สำหรับคนที่มองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกแตกต่างไปจากการใช้ชีวิตประจำวันในเมืองใหญ่ เที่ยวราชบุรีก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ แต่ส่วนใหญ่คนมักจะเลือกไปพักผ่อนวันหยุดที่ราชบุรีกันที่อำเภอสวนผึ้ง เมืองแห่งฟาร์มแกะและรีสอร์ตเก๋ แต่รู้ไหมว่า ราชบุรียังได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกด้วย ที่ไหนบ้าง ลองไปดูกัน

เที่ยวราชบุรี ตามแหล่งท่องเที่ยวทางศิลปะและวัฒนธรรม

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำปากคลองลัดพลี (เหล่าตั๊กลัก)

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี

รูปภาพ: www.flickr.com

เที่ยวราชบุรีทั้งทีควรแวะตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของราชบุรีมาช้านาน การไปเที่ยวที่ตลาดน้ำแห่งนี้เหมือนได้เดินทางย้อนเวลากลับไปในอดีตที่ผู้คนยังสัญจรไปมาโดยทางน้ำ  เช่นเดียวกับตลาดน้ำปากคลองลัดพลี หรือเหล่าตั๊กลักซึ่งที่จริงแล้วคือตลาดน้ำแห่งแรกในประเทศไทยก่อนที่ถนนจะตัดผ่านและเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คนไปจนตลาดน้ำแห่งนี้จะค่อยๆเลือนหายไป ปัจจุบันตลาดน้ำปากคลองลัดพลีได้ถูกฟื้นฟูกลับขึ้นมาใหม่ มีเรือพายขายอาหารสารพัดเรียงรายตลอดแนวลำน้ำ เป็นภาพชีวิตตั้งแต่ครั้งโบราณที่ยังดำรงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คึกคักมากแห่งหนึ่งในราชบุรีโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์


โรงงานเซรามิกเถ้าฮงไถ่ และหอศิลป์ดีคุ้น

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี

รูปภาพ: ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินทร

โรงงานเซรามิกเถ้าฮงไถ่ โรงงานผลิตเซรามิกเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากในราชบุรีที่ทายาทรุ่นปัจจุบันได้นำเอาไอเดียทางด้านศิลปะที่ร่ำเรียนมาจากเยอรมันมาประยุกต์ใช้และพัฒนาจนกลายมาเป็นโรงผลิตผลงานศิลปะเซรามิกร่วมสมัย ผู้ไปเยี่ยมชมจะได้เพลิดเพลินกับการเดินชมโอ่งไหและผลิตภัณฑ์ทำจากเซรามิกหลากรูปทรง หลายสีสันสวยสดใส และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของที่นี่ เสร็จแล้วไปปิดท้ายกันที่ เถ้า ฮง ไถ่ ดีคุ้น หอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี ภายในเป็นห้องสมุดที่เป็นศูนย์รวมหนังสือทางด้านศิลปะโดยเฉพาะนอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินต่างๆที่สลับเปลี่ยนมาจัดแสดงให้ชมกัน


เดอะบลูมส์ ออร์คิด พาร์ค

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี

รูปภาพ: เดอะบลูมส์ ออร์คิด พาร์ค

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดของราชบุรีที่เปิดตัวไม่นานนัก คือ สวนกล้วยไม้ เดอะบลูมส์ ออร์คิด พาร์ค แหล่งท่องเที่ยวที่สะท้อนภาพราชบุรีในฐานะเป็นแหล่งปลูกกล้วยไม้เพื่อการส่งออกที่สำคัญของประเทศไทยที่นี่มีทั้งกล้วยไม้พันธุ์แท้ กล้วยไม้ลูกผสมสายพันธุ์ต่างๆ ที่ออกดอกสวยงามตลอดทั้งปี ได้รับการออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามจัดเป็นสัดส่วนของกล้วยไม้แต่ละประเภท ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการเดินเที่ยวชมสวน ภายในบริเวณยังมี กิจกรรมพายเรือชมนาบัว นั่งรถชมทุ่ง และฟาร์มแกะ สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ป้อนนมและอาหารแกะ เป็นกิจกรรมเพลินๆ อีกอย่างในวันหยุด


พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี

รูปภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หนึ่งเดียวในราชบุรี และบางทีอาจจะหนึ่งเดียวในไทย พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจ หนังใหญ่คือแผ่นหนังที่นำมาแกะสลักลวดลายไทยเชิงจิตรกรรม นำมาผนวกกับศิลปะทางนาฏศิลป์การละคร มีการเคลื่อนไหวตามเนื้อเรื่อง กับบทพากย์ บทเจรจา บทขับร้อง และดนตรี ทำให้เกิดเป็นเรื่องราวทางศิลปะ วัฒนธรรมการแสดงนี้แทบไม่มีเหลือให้เห็นแล้ว แต่ทางวัดขนอนได้เก็บรวมรวมหนังใหญ่ที่สลักเสลาลวดลายอ่อนช้อยสวยงามด้วยฝีมือศิลปินพื้นบ้าน ที่ยังหลงเหลืออยู่ถึงทุกวันนี้ไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ และดูแลรักษาอย่างดีจึงเป็นที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องของศิลปะวัฒนธรรมดั้งเดิมที่หาดูได้ยาก


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี

รูปภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

อาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 และเคยใช้เป็นศาลากลางจังหวัดมาก่อน ปัจจุบันจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับราชบุรีในด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ชาติพันธุ์วิทยา ธรณีวิทยา ศิลปะพื้นบ้าน วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของกลุ่มชนต่าง ๆ เช่น ลาวโซ่ง กะเหรี่ยง และไทยยวน ตลอดจนโบราณวัตถุสำคัญๆ เช่น พระแสงดาบราชศาตราประจำเมืองราชบุรี และยังมีพระโพธิสัตวอวโลกิเตศวรเปล่งรัศมี ศิลปะขอมแบบบายน1 ใน 5 องค์ที่ขุดพบในประเทศไทยซึ่งมีสภาพสมบูรณ์งดงามมากที่สุด


ที่พักแนะนำ

ราชบุรีตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนักสามารถเดินทางไปกลับได้ภายในหนึ่งวัน แต่หากต้องการเวลาพักผ่อนสบายๆ ในวันหยุด แนะนำ ไม้แก้วดำเนินรีสอร์ท ใกล้ตลาดน้ำดำเนินสะดวก  หรือจะเลือกพักที่จังหวัดใกล้ๆเช่นสมุทรสงครามก็มี เจริญรัตน์ รีสอร์ท ที่พักบรรยากาศริมน้ำ หรือนครปฐม โรงแรมไมด้า ทวารวดี แกรนด์ จะได้มีเวลาชื่นชมแหล่งท่องเที่ยวทางศิลปะและวัฒนธรรมแห่งราชบุรีกันอย่างอิ่มใจในวันหยุดค่ะ