หากพูดถึงศิลปะไทยในรัชกาลที่ 9 จะเป็นศิลปะไทยแบบร่วมสมัยค่ะ ซึ่งเป็นศิลปะที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝั่งตะวันตก โดยผลงานที่ถ่ายทอดออกมาก็จะถูกผสมผสานกับสไตล์และเทคนิคของศิลปินไทยแต่ละท่าน เกิดเป็นผลงานศิลปะไทยในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งมาดูกันค่ะว่า 5 สถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่า ที่บ่งบอกถึงศิลปะในรัชกาลที่ 9 มีที่ไหนกันบ้าง

5 สถาปัตยกรรมในรัชกาลที่ 9


1

สะพานภูมิพล

สะพานภูมิพล-2 สะพานภูมิพล-1

ภาพจาก : iStockPhoto

“สะพานภูมิพล” เกิดจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เป็นหนึ่งในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่ช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร – สมุทรปราการ เนื่องจากบริเวณนี้มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่จำนวนมาก และมีรถบรรทุกที่ขนสินค้าที่ต้องขนถ่ายสินค้าจากท่าเรือกรุงเทพไปยังพื้นที่ในจ.สมุทรปราการ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหารถติดในเมืองซ้ำอีก จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างสะพานภูมิพลขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาจราจรและทำให้ชาว จ.สมุทรปราการและพื้นที่ใกล้เคียงได้เดินทางเข้าสู่ตัวเมืองกทม.ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น
“สะพานของพ่อ” แห่งนี้เป็นสะพานที่ใช้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมี 2 ช่วง จึงได้มีการพระราชทานนามว่า สะพานภูมิพล 1 และสะพานภูมิพล 2 โดยสะพานภูมิพล 1 เชื่อมต่อระหว่าง แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กทม. กับตำบลบางยอ อำเภอพระประแดง จ.สมุทรปราการ ส่วนสะพานภูมิพล 2 จะเชื่อมต่อระหว่างตำบลทรงคนองกับตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จ.สมุทรปราการ
และที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของสะพานภูมิพลแห่งนี้ก็คือ โครงสร้างและรูปแบบของสะพาน ซึ่งออกแบบโดยวิศวกรชาวสวีเดน พอลเล กุสตาฟสันส์ การเชื่อมต่อของสะพานภูมิพล 1 และสะพานภูมิพล 2 จะมีลักษณะคล้ายหัวแหวน โดยวิศวกรได้ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายพระธำมรงค์ เพื่อถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในส่วนของเสาพาน ทำจากคอนกรีต ส่วนตัวสะพานขึงด้วยสายเคเบิ้ลสองระนาบแบบสมมาตร ส่วนของยอดเสาที่เป็นเอกลักษณ์นั้นมีแนวคิดมาจากยอดเจดีย์หรือยอดชฎา ซึ่งเวลามองในมุมสูงจะคล้ายกับการพนมมือ นอกจากนั้นใต้สะพานยังมีสวนสุขภาพลัดโพธิ์ เป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณะที่สามารถไปพักผ่อนและไปออกกำลังกายในช่วงเย็นได้

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ตลอดทั้งปี และในช่วงวันสำคัญต่าง ๆ เช่น วันปีใหม่ จะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม

2

วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น-3 วัดร่องขุ่น-2 วัดร่องขุ่น-1

ภาพจาก : iStockPhoto

“วัดร่องขุ่น” เป็นวัดที่ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้ก่อสร้างขึ้น ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยหลังจากที่ อ.เฉลิมชัย เคยถวายรับใช้ผลงานด้านศิลปะใต้เบื้องยุคลบาท ในการวาดภาพประกอบหนังสือพระมหาชนก ร่วมกับศิลปินหลาย ๆ ท่านแล้ว อ.เฉลิมชัย ได้เห็นถึงความทุ่มเทพระวรกายและการทรงงานอย่างหนักของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงเกิดความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ และในสมัยก่อนก็ยังไม่มีศิลปะประจำรัชกาลที่ 9 ด้วย มีเพียงแต่ศิลปะที่สืบทอดกันมาแต่อดีตเท่านั้น อ.เฉลิมชัย จึงมีความตั้งใจในชีวิตที่จะถวายงานด้านศิลปะให้กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงมีความตั้งใจว่าหากเสร็จจากงานหนังสือพระมหาชนกแล้วจะกลับไปสร้างงานศิลปะสมัยใหม่ประจำรัชกาลที่ 9 ที่บ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งก็คือ จ.เชียงราย เพื่อตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั่นเองค่ะ
สำหรับการแต่งกายเข้าวัดร่องขุ่น ควรแต่งกายให้สุภาพค่ะ ผู้หญิงห้ามใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้น รวมถึงห้ามใส่เสื้อสายเดี่ยว เสื้อซีทรูด้วย แต่หากใครใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นไป ทางวัดจะมีผ้าถุงให้เปลี่ยนสวมทับค่ะ

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA

MOCA-1 MOCA-2 MOCA-3 MOCA-4

ภาพจาก :www.facebook.com/MOCA.BKK

“พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA” เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่เกิดจากความหลงใหลในศิลปะของคุณบุญชัย เบญจรงคกุล และเป็นการสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติและแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และเพื่อเชิดชูเกียรติของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งศิลปะไทยร่วมสมัยค่ะ
สำหรับตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA มีการแสดงถึงความเป็นไทย เนื่องจากตัวอาหารได้นำแนวความคิดมาจากการนำหินทั้งก้อนมาแกะสลักเป็นลายก้านมะลิ มีลายฉลุที่ตัวอาคาร รวมถึงสถาปัตยกรรมการตกแต่งด้านในอาหาร ยามแสงจากพระอาทิตย์ส่องเข้ามาภายในอาคาร ก็จะเกิดลวดลายที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันออกไปแต่ละช่วงฤดู สำหรับภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA จะมีผลงานศิลปะจากศิลปินไทยประจำรัชกาลที่ 9 หลากหลายท่าน ซึ่งเป็นผลงานที่แสดงให้เห็นถึงศิลปะในยุคสมัยของรัชกาลที่ 9 ให้ได้ชื่นชมอยู่อย่างหลากหลาย โดยเป็นนิทรรศการถาวรค่ะ รวมไปถึงมีนิทรรศการพิเศษต่าง ๆ จัดหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปให้ได้ชมอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก-3 วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก-1

ภาพจาก :www.facebook.com/pg/วัดพระราม-๙-กาญจนาภิเษก

วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก-2

ภาพจาก :www.facebook.com/pg/วัดพระราม-๙-กาญจนาภิเษก

“วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก” ตั้งอยู่ที่ 999 กาญจนาภิเษก ซอย 19 ถ.พระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. เป็นวัดพระอารามหลวง ประจำรัชกาลที่ 9 ที่สร้างขึ้นโดยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งบริเวณนี้เป็นบริเวณของบึงชุมชนพระราม 9 โดยบริเวณนี้มีปัญหาสภาพแวดล้อมหลายอย่าง พระองค์ทรงตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ จึงมีพระราชดำริให้แก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งปัญหาน้ำเน่าเสียบริเวณชุมชนบึงพระราม 9 ด้วยวิธีการเติมอากาศเข้าไป ทำให้คนในชุมชนริมคลองลาดพร้าว ย่านพระราม 9 มีสภาพชีวิตที่ดีขึ้น หลังจากทำการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียต่าง ๆ แล้ว จึงได้พระราชทานพระราชดำริเพิ่มเติมให้มีการปรับปรุงพื้นที่พร้อมกับสร้างวัดวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชน โดยก่อนหน้านั้นคณะอนุกรรมการฝ่ายออกแบบ ได้ออกแบบวัดแห่งนี้อย่างใหญ่โต เพื่อสมกับพระเกียรติของพระองค์ แต่พระองค์ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้ปรับแก้ให้เป็นวัดเล็ก เรียบง่าย เน้นความประหยัดและการใช้งานที่เป็นประโยชน์ต่อคนในชุมชน โดยวัสดุที่ใช้ก่อสร้างวัดทั้งหมดผลิตในประเทศไทย มีการออกแบบวัดเป็นรูปแบบผสมผสานสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ในส่วนของหลังคามุงกระเบื้องทำจากแผ่นเหล็กสีขาว เครื่องบนหลังคาเป็นปูนปั้นลายดอกพุดตาน ประดับหน้าบันด้วยลายปูนปั้น นอกจากนั้นที่หน้าบันพระอุโบสถ ประดิษฐานพระราชลัญจกรประจำพระองค์รัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี

4

วัดนวมินทรราชูทิศ

วัดนวมินทรราชูทิศ-2

ภาพจาก : www.facebook.com/Watnawamin-NMR-Boston

วัดนวมินทรราชูทิศ-1

ภาพจาก : www.facebook.com/Watnawamin-NMR-Boston

“ วัดนวมินทรราชูทิศ ” เป็นวัดของไทยในต่างประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ที่ South Street East เมืองเรย์แฮม รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และเป็นอนุสรณ์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชสมภพที่เมืองบอสตัน
วัดนวมินทรราชูทิศ ถือเป็นวัดไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากไม่นับรวมวัดในประเทศไทยเอง มีการนำผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันออกและตะวันตก ส่วนของหลังคามีการนำเจดีย์มาวางไว้บนยอดอาคารเสมือน “ฝรั่งใส่ชฎา” มีการตกแต่งอาคารด้วยลวดลายไทย ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีห้องเรียนพุทธศาสนา ห้องปฏิบัติธรรม ฯลฯ

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี