วงการภาพยนตร์และ Series ในปัจจุบันถือเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่สร้างรายได้เป็นจำนวนมากให้กับคนหลายกลุ่มเลยนะคะ เพราะนอกจากจะทำเงินจากจำนวนผู้ชม และโฆษณาแล้วยังสามารถทำเงินจากการท่องเที่ยวได้อีกด้วย การท่องเที่ยวแบบตามรอยภาพยนตร์และ Series ก็คึกคักไม่แพ้การท่องเที่ยวรูปแบบอื่นเลยทีเดียว ในปัจจุบัน โรงถ่ายทำหนังและ Series ชื่อดังหลายเรื่องเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมเบื้องหลังฉากที่ยิ่งใหญ่ ได้สัมผัสความอลังการของภาพยนตร์หรือ Series ที่ตนเองชื่นชอบ และบางที่ยังเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้เบื้องหลังการผลิตและการสร้างฉากอีกด้วย วันนี้ Expedia จะพาคุณไปสัมผัสความตื่นตาตื่นใจกับ 5 โรงถ่ายทำภาพยนตร์และ Series ชื่อดังจากทั่วโลกทั้งฝั่งเอเชียและฝั่งตะวันตกกัน จะอลังการงานสร้างขนาดไหน ตามไปดูกันเลยค่ะ

ปักหมุด Studio Series ดังที่ควรไปเยือน!


1

Baekje Cultural Land ประเทศเกาหลีใต้

series_3

ภาพจาก : www.visitkorea.or.kr

Baekje Cultrual Land เป็นโรงถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีย์เกาหลีย้อนยุคขนาดใหญ่ในเขตพูโย (Buyeo) ประเทศเกาหลีใต้ มีพื้นที่มากกว่า 2,000,000 ล้านตารางเมตร แฟนคลับซีรีย์เกาหลีเห็นภาพสถานที่นี้แล้วรู้สึกคุ้นตากันใช่มั้ยล่ะคะ เพราะ Baekje Cultural Land เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักของ Moon Lovers : Scarlet Heart Ryo ซีรีย์เกาหลีย้อนยุคชื่อดัง ขวัญใจคอ Series ประเทศไทยในตอนนี้นั่นเอง

series_2

ภาพจาก : www.visitkorea.or.kr

Baekje Cultural Land เป็นโรงถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีย์เกาหลีย้อนยุคที่เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปในตัว สถานที่นี้จำลองอาณาจักรแพคเจ (Baekje Kingdom) เอาไว้ได้อย่างเสมือนจริง ราวกับได้เดินทางข้ามเวลากลับไปในยุคสมัยก่อนเหมือนนางเรื่อง Moon Lovers : Scarlet Heart Ryo เลยทีเดียว ภายในประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมเกาหลีแบบโบราณที่สวยงาม เช่น พระราชวังแพคเจจำลอง,วัดจำลองแบบโบราณ โดยเฉพาะวัดนึงซา (Neungsa Temple) ที่มีเจดีย์ไม้ห้าชั้นโดดเด่นสะดุดตา ป้อมปราการ Wiryeseong จำลอง (Wiryeseong Fortress) สุสานหลวงจำลอง และหมู่บ้านวัฒนธรรมเกาหลีที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวแพคเจเมื่อพันกว่าปีที่แล้ว นอกจากนี้ Baekje Cultural Land ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แพ็กเจ (Baekje Historical Meseum) มหาวิทยาลัยแห่งชาติเกาหลีด้านมรดกวัฒนธรรม (Korea National University of Cultural Heritage) อีกด้วยใครเป็นแฟนคลับซีรีย์เกาหลีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Moon Lovers : Scarlet Heart Ryo ต้องหาโอกาสไปเยือน Baekje Cultural Land ให้ได้สักครั้งในชีวิตนะคะ

series_4

ภาพจาก : www.visitkorea.or.kr
💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

Magheramorne ประเทศไอร์แลนด์เหนือ

series_21

ภาพจาก :viewers-guide.hbo.com

Magheramorne เป็นเหมืองหินเก่าแก่ขนาดใหญ่ใกล้เมือง Belfast ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไอร์แลนด์เหนือซึ่งถูกทิ้งร้างมานานก่อนที่กองถ่าย Game of Thrones Series ชื่อดังจากช่อง HBO จะเลือกให้เป็นฉากหลัก Castle Black ฐานที่มั่นของหน่วยพิทักษ์ราตรี ซึ่งนอกจากเป็นฉาก Castle Black แล้ว Magheramorne ยังเป็นฉาก Hardhome, Blackwater Wall, War Camp ค่ายรบใกล้ Winterfell และกำแพงน้ำแข็งขนาดยักษ์อีกด้วย ซึ่งแน่นอนเลยล่ะค่ะว่าทีมงาน Game of Thronesจะต้องสร้างฉาก เนรมิตสถานที่ขึ้นมาให้เหมือนจริงมากที่สุด

series_8

ภาพจาก : www.cambio.com
series_19
series_13
ภาพจาก :www.watchersonthewall.com , www.belfasttelegraph.co.uk

series_6

ภาพจาก : www.pinterest.com

Magheramorne เปรียบเสมือนโรงถ่ายประจำของ Game of Thrones เพราะมีการสร้างสิ่งก่อสร้างและตกแต่งสถานที่เพื่อใช้ถ่ายทำอย่างต่อเนื่อง ต่างจากโลเคชั่นอื่น ๆ ที่ไม่ได้สร้างขึ้น เพียงแต่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำเท่านั้น ภูมิอากาศที่ Magheramorne ก็ไม่ต่างจากที่เห็นใน Series เลยล่ะค่ะ เพราะมีอากาศหนาวเย็น เปียกชื้นเต็มไปด้วยโคลน และปกคลุมไปด้วยหิมะในหน้าหนาว สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ในกองถ่ายเช่น ตัวปราสาทลานหินด้านหน้า โรงอาวุธและโรงนก ทีมงานก็ใช้ประโยชน์จากพื้นที่โดยการนำหินของตัวเหมืองมาสร้าง กำแพงน้ำแข็งขนาดมหึมาที่เห็นใน Series ทางทีมงานก็ทำการเพนท์สีกำแพงเหมืองให้ดูเหมือนจริง Magheramorne เป็นจุดหมายยอดฮิตของแฟนคลับ Series เรื่อง Game of Thrones แม้บุคคลทั่วไปจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในส่วนบริเวณถ่ายทำ แต่คุณก็สามารถสัมผัสความยิ่งใหญ่ของตัวกำแพงหรือปราสาทจากด้านนอกได้ ใครที่อยากจะตามรอย Series เรื่อง Game of Throneอย่าลืมจดชื่อ Magheramorne ไว้ในลิสต์ของคุณนะคะ

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

Hengdian World Studios ประเทศจีน

series_12

ภาพจาก : www.mildchina.com

Hengdian World Studios ตั้งอยู่ในเขตเหิงเตี้ยน (Hengdian) เมืองดงยาง (Dongyang) ประเทศจีน ห่างจากเมืองหางโจว (Hangzhou) ประมาณ 160 กิโลเมตร Hengdian world Studios เป็นโรงถ่ายทำภาพยนตร์และ Series ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และได้รับการขนานนามว่า Chinawood หรือฮอลลีวู้ดเมืองจีนเลยทีเดียว โดยมีพื้นที่ครอบคลุมถึง 3,300,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยฉากถ่ายทำขนาดใหญ่ 13 ฉาก 7 โซน เช่น โซนพระราชวังหลวงราชวงศ์ฉิง (Qin Imperial Palace Scenic Zone) โซนกวางโจวและถนนฮ่องกง (Guangzhou and Hong Kong Street Scenic Zone) โซนวัดต้าซี่ (Dazhi Buddhist Temple Scenic Zone) โซนเมืองริมแม่น้ำแยงซี (Yangtze River Delta Watery Town Scenic Zone) และโซนถ้ำหิน (Rocky Grotto Scenic Zone) ที่ให้คุณได้นั่งเคเบิลคาร์ขึ้นไปชมบรรยากาศด้านบนได้ เป็นต้น

series_1

ภาพจาก : http://www.et97.com/view/2311883.htm

series_11

ภาพจาก : www.ancientchinese.net
series_9
series_7
ภาพจาก :http://www.et97.com/view/2311883.htm , http://www.et97.com/view/2311883.htm

นอกจากเป็นโรงถ่ายทำภาพยนตร์และ Series ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว Hengdian World Studios ยังเป็นสถานที่ที่มีพระพุทธรูปในร่มที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และเป็นสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์และ Series มาแล้วมากกว่า 500 เรื่องอีกด้วย ซึ่งหลายเรื่องก็มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เช่น The Forbidden Kingdom ภาพยนตร์ร่วมแสดงระหว่างเฉินหลงและเจ็ท ลี, A step into the past Series ชื่อดังจากฮ่องกง และ Empress Ki Series ยอดฮิตจากประเทศเกาหลีใต้ใครอยากไปสัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างแบบจีนโบราณก็เตรียมตั๋วจองตั๋วเครื่องบินและที่พักกันเลยนะคะ

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

Weta Workshop ประเทศนิวซีแลนด์

series_20

ภาพจาก : www.wellingtonnz.com

Weta Workshop เป็นสตูดิโอถ่ายทำและผลิตภาพยนตร์ชื่อดังในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเคยได้รับรางวัลออสการ์การันตีความสำเร็จด้านการผลิตภาพยนตร์ในส่วนของ Best Visual Effects จากภาพยนตร์เรื่อง Lord of the Rings ทั้งสามภาคมาแล้ว และทาง Weta Workshop ก็ไม่ได้เก็บความสำเร็จนี้ไว้กับตัวเองเพียงอย่างเดียวนะคะ เพราะทางบริษัทได้เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมเบื้องหลังการผลิตภาพยนตร์ โดยจัดเป็น Studio Tour ให้ได้สัมผัสและเรียนรู้ขั้นตอนการทำงานแบบเจาะลึกของสตูดิโอเลยทีเดียว Weta Workshop จะแบ่งการทัวร์สตูดิโอออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

1) Thunderbirds are go behind the scene experience ให้คุณได้สัมผัสเบื้องหลังการผลิตภาพยนตร์เรื่อง Thunderbirds are go และร่วม workshop กับทีมงาน เรียนรู้การสร้างสตอรี่บอร์ดของภาพยนตร์

2) Weta Cave workshop tour ร่วม workshop กับเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์การผลิตภาพยนตร์ เยี่ยมชมพื้นที่การทำงานจริงภายใน Weta Workshop และชมอุปกรณ์ประกอบฉากที่ใช้จริงในภาพยนตร์ชื่อดังเช่น Lord of the Rings, The Hobbit, King Kong และ Chronicles of Narnia เป็นต้น

series_5

ภาพจาก : http://www.stuff.co.nz
series_10
series_22
ภาพจาก :www.wellingtonnz.com , http://www.stuff.co.nz/

Weta Studio Tours เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่น่าสนใจและไม่ควรพลาด เพราะเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่ได้รับความรู้ไปด้วยในตัว หากใครอยากไปสัมผัสขั้นตอนการผลิตภาพยนตร์จากสตูดิโอภาพยนตร์ระดับโลกแบบนี้ ก็จดชื่อ Weta Workshop ไว้ในลิสต์กันได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใครเป็นแฟนคลับภาพยนตร์เรื่อง Lord of the Rings อย่าลืมหาโอกาสไปตามรอยกันนะคะ

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

Atlas Corporation Studios

series_17

ภาพจาก :www.timetravelturtle.com

series_16 series_18

ภาพจาก : www.timetravelturtle.com , www.timetravelturtle.com

series_15 series_14

ภาพจาก : www.timetravelturtle.com , www.timetravelturtle.com

Atlas Corporation Studios เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตัวสตูดิโอและฉากสวยงามต่าง ๆ ที่เราเคยเห็นในภาพยนตร์ชื่อดังต่าง ๆ โดยการเข้าชมจะต้องซื้อเป็นทัวร์และนักท่องเที่ยวทุกคนจะมีไกด์นำชมสถานที่พร้อมบรรยายให้ความรู้ไปด้วย ใครอยากไปผจญภัยในฉากหนังทะเลทรายหรือสถาปัตยกรรมการก่อสร้างที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปในยุคอียิปต์โบราณก็อย่าพลาดไปเที่ยวที่ Atlas Corporation Studios กันนะคะ

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?