เมื่อเทรนด์การท่องเที่ยวแบบประหยัดกำลังมาแรง สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ทริปของเราประหยัดเงินไปได้มากก็คือการเลือกที่พักในแต่ละทริปนั่นเอง หากเพื่อนๆ เป็นนักท่องเที่ยวสายประหยัด ชอบเที่ยวแบบจำกัดงบเพื่อความท้าทายหรือเป็นสายเน้นเที่ยวแต่ไม่เน้นที่นอน การเลือกพักที่พักแบบโฮสเทลเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดี แต่การจะไปพักโฮสเทลทั้งทีเราก็ควรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับที่พักประเภทนี้ไว้ด้วย เวลาจองโฮสเทลในแต่ละทริปจะได้ไม่พลาดกัน ไปดูพร้อมๆ Expedia เลยดีกว่าว่ามีอะไรเกี่ยวกับโฮสเทลที่ควรรู้บ้าง

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการพักโฮสเทล


โฮสเทลคืออะไร?

hostel คือ -1
Hostel-2
hostel คือ
Hostel-4
ภาพจาก : www.thecubehostel.com

“โฮสเทล” คือที่พักรูปแบบหนึ่งที่มีราคาประหยัดโดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกขึ้นพื้นฐานไว้ให้แก่ผู้เข้าพัก เช่น เตียงนอน หมอน ผ้าห่ม ตู้เก็บของ รูเสียบปลั๊ก ซึ่งรูปแบบของที่พักจะเน้นการบริการตนเอง ส่วนใหญ่แล้วโฮสเทลจะตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือบนเส้นทางที่มีการคมนาคมสะดวก ห้องพักจะเน้นเป็นห้องพักรวม มีเตียง 2 ชั้นอยู่หลายๆ เตียง หรือเป็นแคปซูล แบ่งออกเป็นช่องๆ บางที่อาจจะมีม่านบังสายตาให้เราได้นอนอย่างเป็นส่วนตัว โดยใน 1 ห้องก็จะมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าพัก ทั้งนี้บางโฮสเทลจะแบ่งห้องพักออกเป็นห้องพักเฉพาะเพศชาย หรือห้องพักเฉพาะหญิงเท่านั้น หรือบางโฮสเทลอาจจะจำกัดเพศในการเข้าพักไปเลย เช่น โฮสเทลแห่งนี้สามารถพักได้แค่เพศหญิงเท่านั้น หรือสามารถพักได้แค่เพศชายเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของผู้เข้าพัก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละโฮสเทล หากใครเป็นผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว เราแนะนำให้จองโฮสเทลพักได้เฉพาะเพศหญิงจะดีกว่า

Hostel-5
Hostel-6
ภาพจาก : www.thecubehostel.com

ในส่วนของห้องน้ำ ส่วนใหญ่จะเป็นห้องน้ำรวม แต่บางโฮสเทลนอกจากจะมีห้องพักรวมและห้องน้ำแบบรวมแล้ว ก็ยังมีการแบ่งเป็นห้องพักเดี่ยวแบบส่วนตัวและห้องน้ำส่วนตัวไว้ให้บริการด้วย ราคาจะสูงกว่าห้องพักรวมหน่อยแต่ก็ยังถูกกว่าการนอนโรงแรม

ทำไมต้องพักที่โฮสเทล?

Hostel-7

ภาพจาก : iStockPhoto

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าที่พักโฮสเทลมีราคาถูก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายประหยัด ดังนั้นหากใครอยากประหยัดค่าที่พักก็ต้องมาพักที่โฮสเทล และนอกจากจะได้ที่พักราคาประหยัดแล้ว เราจะยังได้เจอเพื่อนใหม่อีกด้วย เพราะโฮสเทลเป็นห้องพักรวม เราจึงได้เจอเพื่อนร่วมเดินทางที่มาจากหลากหลายจังหวัดหรือหลากหลายประเทศ ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นเหล่า Backpacker ซึ่งเราจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเดินทางซึ่งกันและกัน แถมยังได้ฝึกภาษาไปในตัวด้วยนะ

บรรยากาศภายในโฮสเทลเป็นอย่างไร?

Hostel-8
Hostel-9
ภาพจาก : www.thecubehostel.com, iStockPhoto

โดยทั่วไปแล้วโฮสเทลจะมีส่วนกลางให้ได้นั่งเล่น นั่งทำงาน ทานอาหารว่าง บางโฮสเทลมีห้องครัว อุปกรณ์ทำครัว เช่น ไมโครเวฟ กาน้ำร้อน ฯลฯ ไว้ให้ทำอาหารด้วย บรรยากาศโดยทั่วไปก็จะคล้ายๆ หอพักที่เราจะได้เห็นเพื่อนมากหน้าหลายตามานั่งรวมตัวพูดคุยท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นกันเอง

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเข้าพักโฮเทล

Hostel-10

ภาพจาก : www.thecubehostel.com

1.ไม่ควรนำสิ่งของมีค่าไว้ที่โฮสเทลในขณะที่เราออกไปเที่ยว เพื่อป้องกันการสูญหาย

2.บางโฮสเทลไม่มีผ้าเช็ดตัวหรืออุปกรณ์อาบน้ำให้ ดังนั้นต้องเช็ค

3ข้อมูลของแต่ละโฮสเทลก่อนการจองว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรให้กับผู้เข้าพักบ้าง

4.บางโฮสเทลมีบริการอาหารเช้าให้ด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นพวกชา กาแฟ น้ำผลไม้ ซีเรียล เป็นต้น ไม่ใช่อาหารคาวแบบหนักท้องแต่อย่างใด

5.โฮสเทลส่วนใหญ่จะมีบริการไวไฟ (Wi-Fi) ในที่พักไว้ให้พร้อม แต่ทั้งนี้ควรเช็คข้อมูลให้ดีก่อนจอง

6.บางโฮสเทลอาจจะไม่ได้มีตู้เก็บของไว้ให้ ดังนั้นควรเตรียมกุญแจล็อคกระเป๋าไปด้วย

7.ควรอ่านรีวิวของโฮสเทลนั้นๆ ก่อนจอง เช่น การเดินสะดวกจริงหรือไม่ ห้องน้ำเป็นอย่างไร เตียงนอนสะอาดหรือเปล่า

8.แม้ว่าเราจะได้เจอผู้คนมากหน้าหลายตา ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และพบเพื่อนใหม่ในการเข้าพักโฮสเทล แต่ก็ไม่ควรไว้ใจใครมากจนเกินไป

9.เนื่องจากเป็นห้องพักรวม เราจำเป็นต้องรักษากฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นหรือไม่ทำให้โฮสเทลสกปรก เพราะต้องตระหนักไว้เสมอว่าโฮสเทลเป็นที่พักส่วนรวม

10.หากใครเป็นคนนอนหลับยาก แนะนำให้เตรียมที่ปิดตากับที่อุดหูไปด้วย

11.เวลาเข้าห้องน้ำให้นำของมีค่าติดตัวไปด้วย

12.หากใครมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชิ้นควรเตรียมปลั๊กสามตาไปด้วย

ทั้งหมดที่ Expedia นำมาฝากเพื่อนกันนี้ก็เป็นเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการพักโฮสเทล หากใครอยากพักในที่พักราคาประหยัด อยากได้เพื่อนใหม่ โฮสเทลนี่แหละเหมาะที่สุด หากเพื่อนๆ คนไหนต้องการจองโฮสเทล เราแนะนำให้เพื่อนๆ จองโฮสเทลกับ Expedia เพราะภายในเว็บไซต์มีโฮสเทลจากทั่วโลกให้เพื่อนๆ ได้จองกันในราคาสุดแสนประหยัด แถมยังมีรูปภาพ มีรีวิวจากผู้เข้าพักให้ได้ดูก่อนตัดสินใจจองด้วยนะ


บทความที่เกี่ยวข้องกับโฮสเทล

10 เกสต์เฮ้าส์ เชียงใหม่ ชิลๆ สุดชิค
10 ที่พักสำหรับแบคแพค เชียงใหม่ ดี ชิค ประหยัด