UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนให้เมืองหลวงพระบางเป็นเมืองมรดกโลกในปีพ.ศ. 2538 การที่เมืองทั้งเมืองถูกยกให้เป็นเมืองมรดกโลกนั้นทำให้โรงแรมโซฟิเทล หลวงพระบางกลายเป็นหนึ่งในมรดกโลกเช่นกัน เดิมทีโรงแรมโซฟิเทลแห่งนี้เคยเป็นคุ้มเจ้านายเก่าในช่วงสมัยอาณาจักรล้านช้าง และถูกดัดแปลงมาเป็นโรงแรมครั้งแรกในปี พ.ศ. 2553

มาจนเป็นโรงแรมโซฟิเทล หลวงพระบางในปัจจุบัน ซึ่งมีห้องพักทั้งหมด 25 ห้อง ห้องสวีทจะมีขนาดเริ่มต้นตั้งแต่ 46 ตรม. ไปจนถึง 120 ตรม. เพดานสูง 5 ม. ในสวนที่มีรั้วรอบขอบชิด รูปแบบห้องพักของโซฟิเทลหลวงพระบางก็จะผสมผสานความงดงามในแบบตะวันออกเข้ากับความอลังการในสไตล์ฝรั่งเศสแบบโคโลเนียลทั้งภายในและภายนอก

โรงแรมโซฟิเทล หลวงพระบาง

โรงแรมโซฟิเทล หลวงพระบาง ตั้งอยู่ที่บ้านมะโน แขวงหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ห้องพักโซฟิเทล หลวงพระบาง
มีห้องพักอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ Governor Suite, Pool Villa, Garden Suite

Sofitel Luang Prabang - Governor SuiteGovernor Suite

Sofitel Luang Prabang - Pool VillaPool Villa

Sofitel Luang Prabang - Garden SuiteGarden Suite

ตัวอาคารห้องพักจะมีสวนที่มีรั้วรอบขอบชิด ให้คุณได้ผ่อนคลายไปกับอ่างอาบน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่หรือสระว่ายน้ำส่วนตัวแล้วแต่ประเภทห้องพักที่คุณเลือก ห้องพักถูกมุงหลังคาด้วยกระเบื้องดินเผาสีธรรมชาติ ภายในห้องพักแต่งเติมสีสันด้วยหมอนอิงที่ล้อสีแดงของต้นหางนกยูงฝรั่ง ห้องพักประดับประดาด้วยวัตถุโบราณและเครื่องปั้นดินเผาอันมีคุณค่าที่มักพบเห็นได้ในแถบอินโดจีน

จองโรงแรมโซฟิเทล หลวงพระบาง

ทำอะไรดีที่โรงแรมโซฟิเทล หลวงพระบาง

เลอ สปา (LE SPA)

Sofitel Luang Prabang - Le SPA
ผ่อนคลายกับทรีตเมนท์สุดพิเศษที่ผสานภูมิปัญญาและเทคนิคการรักษาของลาวที่สืบทอดมาจากยุคโบราณ ทางโรงแรมร่วมสร้างอาชีพให้แก่ผู้พิการทางสายตาจากชุมชนใกล้เคียง โดยฝึกให้สามารถบริการนวดสปาได้ เลอ สปาให้บริการทรีตเมนท์ตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 21.00 น. และให้บริการได้ทั้งในห้องพักของลูกค้าหรือในห้องสปาทั้งสี่ห้อง

Swimming Pool

Sofitel Luang Prabang - Swimming Pool
สระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานยาว 25 เมตร ถ้าว่ายน้ำเหนื่อยก็สามารถพักเหนื่อยด้วยเตียงอาบแดดที่อยู่บริเวณริมสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำเปิดให้บริการตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 21.00 น.

Governor’s Grill

Sofitel Luang Prabang - Governor's Grills
ห้องอาหารแบบสเต็กเฮ้าส์แห่งเดียวในเมืองหลวงพระบาง สามารถเลือกโซนนั่ง โซนห้องแอร์ โซนกลางแจ้งในสวนอันแสนร่มรื่น หากอยากได้บรรยากาศดินเนอร์ใต้แสงเทียนอันแสนโรแมนติคภายใต้เต็นท์แบบโคโลเนียลขนาดใหญ่ที่นี่ก็มีนะ และหากอยากได้ความรู้จากหนังสือกว่า 3,000 เล่มจากทั่วทุกมุมโลกที่ก็เชิญชวนไปที่มุม The Library

ลองดูเมนูอาหารกันก่อน (เมนูอาหารเป็นภาษาอังกฤษนะ)

Governor’s Grill 1

Governor’s Grill 2

Governor’s Grill 3

ห้องออกกำลังกาย

อยู่ติดกับเลอ สปา มีเครื่องออกกำลังกายใหม่ล่าสุดจาก TechnoGym ที่ให้บริการลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่งโมง นอกจากนี้ยังมีบริการคลาสโยคะและพิลาทิสเพื่อให้คุณได้คลายความเมื่อยล้ากันอีกด้วย

โรงเรียนสอนทำอาหาร

หากมาเที่ยวกันทั้งครอบครัว แบบคู่รัก หรือเพื่อนฝูงกิจกรรมจะสนุกมาก และช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เพราะโรงเรียนสอนทำอาหารแห่งนี้จะเริ่มตั้งแต่การพาเราไปเดินสำรวจยังตลาดสดในตอนเช้าเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบท้องถิ่น ต่อด้วยการลงมือประกอบอาหารครึ่งวันที่โรงแรม ที่ให้ลูกค้าปรุงอาหารทั้งหมด 4 จานด้วยกัน ภายใต้คำแนะนำของหัวหน้าพ่อครัวใหญ่
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงโรงแรมโซฟิเทล หลวงพระบาง

นอกจากกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถทำได้ที่โรงแรมแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในหลวงพระบางที่รอให้คุณไปสัมผัสและใกล้เคียงกับโรงแรมดูได้จากรูปแผนที่ข้างล่างเลย จะเห็นว่ามีหลายแห่งที่สามารถเดินไปได้ในระยะทางเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้นpoi nearby
หากอยากให้เข้าถึงวิถีชีวิตของชาวเมืองหลวงพระบางกัน เราก็มีกิจกรรมแนะนำให้ไปลองนั่นคือ

ตักบาตรข้าวเหนียว

ตักบาตรข้าวเหนียว

เอกลักษณ์ของเมืองหลวงพระบางที่สามารถพบเจอได้ทุกๆ เช้าวันใหม่ คือการตักบาตรข้าวเหนียวให้แก่ภิกษุและสามเณร กว่า 20,000 รูปจากกว่า 30 วัด รับพรตอนเช้าเพื่อเป็นสิริมงคล

วิถีชีวิตริมแม่น้ำโขง

วิถีชีวิตริมแม่น้ำโขง

นี่คือกิจกรรมสำหรับผู้ชื่นชอบความงามของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นล่องเรือหรือจะพายเรือคายัคเพื่อชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำโขง

การเดินทาง

วิธีเดินทางในเมืองหลวงพระบางได้อย่างหลากหลาย ทั้งการเดินเท้าท่องชมเมือง ปั่นจักรยาน นั่งรถตุ๊กตุ๊ก หรือรถคลาสสิกที่ทางโรงแรมมีให้บริการทั้ง รถยนตร์ Citroen สีแดงเลือดนก ปี1952 และ รถยนตร์ Mercedes สีครีม ปี 1956

ตั๋วเครื่องบินจากกรุงเทพไปหลวงพระบาง