การเที่ยวพิพิธภัณฑ์เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพราะนอกจากพิพิธภัณฑ์จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นสถานที่ศึกษาหาความรู้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่สำคัญแหล่งหนึ่งเลยทีเดียว บางพิพิธภัณฑ์ก็สวยงามและยิ่งใหญ่อลังการจนกลายเป็นแลนด์มาร์คของเมืองหรือประเทศนั้นๆ ไปเลย ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้การเที่ยวพิพิธภัณฑ์ดูทางนี้ เพราะ Expedia จะพาไปชม 5 สุดยอดพิพิธภัณฑ์อลังการจากทั่วโลก

5 สุดยอดพิพิธภัณฑ์อลังการจากทั่วโลก


1

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์
(Lourve Mesuem), ฝรั่งเศส

1.พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์-Lourve-Mesuem-ฝรั่งเศส-1
1.พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Lourve Mesuem), ฝรั่งเศส-2
ภาพจาก : iStockPhoto , www.discoverwalks.com

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นสุดยอดพิพิธภัณฑ์อลังการอันดับแรกของเราในวันนี้ ที่นี่ครองตำแหน่งพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงและมีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกมาหลายสมัย โดยจำนวนผู้เข้าชมของปี 2016 มีมากถึง 7.3 ล้านคน ความอลังการของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เริ่มต้นจากสถาปัตยกรรมภายนอกไปถึงการตกแต่งภายใน ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์เป็นสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสดั้งเดิม ในขณะที่พีระมิดแก้วด้านหน้าเป็นสถาปัตยกรรมยุคใหม่ ซึ่งพีระมิดแก้วนี้ก็ได้กลายมาเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบัน

1.พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Lourve Mesuem), ฝรั่งเศส-3

ภาพจาก : www.discoverwalks.com
1.พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Lourve Mesuem), ฝรั่งเศส-4
1.พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Lourve Mesuem), ฝรั่งเศส-5
ภาพจาก : www.swedishloveaffair.com , www.ucityguides.com

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมเมื่อปี ค.ศ.1973 เป็นสถานที่เก็บรักษาผลงานศิลปะอันทรงคุณค่าจากหลากหลายยุคสมัยและหลากหลายที่มาจำนวนมากถึง 380,000 ชิ้น แต่นำมาจัดแสดงเพียง 35,000 ชิ้นเท่านั้น งานศิลปะเหล่านี้มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะอียิปต์โบราณ ศิลปะกรีกโรมัน ศิลปะอิสลาม รูปปั้น รูปแกะสลัก ศิลปะการออกแบบตกแต่งและภาพวาด งานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ล้วนเป็นผลงานที่มีชื่อเสียง เช่น ภาพวาดโมนาลิซ่า ประติมากรรมรูปสลักเทพีวีนัส ภาพสีน้ำมันเกี่ยวกับการล้มล้างราชวงศ์และการปฏิวัติในฝรั่งเศส

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ
(National Museum of Natural History), สหรัฐอเมริกา

2.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ-National-Museum-of-Natural-History-สหรัฐอเมริกา-1
2.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ-National-Museum-of-Natural-History-สหรัฐอเมริกา-2
ภาพจาก : www.intelligenttravel.nationalgeographic.com

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในเมืองวอชิงตันดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกาแห่งนี้ เป็นฉากของภาพยนตร์เรื่อง Night at the Museum ที่โด่งดังนั่นเอง หากใครเคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้คงทราบว่าพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอในเรื่องเป็นพิพิธภัณฑ์ที่กำลังจะปิดตัวลงเพราะไม่มีผู้เข้าชมมากพอ ซึ่ง Expedia ขอบอกเลยว่าเรื่องจริงกับในภาพยนตร์นั้นตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง เพราะพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงและมีจำนวนผู้เข้าชมมากเป็นลำดับที่หนึ่งในกลุ่มพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติจากทั่วโลก โดยยอดผู้เข้าชมในปี 2016 มีจำนวนมากถึง 7.1 ล้านคน

2.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (National Museum of Natural History), สหรัฐอเมริกา-3
2.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (National Museum of Natural History), สหรัฐอเมริกา-3
ภาพจาก : www.smithsonianmag.com , www.bestourism.com

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1910 ความอลังการของที่นี่คือมีขนาดใหญ่เท่ากับสนามฟุตบอล 18 สนาม ตัวอาคารตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์วิคตอเรียนสวยงามและดูยิ่งใหญ่ น่าตื่นตาตื่นใจ ภายในจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์และพัฒนาการของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์น้ำ และแมลงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงนิทรรศการการสำรวจสิ่งมีชีวิตยุคโบราณ เช่น ไดโนเสาร์ ช้างแมมมอธ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มนุษย์ มีโบราณวัตถุจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกจัดแสดงเพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับต้นกำเนิดและการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในแต่ละทวีป ความโดดเด่นของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติคือความยิ่งใหญ่อลังการของสถานที่และการนำเสนอที่ดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชม เช่น การนำร่างสัตว์ที่สตัฟฟ์ไว้หรือโครงกระดูกไดโนเสาร์ของจริงมาจัดแสดง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ
(National Air and Space Museum), สหรัฐอเมริกา

3.พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ (National Air and Space Museum), สหรัฐอเมริกา-1
3.พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ (National Air and Space Museum), สหรัฐอเมริกา-2
ภาพจาก : www.newsdesk.si.edu , www.hok.com

