ปานามา (Panama) มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐปานามา ตั้งอยู่ทางใต้สุดของอเมริกากลาง เป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลแคริบเบียน เวลาเราพูดถึงประเทศปานามา หลายๆ คนก็คงนึกไม่ออกว่ามีอะไรให้เที่ยว จนทำให้ปานามากลายเป็นประเทศนอกสายตาของใครหลายคนไปโดยปริยาย ซึ่งใครที่คิดแบบนั้นอยู่ล่ะก็ เอ็กซ์พีเดียขอให้เพื่อนๆ คิดใหม่ดูให้ดี เพราะปานามามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสวยงามไม่น้อยอย่างที่วันนี้เรามีมาฝากกัน และความดีงามของประเทศนี้อีกอย่างก็คือเป็นประเทศฟรีวีซ่าสำหรับคนไทยด้วย

7 ที่เที่ยวในปานามา ถ้าหากไม่มาจะต้องเสียใจ!


1

คลองปานามา (Panama Canal)

1.-คลองปานามา-Panama-Canal-01

1.-คลองปานามา-Panama-Canal-02
1.-คลองปานามา-Panama-Canal-03
ภาพจาก : iStockPhoto

สักครั้งหนึ่งในชีวิตเพื่อนๆ จะต้องไปเยือนที่คลองปานามาให้ได้ เพราะที่นี่คือแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศและเป็นคลองขุดที่สำคัญของโลก เนื่องจากคลองปานามาเป็นคลองที่ใช้เชื่อมระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรแอตแลนติกเข้าด้วยกัน เป็นช่องทางการค้าทางทะเลขนาดใหญ่ให้เรือแล่นผ่านสามารถช่วยร่นระยะเวลาในการเดินเรือได้มากถึง 22,500 กิโลเมตรเลยทีเดียว ที่สำคัญคือคลองปานามาสามารถควบคุมระดับน้ำให้สูงหรือต่ำกว่าระดับน้ำทะเลได้ เพื่อให้เรือสามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวก นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าทางด้านสถาปัตยกรรมของโลกที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดไปชมให้เห็นกับตาเวลาเรือแล่นผ่านที่จุดนี้กัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


2

ปานามา ซิตี้ (Panama City)

2.-ปานามา-ซิตี้-Panama-City-01

2.-ปานามา-ซิตี้-Panama-City-02
 2.-ปานามา-ซิตี้-Panama-City-03
ภาพจาก : iStockPhoto

ปานามา ซิตี้คือเมืองหลวงของประเทศปานามาที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้ามากมาย ที่เด่นชัดที่สุดก็หนีไม่พ้น F&F Tower ที่มีลักษณะบิดเป็นเกลียว สูงถึง 233 เมตร โดดเด่นเป็นสง่าใจกลางเมือง นอกจากนี้ปานามา ซิตี้ยังเป็นศูนย์กลางของประเทศที่เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นคลองปานามา (Panama Canal) ย่านเมืองเก่าคาสโคเวียโฮ (Casco Viejo) เมืองหลวงเก่าอย่างปานามาเวียโฮ (Panama Viejo) เป็นต้น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

คาสโคเวียโฮ (Casco Viejo)

3.-คาสโคเวียโฮ-Casco-Viejo-01

3.-คาสโคเวียโฮ-Casco-Viejo-02
 3.-คาสโคเวียโฮ-Casco-Viejo-03
ภาพจาก : iStockPhoto

คาสโคเวียโฮเป็นย่านเมืองเก่าที่ตั้งอยู่ในปานามา ซิตี้เป็นย่านที่เพื่อนๆ จะได้ชื่นชมกับสถาปัตยกรรมเก่าๆ อย่างเต็มอิ่ม ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์ อาคาร บ้านเรือน กำแพงตามตรอกซอกซอยต่างๆ ที่ล้วนแต่มีร่องรอยความเก่าแก่ตั้งแต่ยุคอาณานิคม ใครที่ชื่นชอบการเดินชมสถาปัตยกรรมเก่าๆ รับรองว่าเต็มอิ่มอย่างแน่นอน เพราะสามารถเดินเล่นถ่ายรูปได้อย่างชิลๆตลอดทั้งวัน นอกจากนี้คาสโคเวียโฮยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในปานามาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรงละครแห่งชาติปานามา (National Theatre of Panama) พิพิธภัณฑ์คลองเชื่อมมหาสมุทรปานามา (Panama Canal Museum) จัตุรัส Independence (Plaza de la Independencia) มหาวิหารคาสโคเวียโฮ (Cathedral Basilica of St. Mary) ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่สวยงามน่าไปชมให้เห็นกับตาเพราะแต่ละแห่งนั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานจริงๆ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

ปานามาเวียโฮ (Panama Viejo)

4.-ปานามาเวียโฮ-Panama-Viejo-01

4.-ปานามาเวียโฮ-Panama-Viejo-02
4.-ปานามาเวียโฮ-Panama-Viejo-03
ภาพจาก : iStockPhoto

ปานามาเวียโฮตั้งอยู่ในเมืองปานามา ซิตี้ ซึ่งในอดีตบริเวณนี้คือเมืองหลวงเก่าของประเทศปานามาที่ในอดีตเป็นศูนย์กลางทางการค้าเงินและทองคำที่สำคัญของโลก อีกทั้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (UNESCO) ในปี ค.ศ. 1997 อีกด้วย ดังนั้นปานามาเวียโฮคือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต เพราะเพื่อนๆ จะได้ชื่นชมกับซากปรักหักพังที่เปี่ยมไปด้วยมนต์ขลังของความเป็นเมืองหลวงเก่าที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายจากในอดีต ทั้งความรุ่งเรืองสุดๆ ไปจนถึงเหตุการณ์การถูกไฟไหม้ แผ่นดินไหว ถูกโจมตี แต่ก็ยังคงถูกอนุรักษ์ไว้ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้เยี่ยมชม อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังถูกโอบล้อมด้วยพื้นที่สีเขียว เป็นพื้นที่ที่สามารถเดินเล่นเที่ยวชมได้อย่างสบายๆ หากเพื่อนๆ มีโอกาสไปเที่ยวปานามาเราบอกเลยว่านี่คือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

โบการ เดล โตโร(Bocas del Toro)

5.-โบการ-เดล-โตโรBocas-del-Toro-01

5.-โบการ-เดล-โตโรBocas-del-Toro-02
5.-โบการ-เดล-โตโรBocas-del-Toro-03
ภาพจาก : iStockPhoto, Expedia

โบการ เดล โตโรเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศปานามาที่โดดเด่นในเรื่องความสวยงามของท้องทะเล โบการ เดล โตโรประกอบไปด้วยเกาะหลัก 9 เกาะ และเกาะเล็กเกาะน้อยมากมายในแถบทะเลแคริบเบียน เป็นจังหวัดที่เงียบสงบมากและยังคงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับประสบการณ์การดำน้ำตื้นเพื่อชมฝูงปลาและปะการังในทะเลแคริบเบียนที่ไม่มีที่ไหนสวยเท่าที่นี่อีกแล้ว รวมไปถึงเพลิดเพลินกับการนอนอาบแดด ชมพระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติก ชมเต่าทะเล พายเรือ เล่นกระดานโต้คลื่น และอื่นๆ อีกมากมาย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนธันวาคม – เดือนมีนาคม


6

หมู่เกาะซันบลาส (San Blas Islands)

6.-หมู่เกาะซันบลาส-San-Blas-Islands-01

6.-หมู่เกาะซันบลาส-San-Blas-Islands-02
6.-หมู่เกาะซันบลาส-San-Blas-Islands-03
ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่เกาะซันบลาสขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศปานามา ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่เกือบ 400 เกาะ แต่เกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่มีเพียงไม่กี่เกาะเท่านั้น เพื่อนๆ สามารถดำน้ำชมปลาและปะการังที่อุดมสมบูรณ์พร้อมสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ได้อย่างเต็มอิ่ม สามารถพายเรือ เล่นเรือใบ นอนชิลอาบแดด อ่านหนังสือ เดินเล่นบนหาดทรายที่เม็ดทรายนุ่มละเอียด พร้อมการท่องเที่ยวเชิงระบบนิเวศเพื่อศึกษาธรรมชาติได้ด้วย นอกจากทะเลสวยๆ ที่มีให้เราได้ดำน้ำแล้วที่นี่ยังเป็นบ้านของชนเผ่ากูนายาลาด้วยนะ ซึ่งเพื่อนๆ จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชนเผ่านี้ได้อย่างใกล้ชิดเลยล่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนธันวาคม – เดือนมีนาคม


7

โวลแคนบารู (Volcan Baru)

 7.-โวลแคนบารู-Volcan-Baru-01

7.-โวลแคนบารู-Volcan-Baru-02
7.-โวลแคนบารู-Volcan-Baru-03
ภาพจาก : iStockPhoto

โวลแคนบารูเป็นจุดที่สูงที่สุดของประเทศปานามา ตั้งอยู่ที่จังหวัดชิริกี (Chiriqui) ซึ่งสูงประมาณ 3,475 เมตรจากระดับน้ำทะเล และสูงเป็นอันดับ 12 ของภูเขาในอเมริกากลางอีกด้วย ขอบอกเลยว่านี่คือสวรรค์ของนักปีนเขา ใครที่ชอบปีนเขาต้องมาปีนโวลแคนบารูให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งโวลแคนบารูเหมาะสำหรับนักปีนเขามืออาชีพเท่านั้น เพราะมีหน้าผาที่สูงชัน ใช้เวลาเดินทางกว่า 6 ชั่วโมง และมีอากาศเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาที่ปีนขึ้นไป โดยเส้นทางที่นิยมใช้เดินทางก็คืออุทยาน Sendero Los Quetzalesเมื่อเพื่อนๆ ปีนขึ้นไปถึงด้านบนแล้วก็จะได้ชื่นชมความงดงามของมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลแคริบเบียนทั้งหมดได้สัมผัสกับทะเลหมอกเป็นความงดงามที่น่าอัศจรรย์ใจมาก คุ้มค่ากับความเหนื่อยที่ต้องปีนขึ้นไปอย่างแน่นอน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี