พอเข้าสู่เดือนสิงหาคม ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์ลูกทุกคนก็คงตื่นเต้นกับการเตรียมของขวัญพิเศษให้กับคุณแม่ แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีสิ่งใดยิ่งใหญ่ไปกว่าความรักที่เรามีให้แม่และเวลาที่ได้ใช้ร่วมกัน เพื่อให้สมกับเป็นเอ็กซ์พีเดีย เราก็ขอแนะนำให้เพื่อนๆ พาคุณแม่ไปเที่ยว แถมเนื่องในโอกาสวันแม่ทั้งที ก็พาคุณแม่ไปเที่ยวต่างประเทศกันดีกว่า จะได้สร้างความประทับใจในวันแม่ปีนี้ให้พิเศษมากยิ่งขึ้น ประเทศที่เราหยิบยกมาฝากกันในวันนี้ก็เป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ เรานี้เอง นอกจากค่าใช้จ่ายไม่สูง เที่ยวได้หลากหลายสไตล์ตามความชอบแล้ว ยังได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุขอีกด้วย

5 ที่เที่ยววันแม่ใกล้ไทย เที่ยวง่ายสบายกระเป๋า


1

เวียดนาม

1.เวียดนาม-1

1.เวียดนาม-2
1.เวียดนาม-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ช่วงเดือนสิงหาคม ประเทศเวียดนามกำลังเข้าสู่ช่วงหน้าฝนพอดี และสถานที่ที่เหมาะกับการไปเที่ยวในช่วงหน้าฝนแน่นอนว่าต้องเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เราขอแนะนำ “ซาปา” (Sapa) เมืองที่ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเวียดนาม เป็นเมืองที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีอากาศที่บริสุทธิ์ อีกทั้งยังสงบ เรียบง่าย เข้าถึงวิถีชีวิตของชาวเวียดนามได้เป็นอย่างดี ลองจินตนาการดูสิว่าหากได้จูงมือคุณแม่ไปเที่ยวเมืองเล็กๆ น่ารักๆ และได้พากันไปสูดอากาศดีๆ ให้ชุ่มปอด ปลดปล่อยความเหนื่อยล้าจากการทำงานจะมีความสุขขนาดไหน

หากเราพาคุณแม่ไปเที่ยววันแม่ที่ซาปาในช่วงสิงหาคม เราจะได้พบกับความเขียวขจีของทุ่งนาข้าวขั้นบันไดตามภูเขาหลายๆ ลูกในหมู่บ้านที่เรียกได้ว่าสวยงามยิ่งใหญ่อลังการสุดๆ ราวกับสวรรค์บนดิน อากาศก็กำลังเย็นสบาย มีสายหมอกในตอนเช้าให้ได้ชมกันด้วย นอกจากนี้ที่ซาปายังมีน้ำตกเตียนซาน น้ำตกนางฟ้า ซึ่งเป็นไฮไลท์เด็ดที่ห้ามพลาดของการไปเที่ยวซาปาเช่นกัน และถ้าหากคุณแม่ยังแข็งแรงอยู่ล่ะก็ เราอยากให้พาคุณแม่ไปที่ตรามตอนพาส (Tram Ton Pass) ภูเขาที่เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในเวียดนาม เพราะนอกจากเมฆหมอกที่เราจะได้สัมผัสกันแล้ว เรายังจะได้พาคุณแม่ไปชมดอกไม้สวยๆ ของเวียดนามอีกด้วย รับรองว่าการเที่ยววันแม่ปีนี้ คุณแม่จะต้องประทับใจไม่รู้ลืม

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมทุ่งนาข้าวบันไดมากที่สุดคือเดือนกรกฎาคม – กันยายน


2

ลาว

2.ลาว-1

2.ลาว-2
2.ลาว-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พาคุณแม่ไปเที่ยววันแม่ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์กันที่ “วังเวียง” ประเทศลาวกันดีกว่า ช่วงเวลาการเที่ยววังเวียงที่ดีที่สุดคือการไปเที่ยวในหน้าฝนเดือนสิงหาคมนี่แหละ เพราะเป็นช่วงที่ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ตื่นเช้ามาชมทะเลหมอก สูดไอดินกลิ่นธรรมชาติ พร้อมวิวธรรมชาติทุ่งนาสีเขียวจากที่พัก สายๆ ก็ลองพาคุณแม่ไปล่องเรือ พายเรือคายัค ไหลไปตามแม่น้ำซอง ทานอาหารอีสานรสแซ่บริมน้ำ พาคุณแม่ไปเล่นน้ำ ชื่นชมความงามของ Blue Lagoon หรือจะพาคุณแม่ขึ้นบอลลูนชมวิวมุมสูงของวังเวียงก็สร้างความประทับใจในวันแม่ได้เป็นอย่างดี

หลายๆ คนอาจคิดว่าการเที่ยววังเวียงจะเหมาะกับแค่วัยรุ่น เพราะต้องใช้เวลาเดินทางจากเวียงจันทน์ไปวังเวียงนานถึง 4 ชั่วโมง คุณแม่อาจจะเหนื่อยได้ แต่หากคุณแม่ใครยังมีสุขภาพแข็งแรงก็พาคุณแม่ไปเที่ยวกันเถอะ เพราะเมื่อได้เจอกับธรรมชาติและความสวยงามของที่นี่แล้วบอกเลยว่าคุ้มสุดๆ แถมคุณแม่จะได้ย้อนวัยไปสมัยสาวๆ กับเราด้วยนะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

