“โลซาน” เมืองหนึ่งของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมืองสวยสงบ อากาศดี ติดทะเลสาบเจนีวา มีความสวยงามคลาสสิคจากเมืองเก่า ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยวของสวิตเซอร์แลนด์ และยังมีความน่าสนใจสำหรับชาวไทยอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ เป็นเมืองที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทยได้เคยประทับและศึกษาอยู่ในสมัยยังทรงพระเยาว์ วันนี้เราจะพาไปตามรอยพ่อหลวงเพื่อซึมซับบรรยากาศของการใช้ชีวิตเรียบง่ายแบบสามัญชน ณ เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์กันค่ะ

สำหรับการเดินทางไปเมืองโลซานนั้น สามารถบินไปลงได้ที่สนามบินเจนีวา(Geneva International Airport) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยจะมีให้เลือกมากมายหลากหลายสายการบิน แต่เป็นแบบเที่ยวบินที่มีการแวะพัก  ซึ่งสามารถจองตั๋วได้ที่

ตั๋วเครื่องบินไปยังสนามบินนานาชาติเจนีวาร์

เยือนโลซานแผ่นดินวัยเยาว์ในหลวง รัชกาลที่ 9


1

โรงแรมโบริวาจ (Beau-Rivage Palace)

lozan-15

ภาพจาก : https://commons.wikimedia.org

โรงแรมชั้นหนึ่งสุดหรูหราและคลาสสิคของเมืองโลซานแห่งนี้ เป็นสถานที่ที่ถูกเลือกเป็นที่ประทับหลังจากพระบรมราชชนกได้ทรงอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีในปี พ.ศ.2463 แล้วเดินทางมาที่ยุโรปเพื่อฮันนีมูนและศึกษางานทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข ตัวอาคารของโรงแรมถูกสร้างด้วยศิลปะแบบ Belle Epoque ตั้งอยู่ริมทะเลสาบเลอมอง (Lac Leman) ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เนื่องจากอีกด้านจะสามารถมองเห็นแนวเทือกเขาแอลป์พร้อมกับภาพน้ำในทะเลสาบที่สวยงาม

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

ทะเลสาบเลอมอง (Lac Leman)

lozan-5

ภาพจาก: www.camilledessayage.com

ทะเลสาบเลอมองทะเลสาบอันสวยสงบของสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีแนวทิวเทือกเขาแอลป์ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลัง ทะเลสาบแห่งนี้ถูกเลือกใช้เป็นสถานที่พักผ่อนและใช้เล่นเรือใบในช่วงฤดูร้อนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลรัชกาลที่ 8 และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ 9 ในขณะที่ทรงพำนักอยู่ที่เมืองโลซาน ทะเลสาบเลอมอง (Lac Leman) มีอีกชื่อว่า ทะเลสาบเจนีวา (Lake Jeneva) โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลสาบจะอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์และอีกส่วนจะอยู่ในฝรั่งเศส ทะเลสาบแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี

3

ศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ (Le PavillonThailandais)

lozan-19

ภาพจาก :www.praew.com

lozan-11

ภาพจาก :www.thaiembassy.ch

ศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ ณ เมืองโลซาน เป็นศาลาที่ถูกสร้างขึ้นในวโรกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองศิริราชสมบัติครบ 60 ปี และครบรอบ 75 ปี ของสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสวิตเซอร์แลนด์ จัดสร้างโดยรัฐบาลไทย โดยมีสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีเสด็จไปประกอบพิธีเปิดศาลาอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2552 ศาลานี้ถูกสร้างขึ้นด้วยไม้สักและไม้เนื้อแข็งทั้งหลังในพื้นที่ของสวนสาธารณะเดอนองตู (Le Denantou) ที่เมืองโลซาน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี

4

แฟลตเลขที่ 16 ถนนทิสโซ (Avenue Tissot)

lozan-24

ภาพจาก :www.xpatrentals.com

lozan-17

ภาพจาก :www.photoontour8.com

ในช่วงปี พ.ศ.2476 – 2478 แฟลตเลขที่ 16 ณ ถนนทิสโซแห่งนี้ เคยเป็นสถานที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีพร้อมทั้งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ 9ในวัยเยาว์ โดยสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีได้เช่าชั้นล่างของแฟลตเป็นที่ประทับ เนื่องจากเกรงว่าพระโอรสและพระธิดาจะวิ่งเล่นส่งเสียงรบกวนผู้อื่น แฟลตเลขที่ 16 แห่งนี้มีทั้งหมด 5 ชั้น มีเฉลียงยาว ตัวอาคารทาสีเหลืองนวล เรียบ ๆ ไม่หรูหรามาก และบริเวณโรงรถของแฟลตนี้เอง ได้กลายเป็นที่หัดจักรยานของในหลวงรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9โดยในปัจจุบันด้านล่างของแฟลตได้ถูกเช่าเป็นสำนักงาน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี

4

วิลล่าวัฒนา (Villa Vadhana)

รัชกาลที่ 9 lozan-20

ภาพจาก :www.manager.co.th

lozan-3

ภาพจาก :www.princess-galyani.org

lozan-4

ภาพจาก :www.facebook.com/photo

lozan-13

ภาพจาก :www.finearts.go.th

lozan-12

ภาพจาก :www.finearts.go.th

วิลล่าวัฒนา (Villa Vadhana) เลขที่ 51เป็นบ้านเช่าหลังใหญ่ตั้งอยู่ที่ลาดเขาติดทะเลสาบเลอมอง (Lac Leman) อยู่บนถนน Chamblandes ซึ่งอยู่ระหว่างถนน General Guisan และถนน Tour Haldimand ในเขตเมืองปุยยี (Pully) เป็นตำหนักที่ประทับหลังใหม่โดยย้ายมาจากแฟลตเลขที่ 16 เพื่อความเหมาะสมและการรักษาความปลอดภัย หลังจากรัฐบาลได้ทูลเชิญพระองค์เจ้าอานันทมหิดลเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นรัชกาลที่ 8 แทนพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 ที่ทรงสละราชสมบัติ โดยครอบครัวราชสกุลมหิดลได้เข้าอยู่ที่วิลล่าวัฒนาในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2478 วิลล่าวัฒนา (Villa Vadhana) แห่งนี้มีพื้นที่ 2 ไร่ มี 3 ชั้น ทั้งหมด 13 ห้องนอน ตัวบ้านหันหน้าไปทางทะเลสาบเลอมอง และมีสวนภายในบริเวณบ้าน ซึ่งภายในสวนนี้เอง ที่ในหลวงรัชกาลที่ 8 และ 9 นั้น ได้ทรงปลูกพืชผักสวนครัวเพื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร โดยในปัจจุบันเจ้าของได้รื้อตัวบ้านเดิมลงเนื่องจากมีสภาพทรุดโทรมและได้สร้างอพาร์ตเม้นท์ 3 ชั้น ขึ้นมาแทน โดยตั้งชื่อว่าอาคารเลขที่ 51

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี

6

โรงเรียนเอกอลนูแวลเดอ ลา ซูอิส โรมองด์ (École Nouvelle de la Suisse Romande)

lozan-16

ภาพจาก :kinginthailand.blogspot.com

lozan-9

ภาพจาก :www.facebook.com/photo

lozan-14

ภาพจาก :www.globaldialog.ru

lozan-1

ภาพจาก :www.lemonde.fr

โรงเรียนเอกอลนูแวลเดอ ลา ซูอิส โรมองด์ (École Nouvelle de la Suisse Romande) เป็นโรงเรียนในแบบระบบของสวิตเซอร์แลนด์ โดยได้ทรงย้ายโรงเรียนเอกอลเมียร์มองต์(ÉcoleMiremont) มาเรียนที่นี่ต่อในชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2478 โดยในหลวงรัชกาลที่ 8 เข้าเรียนที่นี่เป็นเวลา 8 ปี และในหลวงรัชกาลที่ 9 เข้าเรียนที่นี่เป็นเวลา 10 ปี และในช่วงเวลา 2 ปีสุดท้ายได้เข้าเรียนแบบนักเรียนประจำ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี

7

มหาวิทยาลัยโลซาน (Université de Lausanne)

รัชกาลที่ 9 lozan-7

ภาพจาก : www.facebook.com/thailandimage

lozan-8

ภาพจาก :facebook.com/photo

lozan-23

ภาพจาก :facebook.com/Signnagas,www.matichon.co.th

lozan-18

ภาพจาก :www.voyagevirtuel.co.uk

มหาวิทยาลัยโลซาน (Université de Lausanne)เป็นสถาบันในระดับอุดมศึกษาของราชสกุลมหิดล โดยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงศึกษาทางด้านวิชาเคมี, รัชกาลที่ 8 ทรงศึกษาด้านนิติศาสตร์ และในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเลือกเรียนวิทยาศาสตร์ โดยเมื่อปี พ.ศ.2489 เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จขึ้นครองราชสมบัติ ด้วยพระราชภาระเป็นพระมหากษัตริย์ ทรงได้เปลี่ยนมาเรียนรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์และเศรษฐศาสตร์แทน มหาวิทยาลัยโลซาน (Université de Lausanne)ตั้งอยู่ในตัวเมืองโลซานก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1537 ปัจจุบันคือ Palais de Rumine ซึ่งถูกใช้เป็นห้องสมุดแห่งรัฐและห้องสมุดแห่งมหาวิทยาลัยโลซาน และชั้นล่างได้เป็นพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์ ตัวอาคารดั้งเดิมเคยเป็นพระราชวังมาก่อน และภายหลังมหาวิทยาลัยโลซานได้ย้ายออกไปนอกตัวเมือง เพราะจำนวนนักศึกษามีมากขึ้น

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี