เมื่อพูดถึงประเทศอิตาลี นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออย่างหอเอนเมืองปิซ่า ความสวยงามของธรรมชาติและสถาปัตยกรรมต่างๆของเมืองมิลาน เมืองฟลอเลนซ์ เมืองเวนิสและเมืองหลวงอย่างกรุงโรมแล้ว วันนี้ Expedia มีข้อมูลเทศกาลการใส่หน้ากากและเดินขบวนพาเหรดที่มีชื่อเสียงโด่งดังของประเทศอิตาลีอย่าง เทศกาลเวนิสคาร์นิวัล (Venice Carnival) เทศกาลที่เป็นเครื่องหมายของเสรีภาพในการแสดงออกมาให้ได้รู้จักกันค่ะ

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลคาร์นิวัล

งานเทศกาลหน้ากากแห่งเมืองเวนิสนี้มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1268 ซึ่งถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นเฉลิมฉลองก่อนเริ่มวันถือศีลของชาวคริสต์หรือในช่วง 40 วันก่อนถึงวันอีสเตอร์นั่นเอง แต่เมื่อกองทัพของจักรพรรดินโปเลียน ได้เข้ายึดครองเมืองเวนิสในปีค.ศ.1797 ก็ได้มีการสั่งห้ามไม่ให้สวมหน้ากากเพื่อปกปิดใบหน้า และนับแต่นั้นการสวมใส่หน้ากากกลายเป็นสิ่งต้องห้ามและผู้ฝ่าฝืนจะต้องโทษด้วยความตาย

เทศกาลหน้ากาก

ภาพจาก:iStockPhoto

จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไปนักศึกษาของ Academy of Fine Art ได้รื้อฟื้นเทศกาลหน้ากากกลับมาในปี ค.ศ.1970 โดยมีการสวมหน้ากากรวมถึงแต่งองค์ทรงเครื่องกันอย่างอลังการและเดินขบวนพาเหรดเต้นรำไปยังสถานที่ต่าง ๆ และออกมาฉลองร่วมกันบนท้องถนนอย่างไม่มีการแบ่งชนชั้น เพราะไม่ต้องกลัวใครจำตัวตนที่แท้จริงได้

เทศกาลเวนิสคาร์นิวัล

ภาพจาก:iStockPhoto

หน้ากากและการแต่งกายเพื่อเข้าร่วมเทศกาล

เสน่ห์อันเย้ายวนของเทศกาลหน้ากาก ณ เมืองเวนิสแห่งนี้ก็คือความหลากหลายและประเภทของหน้ากาก และการแต่งกายของผู้คน ซึ่งจะมีทั้งแบบย้อนยุคแฟนซี ตัวละครในเทพนิยาย หรือสัตว์ต่าง ๆ ตามแต่จินตนาการของผู้นั้น ซึ่งสร้างสีสันและความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวมารอคอยชมขบวนพาเหรด โดยหน้ากากแบบดั้งเดิมของชาวเวนิสนั้น เป็นหน้ากากที่มีสีขาวทรงปลายแหลมคล้ายปากนก แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปหน้ากากก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยด้วยเช่นกัน ส่วนคอสตูมการแต่งกายของผู้คนนั้นก็จะเลือกที่ให้เข้ากับหน้ากากที่สวมใส่ และนอกจากการออกมาเดินพาเหรดเพื่ออวดโฉมกันแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมประกวดความสวยงามของขบวนพาเหรด และประกวดความสวยงามของหน้ากากอีกด้วย

เทศกาลคาร์นิวัล 01

ภาพจาก:iStockPhoto

ในปัจจุบันเทศกาลเวนิสคาร์นิวัลก็ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับประเพณีและศาสนาเหมือนแต่ก่อน แต่กลับกลายเป็นเทศกาลส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ เพราะสามารถเรียกนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาที่เมืองได้มากมายและยังถือว่าเทศกาลนี้ได้เป็นการเริ่มต้นฤดูการท่องเที่ยวของเวนิสอีกด้วย

และในปี ค.ศ. 2017 นี้ เทศกาลเวนิสคาร์นิวัลก็จะถูกจัดขึ้นในช่วงวันที่ 11-28 กุมภาพันธ์ โดยในแต่ละวันก็จะมีอีเวนท์และโปรแกรมการแสดงโชว์ในแต่ละวันไม่ซ้ำกัน เช่น การประกวดหน้ากากและเครื่องแต่งกาย การประกวดขบวนพาเหรด การแสดงแกลอรี่รูปภาพแสดงประวัติความเป็นมาของเทศกาลหน้ากากแห่งเมืองเวนิส การแสดงคอนเสิร์ต เป็นต้น และหากใครสนใจซื้อหน้ากากเป็นของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้าน รวมถึงต้องการสวมใส่หน้ากากและแต่งกายเต็มยศเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลนี้ สามารถหาซื้อหน้ากากทำมือแบบดั้งเดิมรวมถึงเครื่องแต่งกายได้ที่ร้านค้าต่าง ๆ ในเมืองเวนิส เช่น ร้าน Carta Alta in Giudecca, ร้าน Casindei Nobili หรือเลือกซื้อผ่านเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Amazon ก็ได้เช่นกัน

เทศกาลคาร์นิวัล

ภาพจาก:iStockPhoto

ข้อควรระวัง

หากเลือกที่จะสวมใส่หน้ากากเพื่อเข้าร่วมและเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาล ถึงแม้จะเป็นเทศกาลหน้ากากแฟนซี แต่ก็ควรเลือกหน้ากากที่เหมาะสม รวมถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เข้ากับหน้ากากที่สวมใส่ ยกตัวอย่างเช่น ไม่ควรสวมชุดซุปเปอร์แมน แต่ควรเลือกชุดย้อนยุคดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเวนิสเพื่อความเหมาะสม

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ในปี 2017 นี้ เทศกาลเวนิสคาร์นิวัลจะจัดในช่วงวันที่ 11- 28 กุมภาพันธ์