ประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกกับยูเนสโก้ถึง 5 แห่ง ซึ่งประกอบด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และทางธรรมชาติ มาเตรียมตัวสำรวจที่เที่ยวมรดกโลกเหล่านี้กันดีกว่า

 5 มรดกโลกของไทย


1สุโขทัยและเมืองบริวาร

เมืองแห่งประวัติศาสตร์จุดเริ่มต้นของศิลปะอันวิจิตร

มรดกโลก

รูปภาพ: Kittipong khunnen/CC BY-SA 3.0

ผู้ที่สนใจเรื่องประวัติศาสตร์จะต้องไม่พลาดเมืองสุโขทัย เพราะที่นี่เป็นราชธานีแห่งแรกของประเทศไทย จุดท่องเที่ยวที่ขึ้นทะเบียนมรดกโลกมีอยู่ 3 แห่งคือ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานศรีสัชนาลัย และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เสน่ห์ของสุโขทัยคือศิลปะที่มีความวิจิตรโดดเด่ด เสน่ห์อีกอย่างคือความเขียวขจีร่มรื่นและกว้างใหญ่ของสถานที่ ซึ่งจะได้บรรยากาศมากขึ้นถ้าคุณขี่จักรยานชมอุทยาน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
สามารถบินตรงจากกรุงเทพไปได้เลย ตรวจสอบเที่ยวบินได้ที่นี่ และมีรถประจำทางออกจากหมอชิตทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง หรือถ้าขับรถจากกรุงเทพก็มีระยะทางเพียงแค่ 427 กิโลเมตร

2

พระนครศรีอยุธยา

เสน่ห์ราชธานีเก่า

มรดกโลกของไทย

รูปภาพ: Yakuzakorat/CC BY-SA 3.0

ราชธานีเก่าอย่างพระนครศรีอยุธยามีร่องรอยอารยธรรมโบราณที่แสดงถึงความงดงามทางศิลปะอันเก่าแก่ จุดท่องเที่ยวหลักคืออุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ไฮไลต์อยู่ที่พระราชวังหลวง วัดพระศรีสรรเพชญ์ วิหารพระมงคลบพิตร และวัดมหาธาตุซึ่งมีเศียรพระพุทธรูปโบราณที่โอบล้อมด้วยรากไม้ใหญ่ ขอแนะนำว่าคุณควรใส่รองเท้าที่เดินได้สะดวก การปั่นจักรยานก็เป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้การชมเมืองเก่าสนุกยิ่งขึ้น นอกเหนือจากโบราณสถานแล้ว อยุธยายังขึ้นชื่อเรื่องกุ้งแม่น้ำสดตัวโตๆ อีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถประจำทางจากสถานีขนส่งหมอชิต การเดินทางโดยรถไฟจากหัวลำโพงใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีเรือทัวร์จากกรุงเทพไปอยุธยาด้วย

3

แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง

ตามรอยอารยธรรมโบราณ

มรดกทางวัฒนธรรม

รูปภาพ: Kiwiodysee/CC BY-SA 3.0

ที่นี่ถือเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญของโลกเนื่องจากมีการขุดพบโครงกระดูกและวัตถุโบราณซึ่งเป็นหลักฐานแสดงถึงร่องรอยอารยธรรมของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปกว่า 5,000 ปี จุดท่องเที่ยวสำคัญคือ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียงและหลุมขุดค้นที่วัดโพธิ์ศรี

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
สามารถบินตรงจากกรุงเทพไปอุดรธานีโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ตรวจสอบเที่ยวบินได้ที่นี่

4

ป่าดงพญาเย็น

เขาใหญ่: สัมผัสธรรมชาติใกล้กรุงเทพ

แหล่งมรดกโลกของไทย

รูปภาพ: Paxzcasso/CC BY-SA 3.0

ที่นี่มีอากาศเย็นสบายเที่ยวได้ตลอดปี  มรดกโลกที่ป่านี้ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จุดเด่นของที่นี่คือระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ และมีพันธุ์พืชและสัตว์ป่าที่หายากมากมาย ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. ภาคกลางเขต 8 โทร 037 312 282

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
เดินทางโดยรถยนต์จะสะดวกที่สุด โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ทางถนนพหลโยธินผ่านรังสิตเข้าสระบุรี และเลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพ ผ่านทางมวกเหล็ก

5

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ห้วยขาแข้ง: ผืนป่าในตำนาน

มรดกโลกในประเทศไทย

รูปภาพ: Altaileopard/CC0

ความพิเศษของป่าผืนนี้คือความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอันเป็นที่ถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและพันธุ์ไม้หายากนานาชนิด พื้นที่ป่านี้กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยครอบคลุมถึง 3  จังหวัด ได้แก่ อุทัยธานี  ตาก และกาญจนบุรี บริเวณที่ขึ้นทะเบียนมรดกโลก 3 แห่ง ได้แก่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าด้านตะวันออก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทาง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
เดินทางโดยรถยนต์ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจะนั่งรถโดยสารจากหมอชิตก็ได้