พิพิธภัณฑ์ยานบินและอวกาศแห่งชาติเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ในเครือสมิธโซเนียน เครือเดียวกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติด้านบน แถมยังตั้งอยู่ในเมืองวอชิงตันดีซีแบบไม่ไกลจากกันมากด้วย ถ้ามาวอชิงตันดีซีก็ถือโอกาสมาเที่ยวทั้งสองพิพิธภัณฑ์ได้เลย ใครชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับยานบินและอวกาศ Expedia ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะที่นี่เป็นสถานที่รวบรวมสิ่งของ เครื่องมือ และบันทึกเหตุการณ์เกี่ยวกับการบินและอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกเป็นอันดับสองรองจากพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เลยทีเดียว

3.พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ (National Air and Space Museum), สหรัฐอเมริกา-3
3.พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ (National Air and Space Museum), สหรัฐอเมริกา-4
ภาพจาก : www.commons.wikimedia.org , www.hotelchantilly.com

พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ ความอลังการของที่นี่นอกจากเรื่องขนาดแล้วก็คือสิ่งของและเครื่องมือต่างๆ ที่จัดแสดงนั่นเอง เพราะเกือบทั้งหมดได้ผ่านการใช้งานจริงมาแล้วทั้งสิ้น ตัวอย่างวัตถุเกี่ยวกับยานบินและยานอวกาศที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ โมดูลห้องควบคุมของยานอพอลโล 11, จรวดโซเวียต SS – 20 และแคปซูลยานอวกาศ Friendship 7 นอกจากการจัดแสดงวัตถุต่างๆ แล้วยังมีโซนกิจกรรม เช่น เครื่องเล่นจำลองการอยู่ในอวกาศ ห้องขับเครื่องบินเจ็ทแบบต่อสู้ให้ได้ลองทำกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

พิพิธภัณฑ์วาติกัน
(Vatican Museum), อิตาลี

4. พิพิธภัณฑ์ วาติกัน-Vatican-Museum-อิตาลี-1
4.พิพิธภัณฑ์วาติกัน-Vatican-Museum-อิตาลี-2
ภาพจาก : iStockPhoto

อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์อลังการที่ตั้งอยู่ในนครรัฐวาติกัน กรุงโรม ประเทศอิตาลี ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วาติกัน พิพิธภัณฑ์วาติกันเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบเรเนซองส์ผสมผสานกับโรมัน ดูสวยงามและยิ่งใหญ่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1506 เพื่อเก็บรักษาผลงานศิลปะอันทรงคุณค่าที่องค์สันตะปาปาในแต่ละสมัยได้รังสรรค์ขึ้น หรือได้รับมอบจากโบสถ์คาธอลิกจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ประติมากรรม หรือโบราณวัตถุจำนวนมากถึง 70,000 ชิ้น แต่นำจัดออกแสดงเพียง 20,000 ชิ้น งานศิลปะส่วนใหญ่เป็นงานชิ้นเอกจากยุคเรเนซองส์และโรมัน

4. พิพิธภัณฑ์ วาติกัน (Vatican Museum), อิตาลี-3
4.พิพิธภัณฑ์วาติกัน (Vatican Museum), อิตาลี-4
ภาพจาก : www.oilandmarble.com , www.thinglink.com

ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นห้องจัดแสดงงานศิลปะถึง 54 ห้อง ห้องแสดงศิลปะที่โดดเด่นของพิพิธภัณฑ์วาติกันคือ ห้องพินาโคเทคา วาติกานา (Pinacoteca Vaticana) จัดแสดงภาพวาดของดาวินชี ราฟาเอล และจิออตโต้ ห้องซิสติน ชาเพล (Sistine Chapel) จัดแสดงภาพวาดฝาผนังของปิเอโตร เปรูจิโนและผลงานภาพวาดการสร้างอดัมและอีฟ (The Creation of Adam and Eve) บนเพดานของไมเคิลแองเจโล

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ บิลบาโอ
(The Guggenheim Museum Bilbao), สเปน

5.พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์-บิลบาโอ-The-Guggenheim-Museum-Bilbao-สเปน-1
5.พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์-บิลบาโอ-The-Guggenheim-Museum-Bilbao-สเปน-2
ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ บิลบาโอเป็นพิพิธภัณฑ์งานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยสุดอลังการ ตั้งอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำเนร์บีออน เมืองบิลบาโอ ประเทศสเปน ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยที่สวยงามและมีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมมากที่สุดในปัจจุบัน ตัวอาคารเป็นรูปร่างเหมือนเตาเผากำมะถันที่เคยตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเนร์บีออน โครงสร้างอาคารทำจากเหล็กผสมกับหินทรายสีอ่อนแล้วหุ้มด้วยแผ่นโลหะไทเทเนียม

5.พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ บิลบาโอ (The Guggenheim Museum Bilbao), สเปน-3
5.พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ บิลบาโอ (The Guggenheim Museum Bilbao), สเปน-4
ภาพจาก : www.thecultureconcept.com , www.pinterest.com

นอกจากจะมีคอนเซ็ปท์ทางสถาปัตยกรรมและการก่อสร้างที่แปลกตาแล้ว ความโดดเด่นอลังการของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือตัวอาคารสามารถเปลี่ยนสีได้และจะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาของแสงอาทิตย์ที่ส่องกระทบตัวอาคาร ช่วงเช้าแสงอาทิตย์อ่อนๆ จะเป็นสีชมพูแชมเปญ ช่วงบ่ายแสงอาทิตย์จ้าขึ้นจะเปลี่ยนสีเงินวาว และกลายมาเป็นสีทองในช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตก งานศิลปะที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นงานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยจากศิลปินชาวสเปนและศิลปินชาติอื่นๆ จากทั่วโลก โดยผลงานที่จัดแสดงจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามแต่ช่วงนิทรรศการ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

พิพิธภัณฑ์เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้เรื่องราวในด้านต่างๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากลองไปชมพิพิธภัณฑ์สุดอลังการในลิสต์ของเราก็เตรียมแพลนทริป จองตั๋วและที่พักกับ Expedia แล้วออกเดินทางกันได้เลย