ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบรรยากาศของมหาวิทยาลัย เป็นหนึ่งในตัวเลือกของการตัดสินใจเข้าไปศึกษา เพราะบรรยากาศรอบตัวเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้บรรยากาศการเรียนเป็นไปอย่างมีความสุข บอกเลยว่าหลายมหาวิทยาลัยในโลกนี้เห็นแล้วอาจคิดว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลยล่ะค่ะ และในครั้งนี้เอ็กซ์พีเดียเองก็ไม่พลาดที่จะคัดสรรมหาวิทยาลัยที่มีบรรยากาศดี วิวสวย มาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันด้วย

10 มหาลัยน่าไปเยือน บรรยากาศดี!


1

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

เชียงราย, ประเทศไทย

มหาวิทยาลัยวิวสวย -13

มหาลัยวิวสวย-17

มหาลัยวิวสวย-3

ภาพจาก : iStockPhoto

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นมหาวิทยาลัยที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติและขุนเขาแห่งเชียงราย มีต้นไม้เรียงรายแน่นตลอดทางคล้ายอุโมงค์ต้นไม้ ภายในมหาวิทยาลัยมีพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศโดยรอบจะเต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้นานาชนิด ช่วงฤดูร้อนจะมีต้นเหลืองอินเดียที่ขึ้นชื่อเรื่องความงามบานสะพรั่งเต็มมหาวิทยาลัยเลยค่ะ ยิ่งในช่วงหน้าหนาวบรรยากาศนั้นดีสุด ๆ เหมือนอยู่ต่างประเทศ จะมีดอกประดู่แดงบานอยู่ทั่วมหาวิทยาลัยเช่นกัน ซึ่งไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็สามารถถ่ายรูปสวย ๆ ได้ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีโครงการสวนพฤกษศาสตร์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธรและสถาบันขงจื่อ มีเส้นทางการปั่นจักรยานซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันตลอดทั้งปีอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

Tsinghua University

ปักกิ่ง, ประเทศจีน

มหาลัยวิวสวย-24

มหาลัยวิวสวย-23

มหาลัยวิวสวย-7

มหาลัยวิวสวย-6

ภาพจาก : iStockPhoto

Tsinghua University (มหาวิทยาลัยชิงหวา) สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1925 เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ของประเทศจีน เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม เนื่องจากตั้งอยู่ในจุดที่เคยเป็นสวนหย่อมหลวงของราชวงศ์ชิง ดังนั้นภูมิทัศน์โดยรอบจะเต็มไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้และแหล่งประวัติศาสตร์ มีต้นไม้นานาพันธุ์ สระน้ำขนาดใหญ่ อาคารจีนแบบดั้งเดิม ฯลฯ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

University of Oxford

อ๊อกซฟอร์ด, ประเทศอังกฤษ

มหาวิทยาลัยวิวสวย -1

มหาวิทยาลัยวิวสวย -20

มหาลัยวิวสวย-2

ภาพจาก : iStockPhoto

University of Oxford เป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุด เก่าแก่ที่สุด และเป็นสถานที่สำคัญแห่งเมืองอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ และเนื่องจากสถาปัตยกรรมของที่นี่มีความสวยงามภายในมหาวิทยาลัย ทั้งอาคารเรียน โบสถ์ เขาวงกต ห้องสมุด ฯลฯ จึงทำให้ที่นี่ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังอยู่หลายเรื่อง อาทิ แฮร์รี่ พอตเตอร์, เจมส์ บอนด์ นอกจากนั้น University of Oxford ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่สมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้อีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

Massachusetts Institute of Technology

แมสซาชูเซตส์, ประเทศสหรัฐอเมริกา

มหาลัยวิวสวย-26

มหาวิทยาลัยวิวสวย -15

มหาวิทยาลัยสวย -12

ภาพจาก : iStockPhoto

Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทางด้านเคมี ฟิสิกส์ และวิศวกรรม และเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย ในส่วนของสถาปัตยกรรมต่าง ๆ มีความสวยงามทั้งภายในและนอกอาคารเลยค่ะ ทั้งในส่วนอาคารเรียน ล็อบบี้ ระเบียงทางเดิน ประติมากรรมต่าง ๆ รวมไปถึงหอพักนักศึกษา ซึ่งออกแบบโดยนักสถาปนิกชื่อดังหลายท่านเลยค่ะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

Stanford University

แคลิฟอร์เนีย, ประเทศสหรัฐอเมริกา

มหาลัยวิวสวย-14

มหาวิทยาลัยสวย -18

มหาลัยวิวสวย-31

มหาลัยวิวสวย-9

ภาพจาก : iStockPhoto

Stanford University เป็นมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรม ในส่วนของสถาปัตยกรรมภายในมหาวิทยาลัยเป็นแบบสเปนผสมกับเม็กซิกัน มีกระเบื้องสีแดงแบบสเปนมุงเป็นหลังคาของอาคารต่าง ๆ โดดเด่นตรงที่มีปาล์มไดรฟ์ ซึ่งเป็นถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยที่สองข้างทางเป็นต้นปาล์มเรียงรายตลอดแนวทางเดิน ทำให้วิวสวยงามเป็นอย่างยิ่ง จนได้รับคำชมจากนักสถาปนิกชื่อดังของโลกหลายท่านเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

Yale University

คอนเนตทิคัต, ประเทศสหรัฐอเมริกา

มหาวิทยาลัยสวย -25

มหาลัยวิวสวย-4

มหาวิทยาลัยสวย -8

ภาพจาก : iStockPhoto

Yale University เป็นมหาวิทยาลัยที่มีห้องสมุดชื่อว่า Beinecke สวยติดอันดับโลกเลยค่ะ เป็นห้องสมุดที่มีหนังสือ มีต้นฉบับที่หายากระดับโลกรวมอยู่ที่นี่ และเป็นห้องสมุดที่เป็นหนึ่งในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีหอศิลป์ที่มีชื่อเสียง ภายในมีการจัดแสดงผลงานศิลปะจากศิลปินชื่อดัง แบบจำลองวัฒนธรรมโบราณของชาวอเมริกัน เหรียญโบราณ ฯลฯ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

United States Air Force Academy

โคโลราโด, ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรียนต่อต่างประเทศ -19

มหาลัยวิวสวย-32

มหาลัยวิวสวย-16

ภาพจาก : iStockPhoto

การเดินทางจากกรุงเทพไป United States Air Force Academy มีสายการบินจาก Expedia ให้เลือกมากมาย โดยจุดหมายปลายทางคือ เดนเวอร์, CO, สหรัฐอเมริกา (DEN-สนามบินนานาชาติเดนเวอร์) จากนั้นนั่งรถ Shuttle Bus จากสนามบินไปยัง Colorado Springs, CO – Hilton ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 14 นาที (ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,754 บาท) จากนั้นต่อแท็กซี่ไปยัง United States Air Force Academy ใช้เวลาประมาณ 12 นาที ระยะทาง 10.8 กิโลเมตร (ค่าใช้จ่ายประมาณ 700 – 850 บาท)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

Trinity College

ดับลิน, ประเทศไอร์แลนด์

เรียนต่อต่างประเทศ-22

เรียนต่อต่างประเทศ -21

เรียนต่อต่างประเทศ -28

ภาพจาก : iStockPhoto

Trinity College เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของไอร์แลนด์เลยค่ะ โดยห้องสมุดของที่นี่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกและเป็นห้องสมุดที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป มีชื่อว่า “The Old Library” ซึ่งมีลักษณ์เป็นห้องยาวเหมือนโบสถ์ของศิลปะสไตล์บาโรคเก่า ผู้คนมักจะเรียกห้องสมุดแห่งนี้ว่า Cathedral of the book ซึ่งสวยและดูมีมนต์ขลังมาก ๆ เลยค่ะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

University of Bologna

โบโลญญา, อิตาลี

เรียนต่อต่างประเทศ -30

มหาวิทยาลัยน่าไปเรียน -27

ภาพจาก : iStockPhoto

University of Bologna เป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1088 ซึ่งถือว่าเก่าแก่ที่สุดในแถบตะวันตก โดยสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยกลมกลืนไปกับเมืองโบโลญญาได้อย่างลงตัว แลดูเป็นสถานที่ที่มีอารยธรรมเก่าแก่ อาคารอิฐต่าง ๆ สร้างตั้งแต่ในยุคกลาง มีหลังคาอิฐสีแดง ซุ้มประตูโค้งตามสไตล์สถาปัตยกรรมอิตาลี ซึ่งสวยงามเข้ากับเมืองเป็นที่สุดเลยค่ะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

Lomonosov Moscow State University

มอสโก, รัสเซีย

มหาวิทยาลัยน่าไปเรียน-29

มหาวิทยาลัยน่าไปเรียน-5

มหาวิทยาลัยน่าไปเรียน-11

ภาพจาก : iStockPhoto

Lomonosov Moscow State University เป็นมหาวิทยาลัยที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาล มีบรรยากาศร่มรื่น ทั้งต้นไม้ สระน้ำ มีห้องสมุดขนาดใหญ่ที่มีหนังสือมากกว่า 9 ล้านเล่ม ในสมัยก่อนช่วงยุค 1950 Lomonosov Moscow State University ถูกจัดอันดับให้เป็นอาคารที่มีความสูงเป็นอันดับ 7 ของโลกด้วยนะคะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?