โบสถ์เป็นศาสนสถานที่ก่อสร้างจากความเชื่อ ความศรัทธาของมนุษย์ ศิลปะและสถาปัตยกรรมที่สื่อออกมาจึงบ่งบอกจุดประสงค์ได้อย่างชัดเจน เกิดเป็นความสวยงามอันทรงคุณค่าน่าศึกษาเข้าชม บางโบสถ์ถึงกับได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก Expedia จะชวนเพื่อนๆ ไปชม 10 โบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดทั่วโลกว่ามีที่ไหนบ้าง

10 โบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดทั่วโลก


1

Sagrada Familia ประเทศสเปน

1.Sagrada-Familia-ประเทศสเปน

1.Sagrada-Familia-ประเทศสเปน-2
1.Sagrada-Familia-ประเทศสเปน-3
ภาพจาก:iStockphoto

Sagrada Familia ตั้งอยู่ในเมืองบาร์เซโลนาซึ่งเป็นศูนย์กลางทางสถาปัตยกรรมยุโรปแบบโกธิค โบสถ์คริสต์แห่งนี้ออกแบบโดย Antonio Gaudi สถาปนิกที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆ ในประเทศเปน แต่เขากลับเสียชีวิตลงก่อนที่จะสร้าง Sagrada Familia เสร็จ ศิลปะและสถาปัตยกรรมของ Sagrada Familia เป็นแบบโมเดิร์นนิสโมและอาร์ตนูโว จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น ตัวอาคารประดับด้วยโมเสกเวเนเชียนและประติมากรรมหินสลักหลายพันชิ้น ซึ่งในปัจจุบันโบสถ์นี้ก็ยังคงดำเนินการก่อนสร้างอยู่ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 2026 เนื่องจากการก่อสร้างที่มีมาต่อเนื่องตั้งแต่ปี ค.ศ. 1882 ทำให้ลักษณะเด่นอีกหนึ่งอย่างของ Sagrada Familia คือสีของตัวโบสถ์ด้านหน้ากับด้านหลังที่แตกต่างกันและรูปแบบการก่อสร้างที่ผสมผสานระหว่างยุคเก่าและยุคใหม่

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

Cologne Cathedral ประเทศเยอรมนี

2.Cologne-Cathedral-ประเทศเยอรมนี

2.Cologne-Cathedral-ประเทศเยอรมนี-2
2.Cologne-Cathedral-ประเทศเยอรมนี-3
ภาพจาก:iStockPhoto

Cologne Cathedral หรือมหาวิหารโคโลญเป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกขนาดใหญ่มีอายุกว่า 700 ปี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ตั้งอยู่ในเมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ที่นี่เป็นวิหารสถาปัตยกรรมแบบโกธิคสูงที่สุดในโลกอันดับที่ 4 ด้านในมีการจัดแสดงศิลปะเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ หีบศพของกษัตริย์และบุคคลสำคัญทางศาสนา และพิพิธภัณฑ์ขุมทรัพย์ใต้ดินเกี่ยวกับศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ปัจจุบันนอกจากจะเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาคริสต์แล้ว ยังเป็นสถานที่ประทับของอาร์คบิชอปแห่งโคโลญและเป็นพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

Duomo Di Milano ประเทศอิตาลี

3.Duomo-Di-Milano-ประเทศอิตาลี

3.Duomo-Di-Milano-ประเทศอิตาลี-2.
3.Duomo-Di-Milano-ประเทศอิตาลี-3
ภาพจาก:iStockphoto

Duomo Di Milano หรือมหาวิหารแห่งมิลาน ตั้งอยู่ที่จัตุรัสกลางเมืองมิลาน เป็นโบสถ์หินอ่อนสถาปัตยกรรมโกธิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 600 ปี ที่นี่โดดเด่นในเรื่องประติมากรรมหินอ่อนที่สวยงาม กระจกสีบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาคริสต์และประติมากรรมรูปปั้นที่ใช้ตกแต่งสถานที่กว่า 3,000 ชิ้น นอกจากนี้บนหลังคามหาวิหารยังเป็นจุดชมวิวมุมสูงที่สวยมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองมิลานอีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

Notre – Dame Basilica Montreal ประเทศแคนาดา

4.Notre-Dame-Basilica-Montreal-ประเทศแคนาดา

4.Notre-Dame-Basilica-Montreal-ประเทศแคนาดา-2
4.Notre-Dame-Basilica-Montreal-ประเทศแคนาดา-3
ภาพจาก:www.worldalldetails.com, iStockPhoto

Notre – Dame Basilica Montreal หรือโบสถ์นอเทอร์ดาม ตั้งอยู่ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา โบสถ์คริสต์แห่งนี้เมื่อดูภายนอกแล้วอาจไม่ดึงดูดความสนใจมากนัก เพราะก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมธรรมดา แต่ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่การตกแต่งภายใน Notre – Dame Basilica Montreal ตกแต่งภายในด้วยสีฟ้าสดใสและสีทองอร่ามตา เพดานโค้งขนาดใหญ่และกระจกสีดูหรูหราในสไตล์นีโอ – โกธิค ที่นี่เป็นหนึ่งในโบสถ์ที่มีสีสันและสวยงามมากที่สุดในทวีปแคนาดา และยังเคยใช้จัดพิธีการสำคัญ เช่น พิธีต้อนรับพระสันตะปาปาและพิธีแต่งงานของ Celine Dion นักร้องชื่อดังอีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

Notre – Dame De Paris ประเทศฝรั่งเศส

5.Notre-Dame-De-Paris-ประเทศฝรั่งเศส

5.Notre-Dame-De-Paris-ประเทศฝรั่งเศส-2
5.Notre-Dame-De-Paris-ประเทศฝรั่งเศส-3
ภาพจาก:www.thehistoryhub.com, iStockPhoto

Notre – Dame De Paris หรือโบสถ์นอเทอร์ดามประจำเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นโบสถ์คริสต์นิกายคาทอลิกแห่งแรกในประเทศที่ก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมโกธิคและประติมากรรมหน้าต่างประดับกระจกสี รูปแบบการก่อสร้างของ Notre – Dame De Paris เป็นแบบผสมผสานเพราะใช้สถาปนิกหลายคนและหลายยุคสมัย เนื่องจากเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1163 แล้วมาเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1345 โดยส่วนที่ดูโดดเด่นที่สุดของโบสถ์นี้ได้แก่ครีบยันลอยหรือกำแพงค้ำยันรอบบริเวณกลางโบสถ์ ที่มีลักษณะคล้ายปีกนกกางออกไปด้านนอกเพื่อช่วยค้ำผนังโบสถ์เอาไว้

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

St. Basil’s Cathedral ประเทศรัสเซีย

6.St_.-Basil’s-Cathedral-ประเทศรัสเซีย

6.St. Basil’s Cathedral ประเทศรัสเซีย-2
6.St_.-Basil’s-Cathedral-ประเทศรัสเซีย-3
ภาพจาก:en.spbrossitour.com, iStockPhoto

St. Basil’s Cathedral หรือมหาวิหารเซนต์เบซิลเป็นโบสถ์คริสต์นิกายออร์โธดอกซ์รัสเซีย ตั้งอยู่ที่จัตุรัสแดงเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย ความโดดเด่นของโบสถ์แห่งนี้คือสีสันที่สดใสและรูปทรงที่แตกต่างจากโบสถ์อื่นๆ ตัวอาคารทรงแปดเหลี่ยมมีโดม 8 โดมล้อมรอบโดมที่ 9 ที่อยู่ตรงกลาง สถาปัตยกรรมของ St. Basil’s Cathedral เป็นแบบผสมผสานระหว่างแบบไบแซนไทน์ สังเกตได้จากโดมทรงหัวหอมและแบบรัสเซียโกธิค สังเกตได้จากหอคอยทรงสูงนั่นเอง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

Hallgrimskirkja Church ประเทศไอซ์แลนด์

7.Hallgrimskirkja-Church-ประเทศไอซ์แลนด์

7.Hallgrimskirkja-Church-ประเทศไอซ์แลนด์-2
7.Hallgrimskirkja-Church-ประเทศไอซ์แลนด์-3
ภาพจาก:iStockPhoto

Hallgrimskirkja Church โบสถ์คริสต์นิกายลูเธอรัน ตั้งอยู่ที่เมืองเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ Hallgrimskirkja เป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไอซ์แลนด์และยังเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในประเทศไอซ์แลนด์อีกด้วย ความโดดเด่นของที่นี่คือสถาปัตยกรรมร่วมสมัยแบบเอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์ที่สวยงามแปลกตา เหมือนเอาท่อยาวๆ มาต่อเรียงกันเป็นรูปสามเหลี่ยมทรงสูง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

Compania de jesus ประเทศเอกวาดอร์

8.Compania de jesus ประเทศเอกวาดอร์

ภาพจาก:www.amusingplanet.com
8.Compania de jesus ประเทศเอกวาดอร์-2
8. Compania de jesus ประเทศเอกวาดอร์ - 3
ภาพจาก:www.laviebyc.com , www.amusingplanet.com

Compania de jesus เป็นโบสถ์คริสต์นิกายเยซูอิตที่สวยที่สุดในประเทศเอกวาดอร์ ตั้งอยู่ในเมือง Quito ไม่ไกลจากจัตุรัสอิสรภาพ ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 160 ปี โบสถ์แห่งนี้มีความสวยงามโดดเด่นตรงสถาปัตยกรรมแบบบาโรค มีหลังคาโค้งสูงที่สร้างจากหินลาวาและอิฐที่ตกแต่งด้วยประติมากรรมไม้สลัก ทองคำเปลว และภาพจิตรกรรมเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ ซึ่งแฝงสัญลักษณ์สำคัญที่ชนท้องถิ่นนับถือมาแต่เดิมไว้ด้วยอย่างชาญฉลาด เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะสัมผัสได้ถึงความอลังการและสว่างไสวด้วยสีทองดูหรูหราแปลกตา

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

Mont Saint – Michel ประเทศฝรั่งเศส

9.Mont-Saint-Michel-ประเทศฝรั่งเศส

9.Mont-Saint-Michel-ประเทศฝรั่งเศส-2
9.Mont-Saint-Michel-ประเทศฝรั่งเศส-3
ภาพจาก:iStockPhoto

Mont Saint – Michel เป็นมหาวิหารกลางทะเลในแคว้นนอร์มังดีของประเทศฝรั่งเศส มหาวิหารแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในปี 1979 เกาะที่ Mont Saint – Michel ตั้งอยู่เป็นหินแกรนิต จากชายฝั่งมีสะพานเชื่อมกับตัวเกาะ ถ้าเป็นช่วงน้ำลงสามารถเดินหรือนั่งรถ Shuttle Bus ไปได้เลย แต่ถ้าเป็นช่วงน้ำขึ้นก็ต้องนั่งเรือข้ามไป ตัววิหารมีลักษณะเหมือนปราสาทและป้อมปราการขนาดใหญ่แบบสถาปัตยกรรมโกธิค โบสถ์คริสต์แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 3 ของประเทศฝรั่งเศสรองจากพระราชวังแวร์ซายส์และหอไอเฟลเลยทีเดียว

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

St. Peter’s Basilica ประเทศอิตาลี

10.St_.-Peter’s-Basilica-ประเทศอิตาลี

10.St_.-Peter’s-Basilica-ประเทศอิตาลี-2
10.St_.-Peter’s-Basilica-ประเทศอิตาลี-2
ภาพจาก:iStockPhoto

St. Peter’s Basilica หรือมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์เป็นหนึ่งในสี่ของมหาวิหารหลักในเมืองโรม นครรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี อันได้แก่ มหาวิหารนักบุญยอห์น ลาเตรัน, มหาวิหารซานตามาเรีย มัจโจเร และมหาวิหารนักบุญเปาโลนอกกำแพง ความโดดเด่นของโบสถ์คริสต์แห่งนี้คือสถาปัตยกรรมแบบปลายสมัยบาโรค มีโดมขนาดสูงใหญ่ที่เป็นเหมือนหัวใจของศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก ในปัจจุบันใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีต่างๆ ที่เกี่ยวกับพระสันตะปาปา ภายในมีงานศิลปะจากศิลปินเอกของโลกอยู่มากมาย เช่น รูปสลักหินอ่อนพระแม่มารี (ปิแอตตา) ผลงานของ ไมเคิล แองเจโล

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?