แพร่ ประตูสู่ภาคเหนือของประเทศไทย เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชอบเสาะแสวงหารากเหง้าทางวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนที่ไหน

วันที่เราได้ไปเยือนแพร่นั้น เป็นวันที่มีประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำจังหวัด ที่ชาวเมืองแพร่เคารพนับถืออย่างมาก ประเพณีเก่าแก่โบราณนี้ยังคงจัดขึ้นอย่างงดงามอลังการราวต้นเดือนมีนาคมของทุกปี แต่ละอำเภอจะส่งขบวนแห่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น ทั้งวัฒนธรรมการแต่งกาย ศิลปะการฟ้อนและร่ายรำ มาร่วมประเพณีอันสำคัญนี้

สถานที่ท่องเที่ยวแพร่

แพร่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนที่สำคัญๆ เช่น อาคารไม้เรือนขนมปังขิง ที่ได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมแบบยุโรปที่เริ่มเข้ามาตั้งแต่ช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 และเจ้าเมืองแพร่ในขณะนั้นก็ได้ประยุกต์นำมาทำเป็นเรือนที่พัก ปัจจุบันยังได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี แต่ละที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจแตกต่างกัน ได้แก่


คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่

สถานที่ท่องเที่ยวแพร่

อาคารไม้ 2 ชั้นรูปแบบหรูหรา สง่างามและโอ่โถง โดดเด่นด้วยลวดลายไม้ฉลุที่ละเอียดอ่อนช้อยสวยงาม มีประตูถึง 72 บาน ด้านบนอาคารเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้และห้องต่างๆ ที่ใช้ในสมัยเจ้าหลวงพิริยะชัยเทพวงศ์ อดีตเจ้าผู้ครองเมืองแพร่องค์สุดท้าย อาคารแห่งนี้เคยได้รับรางวัลพระราชทานสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี 2536


บ้านวงศ์บุรี

BanWongburi

อาคารไม้แบบยุโรปประยุกต์ หลังคาสูง ทรงปั้นหยา 2 ชั้นมีสีชมพูหวานสดใสไปทั้งหลัง ประดับประดาด้วยเชิงประตู หน้าต่าง ช่องลม หน้าจั่วที่แกะสลักเสลาเป็นลายฉลุอย่างงดงาม เดิมเป็นของเจ้าแม่บัวถา ชายาคนแรกของเจ้าหลวงพิริยะชัยเทพวงศ์ โดยทายาทรุ่นปัจจุบันยังดูแลรักษาและอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี อาคารไม้ทั้งสองแห่งนี้ ปัจจุบันจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน


พิพิธภัณฑ์เสรีไทย

Serithai-Museum2

อาคารเรือนไม้สองชั้นสีน้ำเงินหลังเล็กๆ ของตระกูลกันทาธรรม ที่ผู้ไปเยือนจะได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับขบวนการเสรีไทย ขบวนการทางการเมืองและการทูตที่สำคัญของไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นำโดยนายปรีดี พนมยงค์ และมีนายทอง กันทาธรรม เป็นหัวหน้าขบวนการเสรีไทยภาคเหนือ การดำเนินการลับๆทางการทูตที่สวนทางกับนโยบายรัฐบาลที่ถูกบีบให้เข้าร่วมเป็นฝ่ายเดียวกับญี่ปุ่นในขณะนั้น มีส่วนช่วยให้ประเทศไทยไม่ต้องตกเป็นประเทศผู้แพ้สงครามไปพร้อมกับญี่ปุ่น แพร่จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์การเมืองช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศไทยช่วงนั้นได้เป็นอย่างดี


พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ

สถานที่ท่องเที่ยวแพร่ 01

นอกจากประวัติศาสตร์แล้ว แพร่ยังมีชื่อเสียงมากในฐานะแหล่งทอผ้าคุณภาพดี พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณนี้โดดเด่นตั้งแต่สถาปัตยกรรมของตัวอาคารสีส้มอิฐ ที่จำลองมาจากสถานีรถไฟประจำจังหวัด นักท่องเที่ยวเมื่อเข้าไปในตัวอาคารจะได้สัมผัสแอร์ฉ่ำเย็น พร้อมรับฟังเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าประทับใจของผ้าโบราณแต่ละชิ้น บางชิ้นมีอายุนับร้อยปีแต่ยังเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ที่นี่ยังมีร้านชา กาแฟเล็กๆ ไว้สำหรับบริการผู้มาเยือนอีกด้วย


บ้านประทับใจ

บ้านประทับใจ 03

บ้านประทับใจ 01
บ้านประทับใจ 02
รูปภาพ: บ้านประทับใจ

หรือบ้านเสาร้อยต้น เป็นบ้านไม้สักทรงไทยประยุกต์ ผสมผสานกับสไตล์ล้านนา ด้วยเมืองแพร่แต่เดิมเป็นเมืองแห่งไม้สัก ท่านเจ้าของบ้านซึ่งออกแบบบ้านนี้เอง จึงนำไม้มาสร้างเป็นบ้านทั้งหลัง โดยมีจุดเด่นคือเสาไม้สักขนาดใหญ่เรียงรายรอบบ้านทั้งหมด 130 ต้น เสาแต่ละต้นอายุมากกว่า 300 ปี บ้านไม้แห่งนี้จึงมีความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร รอคอยผู้สนใจให้ไปเยี่ยมชมได้ทุกวัน

หากอยากสัมผัสวิถีชีวิตผู้คนเมืองแพร่ แนะนำให้ไปเยือนแพร่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และแวะไปเที่ยวถนนคำลือ ถนนคนเดินประจำเมืองแพร่ ที่มีความน่ารักตามแบบฉบับเฉพาะถิ่น มีผลงานศิลปะทำมือแบบสร้างสรรค์หลากหลาย สลับกับสีสันของวงดนตรีพื้นเมืองและอาหารพื้นบ้านที่มีให้เลือกลองลิ้มชิมรสตลอดเส้นทาง


ฤดูกาลท่องเที่ยว

แพร่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าอยากสัมผัสอากาศดีๆ มีลมหนาวเย็นๆ ให้ไปช่วงปลายปีระหว่าง ตุลาคมถึงราวกลางเดือนกุมภาพันธ์

การเดินทาง

🚙 โดยรถยนต์: จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี จนถึงชัยนาท แล้วเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านพิจิตร พิษณุโลก อุตรดิตถ์ และเข้าสู่ตัวเมืองแพร่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7-8 ชั่วโมง

🚌 โดยรถประจำทาง: บริษัท ขนส่ง จำกัด และบริษัทเอกชนมีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ สายกรุงเทพฯ-แพร่ และกรุงเทพฯ-แพร่-สอง ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว

🚃 โดยรถไฟ: จังหวัดแพร่มีทางรถไฟตัดผ่านที่อำเภอเด่นชัย อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 24 กิโลเมตร การรถไฟแห่งประเทศไทยให้บริการเดินรถระหว่างอำเภอเด่นชัยและจังหวัดต่างๆ ทั้งเที่ยวขึ้นและเที่ยวล่องทุกวัน

ที่พัก

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แวะผ่านมาเพื่อท่องเที่ยวที่แพร่เท่านั้น และไปจะเดินทางไปพักนอนที่จังหวัดข้างเคียงเป็นส่วนใหญ่ เราจึงแนะนำโรงแรมในจังหวัดข้างเคียงมาให้
ดูราคาโรงแรมในลำปาง

ดูราคาโรงแรมในอุตรดิตถ์

ดูราคาโรงแรมในน่าน