ชิบูย่า (Shibuya) ย่านท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคงไม่มีใครไม่รู้จักย่านนี้อย่างแน่นอน ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นของห้าแยกชิบูย่าจึงทำให้ใครต่ออยากจะไปเดินข้ามถนน เพื่อถ่ายรูปสวยๆ บริเวณห้าแยกชิบูย่านี้ ซึ่งจริงๆ แล้วชิบูย่าไม่ได้มีดีแค่จุดนี้จุดเดียว เพราะชิบูย่าคือแหล่งรวมตัวของเหล่าวัยรุ่นญี่ปุ่น มีความทันสมัย ห้างสรรพสินค้าตั้งอยู่เยอะมาก และมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังตั้งอยู่หลายแห่ง ดังนั้นเอ็กซ์พีเดียจะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่า 10 จุดเช็คอินในชิบูย่าที่ไม่ควรพลาดมีอะไรบ้าง เผื่อเพื่อนๆ มีโอกาสได้ไปเที่ยวโตเกียวจะได้แวะไปเที่ยวชิบูย่ากัน

10 จุดต้องเช็คอินเมื่อไปเยือนถิ่นชิบูย่า


1

รูปปั้นสุนัขฮาจิโกะ (Hachiko Statue)

1.-รูปปั้นสุนัขฮาจิโกะ-Hachiko-Statue-01

1.-รูปปั้นสุนัขฮาจิโกะ-Hachiko-Statue-02
1.-รูปปั้นสุนัขฮาจิโกะ-Hachiko-Statue-03
ภาพจาก : iStockPhoto

รูปปั้นสุนัขฮาจิโกะถือว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของย่านชิบูย่าไม่แพ้ห้าแยกชิบูย่าเลยก็ว่าได้ ด้วยความจงรักภักดีของเจ้าสุนัขตัวนี้ที่เฝ้ารอการกลับมาของเจ้าของ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเพราะเจ้าของได้เสียชีวิตไปแล้ว ฮาจิโกะเฝ้ารออยู่อย่างนั้นนานถึง 9 ปีจนกระทั่งสิ้นลมหายใจ เมื่อเรื่องราวของสุนัขฮาจิโกะโด่งดังขึ้นจึงทำให้ฮาจิโกะกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ และได้มีการสร้างรูปปั้นสุนัขฮาจิโกะขึ้นมานั่นเอง นอกจากนี้บริเวณนี้ยังถูกใช้เป็นจุดนัดพบของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?

2

เซ็นเตอร์ไก (Center Gai)

2.-เซ็นเตอร์ไก-Center-Gai-01

2.-เซ็นเตอร์ไก-Center-Gai-02
2.-เซ็นเตอร์ไก-Center-Gai-03
ภาพจาก : iStockPhoto

เซ็นเตอร์ไกเป็นถนนคนเดินยาวประมาณ 300 เมตร ทอดยาวมาจากห้าแยกชิบูย่า ซึ่งตลอดทั้งสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ทั้งสินค้าแฟชั่นทั่วไป สินค้าแบรนด์เนม รวมไปถึงร้านอาหาร ไนท์คลับ ผับ บาร์ ร้านเกมส์ ร้านคาราโอเกะ ฯลฯ ซึ่งบรรยากาศที่เซ็นเตอร์ไกนั้นคึกคักตลอดทั้งวันทั้งคืน เรียกว่าเป็นศูนย์กลางแห่งแฟชั่นประจำย่านชิบูย่าและเป็นศูนย์กลางแห่งความครื้นเครงประจำย่านชิบูย่าเลยก็ว่าได้

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?

3

ชิบูย่า 109 (Shibuya 109)

3.-ชิบูย่า-109-Shibuya-109-01

3.-ชิบูย่า-109-Shibuya-109-02
3.-ชิบูย่า-109-Shibuya-109-03
ภาพจาก : iStockPhoto

ชิบูย่า 109 เป็นห้างสรรพสินค้าที่ตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่กลางห้าแยกชิบูย่า ซึ่งมีความสูงถึง 10 ชั้น ภายในมีร้านค้ามากกว่า120 ร้าน เป็นแหล่งรวมสินค้าสัญชาติญี่ปุ่นหลากหลายรูปแบบสำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ ซึ่งในอดีตวัยรุ่นญี่ปุ่นจะมาอัพเดทเทรนด์แฟชั่นที่นี่กัน อีกทั้งราคาสินค้าที่ขายภายในห้างก็ไม่ได้แพงมากนัก ดังนั้นสาวๆ คนไหนเป็นสายช้อปก็อย่าลืมแวะเวียนไปช้อปปิ้งที่นี่กันนะ

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
พักที่?

