เมืองต่างๆ ในญี่ปุ่นมักจะมีปราสาทประจำเมือง แต่ในส่วนพระราชวังอาจจะมีเพียงแค่พระราชวังอิมพิเรียที่มีพระจักพรรดิ์ยังคงประทับอยู่ด้านในของพระราชวัง หากพูดถึงปราสาทที่เจ้าเมืองต่างๆ ใช้เป็นที่พักในอดีตนั้น บางแห่งอาจเคยยิ่งใหญ่อลังการ แต่ปัจจุบันอาจจะไม่เหลือร่องรอยเดิมแล้วเนื่องจากถูกเผาบ้าง ระเบิดบ้าง ซึ่งนี่แหละคือเสน่ห์ของการไปเยือนที่นั้นๆ มาดูกันว่าที่ไหนจะเป็นที่น่าจะจัดไว้ในทริปของคุณ

10 ปราสาทญี่ปุ่น


1

พระราชวังอิมพิเรียลหรือปราสาทเอโดะในอดีต (Tokyo Imperial Palace), โตเกียว

พระราชวังอิมพิเรียล โตเกียว

ภาพจาก: Expedia View Finder

วังแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางมหานครโตเกียวโดยตั้งแต่เปลี่ยนการปกครองและย้ายเมืองหลวงจากเกียวโตมาเป็นโตเกียวก็ได้เป็นที่ประทับของพระจักรพรรดิ์ในราชวงค์ปัจจุบัน  ที่นี่ไม่ได้เปิดให้ชมด้านในตลอดเวลาเพราะพระจักพรรดิ์ยังคงประทับอยู่ในอาคารด้านหน้า จึงเปิดให้ชมในบางโอกาสเท่านั้น ที่ด้านนอกจะมีสวน Imperial Palace East Gardens และสะพานแว่นตาที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายภาพกัน (สะพาน Nijubashi)


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ปราสาทฮิเมจิ, เฮียวโกะ

ปราสาทฮิเมจิ เฮียวโกะ

ภาพจาก: Google Map

ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกและสมบัติประจำชาติ ปราสาทที่มีความงดงามและอลังการแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดเฮียวโกะ นับได้ว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่รอดจากการทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยก็ว่าได้ ที่นี่ได้รับการบูรณะใหม่และเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2015 ปราสาทเปลี่ยนเป็นสีขาวทั้งหลัง จากที่เคยงดงามแล้ว ยิ่งมีความงดงามมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่นี่สะดวกสบายใกล้สถานีที่ โรงแรม เอเบสท์ ฮิเมจิ

3

ปราสาทโอซาก้า, โอซาก้า

ปราสาทโอซาก้า

ภาพจาก: Expedia View Finder

ปราสาทที่ได้รับฉายาว่าปราสาททองแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดโอซาก้า มีหลังคาสัญลักษณ์เป็นรูปโลมา ที่นี่มีประวัติศาสตร์มากมายจึงทำให้ปราสาทแห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น และได้รับการสถาปนาให้เป็นสมบัติประจำชาติ เพิ่มมีการบูรณะตัวอาคารไปเมื่อไม่นานมานี้ หลังคาที่แกะสลักเป็นรูปเสือชุบด้วยทองคำ รวมถึงตัวปลาโลมาแปดตัวบนยอดหลังคาด้วย


อ่านรายละเอียด : โอซาก้า ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
สะดวกกว่าใครใช้บริการ โรงแรม เรมม์ ชิน โอซาก้า

4

ปราสาทนาโกย่า, นาโกย่า

ปราสาทนาโกย่า

ภาพจาก: Expedia View Finder

เรียกว่าปราสาทกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนาโกย่าไปแล้วก็ว่าได้ ที่นี่สร้างโดยโชกุนโทกุงาวะ อิเอะยาสุ และตัวปราสาทส่วนใหญ่นั้นได้รับการบูรณะใหม่ แต่ก็ยังคงรูปแบบเดิมไว้และมีสัญลักษณ์ของปราสาทเป็นปลาหัวเสือทองคำซึ่งดูโดดเด่น อีกทั้งด้านในปราสาทยังมีการแสดงการเดินโชว์ของเหล่าบรรดาทหารซึ่งทำให้เราได้เหมือนกับหลุดไปในอดีตจริงๆ ด้วย


อ่านรายละเอียด : นาโกย่า ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
แนะนำที่พักที่สถานีนาโกย่าสะดวกสบายกว่าใครที่โรงแรมนาโกย่า แมริออท แอสโซเซีย

5

ปราสาทโคคุระ, ฟุกุโอกะ

ปราสาทโคคุระ ฟุกุโอกะ

ภาพจาก: Expedia View Finder

ปราสาทนี้ตั้งโดดเด่นอยู่ท่ามกลางความเจริญขึ้นของคิตะคิวชู จึงนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปราสาทที่น่าสนใจทั้งเรื่องความสวยงาม และจุดท่องเที่ยวต่างๆ โดยรอบอีกด้วย ปราสาทแห่งนี้เก่าแก่กว่า 400 ปี และเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญทั้งทางบกและทางน้ำ


อ่านรายละเอียด : ฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
แนะนำให้พักที่สถานีฮาคาตะ เดินทางสะดวกต้องที่โรงแรมซัตตัน ฮาคาตะ ซิตี้

6

ปราสาทอะโอะบะ (Aoba) หรือปราสาทเซนได, มิยางิ

sendai

ภาพจาก: มินะ วาคุวุคุ

ปราสาทแห่งนี้ในอดีตมีความอลังการเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากโดนเผาและระเบิดทำลาย จึงทำให้เหลือเพียงร่องรอยบางส่วนเท่านั้น รูปปั้นของ Date Masamune ซึ่งเป็นผู้ปกครองเซนไดและสร้างปราสาทนี้ในท่าทรงม้าดูจะเป็นที่จดจำของนักท่องเที่ยว


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
โรงแรมที่สะดวกสบายใกล้สถานีอย่างโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เอเอ็นเอ เซ็นได เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในจุดนี้

7

ปราสาทมัตสึโมโต้, นากาโน่

ปราสาทมัตสึโมโต้ นากาโน่

ภาพจาก: Expedia View Finder

ที่ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่จังหวัดนากาโน่ เรียกได้ว่าเป็นปราสาทที่มีความสง่างามไม่น้อยเลย เพราะโดยส่วนใหญ่เราจะเห็นปราสาทสีขาวหรือเทา แต่ที่นี่ตัวปราสาทเป็นสีดำ จึงได้รับการขนานนามว่าปราสาทอีกา และมีสะพานสีแดงตัดข้ามสระน้ำด้านหน้าตัวปราสาท แต่หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2011 สะพานจึงมีส่วนที่ชำรุดหลายจุดปัจจุบันจึงไม่สามารถเปิดบริการให้ข้ามได้


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
โรงแรม ดอร์มีอินน์ มัทสึโมโตะ ที่นี่เดินทางจากสถานีได้อย่างสะดวกสบายและบริเวณใกล้โรงแรมมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย

8

ปราสาทคานาซาว่า, คานาซาว่า

ปราสาทคานาซาว่า

ภาพจาก: Google map

ปราสาทแห่งนี้ได้รับการบูรณะหลายต่อหลายครั้งเนื่องจากถูกไฟไหม้ และเป็นปราสาทที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่ ค.ศ. 1583 ในอดีตเมืองคานาซาว่านั้นมีชื่อเสียงทั้งด้านปราสาทแห่งนี้และสวน Kenrokuen แต่อาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยเท่าไหร่นัก แต่เมื่อมีนาคม 2015 ได้มีการเปิดบริการรถไฟชินกันเซ็นที่สามารถเดินทางจากโตเกียว ถึงสถานีคานาซาว่าโดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่ง จึงทำให้ปราสาทแห่งนี้เริ่มเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวเพิ่มขี้น และเป็นอีกหนึ่งที่ๆ น่าเดินทางไปเที่ยวชมโดยเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิ


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
การพักที่สถานีคานาซาว่าแนะนำให้พักที่ โรงแรมคานาซาวะ มิยาโกะ

9

ปราสาทนิโจ, เกียวโต

ปราสาทนิโจ เกียวโต

ภาพจาก: Expedia View Finder

ปราสาทนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการแสดงเกียรติคุณของโชกุนโทะคุงะวะ และที่นี่ยังได้เป็นที่พักในเกียวโตของโชกุนตระกูลโทะคุงะวะถึง 260 ปีด้วยกัน จึงกลายเป็นที่แสดงถึงอำนาจของตระกูล ที่นี่มีความงดงามตามแบบสถาปัตยกรรมของเกียวโต ภายในอาคารต่างๆ ได้รับการตกแต่งอย่างปราณีตและมีสิ่งที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งอย่างคือภาพเขียนในห้องหลักที่มีความงามเกินจะบรรยายได้


อ่านรายละเอียด : เกียวโต ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
สะดวกเดินทางไปยังปราสาทได้อย่างง่ายดายด้วยการพักที่สถานีเกียวโต โรงแรมนิว มิยาโกะ

10

ปราสาทคุมาโมโต้, คุมาโมโต้

ปราสาทคุมาโมโต้

ภาพจาก: Google Map

ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดคุมาโมโต้ ซึ่งอยู่ในคิวชู มีอายุ 400 กว่าปี เป็นปราสาทที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น ที่นี่เคยถูกเพลิงไหม้ในปี ค.ศ.1877 และได้มีการสร้างใหม่ในปี ค.ศ.1960 ว่ากันว่าที่นี่มีความสำคัญในอดีตเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่เรื่องความงามของตัวปราสาท แต่เป็นปราสาทที่มีความแข็งแกร่งในการต้านข้าศึกที่เข้ามาโจมตีอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : คิวชู ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
พักให้สะดวก มีอ่างอาบน้ำส่วนกลางบริการ สบายกว่าใครต้องที่นี่ ดอร์มี่ อินน์ คุมาโมโต้

ใครมีแพลนเดินทางไปญี่ปุ่น ถ้าได้ไปตามเมืองเหล่านี้ อย่าลืมแวะไปชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่อันงดงามของญี่ปุ่นกันนะคะ


คลิ้กแผนที่นี้ เพื่อช่วยท่านหาปราสาทต่างๆ ได้ตามช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสม เช่น ช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นมีอากาศเย็นสบาย และยังเป็นช่วงที่ซากุระผลิดอกบานสะพรั่ง สีสันที่งดงามของดอกไม้นี้ทำให้ฤดูใบไม้ผลิคือช่วงที่คุณจะเที่ยวชมปราสาทต่างๆ ของญี่ปุ่นได้อย่างเพลิดเพลินมากที่สุด ดูกันเลยว่าปราสาทไหนที่จะเต็มไปด้วยดอกซากุระกันบ้าง


โรงแรมทั้งหมดในญี่ปุ่น

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น

คู่มือท่องเที่ยวญี่ปุ่น