เอ็กซ์พีเดียมั่นใจว่า “วัดอาซากุสะ” คือหนึ่งในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่เพื่อนๆ ปักหมุดไว้ว่าต้องแวะไปให้ได้หากไปเที่ยวที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพราะวัดแห่งนี้เก่าแก่มากกว่า 1,300 ปี เป็นแลนด์มาร์กสำคัญแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ แต่การจะไปเที่ยวที่ไหนสักที่ เราก็ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่แห่งนั้นไว้ก่อนเพื่อจะได้เที่ยวอย่างสนุก เข้าถึงบรรยากาศของสถานที่แห่งนั้นได้อย่างลึกซึ้ง และเอ็กซ์พีเดียเองก็ไม่พลาดที่จะนำข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยววัดอาซากุสะมาฝากเพื่อนๆ กัน

10 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยววัดอาซากุสะ


info-Asakusa-01

1

วัดอาซากุสะมีชื่อเรียกหลายชื่อ

01.วัดอาซากุสะมีชื่อเรียกหลายชื่อ-01

ภาพจาก : iStockPhoto

วัดอาซากุสะมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “วัดเซนโซจิ” (Sensoji Temple) หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า “วัดโคมแดง” เนื่องจากมีโคมแดงขนาดยักษ์ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของวัด ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บริเวณประตูคามินาริมง (Kaminarimon Gate) หรือประตูฟูไรจินมง (Furaijinmon) ที่ไม่ว่าใครต่อใครได้มาเยือนก็ต้องแวะถ่ายรูปกันทุกคน ไม่อย่างนั้นเหมือนมาไม่ถึงวัดอาซากุสะเลยทีเดียว

https://www.viagrageneric.org/testimonies/

2

ช้อปปิ้งที่ถนนนากามิเสะ (Nakamise)

2. ช้อปปิ้งที่ถนนนากามิเสะ (Nakamise)-01

ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อเพื่อนๆ ผ่านซุ้มประตูโคมแดงยักษ์แล้วก็จะเจอกับถนนนากามิเสะ ซึ่งเป็นถนนสายช้อปปิ้งเพราะมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านขายของฝากตั้งอยู่มากมายตลอดสองข้างทางที่ทอดยาวกว่า 200 เมตรไปจนถึงด้านในของวัด เพื่อนๆ สามารถหาซื้อขนม ชุดยูกาตะ พัดญี่ปุ่น ร่ม พวงกุญแจ และของฝากต่างๆ ได้จากที่นี่

3

ขนมญี่ปุ่นคือของกินที่ห้ามพลาด

3. ขนมญี่ปุ่นคือของกินที่ห้ามพลาด-02
3. ขนมญี่ปุ่นคือของกินที่ห้ามพลาด-03
ภาพจาก : iStockPhoto

บริเวณถนนนากามิเสะมีขนมญี่ปุ่นให้เพื่อนๆ ได้ทานมากมาย ซึ่งขนมที่เพื่อนๆ ห้ามพลาดเลย เช่น ขนมคิบิดังโงะ (Kibi Dango) ขนมที่ทำจากแป้งคิบิดังโงะหนึบๆ นุ่มๆ คลุกถั่วเหลือง รสชาติหวาน ซึ่งเป็นสูตรโบราณตั้งแต่สมัยเอโดะ ขนมแป้งทอดจากร้านคิมุระยะ (Kimuraya) ที่ทำจากไข่และแป้งสูตรพิเศษที่ปรุงอย่างดี พร้อมพิมพ์ลวดลายเป็นรูปเจดีย์ห้าชั้น เทพเจ้าแห่งสายฟ้า และอื่นๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับอาซากุสะ แล้วนำไปทอดร้อนๆ ให้เราได้ทานกัน นอกจากนี้ยังมีขนมมันจู เซมเบ้ เครื่องดื่มชาเขียวที่เพื่อนๆ ห้ามพลาดอีกด้วย

4

ต้องลอดประตูโฮโซมง (Hozomon) ก่อนถึงอุโบสถ

4. ต้องลอดประตูโฮโซมง (Hozomon) ก่อนถึงอุโบสถ-01

ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อสิ้นสุดบริเวณถนนถนนนากามิเสะแล้วเพื่อนๆ จะเจอกับประตูโฮโซมงหรือประตูคลังสมบัติ เหตุที่ชื่อนี้ก็เพราะว่ามีอาคารคลังสมบัติของวัดตั้งอยู่ติดกัน บริเวณด้านหน้าประตูมีรูปปั้นคู่ขององค์วัชรปาณีหรือเทพผู้เป็นธรรมบาลประดิษฐานอยู่ ส่วนบริเวณด้านหลังมีรองเท้าฟางหรือวาระจิ เป็นรองเท้าสานขนาดใหญ่ติดอยู่ ซึ่งมีความเชื่อว่ารองเท้านี้จะคอยขับไล่และปัดเป่าความชั่วร้ายออกไป รวมถึงคอยคุ้มครองให้ทุกคนอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขอีกด้วย

4

ปัดเป่าความเจ็บป่วยด้วยควันธูป

5. ปัดเป่าความเจ็บป่วยด้วยควันธูป-02
5. ปัดเป่าความเจ็บป่วยด้วยควันธูป-03
ภาพจาก : iStockPhoto

บริเวณหน้าอุโบสถจะมีกระถางธูปใบใหญ่หรือโจโคโระตั้งอยู่ ซึ่งมีความเชื่อว่าหากกวักควันธูปเข้าตัวจะทำให้โรคภัยไข้เจ็บหายไปและกลับมามีสุขภาพดีได้

6

สักการะเทพคันนอนภายในอุโบสถ

6. สักการะเทพคันนอนภายในอุโบสถ-02
6. สักการะเทพคันนอนภายในอุโบสถ-03
ภาพจาก : iStockPhoto

ต้องเล่าก่อนว่าวัดอาซากุสะถูกสร้างขึ้นโดยสองพี่น้องชาวประมงที่พบรูปปั้นองค์เจ้าแม่กวนอิมจากแม่น้ำซูมิดะ (Sumida River) จากนั้นทั้งคู่ก็พยายามส่งรูปปั้นกลับคืนสู่แม่น้ำหลายครั้ง แต่ทุกครั้งรูปปั้นก็กลับมาหาพวกเขาเสมอ ทั้งสองจึงตัดสินใจนำรูปปั้นองค์เจ้าแม่กวนอิมมาบวงสรวง แล้วสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นองค์เจ้าแม่กวนอิมนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรแล้วนั้นเพื่อนๆ ก็ไม่สามารถมองเห็นรูปปั้นองค์เจ้าแม่กวนอิมได้ด้วยเหตุผลตามความเชื่อทางศาสนา แต่เพื่อนๆ สามารถขอพรกับเทพคันนอนที่ประทับอยู่ในโกะคูเด็นด้านในอุโบสถแทนได้ เพราะเทพคันนอนคือเทพเจ้าแห่งความเมตตาที่จะคอยรับฟังคำขอพรจากพวกเรานั่นเอง วิธีการขอพรก็คือให้เราพนมมือไว้ที่อกแล้วพูดว่า “นามุคันเซะองโบะซัทสึ” เท่านี้เป็นอันเสร็จพิธี

7

ให้เซียมซีทำนายดวง

7. ให้เซียมซีทำนายดวง-02
7. ให้เซียมซีทำนายดวง-03
ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อมาถึงวัดอาซากุสะแล้วเพื่อนๆ ต้องลองเสี่ยงเซียมซีดู วิธีการก็คือให้หยอดเหรียญ 100 เยนลงไปที่กล่องใส่เงิน แล้วหยิบกระบอกเซียมซีขึ้นมา ภายในมีหมายเลขตั้งแต่ 1 – 100 ระหว่างที่เพื่อนๆ เขย่าก็ให้อธิษฐานให้ดี เขย่าออกมาได้เลขใดก็ให้ไปรับใบเซียมซีอ่านคำทำนายได้เลย หากเพื่อนๆ คนไหนได้คำทำนายที่ดูโชคร้ายหน่อยก็ให้ผูกใบเซียมซีไว้ที่ราวเหล็กตามความเชื่อว่าเป็นการ ปล่อยความโชคร้ายทิ้งไว้ที่วัดนั่นเอง

8

ชื่นชมความงามของเจดีย์ห้าชั้น

8. ชื่นชมความงามของเจดีย์ห้าชั้น-01

ภาพจาก : iStockPhoto

บริเวณด้านซ้ายของประตูโฮโซมงเป็นที่ตั้งของเจดีย์ห้าชั้นที่มีความสูงถึง 53 เมตร ซึ่งองค์เจดีย์ที่เราเห็นในปัจจุบันนี้ถูกบูรณะขึ้นในปีพ.ศ. 2516 ด้านบนสุดของเจดีย์เป็นที่เก็บพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่ได้รับมาจากวัดอิสุรุมุณิยะ ประเทศศรีลังกา แม้ภายในจะไม่อนุญาตให้เข้าชม แต่เราสามารถชื่นชมความงามจากภายนอกได้

9

เครื่องรางวัดอาซากุสะคือของดีที่ต้องมีติดตัว

9. เครื่องรางวัดอาซากุสะคือของดีที่ต้องมีติดตัว-01

เครื่องรางวัดอาซากุสะเป็นเครื่องรางที่ได้รับการกล่าวขานว่ามีความขลังมาก ทั้งในเรื่องการงาน การเงิน ความรัก สุขภาพ โชคลาภ ฯลฯ ใครมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโชค เรื่องดวงก็อย่าลืมหามาบูชากันนะ

10

มีการเปิดไฟที่วัดอาซากุสะในตอนกลางคืน

10. มีการเปิดไฟที่วัดอาซากุสะในตอนกลางคืน-01

ภาพจาก : iStockPhoto

การมาเที่ยววัดอาซากุสะนอกจากจะมาเที่ยวตอนกลางวันได้แล้ว เราแนะนำให้เพื่อนๆ มาเที่ยวตอนกลางคืนด้วย เพราะตอนกลางคืนมีการเปิดไฟอย่างสวยงาม สามารถแวะมาชมไฟสวยๆ และถ่ายรูปก็ออกมาสวยไม่แพ้กัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิด
การเดินทาง
ที่อยู่
2 Chome-3-1 Asakusa, Taito City, Tokyo
พักที่ไหนดี?
แผนที่