ในช่วงปลายปี สิ่งที่หวนมาให้สัมผัสกันเป็นประจำคงหนีไม่พ้นอากาศที่หนาวเย็น ถึงแม้เมืองไทยเราจะไม่ค่อยได้สัมผัสถึงคำว่าหนาวเท่าไหร่นัก บางปีอาจจะได้แค่เย็น ๆ ให้พอได้หยิบเสื้อกันหนาวตัวเก่งออกมาใส่ แต่ที่ต่างประเทศนั้นมีอยู่เมืองหนึ่งที่มีอากาศหนาวเย็น เหมือนเข้าไปอยู่ในช่องฟรีซ และยังมีเทศกาลที่มีชื่อเสียงโด่งดังและสวยงามจนต้องหาโอกาสไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต นั้นก็คือเทศกาลแสดงนิทรรศการและศิลปะการแกะสลักน้ำแข็งระดับโลกหรือ Harbin International Ice and Snow Festival ที่เมืองฮาร์บิน ประเทศจีนนั่นเองค่ะ

เทศกาลแกะสลักน้ำแข็งที่ฮาร์บิน


เทศกาล น้ำแข็ง ฮาร์บิน-2

ภาพจาก :iStockPhoto

ฮาร์บินเป็นเมืองที่มีอากาศหนาวเย็นจับใจตลอดทั้งปี ในบางเดือนอากาศจะลดลงไปจนถึงอุณหภูมิติดลบ 30 องศา จนกลายเป็นเมืองหิมะ และถึงแม้จะเป็นช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิของที่นี่ก็จะสูงขึ้นแค่ 20 องศาเท่านั้น เพราะเมืองฮาร์บินนั้นอยู่ในมณฑลเห่ยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน ซึ่งจะอยู่ติดกับรัสเซีย ทำให้ได้รับอิทธิพลจากพายุหิมะที่พัดพาเอาความหนาวเย็นลงมาสู่เมืองฮาร์บิน

เทศกาล น้ำแข็ง ฮาร์บิน-5

ภาพจาก :iStockPhoto

ฮาร์บินได้รับสมญานามว่าเป็นไข่มุกบนคอหงส์ เนื่องจากรูปร่างของตัวมณฑลเห่ยหลงเจียงนั้นมีรูปร่างที่คล้ายกับหงส์ โดยเมืองหิมะอย่างฮาร์บินก็จะอยู่ในช่วงคอนั่นเอง สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของที่นี่ก็มีอยู่หลายแห่งที่น่าสนใจ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านธรรมชาติ สถาปัตยกรรม วัฒนธรรมและเทศกาลต่าง ๆ เช่น เทือกเขาเออหลงซาน โบสถ์เซนต์โซเฟีย ถนนจงเอียง เกาะพระอาทิตย์ และสถานที่นี่เองที่ใช้จัดงานเทศกาลอันโด่งดังและสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชม ปีละหลายล้านคน

เทศกาล น้ำแข็ง ฮาร์บิน-4

ภาพจาก :iStockPhoto

สำหรับเทศกาลชื่อดังประจำเมืองหนาวเย็นอย่างฮาร์บิน ก็คือเทศกาลแสดงนิทรรศการและศิลปะการแกะสลักน้ำแข็งระดับโลก ที่แต่เดิมนั้นจัดกันในระดับเมืองเล็ก ๆ  แต่ปัจจุบันได้รับการพัฒนาและผลักดันให้กลายเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนโด่งดังกลายเป็นงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในวันที่ 5 มกราคม ที่เกาะพระอาทิตย์ (Sun Island) หรือ เกาะไท่หยางเต่า ริมฝั่งแม่น้ำซงฮัว บนพื้นที่กว่า 600,000 ตรม. โดยได้มีการรวบรวมเอานักแกะสลักน้ำแข็งจากทั่วโลก มาแสดงฝีไม้ลายมือและความคิดสร้างสรรค์ ออกแบบน้ำแข็งเป็นรูปร่างต่าง ๆ เพื่อจัดแสดงโชว์กันเต็มพื้นที่มากกว่า 2,000 ชิ้น โดยน้ำแข็งที่นำมาใช้ในการแกะสลักนั้นก็มาจากน้ำในแม่น้ำซงฮัวที่เย็นจัดจนกลายเป็นน้ำแข็งนั่นเอง

เทศกาล น้ำแข็ง ฮาร์บิน-1

ภาพจาก :iStockPhoto

สำหรับงานประติมากรรมน้ำแข็งของที่นี่ก็จะมีทั้งปราสาท พระราชวัง กำแพงเมืองจีน กังหันลม สถานที่สำคัญในโลก หรือรูปร่างต่าง ๆ ตามจินตนาการ สำหรับบางชิ้นงานนั้นมีความสูงถึง 30 เมตรกันเลยทีเดียว ที่ล้วนสร้างจากฝีมือคนทั้งสิ้น นอกจากความสวยงามที่ได้เห็นกันในช่วงกลางวันแล้ว ยังสามารถเข้าชมได้ในช่วงกลางคืนด้วย เพราะประติมากรรมน้ำแข็งทั้งหมดจะถูกประดับประดาตกแต่งด้วยไฟสีสันสดใส และเปิดไฟตระการตาในช่วงกลางคืน

และในปีนี้งานเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งของเมืองฮาร์บินหรือ Harbin International Ice and Snow Festival ก็จะจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มกราคม 2017 เหมือนเช่นทุกปี และจัดงานยาวไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2017 แต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม โดยปีนี้จะมาในคอนเซ็ปต์งานว่า “Happy Ice Snow, Esciting City”เทศกาลแกะสลักน้ำแข็งนี้นอกจากการแสดงน้ำแข็งแกะสลักแล้ว ยังมีการประกวดการแกะสลักน้ำแข็ง ซึ่งคนไทยเคยได้แชมป์ด้วย รวมถึงกิจกรรมการเล่นสกีบนลานน้ำแข็งที่แม่น้ำซงฮัว

เทศกาล น้ำแข็ง ฮาร์บิน-3

ภาพจาก :iStockPhoto

สำหรับการเตรียมตัวมาเที่ยวที่ฮาร์บิน ก็จะต้องเตรียมเครื่องนุ่งห่มและอุปกรณ์กันหนาวอย่างเต็มชุด เพราะจะได้เจอหมดทั้งหิมะ ทั้งน้ำแข็ง และความหนาวเย็นแบบสุดขั้ว ไม่ว่าจะเป็น ชุดแบบ Heattechชุด Long John ถุงมือ ถุงเท้า รองเท้าสำหรับลุยหิมะ หมวกไหมพรม ที่ปิดหู เสื้อกันหนาวแบบขนเป็ด แผ่นทำความร้อนที่จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และห้ามลืมเด็ดขาดสำหรับยารักษาโรคต่าง ๆ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สำหรับฮาร์บินสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีแต่หากสนใจจะไปงานเทศกาลแกะสลักน้ำแข็ง ควรไปในช่วงกลางเดือนธันวาคมไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์