ถ้าพูดถึงเทศกาลการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่และมีการจัดขึ้นเป็นสากลทั่วโลก แน่นอนว่าเทศกาลปีใหม่ต้องมาเป็นอันดับหนึ่งในลิสต์อย่างแน่นอน สำหรับกิจกรรมไฮไลท์ในการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ก็คือกิจกรรมเคาท์ดาวน์นั่นเอง หลายสถานที่ในหลายประเทศจัดงานนี้ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และสวยงามเป็นประจำทุกปี แถมส่วนใหญ่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้างานอีกด้วย Expedia จะพาไปดูที่สุดสถานที่เคาท์ดาวน์จากทั่วโลกกัน ใครอยากสร้างภาพความประทับใจต้นปีที่แสนสวยงามและยิ่งใหญ่ก็ตามเรามาเลย

รวมสถานที่เคาท์ดาวน์ที่เค้าว่าดีจากทั่วโลก!


1

ซิดนีย์, ประเทศออสเตรเลีย

1.ซิดนีย์-ประเทศออสเตรเลีย-1
1.ซิดนีย์-ประเทศออสเตรเลีย-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียเป็นสถานที่เคาท์ดาวน์ยอดนิยมระดับโลก งานเคานท์ดาวที่นี่จะจัดขึ้นในธีมปาร์ตี้กลางแจ้งขนาดใหญ่บริเวณอ่าวซิดนีย์เป็นประจำทุกปี มีเทศกาลดนตรีและการจัดแสดงดอกไม้ไฟที่สวยงามและยิ่งใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่สำนักข่าวต่างประเทศจากทั่วโลกต้องส่งผู้สื่อข่าวไปรอเก็บภาพความอลังการของดอกไม้ไฟช่วงเคาท์ดาวน์กันเลยทีเดียว ดอกไม้ไฟที่ซิดนีย์ไม่ได้มีเพียงแค่แบบจุดขึ้นฟ้าเท่านั้น แต่ยังมีการแสดงน้ำตกดอกไม้ไฟจากสะพานฮาร์เบอร์ (Habour Bridge) และการแสดง Habour of Light Parade พาเหรดเรือประดับไฟสวยงามในอ่าวซิดนีย์ให้ได้ชมกันอีกด้วย นอกจากการแสดงดอกไม้ไฟในช่วงเคาท์ดาวน์แล้ว ที่นี่ก็ยังมี Family Firework การแสดงดอกไม้ไฟแบบครอบครัวในช่วงหัวค่ำประมาณ 19.00 น. ไว้เป็นทางเลือกเอาใจเด็กๆ และผู้สูงอายุที่ไม่อยากนอนดึก พื้นที่บริเวณรอบอ่าวซิดนีย์เปิดให้เข้าร่วมงานเคาท์ดาวน์ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่ก็มีกฎคือห้ามนำแอลกอฮอล์เข้าไปในงาน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

รีโอเดจาเนโร, ประเทศบราซิล

2.รีโอเดจาเนโร-ประเทศบราซิล-1
2.รีโอเดจาเนโร-ประเทศบราซิล-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ดินแดนต้นตำรับของคาร์นิวัลแห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่จัดงานเคาท์ดาวน์อย่างสวยงามเป็นประจำทุกปีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้างาน โดยสถานที่จัดงานหลักจะอยู่ที่ชายหาดโคปาคาบานา เพื่อนๆ คนไหนอยากอยากลองไปเคาท์ดาวน์ในบรรยากาศปาร์ตี้ริมทะเลเราขอบอกเลยว่าที่นี่เหมาะที่สุด ภายในงานจะครอบคลุมตั้งแต่บริเวณถนนหน้าชายหาดไปจนถึงบริเวณชายหาด มีการจัดพาเหรดคาร์นิวัล การแสดงคอนเสิร์ต การแสดงแสงสีเสียง และการแสดงดอกไม้ไฟที่จุดขึ้นจากแท่นกลางทะเลให้คนบนฝั่งได้เห็นแบบอลังการงานสร้าง สำหรับหนึ่งกฎพิเศษของที่นี่คือคนเข้าร่วมงานเคาท์ดาวน์ที่ชายหาดโคปาคาบานาต้องใส่สีขาวเป็นธีมเดียวกันหมด โดยชาวบราซิลเชื่อว่าสีขาวเป็นสีแห่งความหวัง ความสงบสุข และความดีงาม การแต่งกายด้วยสีขาวก็เพื่อเป็นการเปิดรับความดีงามทั้งหลายรับปีใหม่นั่นเอง ใครเป็นสายแดนซ์สายปาร์ตี้ก็ลองฝึกเต้นเพลงซุมบ้าแล้วไปปาร์ตี้ปีใหม่ที่ชายหาดโคปาคาบานากันได้เลย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

โตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น

3.โตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น-1
3.โตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น-2
ภาพจาก : www.ualrpublicradio.org , www.415100.blog50.fc2.com

อีกหนึ่งเมืองที่มีสถานที่เคาท์ดาวน์แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายหลากหลายที่ให้เลือกสรร เพื่อนๆ คนไหนชอบการเคาท์ดาวน์แบบทันสมัย มีพลุจุดฉลองอย่างสวยงามก็ต้องไปร่วมงานเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ที่บริเวณอ่าวโตเกียวและโตเกียวทาวเวอร์ หรือถ้าใครอยากร่วมเคาท์ดาวน์ในวิถีดั้งเดิมแบบชาวพุทธญี่ปุ่น วัดใหญ่ๆ ในโตเกียวก็เปิดให้ไปเข้าร่วมทำบุญสวดมนต์ข้ามปีและเคาท์ดาวน์กันอยู่หลายวัด สัญลักษณ์การเคาท์ดาวน์ขึ้นปีใหม่แบบชาวพุทธญี่ปุ่นก็คือการฟังเสียงระฆังตี 108 ครั้ง ซึ่งการตีระฆังจะเริ่มขึ้นตั้งแต่คืนวันที่ 31 จำนวน 107 ครั้งและตีครั้งที่ 108 ในวันที่ 1 เป็นการตีต่อเนื่องเพื่อเริ่มวันปีใหม่ เมื่อสิ้นสุดเสียงระฆังแล้วก็เท่ากับว่าเข้าปีใหม่แบบเป็นสิริมงคลอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้อีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องกันมาเป็นประเพณีคือการโยนเหรียญลงในกล่องให้ตรงกับเวลาเที่ยงคืนแล้วขอพร สำหรับวัดที่เปิดให้ร่วมกิจกรรมขึ้นปีใหม่มีอยู่หลายวัดในโตเกียว เช่น วัดอาซากุสะ วัดอิเคกามิ ฮอนมอนจิ ศาลเจ้าเมจิ และวัดโซโจจิที่อยู่ใกล้กับโตเกียวทาวเวอร์

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

นิวยอร์ก, ประเทศสหรัฐอเมริกา

4.นิวยอร์ก, ประเทศสหรัฐอเมริกา-1
4.นิวยอร์ก, ประเทศสหรัฐอเมริกา-2
ภาพจาก : www.planetden.com , www.travelandleisure.com

นิวยอร์กเป็นสถานที่เคาท์ดาวน์ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต้องจดไว้ใน Bucket List และต้องหาโอกาสไปให้ได้สักครั้ง สถานที่หลักในการจัดงานฉลองปีใหม่คือบริเวณไทม์สแควร์ แม้จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้างานแต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากไปเคาท์ดาวน์ที่นี่ก็ต้องแพลนกันไว้แต่เนิ่นๆ เพราะเราขอบอกเลยว่าไทม์สแควร์เป็นสถานที่ยอดฮิตมากๆ มีคนมากกว่าหนึ่งแสนคนไปร่วมฉลองเป็นประจำทุกปี ไฮไลท์ของการเคาท์ดาวน์ที่นี่คือการแสดงจากศิลปินชื่อดังของอเมริกาก่อนถึงงานเคาท์ดาวน์ การร่วมนับตัวเลขจากจอดิจิทัลบนยอดตึกไทม์สแควร์ การแสดงดอกไม้ไฟที่สวยงามอลังการ และการโปรยกระดาษสีต่างๆ ในช่วงวันขึ้นปีใหม่ เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศการเฉลิมฉลองที่คับคั่งและสนุกสนานมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล

4

ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ

5.ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ-1
5.ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ-2
ภาพจาก : www.timeout.com , www.traveljee.com

ใครอยากไปเคาท์ดาวน์ที่ประเทศอังกฤษต้องฟังทางนี้ เพราะงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ที่บริเวณ The London Eye ชิงช้าขนาดยักษ์ริมแม่น้ำเทมส์ของลอนดอนนั้นเป็นอีกหนึ่งงานเฉลิมฉลองที่ห้ามพลาดโดยประการทั้งปวง ภายในงานจะมีการแสดงแสงสีเสียงและการแสดงพลุดอกไม้ไฟตระการตา โดยไฮไลท์ของการเคาท์ดาวน์ที่นี่คือการรอฟังเสียงนาฬิกาบิกเบน แลนด์มาร์คของลอนดอนที่ดังขึ้นเป็นสัญญาณว่าทุกคนได้ก้าวเข้าสู่วันปีใหม่แล้ว งานเคาท์ดาวน์ที่นี่ไม่ได้เปิดให้เข้าร่วมงานฟรีแต่จะเสียค่าบัตรเข้าชมเพียงคนละ 10 ปอนด์เท่านั้น โดยต้องซื้อตั๋วเข้าชมล่วงหน้าที่นี่

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

มาริน่าเบย์, ประเทศสิงคโปร์

6.มาริน่าเบย์, ประเทศสิงคโปร์-1
6.มาริน่าเบย์, ประเทศสิงคโปร์-2
ภาพจาก : www.marina-bay.sg , www.visitsingapore.com

อีกหนึ่งบ้านใกล้เรือนเคียงที่จัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่อลังการแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชมเป็นประจำทุกปี สถานที่หลักคือบริเวณอ่าวมาริน่าเบย์ สำหรับงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปี 2018 ของสิงคโปร์ปีนี้จะจัดขึ้นในธีม Bay of Hope and Dreams โดยในงานจะมีการแสดงแสงสีเสียง ขบวนพาเหรด และการแสดงดอกไม้ไฟสวยงามตระการตา ไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของงานคือทุกคนสามารถเข้าไปเขียนคำขอพรที่เว็บไซต์หลักของงาน (เขียนคำอวยพรได้ ที่นี่) ซึ่งในช่วงระหว่างวันที่ 26 – 31 ธันวาคม 2017 คำขอพรและชื่อของคุณก็จะไปปรากฏอยู่ในจอโปรเจ็คเตอร์ที่แสดงแสงสีเสียงบนตึกโรงแรม The Fullerton Hotel Singapore ให้ทุกคนได้เห็นด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

เบอร์ลิน, ประเทศเยอรมนี

7.เบอร์ลิน, ประเทศเยอรมนี-1
7.เบอร์ลิน, ประเทศเยอรมนี-2
ภาพจาก : www.thinkhotels.com , www.cntraveller.com

เบอร์ลินเป็นอีกหนึ่งจุดหมายห้ามพลาดสำหรับการเคาท์ดาวน์ปีใหม่ โดยธีมการจัดงานปีใหม่ของที่นี่จะเป็นแบบปาร์ตี้กลางแจ้งขนาดใหญ่แบบไม่เสียค่าเข้าร่วมงาน งานจะจัดขึ้นบริเวณประตูชัยบรันเดนบูร์กและเสาชัยแห่งชัยชนะวิคตอรี่คอลัมน์ ภายในงานมีการขายอาหารและเครื่องดื่ม การแสดงแสงสีเสียง การแสดงคอนเสิร์ตจากนักร้องชื่อดัง รวมถึงเหล่าดีเจ EDM ที่จะมาเปิดเพลงให้แดนซ์กันสนุกๆ ใครเป็นสาย EDM เราขอบอกว่าเตรียมจองตั๋วได้เลย ไฮไลท์ช่วงเคาท์ดาวน์ของที่นี่อยู่ที่การแสดงดอกไม้ไฟสุดอลังการโดยมีฉากหลังเป็นประตูชัยและเสาแห่งชัยชนะ ดูสวยงามยิ่งใหญ่อย่าบอกใครเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

ไทเป, ไต้หวัน

8.ไทเป, ประเทศไต้หวัน-1
8.ไทเป, ประเทศไต้หวัน-2
ภาพจาก : www.travel.taipei/en

ไต้หวันเป็นอีกหนึ่งสถานที่เคาท์ดาวน์ใกล้ๆ สำหรับคนที่อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศไปเคาท์ดาวน์ต่างประเทศ ไต้หวันจะจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชมบริเวณ Taipei City Hall Square หน้าตึก Taipei 101 โดยในงานจะมีการตั้งเวทีขนาดใหญ่สำหรับจัดคอนเสิร์ตรวมศิลปินชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไต้หวันมาไว้ที่นี่ นอกจากนี้ก็จะมีการแสดงแสงสีเสียงและดอกไม้ไฟอย่างตระการตา โดยการแสดงดอกไม้ไฟของไทเปจะจุดขึ้น 2 แบบคือจุดจากด้านในตัวตึก Taipei 101 ออกมาด้านนอกและจุดขึ้นฟ้า ดูสวยงามอลังการสมกับเป็นงานเคาท์ดาวน์ระดับยักษ์เลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?