ถนนเยาวราช ย่านคนจีนที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย และเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพมหานคร โดดเด่นในด้านอาหารอร่อยๆ ที่มีให้เลือกหารับประทานในทุกตรอกซอกซอย ความหลากหลายของวัฒนธรรม และเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธา มีวัดและศาลเจ้าที่คนนิยมไปไหว้บูชา ขอพรอยู่หลายแห่ง ได้แก่

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร
วัดไตรมิตรวิทยาราม

รูปภาพ: CKasa via Wikimedia Commons

วัดไทยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในย่านนี้ เดิมชื่อว่า วัดสามจีน เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ “หลวงพ่อทองคำ” ที่ได้รับการบันทึกไว้ใน The Guinness Book of World Record ปี พ.ศ.2534 ว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ภายในวัดยังมี พระมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติฯ พุทธสถาปัตยกรรมที่สวยงามทรงคุณค่า หลังไหว้พระ รองท้องด้วยข้าวหมูแดงแสนอร่อยที่ร้านสีมรกต


ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ย
Thien_Fa

รูปภาพ: Lerdsuwa via Wikimedia Commons

ศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย สร้างตั้งแต่สมัยอยุธยา อยู่ในซอยเยาวราช 6 หรือตรอกอิสรภาพ เป็นสถาปัตยกรรมจีนทั้งหมด ตั้งแต่ทางเข้าซุ้มประตูอนุสรณ์ ตัวศาลเจ้าสร้างเป็นทรงภูเขาตามหลักฮวงจุ้ยของจีน หลังคาปูกระเบื้องเคลือบสีแบบจีน หน้าประตูทางเข้ามีโคมไฟจีนโบราณดวงใหญ่ 2 ดวง เชื่อกันว่าเป็นดวงตาเสือที่คอยเฝ้าคุ้มครองและปกป้องศาลเจ้าและชุมชนตลาด เล่งบ๊วยเอี๊ย ย่านนี้มีร้านอาหารสารพัด ที่น่าลองได้แก่ก๋วยเตี๋ยวฮ่องกง ตรงตลาดเก่า บะหมี่เหนียวนุ่ม หมูแดงชุ่มลิ้น และก๋วยจั๊บน้ำใส ซุปหวานหอมติดใจ ไปแล้วอย่าพลาด


ศาลเจ้าแม่กวนอิม (มูลนิธิเทียนฟ้า)

ตั้งอยู่ตรงข้ามซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ มูลนิธิเทียนฟ้าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เดิมเป็นโรงพยาบาลรักษาชาวจีนที่มาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย ต่อมาได้มีการอัญเชิญองค์เจ้าแม่กวนอิมปางประทานพรแกะสลักจากไม้จันทน์ จากประเทศจีน มาประดิษฐานเพื่อให้เป็นที่เคารพสักการะทางใจสำหรับผู้ป่วยและบุคคลทั่วไป ก่อนเดินทางต่อไปยังวัดถัดไป แนะให้เติมพลังด้วยลอดช่องหอมหวานเย็นชื่นใจที่ร้านเจ้าแรกของเยาวราช


ศาลเจ้ากวนอู
เที่ยวเยาวราช

รูปภาพ: flickr

ศาลเจ้ากวนอูและเทพเจ้าม้าสร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2435 เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ผู้คนนิยมมาขอพรเกี่ยวกับหน้าที่การงาน เชื่อว่าจะได้เป็นเจ้าคน นายคน และมีลูกน้องบริวารที่ดี ส่วนเทพเจ้าม้า ก็เชื่อกันว่าเป็น ม้าเส็กเทา ของเทพกวนอู ผู้คนนิยมขอพรในสิ่งที่ปรารถนา คนที่มีลูกเล็กๆ ก็จะมาขอพรให้ลูกของตัวเองว่านอนสอนง่าย อยู่ในโอวาท


มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง
เที่ยวเยาวราช

รูปภาพ: Google Map

หรือที่รู้จักกันแต่เดิมว่า ศาลเจ้าไต้ฮงกง บริเวณถนนพลับพลาไชย สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 มีสถาปัตยกรรมจีนที่สวยงาม ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่ไต้ฮงกง เชื่อกันว่าเป็นมหาเถระชาวจีนผู้มีเมตตาสูง สามารถขอพรให้สุขภาพแข็งแรง หรือให้บันดาลความสำเร็จในหน้าที่การงาน สักการะเทพเจ้าแล้ว อาจหิว แถวๆ ห้าแยกพลับพลาไชย มีร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ รับรองความอร่อย


ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง
Wat_mangkon_kamalawat

รูปภาพ: Alan Oscroft via Wikimedia Commons

เดินต่อมาจากศาลเทพเจ้ากวนอู จะเจอศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีนแต้จิ๋วที่อพยพมาอยู่ในบริเวณนี้ เทพปุนเถ้ากง เปรียบเสมือนเทพผู้เป็นใหญ่ที่คอยดูแลทุกข์สุขของราษฎรในพื้นที่ให้อยู่ อย่างร่มเย็น ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง และยังเป็นที่นับถือของนักเดินเรือชาวจีนในอดีต จึงเป็นที่เคารพบูชาเป็นอย่างมาก


วัดมังกรกมลาวาส
wat mung kon

รูปภาพ: Google Map

วัดจีนเก่าแก่และเป็นที่นับถือศรัทธามาก รู้จักกันดีในชื่อ วัดเล่งเน่ยยี่ อยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 สถาปัตยกรรมภายในวัดสวยงาม ผู้คนนิยมมาไหว้พระ ทำบุญ สะเดาะเคราะห์ และขอพรจากเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย แก้ไขดวงชะตา แก้ปีชง  แถวๆวัดนี้มีร้านอาหารมากมาย ร้านข้าวแกงเจ้กปุ้ยลือชื่อเรื่องความอร่อย แต่อาจจะนั่งไม่ค่อยสบาย เพราะมีแต่เก้าอี๊ ไม่มีโต๊ะ อยากสบายหน่อยก็ข้ามถนนไปหาร้านบะหมี่ใข่ เกี๊ยวกุ้ง ร้านข้าวต้มกระดูกหมู ร้านข้าวมันไก่ไหหลำไทเฮง อร่อยทุกจาน 


วัดสัมพันธวงศาราม
wat sam pan wong sa ra

รูปภาพ: Google Map

รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า วัดเกาะ วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา เดิมมีคูคลองล้อมรอบเชื่อมต่อจากแม่น้ำเจ้า พระยา ปัจจุบันเป็นวัดที่สวยงามและร่มรื่นมากๆ ประธานองค์ใหญ่ในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยไม้ซุง คว้านไส้กลวง ภายนอกถือปูนทับพระพาหาเป็นไม้ลงรักปิดทอง ภายในองค์พระและใต้ฐาน มีพระเครื่องเนื้อชินเงินพิมพ์ต่างๆบรรจุอยู่เป็นจำนวนมาก

เดินสายไหว้พระไหว้เจ้าตั้งแต่เช้าจนหมดวัน หากอยากจะหาร้านอาหารที่มีความอร่อยระดับตำนาน ลองเดินย้อนกลับไปทางโรงแรมไชน่าทาวน์ แล้วข้ามไปอีกฝั่งหนึ่งก็จะเจอ ร้านเล่าตั้งห่านพะโล้ ที่มีห่านเนื้อนุ่มอร่อย และร้านลูกชิ้นเนื้อเท็กซัส ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย ให้ได้อิ่มท้องก่อนเดินทางกลับด้วยความอิ่มบุญ และอิ่มใจ


ดูราคาโรงแรมเยาวราช

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปกรุงเทพ