ที่ประเทศไทยมีเทศกาลสงกรานต์ ที่ทุกคนออกมาสาดน้ำกัน ส่วนที่ประเทศอินเดียก็มีเทศกาลโฮลี่ (Holi Festival) หรือเทศกาลสาดสีเช่นกัน เทศกาลโฮลี่ เป็นเทศกาลที่มีมนตร์เสน่ห์ชวนหลงใหล มีการผสมผสานเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อ วัฒนธรรม และตำนานต่างๆ โดยเทศกาลโฮลี่จะจัดขึ้นตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิเพื่อเป็นการต้อนรับฤดูร้อนที่จะมาเยือน และเทศกาลนี้จะจัดขึ้นทุกปี ปีละ 2 วันในช่วงเดือนมีนาคม (แรม 1 ค่ำ เดือน 4)

เทศกาลสาดสี “โฮลี่” ที่อินเดีย


01-เทศกาลสาดสี holy

ภาพจาก : iStockPhoto

ตำนานของเทศกาลโฮลี่มีอยู่หลายเรื่องที่เล่าสืบต่อกันมาซึ่งมิอาจพิสูจน์ได้ว่าแท้จริงแล้วมาจากเรื่องใด แต่จากที่เกริ่นไปเมื่อตอนต้นว่าเทศกาลโฮลี่ เป็นเทศกาลสาดสี ซึ่งก็คือการที่ชาวอินเดียออกมาสาดผงสีต่างๆ ใส่กันอย่างสนุกสนาน โดยสีที่ใช้เป็นสีจากธรรมชาติ ทำจากพืชและสมุนไพร เช่น ดอกทองกวาว, ขมิ้น, ใบมะตูม, บีทรูท ฯลฯ บางคนอาจจะสาดผงสีเปล่าๆ บางคนก็นำไปผสมน้ำสาดใส่กันคล้ายสงกรานต์บ้านเรา ซึ่งเทศกาลสาดสีนี้นอกจากเป็นการสร้างสีสันต้อนรับฤดูร้อนแล้วยังมีความเชื่ออีกว่า เป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงจากฤดูหนาวกลายเป็นฤดูร้อน อาจส่งผลให้ผู้คนล้มป่วยได้ การสาดสี้นี้เป็นความเชื่อโบราณเพราะจะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายได้ เพราะสีที่ใช้เป็นสีจากธรรมชาตินั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นการบำบัดโรคภายในตัวแถมยังได้ความสนุกสนาน ได้มิตรภาพอีกด้วย

02-holy เทศกาลสาดสี

ภาพจาก : iStockPhoto

ในการเล่นสาดสี ผู้คนมักจะใส่เสื้อสีขาวมาเล่นกัน ซึ่งอาจทำให้สีเลอะเสื้อผ้าจนซักไม่ออก แต่การเลอะครั้งก็มีความหมายอันลึกซึ้งซ่อนอยู่ เพราะเชื่อกันว่าสีที่เลอะเหล่านั้นคือความเหนียวแน่นของมิตรภาพที่ไม่มีวันจางหาย โดยสีที่ใช้แต่ละสีก็มีความหมายแฝงอยู่ด้วย เช่น สีแดง คือ พลังและอำนาจ, สีเขียว คือ ความอุดมสมบูรณ์, สีน้ำเงิน คือ ความสงบสุข, สีส้ม คือ ความคิดสร้างสรรค์, สีเหลือง คือ ความสดชื่นแจ่มใส ฯลฯ

03-holy เทศกาลสาดสี

ภาพจาก : iStockPhoto

เทศกาลสาดสีจะจัด 2 วัน โดยวันแรกช่วงเช้าถึงเที่ยงจะเล่นสาดสีกัน ส่วนตอนเย็นจะมีการทำพิธีเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมพิธีได้จะต้องเป็น

1) ผู้หญิงที่แต่งงานและมีลูกชายเท่านั้น เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตลูกชาย

2) ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วยังไม่มีลูก และอยากจะมีลูกชายก็สามารถมาไปร่วมพิธีเพื่อขอลูกชายได้

ส่วนเทศกาลสาดสีในวันที่สองก็จะเป็นการเล่นสาดสีกันกันอย่างสนุกสนานเต็มที่ ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีผู้คนจากทั่วโลกหลั่งไหลกันไปร่วมเทศกาลกันอย่างคึกคัก

04-holy เทศกาลสาดสี

ภาพจาก : iStockPhoto

และอย่างที่บอกไปว่าส่วนใหญ่แล้วผู้คนจะนิยมใส่เสื้อสีขาวไปเล่นสาดสีกัน แต่ทั้งนี้ใครที่จะไปร่วมเทศกาลก็ควรใส่เสื้อที่ไม่บางและไม่โป๊จนเกินไป รวมถึงไม่พกอาวุธหรือสิ่งที่ก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาทและเป็นอันตรายต่อผู้อื่นได้ด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมีนาคม