หากพูดถึงพิพิธภัณฑ์ดังๆในโลก แน่นอนว่า พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ที่ปารีส ย่อมติดอยู่ในอันดับต้นๆเสมอ เพราะเป็นที่ที่รวบรวมงานศิลป์ที่มีค่าที่สุดของโลกจำนวนมหาศาลไว้ รวมถึงภาพวาด โมนาลิซ่า อันโด่งดังของจิตรกรเอก ลีโอนาโด ดาวินชี่ พิพิธภัณฑ์ลูฟร์จึงเป็นที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้ถ้าเราได้มีโอกาสไปปารีส แต่…ไปทั้งทีจะไปดูแค่โมนาลิซ่าคงจะไม่คุ้ม วันนี้เราจะมาแนะนำทั้งวิธีการไป การจองตั๋ว และงานศิลป์ในลูฟร์ที่ต้องชมให้ได้ รับรองว่าคุณจะต้องอยากไปเห็นของจริงกับตาเลยหละ

รูปภาพ: Shutterstock

สิ่งที่ไม่ควรพลาดใน พิพิธภัณฑ์ลูฟร์

ตึกพิพิธภัณฑ์

 

ตึกพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ตึกพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ตึกพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ตึกพิพิธภัณฑ์ลูฟร์แผนที่ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์

ตัวอาคารลูฟร์เป็นพระราชวังเก่า จึงมีความสวยงามอย่างหาตัวจับยาก บางคนถึงกับขนานนามว่าลูฟร์ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สวยที่สุดในโลก

Mona Lisa โดย Leonardo da Vinci

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์

รูปภาพ: © RMN-Grand Palais (Musée du Louvre) / โดยช่างภาพ Michel Urtado

ภาพหญิงสาวที่มีรอยยิ้มอันเป็นปริศนา หรือ The Mona Lisa’s Smile ฝีมือจิตรกรเอก ลีโอนาโด ดาวินชี่ หนึ่งในภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เป็นผลงานชิ้นเอกที่เก็บรักษาเอาไว้ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ และเป็นเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์

Venus De Milo

Venus De Milo

รูปภาพ: © Musée du Louvre / โดยช่างภาพ Anne Chauvet

ประติมากรรมหินอ่อนแกะสลักรูปเทพีวีนัส หรือเทพีแห่งความรักของกรีกโบราณ คาดว่ามีอายุกว่า 2100 ปี แม้ว่าแขนทั้งสองข้างของรูปปั้นจะขาดไป แต่ก็ยังคงความสวยงาม และความละเอียดอ่อนของงานศิลป์ไว้อย่างครบถ้วน ด้วยวีนัสเป็นเทพีแห่งความรัก นักท่องเที่ยวจึงนิยมขอพรด้านความรักกับรูปปั้นนี้ เพื่อให้ได้มีความรักที่สมหวังยืนยาว

Psyche Revived by Cupid’s Kiss

Psyche Revived by Cupid's Kiss

รูปภาพ: © 2010 Musée du Louvre / โดยช่างภาพ Raphaël Chipault

รูปปั้นหินอ่อนอีกชิ้นหนึ่งที่ไม่ควรพลาด แกะสลักโดย Antonio Canova เป็นเรื่องราวของเทพแห่งความรักคิวปิดที่ปลุกนางไซคีให้ตื่นจากการหลับไหล ถือเป็นงานศิลปะที่โรแมนติกที่สุดชิ้นหนึ่งในลูฟร์และในโลก โดดเด่นมากในเรื่องความละเอียด และความเป็นธรรมชาติของงานแกะสลัก

The Winged Victory of Samothrace

winged-victory-samothrace

รูปภาพ: © Musée du Louvre / โดยช่างภาพ Philippe Fuzeau

ประติมากรรมหินอ่อนแกะสลักรูปเทพีไนกี้ หรือเทพีแห่งชัยชนะของกรีกโบราณ มีอายุกว่า 2000 ปี เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์งานศิลป์ชิ้นเอกของลูฟร์ และเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด เมื่อมาเยี่ยมชม

Liberty Leading the People

Liberty Leading the People

รูปภาพ: ©2009 Musée du Louvre / โดยช่างภาพ Erich Lessing

ภาพสีน้ำมันขนาดใหญ่วาดโดย Eugène Delacroix หนึ่งในภาพวาดร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เป็นภาพเกี่ยวกับการล้มล้างราชวงศ์และการปฏิวัติในฝรั่งเศส โดยมีเทพีแห่งชัยชนะโบกธงยืนนำประชาชนชั้นกลางที่เป็นผู้นำในการปฏิวัติ และยืนอยู่บนศพทหาร แสดงถึงชัยชนะของประชาชน และการหลุดพ้นจากการกดขี่ข่มเหงของราชวงศ์

พีระมิดแก้ว

0_200555320-001

รูปภาพ: Getty Images

สร้างโดย I.M. Pei เป็น Landmark สำคัญของลูฟร์ หากมาที่นี่แล้วไม่ได้ถ่ายรูปกับพีระมิดนี้เรียกได้ว่ามาไม่ถึง แม้ในตอนสร้างจะเกิดกระแสวิพากย์วิจารณ์มากมาย ว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่ไม่ได้เข้ากับพระราชวังเก่าอย่างลูฟร์เลยแม้แต่น้อย แต่ I.M. Pei ก็พิสูจน์ว่าการออกแบบของเขาทำให้พิพิธภัณฑ์อันเลอค่าแห่งนี้ดูดีขึ้นจากเดิมไปอีกจนได้

การเดินทาง

วิธีการเดินทางไปลูฟร์ที่ง่ายที่สุดคือขึ้นรถไฟใต้ดินหรือ Metro มาลงที่สถานี Palais-Royal–Musée du Louvre (สาย 1) หน้าพิพิธภัณฑ์ หรือจะขึ้นรถบัสสาย 21, 24, 27, 39, 48, 68, 69, 72, 81, 95 ซึ่งจอดที่ป้ายรถเมล์หน้าลูฟร์เลยก็ได้เหมือนกัน

ตั๋วเข้าชม

มีให้เลือกหลายแบบทั้งแบบวันเดียว จนถึง 5 วัน แต่หากอยากเห็นเพียงไฮไลท์ ซื้อตั๋วแบบวันเดียวก็เพียงพอแล้ว แนะนำให้ซื้อตั๋วล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ Louvre เพื่อจะได้ไม่ต้องเข้าแถวซื้อตั๋วซึ่งบางทีอาจต้องรอนานถึงสามชั่วโมง!

เวลาที่ใช้

ขึ้นอยู่กับความความสนใจของแต่ละคน หากไม่ “อิน” มาก ก็อาจจะใช้เวลาเพียง 2 – 3 ชั่วโมง แต่คนที่ชื่นชอบงานศิลป์อาจใช้เวลาเป็นวันๆ เลยทีเดียว