ไต้หวันเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ฟรีวีซ่าสำหรับคนไทย ค่าเงินที่ใช้ก็พอๆ กับประเทศไทยเลยด้วย บวกกับการคมนาคมที่สะดวกสบาย จึงทำให้เพื่อนๆ หลายคนปักหมุดไต้หวันเอาไว้ให้เป็นหนึ่งในที่เที่ยวต่างประเทศที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่เป็นสายชิวบอกเลยว่ายิ่งต้องไป เพราะในไทเป เมืองหลวงของไต้หวันมีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสายชิวให้ได้ไปสโลว์ไลฟ์ ชาร์จแบตเพิ่มพลังให้กับชีวิตหลายแห่ง จะเลือกไปเที่ยวไทเปชิวๆ กับเพื่อน กับแฟน กับครอบครัว หรือจะไปชิวคนเดียวยังไงก็ต้องได้รับความประทับใจกลับมาอย่างแน่นอน

สโลว์ไลฟ์ไปในไทเปกับ 10 ที่เที่ยวเหมาะสำหรับสายชิว


1

สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo)

1.สวนสัตว์ไทเป-Taipei-Zoo-1

1.สวนสัตว์ไทเป-Taipei-Zoo-2
1.สวนสัตว์ไทเป-Taipei-Zoo-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่ท่องเที่ยวแรกสำหรับสายชิวเราขอแนะนำ “สวนสัตว์ไทเป” ที่เที่ยวชิวๆ เหมาะกับครอบครัวสายชิวโดยเฉพาะ ซึ่งสวนสัตว์ไทเปตั้งอยู่ข้างสถานีแรกของกระเช้าเมาคง ทั้งนี้สวนสัตว์ไทเปมีพื้นใหญ่ถึง 500 ไร่ ถูกแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ โซนในร่มและโซนกลางแจ้ง มีสัตว์หลากหลายชนิดให้เราได้ชม ทั้งสัตว์ที่พบเฉพาะในไต้หวัน เช่น หมีควายไต้หวัน สัตว์จากออสเตรเลีย เช่น จิงโจ้ หมีโคอาล่า สัตว์จากแอฟริกา เช่น ช้างแอฟฟริกา หมีแพนด้ายักษ์จากประเทศจีน นกมากกว่า 1,400 ตัว เป็นต้น หากครอบครัวไหนเป็นนักท่องเที่ยวสายชิวล่ะก็ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์ครอบครัวสายชิวที่สุดแล้วล่ะ

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?

2

ภูเขาเมาคง (Maokong Mountain)

2.ภูเขาเมาคง-Maokong-Mountain-1

2.ภูเขาเมาคง-Maokong-Mountain-2
2.ภูเขาเมาคง-Maokong-Mountain-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากเพื่อนๆ เที่ยวสวนสัตว์ไทเปเสร็จแล้วเราขอแนะนำให้เพื่อนๆ นั่งกระเช้าเมาคงขึ้นมาเที่ยวบนภูเขาเมาคงกันต่อ เพราะด้านบนนี้คือแหล่งปลูกชาชื่อดังของไต้หวัน ระหว่างทางที่เพื่อนๆ นั่งกระเช้าเมาคงขึ้นไปอย่างช้าๆ ก็จะได้ชื่นชมกับบรรยากาศธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของไทเปอย่างเต็มอิ่ม ช่างเหมาะกับวิถีสโลว์ไลฟ์แบบสายชิวสุดๆ

ทั้งนี้แหล่งปลูกชาจะอยู่สถานีสุดท้ายนั่นก็คือสถานีเมาคง (Maokong Station) เมื่อเพื่อนๆ เดินทางมาถึงด้านบนนี้ก็จะได้พบกับไร่ชาขนาดใหญ่ที่สามารถเดินชม ถ่ายรูปเล่น นั่งจิบชาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติที่โอบล้อมรอบตัวได้ แถมยังได้ชมวิวสวยๆ ของไทเปในมุมสูงอีกด้วยนะ

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?

3

เขาเซี่ยงซาน (Xiangshan)

3.เขาเซี่ยงซาน-Xiangshan-1-1

3.เขาเซี่ยงซาน-Xiangshan-1-1
3.เขาเซี่ยงซาน-Xiangshan-3-1
ภาพจาก : iStockPhoto

สายชิวก็ต้องไปชมวิวเมืองไทเปแบบชิวๆ กันที่เขาเซี่ยงซาน จุดชมวิวเมืองไทเปและชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดของไต้หวัน ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเดินขึ้นบันไดไปได้แบบชิวๆ ระยะทางประมาณ 500 – 600 เมตรเท่านั้น พอขึ้นมาถึงด้านบนนี้ก็สามารถถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกได้อย่างเต็มที่เลย

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
พักที่?

4

228 สวนสันติภาพ (228 Peace Memorial Park)

4.228-สวนสันติภาพ-228-Peace-Memorial-Park-1

4.228-สวนสันติภาพ-228-Peace-Memorial-Park-2
4.อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน-จ.ลำปาง-3
ภาพจาก : iStockPhoto

228 สวนสันติภาพคือสวนสาธารณะแห่งแรกของไทเปที่มีบรรยากาศตามประเทศฝั่งตะวันตก บรรยากาศภายในสวนร่มรื่นมาก มีต้นไม้น้อยใหญ่ สะพานกลางน้ำ ศาลา 6 เหลี่ยมกลางน้ำ พิพิธภัณฑ์รำลึกเหตุการณ์ 228 อนุสรณ์เพื่อสันติภาพ อาคารพิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน ฯลฯ นับว่าเป็นสถานที่ที่มีความชิว เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจ แถมยังได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไต้หวันอีกด้วย

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?


4

ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ฮว่าซาน (Huashan 1914 Creative Park)

5.ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ฮว่าซาน-Huashan-1914-Creative-Park-1

5.ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ฮว่าซาน-Huashan-1914-Creative-Park-2
5.ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ฮว่าซาน-Huashan-1914-Creative-Park-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สายชิวกับงานศิลปะเป็นของคู่กัน ดังนั้นศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ฮว่าซานนี่แหละคือหนึ่งในสถานที่ที่เหมาะกับ
สายชิวสุดๆ เพราะเพื่อนๆ จะได้ชมผลงานศิลปะ ได้มาถ่ายรูปฮิปๆ เก๋ๆ กับกำแพงเท่ๆ ได้ช้อปปิ้งสินค้าที่มีความครีเอท ชมภาพยนตร์นอกกระแส จิบกาแฟในคาเฟ่สุดชิคก็ทำได้หมด

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
พักที่?


6

หมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุน (Si Si Nan Cun)

6.หมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุน-Si-Si-Nan-Cun-1

6.หมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุน-Si-Si-Nan-Cun-2
6.หมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุน-Si-Si-Nan-Cun-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุนเป็นหมู่บ้านโบราณแห่งแรกของไต้หวันที่สายชิวจะต้องถูกอกถูกใจกันแน่ๆ เพราะเพื่อนๆ จะได้เห็นชุมชนเล็กๆ ของไต้หวันที่เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกนึงเลย อีกทั้งบรรยากาศของที่นี่ก็ช่างแตกต่างกับความเจริญของกรุงไทเปที่เราคุ้นตากัน ทั้งที่จริงแล้วหมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุนตั้งอยู่ใกล้กับตึกไทเป 101 นอกจากนี้หมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุนยังเป็นสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งยอดฮิตของชาวไต้หวันด้วยนะ เพราะประตูและหน้าต่างสีสันสดใสที่ตัดกับตัวบ้านเก่าๆ ทำให้เป็นฉากถ่ายรูปที่เก๋ไม่น้อย หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่นี่เราแนะนำให้ไปวันอาทิตย์เพราะจะมีตลาดนัด Simple Market ให้เพื่อนๆ ได้ช้อปสินค้าทำมือ อาหารออร์แกนิค ฯลฯ

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?


7

ย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียว (Bopiliao Historical Block)

7.ย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียว-Bopiliao-Historical-Block-1

7.ย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียว-Bopiliao-Historical-Block-2
7.ย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียว-Bopiliao-Historical-Block-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากสายชิวได้ไปไหว้พระที่วัดหลงซานก็อย่าลืมแวะมาที่ย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียวด้วยนะ เพราะตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน ย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียวเป็นย่านเล็กๆ ที่มีอาคารอิฐแดงเก่าแก่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการมาเดินเล่นถ่ายรูปมาก นอกจากนี้ยังมีร้านค้า ร้านอาหารมากมายในบรรยากาศแบบดั้งเดิมให้เพื่อนๆ ได้สัมผัส และเป็นที่ตั้งของศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมไทเป (Heritage Culture Education Center of Taipei) สถานที่จัดแสดงภาพเรื่องราวชีวิตของคนในสมัยก่อนที่อาศัยอยู่ในย่านนี้ด้วย หากเพื่อนๆ อยากรู้ว่าสมัยก่อนชาวไต้หวันใช้ชีวิตยังไง เดินทางด้วยอะไร มีระบบการศึกษายังไง ระบบการแพทย์เป็นยังไงก็สามารถแวะไปที่ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมไทเปที่ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียวได้แบบฟรีๆ เลย

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?


8

แกลอรี่บ้านแดง (Red House Theater)

8.แกลอรี่บ้านแดง-Red-House-Theater-1

8.แกลอรี่บ้านแดง-Red-House-Theater-2
8.แกลอรี่บ้านแดง-Red-House-Theater-3
ภาพจาก : iStockPhoto

แกลอรี่บ้านแดงเป็นอาคารเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณานิคมของญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นอาคารรูปทรง 8 เหลี่ยม สร้างจากอิฐแดง ซึ่งแต่ก่อนพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นแหล่งรวมความบันเทิงที่มีทั้งโรงละครและโรงภาพยนตร์มากมาย ปัจจุบันแกลอรี่บ้านแดงเป็นศูนย์วัฒนธรรมของไทเปที่มีทั้งโรงละคร คาเฟ่ ร้านขายผลงานศิลปะ คาเฟ่ พื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะและข้าวของเครื่องใช้ในอดีต หากเพื่อนๆ อยากช้อปปิ้งแบบจุใจเราแนะนำให้มาวันเสาร์ – วันอาทิตย์เพราะจะมีตลาดนัดศิลปะตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้าอีกด้วย

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?


9

ซีเหมินติง (Ximending)

9.ซีเหมินติง-Ximending-1

9.ซีเหมินติง-Ximending-2
9.ซีเหมินติง-Ximending-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เรามั่นใจมากกว่าสายชิวจะต้องชอบอาหารสตรีทฟู้ดและบรรยากาศสบายๆ แน่ๆ ดังนั้นซีเหมินติงจึงเป็นอีกหนึ่งย่านที่เหมาะกับสายชิวที่ชอบเดินกิน เดินช้อป เพราะเป็นแหล่งช้อปปิ้ง อัพเดทเทรนด์แฟชั่นใจกลางเมืองไทเป แถมยังมีอาหารสตรีทฟู้ดให้เลือกทานเป็นจำนวนมาก ใครอยากตามล่าหาชานมไข่มุกทานที่นี่มีร้านดังแทบทุกร้านให้เพื่อนๆ ได้เลือกลองอย่างจุใจ หรืออาหารคาวอย่างบะหมี่อาจงก็มีให้เลือกทานกันด้วยนะ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถไปเดินเล่นชิวๆ ที่นี่ได้ตลอดทั้งวัน

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
พักที่?


10

ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin Night Market)

10.ตลาดกลางคืนซื่อหลิน-Shilin-Night-Market-1

10.ตลาดกลางคืนซื่อหลิน-Shilin-Night-Market-2
10.ตลาดกลางคืนซื่อหลิน-Shilin-Night-Market-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่สายชิวจะต้องชอบเป็นการส่วนตัวแน่ๆ ก็คือตลาดกลางคืน ซึ่งเราขอแนะนำตลาดกลางคืนซื่อหลิน ตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวันให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน ที่ตลาดกลางคืนซื่อหลินมีสตรีทฟู้ดให้เพื่อนๆ เลือกทานหลายร้อยร้านเลย ตั้งแต่อาหารคาวไปยันขนมหวาน แถมยังมีร้านเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ร้านขายของฝากอีกมากมายชนิดที่ว่ามีครบทุกอย่างจริงๆ ดังนั้นหากเพื่อนๆ มาที่นี่ที่เดียวรับรองว่าได้ทั้งอิ่มท้อง ได้ทั้งของฝากกลับบ้านในราคาถูกด้วยแน่นอน

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
พักที่?