4

ห้างสรรพสินค้ามารุย (Shibuya Marui)

4.-ห้างสรรพสินค้ามารุย-Shibuya-Marui-01

ภาพจาก : iStockPhoto

ห้างสรรพสินค้ามารุยหรือห้างที่มีสัญลักษณ์เหมือนเลขศูนย์หนึ่งศูนย์หนึ่ง (OIOI) นี้เป็นห้างสรรพสินค้าที่วัยทำงาน เพราะมีสินค้าแฟชั่นที่สำหรับสาวๆ อายุตั้งแต่ 20 – 30 ปี ส่วนใหญ่จะเน้นแฟชั่นที่เรียบง่าย เหมาะกับการใส่ไปเรียน ไปทำงาน มีเสื้อผ้าแบรนด์เนมมือสองขายด้วยนะ ซึ่งนอกจากเสื้อผ้าแล้วยังมีร้านขายเครื่องสำอางชื่อดังอย่าง @cosme มีร้านอาหาร ร้านขนมหลายร้านในห้างนี้อีกด้วย

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?

4

ห้างสรรพสินค้าโมดิ (Shibuya MODI)

5.-ห้างสรรพสินค้าโมดิ-Shibuya-MODI-01

5.-ห้างสรรพสินค้าโมดิ-Shibuya-MODI-02
5.-ห้างสรรพสินค้าโมดิ-Shibuya-MODI-03
ภาพจาก : iStockPhoto

ห้างสรรพสินค้าโมดิเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีทั้งหมด 10 ชั้น จัดเต็มทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ นาฬิกา เพื่อนๆ คนไหนอยากได้เสื้อผ้าแนวญี่ปุ่นเท่ๆ ไม่ซ้ำใคร สามารถหาซื้อได้จากที่นี่เลย เพราะมีตั้งแต่แบรนด์ญี่ปุ่นทั่วไปไปจนถึงสินค้าแบรนด์เนมก็มีให้เลือกช้อป นอกจากนี้ยังมีร้านหนังสือ HMV Books Tokyo ที่ขายทั้งหนังสือ ซีดีเพลง และสินค้าทั่วไปมากกว่า 50,000 รายการตั้งอยู่ภายในห้างแห่งนี้ด้วย

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?

6

ชิบูย่าฮิคาริเอะ (Shibuya Hikarie)

6.-ชิบูย่าฮิคาริเอะ-Shibuya-Hikarie-01

6.-ชิบูย่าฮิคาริเอะ-Shibuya-Hikarie-02
6.-ชิบูย่าฮิคาริเอะ-Shibuya-Hikarie-03
ภาพจาก : iStockPhoto

ชิบูย่าฮิคาริเอะเป็นทั้งห้างสรรพสินค้าและเป็นแหล่งเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของญี่ปุ่น สาเหตุที่บอกแบบนี้ก็เพราะว่าชิบูย่าฮิคาริเอะถูกแบ่งพื้นที่ตามชั้นต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน ดังนี้ บริเวณชั้นใต้ดินที่ 3 ถึง ชั้นที่ 5 เป็นส่วนของ “ShinQs” ห้างสรรพสินค้าที่มีทั้งร้านขายสินค้าแฟชั่น เครื่องสำอาง ร้านอาหาร เฟอร์นิเจอร์ทั้งของญี่ปุ่นและจากต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่จะเน้นกลุ่มคนวัยทำงานเป็นหลัก บริเวณชั้น 6 ของที่นี่เป็นชั้นรวมร้านอาหารชื่อดัง ชั้นที่ 7 เป็นแหล่งรวมอาหารใหม่ในคอนเซ็ปต์ Discover Tomorrow ชั้นที่ 8 เป็นส่วนเป็นโซน Creative Space สำหรับใช้เป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่งานศิลปะและวัฒนธรรม ชั้นที่ 9 เป็นฮอล์สำหรับจัดอีเว้นท์ ชั้น 11 – 16 เป็นโรงละครที่สามารถจุผู้ชมได้ถึง 1,972 ที่นั่งเลยทีเดียว ดังนั้นหนุ่มๆ สาวๆ วัยทำงานที่อยากจะช้อปปิ้งเสื้อผ้าทำงานในย่านชิบูย่า ที่ชิบูย่าฮิคาริเอะนี้แหละตอบโจทย์เพื่อนๆ ได้ดีเลย

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?

7

ทาวเวอร์เรคคอร์ด สาขาชิบูย่า (Tower Records Shibuya)

7.-ทาวเวอร์เรคคอร์ด-สาขาชิบูย่า-Tower-Records-Shibuya-01

ภาพจาก : iStockPhoto

ทาวเวอร์เรคคอร์ด สาขาชิบูย่าเป็นร้านขายซีดีเพลงจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้ที่หลงใหลในเสียงดนตรีโดยเฉพาะ นอกจากนี้ภายในร้านยังมีหนังสือ เครื่องเขียน เสื้อผ้า สินค้าแฟชั่นจำหน่ายด้วย ทาวเวอร์เรคคอร์ด สาขาชิบูย่าแบ่งออกเป็น 9 ชั้น มีตั้งแต่โซนจัดแสดงโชว์ดนตรีแบบสดๆ เคาท์เตอร์บาร์สำหรับนั่งดื่ม โซนสินค้าออกใหม่และสินค้าแนะนำ โซนขายหนังสือภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ โซนเพลง J-POP, K-POP ภาพยนตร์ ซีรีส์ เกมส์ เพลงร็อค เพลงแจ๊ส เพลงบลู ฯลฯ เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบฟังเพลง มีศิลปินในดวงใจทั้งญี่ปุ่น เกาหลี หรือต่างประเทศก็สามารถไปเช็คอินที่ทาวเวอร์เรคคอร์ด สาขาชิบูย่ากันได้ รับรองเลยว่าเพื่อนๆ จะเพลิดเพลินกับการเดินช้อปปิ้งสินค้าที่นี่อย่างแน่นอน

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?

8

ศาลเจ้าเมจิจิงกู (Meiji Jingu Shrine)

8.-ศาลเจ้าเมจิจิงกู-Meiji-Jingu-Shrine-01

8.-ศาลเจ้าเมจิจิงกู-Meiji-Jingu-Shrine-02
8.-ศาลเจ้าเมจิจิงกู-Meiji-Jingu-Shrine-03
ภาพจาก : iStockPhoto

ศาลเจ้าเมจิจิงกูเป็นศาลเจ้าในย่านชิบูย่าที่สร้างขึ้นเพื่อสักการะพระจักรพรรดินีแห่งยุคเมจิที่เราจะได้พบกับความงดงามและยิ่งใหญ่ตั้งแต่บริเวณทางเข้าวัดด้วยเสาโอโทริขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและสวนอันร่มรื่น มีถังเหล้าสาเก ถังไวน์ตั้งเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมาจากประชาชนที่นำมาบริจาคให้กับศาลเจ้าตามความเชื่อที่ว่าสาเกเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ในการถวายเทพเจ้านั่นเอง เมื่อบริจาคไปแล้วทางศาลเจ้าก็จะไว้ใช้ดื่มในงานมงคลต่างๆ เช่น วันแต่งงาน วันปีใหม่ เพราะวัดแห่งนี้จะมีการประกอบพิธีแต่งงานขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

เมื่อเพื่อนๆ ไปถึงศาลเจ้าเมจิจิงกูแล้วก็สามารถไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในอาคารหลักของศาลเจ้าได้เลย อีกทั้งศาลเจ้าแห่งนี้ยังเป็นศาลเจ้าที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมาขอพรในช่วงปีใหม่ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีซุ้มแผ่นไม้ให้เราได้เขียนคำอธิษฐานลงไปแล้วแขวนที่ต้นไม้หรือจะเช่าเครื่องรางกลับไปบูชาที่ศาลเจ้าแห่งนี้ก็มีเช่นกัน

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?

9

ย่านเยบิสุการ์เด้นเพลส (Yebisu Garden Place)

9.-ย่านเยบิสุการ์เด้นเพลส-Yebisu-Garden-Place-01

9.-ย่านเยบิสุการ์เด้นเพลส-Yebisu-Garden-Place-02
9.-ย่านเยบิสุการ์เด้นเพลส-Yebisu-Garden-Place-03
ภาพจาก : iStockPhoto

ย่านเยบิสุการ์เด้นเพลสเป็นอีกหนึ่งย่านคึกคักที่มีผู้คนแวะเวียนมาเที่ยวกันโดยตลอด แอบกระซิบบอกเลยว่าคอเบียร์ไม่ควรพลาด เพราะในอดีตบริเวณนี้ถูกสร้างเป็นโรงผลิตเบียร์ยี่ห้อเยบิสุ (Yeibisu) แต่ปัจจุบันโรงผลิตเบียร์ได้ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เบียร์เยบิสุที่ภายในจัดแสดงเรื่องราวของเบียร์ยี่ห้อนี้รวมไปถึงความทันสมัยในการผลิตเบียร์ของญี่ปุ่น มีเบียร์จากทั่วโลกให้เหล่านักดื่มได้ลิ้มลองรสชาติ บริเวณรอบๆ ก็มีร้านอาหาร บาร์ชิลๆ ให้เพื่อนๆ ได้แวะดื่ม แวะทานอาหารกัน

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?

10

ดิสนีย์สโตร์ชิบูย่า (Disney Store Shibuya)

10.-ดิสนีย์สโตร์ชิบูย่า-Disney-Store-Shibuya-01
10.-ดิสนีย์สโตร์ชิบูย่า-Disney-Store-Shibuya-02
ภาพจาก : iStockPhoto

เพื่อนๆ คนไหนเป็นสาวกดิสนีย์ต้องห้ามพลาดดิสนีย์สโตร์ สาขาชิบูย่า ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากห้าแยกชิบูย่า ด้านในมีทั้งหมด 4 ชั้นด้วยกัน มีเหล่าของใช้ เครื่องเขียน ตุ๊กตา พวงกุญแจ และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ามีสินค้าเกี่ยวกับดิสนีย์โดยเฉพาะวางขายเพียบ เพื่อนๆ คนไหนเป็นสายน่ารักมุ้งมิ้ง หลงใหลในความน่ารักของเหล่าการ์ตูนดิสนีย์และอยากมีของที่ระลึกของแท้ไว้ครอบครองก็สามารถแวะไปกันได้เลย

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?