แม้จะไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกอย่างอดีตราชธานีกรุงศรีอยุธยา แต่จังหวัดเล็กๆ อย่างอ่างทอง กลับเต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งพุทธศรัทธาด้วยพื้นที่ไม่ถึง 1,000 ตารางกิโลเมตร แต่อ่างทองกลับมีวัดมากมายกว่า 200 วัด แถมวัดหลายแห่งยังติดอันดับเรื่องความงดงามเฉพาะตัว และความยิ่งใหญ่ที่หาไม่ได้ในจังหวัดอื่น และนี่คือสุดยอดวัดดัง 10  แห่งที่รอให้คุณไปนมัสการ โดยเรียงลำดับเส้นทางให้คุณได้เดินทางอย่างสะดวกด้วย

ไหว้พระอ่างทอง กับ 10 วัดดัง


วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย

ไหว้พระอ่างทอง 01

Credit: Kittipong khunnen (Own work)

จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา มาที่วัดไชโยวรวิหาร หรือวัดเกษไชโย ที่ประดิษฐานของพระมหาพุทธพิมพ์ หรือ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางสมาธิขนาดใหญ่อลังการภายใต้วิหารที่สวยงามแปลกตา สิ่งที่ทำให้วัดนี้โดดเด่นระดับประเทศคือ การที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสในสมัยรัชกาลที่ 4-5 ได้เคยมาปลุกเสกพระเครื่องชื่อดังอย่าง สมเด็จเกศไชโย จนทำให้วัดนี้กลายเป็นแหล่งกำเนิดพระเครื่องชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของประเทศ


วัดมหานาม อำเภอไชโย

295940_4063254482826762_n

Credit: Facebook วัดมหานาม

เริ่มต้นฤกษ์ดีที่วัดมหานามที่ประดิษฐานของพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่มีชื่อเรื่องให้โชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์ เหนือฉัตรเหนือเศียรยังเป็นเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อขาว ที่ชาวบ้านสร้างขึ้นกว่า 200 ปีก่อน โดยมีชื่อเรียกมาจากชื่อแทนพระนามของสมเด็จพระนเรศวรเมื่อครั้งเสด็จประทับแรมในเดือนข้างแรม ทำให้ชาวบ้านเห็นท่านเป็นองค์ขาว โดยชาวบ้านในพื้นที่มีความเลื่อมใสในหลวงพ่อขาวมากมีผู้ศรัทธาเข้ามานมัสการและแก้บนกันแทบทุกวัน


วัดขุนอินทประมูล​ อ.โพธิ์ทอง

ไหว้พระอ่างทอง 02

Credit: Kittipong khunnen (Own work)

เดินทางต่อโดยใช้เส้นทางหลวง3454 เพื่อไปยังหนึ่งในวัดชื่อดังที่สุด เก่าแก่ และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของอ่างทอง นั่นคือ วัดขุนอินทประมูล ที่ประดิษฐานของพระนอน หรือพระพุทธไสยาสน์สีขาวยาวถึง 50 เมตร ยาวเป็นอันดับ 2 ของประเทศ โดยวัดที่เชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยนี้เคยถูกไฟไหม้ ทำให้วิหารทั้งหมดพังทลาย เหลือแต่องค์พระประดิษฐานอยู่กลางแจ้งมาหลายร้อยปี ด้วยพระพักตร์งดงามตามศิลปะโบราณ ดึงดูดสาธุชนให้เดินทางมานมัสการ พร้อมเก็บภาพเป็นที่ระลึก


วัดสี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ

11796328_894485513960284_8843989386291856166_n
TrumpWaikiki4

ยังคงยึดเส้นทางเดิมเลาะลงมาเรื่อยจนถึงวัดสี่ร้อย ที่เชื่อว่าเป็นอนุสรณ์วัดแห่งความรักชาติ เพราะเชื่อว่าเป็นวัดที่สร้างเพื่อเชิดชู ขุนรองปลัดชู และชาวบ้านชาววิเศษชัยชาญ 400 คน ที่พลีชีพจากการยกทัพไปช่วยรบกับพม่าที่ประจวบคีรีขันธ์​ ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์สูง 21 เมตร ที่ใช้เวลาสร้างนานถึง 16 ปี โดยจำลองแบบมาจากพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ที่จังหวัดสุพรรณบุรี นอกจากนี้ยังเกิดเรื่องอัศจรรย์ว่ามีน้ำสีคล้ายโลหิตไหลออกมาจากส่วนตัวต่างๆ ของพระพุทธรูป จนชาวบ้านพากันเรียกพระพุทธรูปนี้ว่า หลวงพ่อร้องไห้


วัดเขียน อ.วิเศษชัยชาญ

wat khian

Credit: Teerayut_Srisopa (Own work)

ยังยึดเส้นทางหลวง3454 เพื่อมุ่งหน้าต่อไปยังวัดเขียน วัดเก่าแก่อีกแหล่งของอ่างทองที่พระอุโบสถมีภาพเขียนฝาผนังเกี่ยวกับทศชาติชาดก ฝีมือช่างสกุลเมืองวิเศษชัยชาญสมัยอยุธยาตอนปลาย ปัจจุบันทางวัด ได้สร้างโบสถ์หลังใหม่ครอบทับโบสถ์หลังเก่าเอาไว้  เพื่อป้องกันแดดฝนทำลายภาพเขียน


วัดต้นสน อ.เมือง

10915301_995609273802171_4035673355653373246_n

Credit: Facebook วัดต้นสน

จากนั้นให้วิ่งไปยังทางหลวง3064 และเลี้ยวขวาเข้าเส้นทาง 309 เพื่อไปยังวัดต้นสน วัดริมน้ำที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ภายในอุโบสถประดิษฐานสมเด็จพระพุทธนวโลกุตตรธัมมบดีศรีเมืองทอง พระพุทธรูปปางสะดุ้งมารลงรักปิดทองทั้งองค์ สูง 18 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปที่หล่อด้วยโลหะขนาดใหญ่ที่สุดองค์แรกในไทยใช้เวลาสร้างเกือบ 40 ปี เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2488 แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2528 ภายในวัดยังมีโบสถ์ศิลปะอยุธยา ประดิษฐานหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศิลปะสมัยอยุธยาอายุกว่าร้อยปีและวิหารพระพุทธชินราช (จำลอง) ด้วย


วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ

Wat_Muang

Credit: Peerapong Prasutr (Own work)

จากนั้นให้วิ่งรถย้อนกลับมาเข้าทางหลวงหมายเลข3195 เพื่อไปเที่ยววัดม่วง ซึ่งประดิษฐาน พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ หรือ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วยความสูงถึง 95 เมตร หรือเท่ากับตึก 32 ชั้น ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 16 ปี ที่นี่ผู้คนนิยมใช้สองมือสัมผัสที่ปลายนิ้วกลางขององค์หลวงพ่อเพื่ออธิษฐานขอสิ่งดีๆ ให้กับตัวเอง ภายในวัดยังมีตัวโบสถ์ที่สร้างอยู่เหนือดอกบัวสีชมพูใหญ่ที่สุดในโลก วิหารแก้วประดิษฐานพระพุทธเนื้อเงินแท้องค์แรกและองค์เดียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


วัดราชปักษี อ.เมือง

166692_158750440838851_5221214_n

Credit: Facebook ไหว้พระ

กลับมาวิ่งเลาะเส้นทาง309 ลงไปตามริมแม่น้ำเจ้าพระยามุ่งหน้าอยุธยา ก็จะเจอกับวัดราชปักษี ที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ พระพุทธรูปสมัยอยุธยา ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น พระนอนที่ยิ้มสวยที่สุดในประเทศไทย ภายในวัดยังมีศาลาไม้ศิลปะอยุธยาที่ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ และพระรอดวชิรโมลี พระพุทธรูปเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2163 ซึ่งตรงกับสมัยพระเจ้าทรงธรรมประดิษฐานอยู่ด้วย


วัดป่าโมกวรวิหาร อ.ป่าโมก

วัดป่าโมกวรวิหาร01
วัดป่าโมกวรวิหาร02

วิ่งเส้น309 ลงมาจนเจอทางหลวง329 แล้วเลี้ยวขวาข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาจากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทาง3501 เพื่อเดินทางไปยังวัดป่าโมก ที่ประดิษฐานของพระพุทธไสยาสน์ยาว 22.58 เมตร ที่เชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ทั้งยังมีตำนานความศักดิ์สิทธิ์ที่เล่าว่า ชาวบ้านได้ยินเสียงบอกวิธีรักษาโรคห่า หรืออหิวาตกโรคที่ระบาดหนักในสมัยโบราณ ผ่านทางพระอุระ จนทำให้ชาวบ้านเรียกว่า พระนอนพูดได้ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านนับแต่นั้น


วัดท่าสุทธาวาส อ.ป่าโมก

วัดท่าสุทธาวาส 01
วัดท่าสุทธาวาส 02
Credit: Facebook วัดท่าสุทธาวาส

จากนั้นให้วิ่งลงมาข้ามสะพานแม่น้ำเจ้าพระยา 2 รอบ เพื่อเข้าเส้นทางริมแม่น้ำใกล้เส้นทาง309 เพื่อแวะวัดท่าสุทธาวาสที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นและเคยเป็นเส้นทางเดินทัพข้ามแม่น้ำในสมัยศึกสงคราม ภายในวัดมีพระบรมราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเอกาทศรถ ภายในอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัย ที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า หลวงพ่อยิ้ม เพราะพระพักตร์งดงามคล้ายกำลังยิ้ม ภาพเขียนในอุโบสถยังโดดเด่นเพราะสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ ผู้ทรงรับวัดแห่งนี้ไว้ในพระราชอุปถัมภ์ ได้โปรดให้จิตรกรวาดภาพจิตกรรมฝาผนังแบบร่วมสมัย บอกเล่าเรื่องราวหลากหลาย เช่น พระมหาชนก ประวัติเมืองอ่างทอง รวมทั้งภาพฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพฯ ที่ทรงวาดผลมะม่วงไว้ด้วย จากนั้นก็สามารถยึดเส้นทาง309 กลับมาพักที่โรงแรมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้เลย


การเดินทางและที่พัก

การเดินทางให้ใช้ทางหลวงหมายเลข1หรือถนนพหลโยธิน ก่อนแยกเข้าทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ทางหลวงหมายเลข 32 ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักไปจนถึงจังหวัดอ่างทอง การจะไหว้พระให้ครบทั้ง 10 แห่งโดยไม่เหนื่อยจนเกินไป แนะนำให้แวะพักที่โรงแรมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพราะสามารถเดินทางไหว้พระต่อโดยง่ายทั้งทางหลวงหมายเลข309 และ32 อีกทั้งจังหวัดพระนครศรีอยุธยายังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทยจึงทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยโรงแรมสวยๆ มากมาย ที่ฮอตฮิตสุดในช่วงนี้คือโรงแรม ศาลา อยุธยา ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ห้องพักมาพร้อมวิววัดพุทไธศวรรย์​ หรือจะเป็นโรงแรมใกล้ๆวัดใหญ่ชัยมงคลอย่างโรงแรม คลาสสิค คามิโอ โฮเต็ล แอนด์ เซอร์วิส อพาร์ทเมนท์ อยุธยา ก็สะดวกเช่นเดียวกัน