เวลาเพื่อนๆ ออกไปท่องเที่ยว ต่างคนต่างก็มีเป้าหมายในการไปเที่ยวต่างกันออกไป บางคนชอบไปเที่ยวเพื่อจะได้ลองทานอาหารใหม่ๆ พบผู้คนใหม่ๆ เจอวัฒนธรรมใหม่ๆ และเชื่อได้เลยว่ามีเพื่อนๆ นักท่องเที่ยวอีกหลายคนที่ออกไปท่องเที่ยวเพราะต้องการไปดูสถาปัตยกรรมสวยงามในต่างประเทศ วันนี้ Expedia จึงอยากพาเพื่อนๆ ไปท่องโลกของสถาปัตยกรรมกับ 10 สถาปัตยกรรมดีไซน์สวยแปลกทั่วโลก รับรองได้เลยว่าจะต้องตื่นตาตื่นใจไปกับความแปลกใหม่ที่สวยงามและลงตัวเหล่านี้อย่างแน่นอน

ที่สุดของสถาปัตยกรรมสวยแปลกจากทั่วโลก


1

CCTV Tower

กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

สถาปัตยกรรม 1.ตึก-CCTV-Tower-ตึกสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน-กรุงปักกิ่ง-ประเทศจีน-1

1.ตึก-CCTV-Tower-ตึกสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน-กรุงปักกิ่ง-ประเทศจีน-2
1.ตึก-CCTV-Tower-ตึกสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน-กรุงปักกิ่ง-ประเทศจีน-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่แรกมาเริ่มกันที่ปักกิ่ง เมืองที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ในไม่กี่ปีที่ผ่านมามีตึกสูงหน้าตาแปลกใหม่ถูกสร้างขึ้นมากมายรวมไปถึงตึก Central Chinese Television Tower (CCTV) หรือตึกสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ตึกแห่งนี้สร้างเสร็จเมื่อปี 2008 ตั้งอยู่ในย่านศูนย์ธุรกิจของปักกิ่งที่มีตึกสูงอยู่กว่า 300 ตึก โดยตึก CCTV นั้นมีความสูง 234 เมตร สูงเป็นอันดับ 2 ในปักกิ่งรองจากตึกจงกั๋ว จุน (Zhongguo Zun) เพียงตึกเดียวเท่านั้น สถาปัตยกรรมอันสวยงามของตึก CCTV นั้นออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Rem Koolhaas และทีมออกแบบ OMA ซึ่งออกแบบให้เป็น 2 ตึกตั้งตรงข้ามกันแล้วเชื่อมต่อด้วยทางเดินกว้างกว่า 75 เมตร มีไอเดียการดีไซน์มาจากตึกเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ในประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

กิจกรรมที่เพื่อนๆ สามารถทำภายในตึกได้ก็มีมากมาย เช่น การขึ้นไปชมวิวจากชั้น 22 ซึ่งมีจุดชมวิวขนาดใหญ่อยู่ จากด้านบนเพื่อนๆ สามารถเห็นสถานที่ที่เป็นไฮไลท์สำคัญของปักกิ่งได้ เช่น จัตุรัสเทียนอันเหมิน พระราชวังต้องห้าม (พระราชวังกู้กง) หรือหากจะไปทานข้าวที่ชั้น 18 ก็มีภัตตาคารแบบหมุนได้พร้อมบริการ โดยภัตตาคารจะค่อยๆ หมุนไปรอบๆ 1 รอบใช้เวลาประมาณ 80 นาที อาหารกลางวันจะเริ่มเวลา 11.00 – 14.00 น. ส่วนอาหารเย็นจะเริ่มที่ 17.00 – 22.00 น.

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

Gardens by the bay

ประเทศสิงคโปร์

2.-Gardens-by-the-bay-การ์เด้นส์-บาย-เดอะ-เบย์-ประเทศสิงคโปร์-1

2.-Gardens-by-the-bay-การ์เด้นส์-บาย-เดอะ-เบย์-ประเทศสิงคโปร์-2
2.-Gardens-by-the-bay-การ์เด้นส์-บาย-เดอะ-เบย์-ประเทศสิงคโปร์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ถัดมาอีกประเทศที่มีสถาปัตยกรรมดีไซน์แปลกๆ มากมายอย่างสิงคโปร์บ้าง ซึ่งที่สิงคโปร์นั้นเป็นประเทศที่มีการออกแบบตึกและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ให้ทั้งทันสมัยและลงตัวกับธรรมชาติ โดยเฉพาะการ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ ที่นี่เป็นสวนขนาดใหญ่ริมอ่าวมาริน่าอันขึ้นชื่อว่าเป็นสิ่งก่อสร้างแห่งอนาคต มีการออกแบบอย่างทันสมัย เป็นความมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมที่แท้จริง เน้นให้รูปทรงเก๋ไก๋และกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ทั้งยังจำลองสภาพภูมิอากาศแบบต่างๆ ไว้สำหรับพันธุ์พืชแต่ละชนิด ทำให้เพื่อนๆ นักท่องเที่ยวได้ตระหนักถึงความยิ่งใหญ่สวยงามของธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็ต้องทึ่งไปกับความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมที่มนุษย์สร้างขึ้นเช่นเดียวกัน

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ประกอบไปด้วยโดมเรือนกระจกขนาดใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 2 โดม สร้างโดยไม่ใช้เสา นั่นก็คือฟลาวเวอร์ โดม (Flower Dome) ที่เพื่อนๆ สามารถไปดูพันธุ์ไม้ต่างๆ ได้มากมาย และ คลาวด์ ฟอเรสต์ โดม (Cloud Forest Dome) ซึ่งมีไฮไลท์อยู่ที่ภูเขาน้ำตกขนาดใหญ่ นอกจากนี้ภายนอกโดมยังมีต้นซูเปอร์ ทรี (Super Tree) สวนแนวตั้งขนาดใหญ่ สูงเท่ากับอาคาร 9 และ 11 ชั้น หรืออยากจะไปเดินบนทางเดินลอยฟ้า OCBC ที่ตั้งอยู่ระหว่างต้นซูเปอร์ทรีก็ได้เช่นเดียวกัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

Burj al Arab

เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

3.-Burj-al-Arab-บุรจญ์-อัล-อาหรับ-เมืองดูไบ-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์-1

3. Burj al Arab (บุรจญ์ อัล อาหรับ) เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์-2
ตึกบุรจญ์ อัล อาหรับ
ภาพจาก : www.jumeirah.com , iStockPhoto

ตึกบุรจญ์ อัล อาหรับเป็นโรงแรม 7 ดาวเพียงแห่งเดียวในโลก ตัวตึกสูงกว่า 320 เมตร Tom Wright สถาปนิกที่ออกแบบโรงแรมแห่งนี้กล่าวว่าตึกบุรจญ์ อัล อาหรับแห่งนี้จะกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งดูไบ เพราะเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีดีไซน์ล้ำสมัย สร้างขึ้นบนเกาะเทียมที่ถมขึ้นใหม่กลางทะเลนอกชายฝั่งหาดจูไมราห์ ลักษณะของสถาปัตยกรรมนั้นถูกออกแบบให้เหมือนเรือใบดาวว์ (Dhow) หรือเรือใบเดินทะเลของชาวอาหรับ ภายในตกแต่งหรูหราตั้งแต่โถงทางเดิน ห้องพัก ร้านอาหาร ลิฟต์ ไปจนถึงห้องน้ำ

เนื่องด้วยโรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะเทียมส่วนตัว หากใครที่จะผ่านเข้าไปบนเกาะจึงต้องมีใบจองห้องพักหรือใบจองร้านอาหาร โดยร้านอาหารในโรงแรมนั้นก็มีมากมายหลากหลายสไตล์ แต่ร้านที่ถือว่าเป็นสุดยอดของตึกบุรจญ์ อัล อาหรับแห่งนี้ก็คือร้าน อัล มาฮารา แอท นาธาน เอาท์ลอว์ (Nathan Outlaw at Al Mahara) เชฟชื่อดังจากอังกฤษ ที่เพื่อนๆ จะได้ทานอาหารทะเลที่รับรองได้ว่าสดใหม่สมราคา แถมภายในร้านอาหารยังดีไซน์ให้เพื่อนๆ ได้นั่งดูเหล่าปลาน้อยใหญ่ว่ายน้ำอยู่ข้างๆ อีกด้วย เพราะมีตู้ปลาขนาดใหญ่อยู่ภายในร้านอาหาร หรือหากใครอยากจะไปเดินเล่นริมชายหาด ถ่ายรูปตึกบุรจญ์ อัล อาหรับจากภายนอกก็ได้เช่นเดียวกัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

Casa Mila

บาร์เซโลนา ราชอาณาจักรสเปน

 สถาปัตยกรรม 4.-Casa-Mila-ตึกประหลาด-คาซา-มิลา-บาร์เซโลนา-ราชอาณาจักรสเปน-1

4.-Casa-Mila-ตึกประหลาด-คาซา-มิลา-บาร์เซโลนา-ราชอาณาจักรสเปน-2
4.-Casa-Mila-ตึกประหลาด-คาซา-มิลา-บาร์เซโลนา-ราชอาณาจักรสเปน-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ตึกประหลาด คาซา มิลาเป็นที่อยู่อาศัยซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กของเมืองบาร์เซโลนาเลยก็ว่าได้ ตัวตึกนั้นมีผนังลักษณะคล้ายกับคลื่น บริเวณระเบียงดูคล้ายกับถ้ำ ส่วนตรงกลางจะเป็นช่องลึกลงไป บนดาดฟ้ามีรูปปั้นหน้าตาแปลกประหลาดอยู่มากมาย ซึ่ง Antoni Gaudi ผู้ออกแบบใช้ศิลปะสไตล์อาร์ต นูโว ผสานแรงบันดาลใจจากถ้ำที่พักอาศัยของชาวแอฟริกันบนหน้าผาอันสูงชัน เน้นการออกแบบโดยปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นตรงทื่อๆ ทำให้ตัวตึกนั้นดูมีชีวิตชีวามาก ให้ความรู้สึกเหมือนอาศัยอยู่ในถ้ำที่อ่อนช้อยพลิ้วไหวงดงาม ตึกนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเดินเยี่ยมชมบริเวณตึกรวมถึงขึ้นไปชมวิวเมืองบาร์เซโลนาแบบ 360 องศาบนยอดตึกได้ด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

The Dancing House

กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก

 

5.-The-Dancing-House-เดอะ-แดนซิง-เฮาส์-ตึกเต้นรำ-กรุงปราก-สาธารณรัฐเช็ก-2

5.-The-Dancing-House-เดอะ-แดนซิง-เฮาส์-ตึกเต้นรำ-กรุงปราก-สาธารณรัฐเช็ก-1
5. The Dancing House (เดอะ แดนซิง เฮาส์) ตึกเต้นรำ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก-3
ภาพจาก : www.ginger-fred-restaurant.cz

เดอะ แดนซิง เฮาส์หรือตึกเต้นรำ สถาปัตยกรรมสุดแสนเก๋ไก๋แห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองปราก สาธารณรัฐเช็ก แต่เดิมตึกแห่งนี้มีชื่อว่า Fred and Ginger (เฟรด แอนด์ จิงเจอร์) โดยสถาปนิกชื่อดัง Frank Gehry และ Vlado Milunic สองผู้ออกแบบได้ตั้งตามชื่อของนักเต้นรำชาวอเมริกัน 2 ท่าน ได้แก่ Fred Astaire และ Ginger Rogers เพราะมีไอเดียมาจากการเต้นรำของผู้ชายและผู้หญิงนั่นเอง โดยเดอะ แดนซิง เฮาส์นั้นถูกโอบล้อมด้วยตึกที่มีการออกแบบสไตล์ดั้งเดิม ทั้งบาโรค โกธิค และอาร์ตนูโว ทำให้เพื่อนๆ มองเห็นความโดดเด่นของเดอะ แดนซิง เฮาส์ได้อย่างชัดเจน หากเพื่อนๆ ได้เดินทางไปเที่ยวเมืองปรากก็สามารถแวะไปดื่มเครื่องดื่มที่บาร์แล้วขึ้นไปทานอาหารร้านเซเลสเต้ (Celeste) สุดหรูหราของกรุงปรากได้บนชั้นดาดฟ้าของตึกแห่งนี้ หรือใครอยากจะลองเข้าพักที่ตึกแห่งนี้ก็มีโรงแรมให้บริการเช่นเดียวกัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

