ประเพณีสงกรานต์ใกล้เข้ามาทุกที ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นช่วงวันหยุดยาวประจำปีที่ใครหลายคนเฝ้ารอเลยก็ว่าได้ ว่าแต่ว่าคุณเองมีแพลนท่องเที่ยวกันหรือยังว่าปีนี้จะไปเที่ยวที่ไหนกัน ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหนดี ลองมาดูกันดีกว่าว่าแต่ละภาคของประเทศไทยในช่วงสงกรานต์มีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง

แบบฟอร์มตรวจคนเข้าเมือง 5 ประเทศสุดฮิต

Songkran-01


1

ภาคกลาง

เริ่มกันที่ภาคกลาง สงกรานต์ในภาคกลางค่อนข้างคึกคักกันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด อาทิ

01-ภาคกลาง-1

ภาพจาก: iStockPhoto
  • ถนนข้าวสาร : บริเวณถนนข้าวสารจะมีการจัดงานคึกคักในทุกๆ ปี แต่ในปี 2017 นี้งดจัดงานชั่วคราว แต่ในช่วงเช้าวันที่ 13 เมษายน 2017 จะมีการนิมนต์พระสงฆ์มาทำบุญตักบาตร และจะมีการสรงน้ำพระตามประเพณีอันดีงามของไทย ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเริ่มปีใหม่ที่เป็นสิริมงคลแก่ตัวเองเหมือนกันนะ เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ไปร่วมทำบุญกันได้เลย
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

01-ภาคกลาง-2

ภาพจาก: fna.fbcdn.net
  • S2O Songkran Music Festival : จะมีสงกรานต์ปาร์ตี้ที่ไหนในประเทศไทยที่จะมันส์ไปมากกว่า S2O Songkran Music Festival ที่ S2O Factory RCA หากเพื่อนๆ ชอบเพลง EDM เป็นชีวิตจิตใจ และต้องการจะไปส่งเสียงกรี้ดให้เจ็บคอ พร้อมแด๊นซ์กระจาย S2O ก็เป็นงานทีคุณพลาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะจะได้ทั้งเล่นน้ำสงกรานต์แถมยังได้มันส์ให้สุดไปเลย แต่งานนี้จะต้องซื้อบัตรเข้างานด้วยนะ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

01-ภาคกลาง-3

ภาพจาก: iStockPhoto
  • เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ จ.สุโขทัย : ไหนๆ เผื่อใครเบื่อบรรยากาศในเมืองแล้ว ลองออกไปเล่นสงกรานต์ที่สุโขทัยกันดู ประเพณีสงกรานต์ที่สุโขทัยนั้นจัดกันเป็นประจำทุกปียาวๆ ไปเลยครึ่งเดือน ตั้งแต่วันที่ 7 – 19 เมษายน โดยมีกิจกรรมน่าสนใจให้ร่วมมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นงานประเพณีแห่ช้าง บวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว, งานประเพณีสงกรานต์เมืองสุโขทัย “สงกรานต์เสื้อลายดอก ถนนข้าวตอกสุโขทัย”, งานประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮง สรงน้ำเจ้าหมื่นด้ง และอีกมากมายให้ไปค้นหา เรียกได้ว่าไปที่เดียวได้ทั้งประเพณีสมัยใหม่และประเพณีแบบดั้งเดิม น่าสนใจไม่แพ้ประเพณีสงกรานต์ในเมืองเลยใช่ไหมล่ะ?
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ภาคเหนือ

มาต่อกันที่ภาคเหนือเจ้า หลายๆ จังหวัดในภาคเหนือมีประเพณีสงกรานต์อันดีงาม สืบทอดกันมานานและสนุกสนานมาก ไม่เชื่อก็ตามมาดูกันเลย

02-ภาคเหนือ-1

ภาพจาก: iStockPhoto
  • รอบคูเมืองเชียงใหม่ : สถานที่เล่นน้ำสงกรานต์สุดฮิตของชาวเหนือ ก็คงหนีไม่พ้นบริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ ที่เพื่อนๆ สามารถเลือกได้ว่าอยากจะอยู่ประจำจุดคอยดักสาดน้ำที่ประตูท่าแพ อยากจะเดินไปให้รอบคูเมือง หรือจะขี่มอเตอร์ไซด์ก็ม่วนแต้ๆ เจ้า นอกจากจะได้สนุกแล้ว รอบคูเมืองเชียงใหม่จะมีทัศนียภาพอันสวยงามให้ชม ไม่ว่าจะเป็นกำแพงเมืองอิฐอันสวยงาม และจากในคูเมืองแล้วมุมไหนก็ยังมองเห็นดอยได้อีกด้วย แถมหากใครอยากร่วมประเพณีแบบดั้งเดิมก็ยังไปที่เทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อร่วมชมขบวนแห่และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ก่อเจดีย์ทราย และขนทรายเข้าวัด เพราะเหตุนี้แหละ เลยทำให้เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดสงกรานต์ที่เชียงใหม่ทุกประการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

02-ภาคเหนือ-2

ภาพจาก: fna.fbcdn.net
  • ท่าช้างคาเฟ่ : ถ้าถามคนเชียงใหม่ว่างานสงกรานต์กลางคืนที่ไหนสนุกที่สุด ก็ต้องท่าช้างคาเฟ่นี่แหละ สนุกแค่ไหน ลองคิดดูว่าวันที่เปิดขายบัตรตอนบ่ายแต่มีคนไปต่อแถวรอกันตั้งแต่เช้าตรู่เลยนะ โหดมาก! แต่ไม่น่าแปลกใจ เพราะเครื่องดื่มอันหลากหลาย และเพลงโจ๊ะโดนใจวัยรุ่นขาแดนซ์ เพลงขึ้นปุ๊บไม่เคยเห็นใครนั่งเฉย ทุกคนต่างก็ลุกขึ้นมาโชว์ลีลากัน แถมสาวๆ ที่นี่เค้าบอกกันว่าเด็ดมาก
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ภาคใต้

ประเพณีสงกรานต์ภาคใต้แบ่งออกเป็น 3 วัน โดยภาคใต้นั้นจะมีความเชื่อแตกต่างจากภาคอื่นๆ นิดหน่อย ทำให้ความสนุกในภาคใต้นั้นก็มีความเฉพาะ และน่าสนใจไม่แพ้ภาคอื่นเลย

03-ภาคใต้-1

ภาพจาก: iStockPhoto
  • งานประเพณีสงกรานต์หาดใหญ่ และ Hatyai Midnight Songkran : งานประเพณีสงกรานต์หาดใหญ่ เป็นงานประเพณีที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในภาคใต้ โดยมีการเริ่มเล่นตั้งแต่ 6 – 15 เมษายน เป็นประจำทุกปี ที่ อ.หาดใหญ่ ภายในงานมีกิจกรรมแห่นางสงกรานต์ รถบุพผาชาติ และการสาดน้ำ ส่วนงาน Hatyai Midnight Songkran นั้นจะจัดเป็นประจำที่แยกโอเดียน ภายในงานจะมีฟรีคอนเสิร์ต และแห่ขบวนช่วงกลางคืน งานนี้จะได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย และสิงคโปร์ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากไปที่เดียวเที่ยวได้ทั้งกลางวันและเที่ยงคืน ก็เลือกไปหาดใหญ่กันได้เลย รับรองว่าสนุกสุดๆ แน่นอน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

03-ภาคใต้-2

ภาพจาก: https://thai.tourismthailand.org
  • เทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนคร จ.นครศรีธรรมราช : พิธีแห่นางดาน จัดขึ้นทุกปีวันที่ 14 เมษายน โดยจะมีการแสดงแสง สี เสียงเกี่ยวกับตำนานนางดาน และมีการโล้ชิงช้า ซึ่งการโล้ชิงช้าที่จังหวัดนครศรีธรรมราชนี้ เป็นการโล้ชิงช้านอกเขตเมืองหลวงแห่งเดียวในประเทศไทย เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่และได้รับการสืบสานให้คงอยู่เสมอมา เพราะฉะนั้นหากเพื่อนๆ ได้แวะไปเที่ยวนครราชศรีมาในช่วงสงกรานต์ พิธีแห่นางดานก็เป็นอีกพิธีที่ควรเข้าร่วมให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิตเลยนะคะ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

03-ภาคใต้-3

ภาพจาก: iStockPhoto
  • ประเพณีสงกรานต์ On the beach : แค่ชื่อก็น่าไปแล้ว มีทั้งประเพณีสงกรานต์ มีทั้งทะเล ไปที่เดียวได้สองอย่างเลย งานนี้จัดที่หาดป่าตอง สะพานหิน จังหวัดภูเก็ต ภายในงานมีกิจกรรมประกวดหนูน้อยสงกรานต์ แสดงทางนาฏศิลป์ไทย มีการเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน แถมที่แปลกไปกว่าที่อื่นคือ มีการรณรงค์ปลูกต้นไม้ลดภาวะโลกร้อน เรียกว่านอกจากได้สนุกแล้วยังได้ร่วมงานเพื่อโลกอีกด้วย น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ภาคอีสาน

04-ภาคอีสาน-1

ภาพจาก: iStockPhoto
  • งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น : งานที่จัดกันเป็นประจำทุกปี สุดยอดแห่งความยิ่งใหญ่ของประเพณีสงกรานต์ในภาคอีสาน ณ บริเวณริมบึ่งแก่นนคร ภายในงานเน้นความสมัครสมานสามัคคี ความสนุกสนาน แฝงด้วยวัฒนธรรมอันดีงาม มากไปกว่านั้นคือทั้งงานเป็นงานปลอดแอลกอฮอล์ ขึ้นชื่อว่าถนนข้าวเหนียวไม่ต้องมีแอลกอฮอล์ก็สนุกได้ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่าปลอดภัยสำหรับทุกเพศทุกวัยแน่นอน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

04-ภาคอีสาน-2

ภาพจาก: iStockPhoto
  • สงกรานต์ผูกสายสิญจน์เชื่อมโยงพระธาตุสองแผ่นดิน : โดยงานจะจัดที่ อ.เมือง และ อ.เรณูนคร จ.นครพนม เป็นงานบุญปีใหม่ไทย – ลาว จะมีการสรงน้ำพระธาตุประจำวันเกิด 7 แห่ง ที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย และในวันที่ 14 เมษายน ก็จะมีการผูกสายสิญจน์เชื่อมโยงพระธาตุสองแผ่นดิน จากพระธาตุนครพนมเป็นระยะทาง 53 กิโลเมตร แล้วโยงข้ามแม่น้ำโขงไปประจบกับฝั่งลาวที่ตรงกึ่งกลางของแม่น้ำโขง ส่วนทางฝั่งลาวก็จะผูกสายสิญจน์จากพระธาตุศรีโคดตะบองมาบรรจบกันพอดี โดยหากใครที่อยากจะไปร่วมพิธีนี้ไม่ต้องทำพาสปอร์ตและขอวีซ่าก็สามารถไปได้ ยกเว้นไว้สำหรับพิธีนี้เท่านั้นนะคะ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?