักสะอาด บริการดีเยี่ยม อีกทั้งอาหารทะเลก็อร่อยมาก เพราะเราจะได้ทานอาหารทะเลสดๆ รสชาติเยี่ยมจากฝีมือพ่อครัวแม่ครัวของที่พัก นอกจากนี้ ทางที่พักยังมีการจัดทัวร์ไปเกาะสาหร่าย เกาะตะรุเตา เกาะหลีเป๊ะ และเกาะอื่นๆ อีกด้วย

การเดินทาง
ที่อยู่
321 ม.5 เกาะสาหร่าย จ.สตูล
แผนที่