The Hundertwasserhaus

กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

6.-The-Hundertwasserhaus-เดอะ-ฮุนเดิทวาสเซอร์เฮาส์-กรุงเวียนนา-ประเทศออสเตรีย-1

6.-The-Hundertwasserhaus-เดอะ-ฮุนเดิทวาสเซอร์เฮาส์-กรุงเวียนนา-ประเทศออสเตรีย-2
6.-The-Hundertwasserhaus-เดอะ-ฮุนเดิทวาสเซอร์เฮาส์-กรุงเวียนนา-ประเทศออสเตรีย-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เวียนนา นครแห่งเสียงดนตรี ชื่อนี้ได้มาเพราะที่นี่มีนักประพันธ์เพลงคลาสสิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบีโธเฟ่นหรือโมสาร์ท ต่างเคยอาศัยอยู่ที่เมืองนี้ แน่นอนว่าด้วยความเป็นเมืองคลาสสิคจึงทำให้มีสถาปัตยกรรมรูปทรงสวยงามมากมาย แต่ที่เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมกันนั้นเป็นสถาปัตยกรรมที่สรรค์สร้างมาพร้อมกับศิลปะอันสวยงามแปลกใหม่ มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครที่เดอะ ฮุนเดิทวาสเซอร์เฮาส์ ตึกหน้าตาแปลกที่มาพร้อมกับสีสันสวยงาม แลนด์มาร์คสำคัญของกรุงเวียนนา โดยสถาปัตยกรรมอันสวยงามแห่งนี้ถูกออกแบบโดย Friedensreich Hundertwasser ศิลปินผู้เกลียดเส้นตรงที่ต้องการออกแบบสถาปัตยกรรมรูปแบบไม่เหมือนใคร และไม่ต้องการจำกัดการออกแบบว่าจะต้องเป็นเส้นตรงเท่านั้น เพราะเขาต้องการให้ทุกอย่างออกมาเป็นธรรมชาติ แถมยังมีการใช้สีสันหลากหลายในการตกแต่งให้สวยงามสะดุดตาผู้คนอีกด้วย ที่นี่เหมาะแก่การไปเดินเสพผลงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ ถ่ายรูป ซื้อของที่ระลึกกลับบ้าน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

The crooked house

เมืองโซพอต ประเทศโปแลนด์

สถาปัตยกรรม 7.-The-crooked-house-เดอะ-ครุกต์-เฮ้าส์-ตึกบิดเบี้ยว-เมืองโซพอต-ประเทศโปแลนด์-1

7.-The-crooked-house-เดอะ-ครุกต์-เฮ้าส์-ตึกบิดเบี้ยว-เมืองโซพอต-ประเทศโปแลนด์-2
7.-The-crooked-house-เดอะ-ครุกต์-เฮ้าส์-ตึกบิดเบี้ยว-เมืองโซพอต-ประเทศโปแลนด์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เดอะ ครุกต์ เฮ้าส์หรือสถาปัตยกรรมหน้าตาบิดเบี้ยวแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของห้างสรรพสินค้า The Rezydent Shopping Centre ซึ่งถูกออกแบบโดย Szotynscy & Zaleski ในส่วนของการดีไซน์ตึกบิดเบี้ยวนั้นได้รับไอเดียสุดบรรเจิดมาจากเทพนิยายของ Jan Marcin Szancer และภาพวาดของ Per Dahlberg โดยรูปร่างบิดเบี้ยวที่เห็นนี้เป็นเพียงแค่ข้างนอกเท่านั้น ส่วนข้างในห้างก็เป็นโครงสร้างตึกแบบปกติ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดในโปแลนด์เลยทีเดียว หากเพื่อนๆ แวะมาที่นี่ก็สามารถมาถ่ายรูปกับตึกบิดเบี้ยวข้างหน้าแล้วเข้าไปช้อปปิ้งข้างในกันได้เลย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

Cube House

เมืองรอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

สถาปัตยกรรม 8.-Cube-House-คิวบิก-เฮาส์-เมืองรอตเตอร์ดัม-ประเทศเนเธอร์แลนด์-1

8.-Cube-House-คิวบิก-เฮาส์-เมืองรอตเตอร์ดัม-ประเทศเนเธอร์แลนด์-2
8.-Cube-House-คิวบิก-เฮาส์-เมืองรอตเตอร์ดัม-ประเทศเนเธอร์แลนด์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

คิวบ์ เฮาส์ตั้งอยู่ที่เมืองรอตเตอร์ดัม เมืองนี้เคยถูกระเบิดเมื่อปี ค.ศ.1940 หลังจากนั้นได้มีการสร้างตึกใหม่รูปทรงแปลกๆ ขึ้นมามากมาย ทำให้การมาชื่นชมสถาปัตยกรรมดีไซน์ใหม่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองรอตเตอร์ดัมแห่งนี้ไปเลย และหนึ่งในสถานที่ห้ามพลาดก็คือคิวบ์ เฮาส์แห่งนี้นั่นเอง โดยคิวบ์ เฮาส์เป็นบ้านรูปทรงลูกบาศก์สีเหลืองเอียง 45 องศา ออกแบบโดย Piet Blom ที่นำลูกบาศก์ 38 ลูกมาประกอบติดกัน โดยบ้านแต่ละหลังจะมีทั้งหมด 3 ชั้น เป็นบ้านพักอาศัยของผู้คนจริงๆ แต่หากใครอยากจะเข้าไปชมก็มี 1 ลูกที่เปิดไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมได้ ซึ่งการออกแบบตกแต่งภายในก็จะเหมือนกับบ้านหลังอื่นๆ เห็นรูปทรงแปลกๆ แบบนี้แต่มีพื้นที่ใช้สอยถึง 100 ตารางเมตรเลยทีเดียว หลังจากชมคิวบ์ เฮาส์เสร็จ เพื่อนๆ สามารถไปเดินชมท่าเรือต่อหรือจะลองนั่งเรือชมเมืองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

Habitat 67

เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา

สถาปัตยกรรม 9.-ฮาบิแทท-67-Habitat-67-เมืองมอนทรีออล-ประเทศแคนาดา-1

9.-ฮาบิแทท-67-Habitat-67-เมืองมอนทรีออล-ประเทศแคนาดา-2
9.-ฮาบิแทท-67-Habitat-67-เมืองมอนทรีออล-ประเทศแคนาดา-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ฮาบิแทท 67 หรืออพาร์ทเมนท์โมดูล่าที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมอันล้ำสมัยแห่งนี้ออกแบบโดย Moshe Safdie ซึ่งฮาบิแทท 67 เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยของเขาที่ศึกษาเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมและระบบโมดูล่า 3 มิติ ลักษณะของอพาร์ทเมนท์แห่งนี้จะคล้ายกับภูเขา 3 ลูกเรียงติดกันที่เกิดจากโมดูลหลากหลายขนาดมาซ้อนกันถึง 8 ชั้น โดยอพาร์ทเมนท์แห่งนี้มีคนพักอาศัยอยู่จริง เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของคอนโดมิเนียมในทุกวันนี้เลยก็ว่าได้ เพื่อนๆ สามารถเดินไปชมฮาบิแทท 67 มุมกว้างได้จากแม่น้ำฝั่งตรงข้ามหรือหากใครอยากจะเข้าไปชมใกล้ๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

Solar Furnace

เมืองโอเกโล ฝรั่งเศส

สถาปัตยกรรม 10.-โซลาร์-เฟอร์เนส-Solar-Furnace-เมืองโอเกโล-ฝรั่งเศส-1

10.-โซลาร์-เฟอร์เนส-Solar-Furnace-เมืองโอเกโล-ฝรั่งเศส-2
10.-โซลาร์-เฟอร์เนส-Solar-Furnace-เมืองโอเกโล-ฝรั่งเศส-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ปิดท้ายกันที่สถาปัตยกรรมที่เมืองโอเกโล ประเทศฝรั่งเศสอย่างโซลาร์ เฟอร์เนส โซลาร์ เฟอร์เนสเป็นเตารังสีแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงอยู่ที่ 54 เมตรกว้างกว่า 48 เมตร ประกอบไปด้วยกระจกพาราโบลา 63 ชิ้นวางต่อกัน ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 6 ปี นอกจากจะมีประโยชน์เพราะสามารถสร้างพลังงานได้แล้วยังถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนต่างก็อยากแวะไปชมให้เห็นกับตาสักครั้ง เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม ซึ่งกระจกพาราโบลานั้นจะสะท้อนต้นไม้ ภูเขารอบด้าน ทำให้ตัวตึกดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ ดูสวยงามลงตัวเป็นอย่างมาก

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?