สิงคโปร์

3.สิงคโปร์-1

3.สิงคโปร์-2
3.สิงคโปร์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สิงคโปร์เป็นประเทศที่สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ด้วยขนาดของประเทศที่ไม่ใหญ่มาก เดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ง่าย เที่ยวง่าย มีความปลอดภัยสูง บ้านเมืองก็สะอาด จึงเหมาะแก่การพาคุณแม่ไปเที่ยววันแม่ ไปเดินเที่ยวชิลๆ ตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

◆ เมอร์ไลออน พาร์ค (Merlion Park) แลนด์มาร์คสำคัญของประเทศสิงคโปร์ที่ต้องพาคุณแม่ไปถ่ายรูปคู่กับสิงโตพ่นน้ำให้ได้ จะไปตอนกลางวันก็สวย หรือจะไปตอนกลางคืนก็จะได้เห็นแสงสีเสียงของการแสดง Light and Sound จากฝั่ง Marina Bay Sands ด้วย

◆ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) สวนพฤกษศาสตร์ริม Marina Bay เราจะได้พบกับความอลังการของสวนขนาดใหญ่ ภายในถูกแบ่งออกเป็นหลายโซน มีทั้งการแสดงแสงสีเสียงบริเวณ Super Trees กลุ่มต้นไม้เทียมระบบสวนแนวตั้งที่สูงประมาณตึก 16 ชั้นให้เราได้ชม หรือ Flower Dome ที่จำลองสภาพอากาศของเขตเมดิเตอร์เรเนียน เป็นแหล่งรวมต้นไม้นานาพันธุ์จากทั่วโลก แม้กระทั่งพืชทะเลทราย

◆ สิงคโปร์ ฟลายเออร์ (Singapore Flyer) ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่สูงเท่ากับตึก 42 ชั้นบริเวณริม Marina Bay ที่เราจะได้พาคุณแม่ชมวิวสิงคโปร์สวยๆ แบบ 360 องศา

◆ ไชน่าทาวน์ สิงคโปร์ (Chinatown Street Market) แหล่งรวมร้านอาหารเด็ดดัง ทั้งข้าวมันไก่ Tian Tian จะพาคุณแม่ไปช้อปปิ้ง หรือไปไหว้พระขอพรที่วัดพระเขี้ยวแก้วก็ได้

◆ คลาร์กคีย์ (Clark Quay) แหล่งรวมร้านอาหาร ผับ บาร์ยามค่ำคืนริมแม่น้ำสิงคโปร์ หากแม่ลูกคู่ไหนยังวัยรุ่นอยู่ก็ต้องห้ามพลาดเลย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

ฮ่องกง

4.ฮ่องกง-1

4.ฮ่องกง-2
4.ฮ่องกง-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ฮ่องกงช่วงเดือนสิงหาคมอยู่ในช่วงเทศกาลฮ่องกงลดทั้งเกาะ หรือ Hong Kong Summer Sale แม่ลูกคู่ไหนเป็นสายช้อป บอกเลยว่าสวรรค์ของพวกคุณอยู่ที่นี่แล้ว เพราะเหล่าสินค้าแฟชั่น แบรนด์เนม แบรนด์คุณภาพต่างๆ พาเหรดกันลดราคาสูงสุดถึง 80% ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน – สิงหาคม เราสามารถไปช้อปปิ้งตามย่านชื่อดังในฮ่องกงได้ อาทิ

◆ ย่านคอสเวย์เบย์ (Causeway Bay) ย่านช้อปสินค้าแบรนด์เนมจากทั่วโลก ทั้ง Hermes, Louis Vuitton, Dior, Prada อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าชื่อดังอย่างห้าง Causeway Bay Plaza ห้าง Time Square และห้าง Sogo ของญี่ปุ่น ที่มีสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่นให้ช้อปมากมาย

◆ ย่านเซ็นทรัล (Central) ย่านช้อปปิ้งที่เต็มไปด้วยร้านรวงต่างๆ เป็นย่านที่ทันสมัยและมีความเจริญเป็นอย่างมาก สามารถเดินช้อปตามตึกและตรอกซอยซอยต่างๆ หรือที่ห้าง The Landmark ได้อย่างเพลิดเพลิน อีกทั้งเมื่อช้อปเสร็จแล้ว ใครที่อยากพาคุณแม่ชมการแสดง The Symphony of Light ยามค่ำคืนก็สามารถไปชมได้บริเวณริมอ่าววิคตอเรีย

◆ ถนนนาธาน (Nathan Road) ตลอดสองข้างทางบนนถนนนาธานเต็มไปด้วยร้านค้า ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ มีย่านสำคัญๆ บนถนนให้เราได้ไปเลือกเดิน เลือกช้อป ทั้งจิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tsui) มงก๊ก (Mong Kok) เลดี้ส์มาร์เก็ต (Ladies Market) เป็นต้น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ส่วนช่วงฮ่องกงลดทั้งเกาะคือประมาณปลายเดือนมิถุนายน – สิงหาคม


4

พม่า

5.พม่า-1

5.พม่า-2
5.พม่า-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากแม่ลูกคู่ไหนเป็นสายบุญ เราแนะนำให้พาแม่เที่ยววันแม่ด้วยการไปไหว้พระขอพรที่ประเทศพม่า เพราะเป็นประเทศที่มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่มากมาย โดยเฉพาะเมือง “ย่างกุ้ง” อาทิ

◆ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda) มหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด บนยอดเจดีย์มีการบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้นเอาไว้ และประดับด้วยเพชร 5,448 เม็ด

◆ เจดีย์โบตาทาวน์ (Botataung Pagoda) อีกหนึ่งเจดีย์ที่มีการบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าภายในเจดีย์ หากใครอยากขอพรเทพทันใจหรือนัตโบโบยีก็ต้องแวะมาที่วัดแห่งนี้ เชื่อกันว่าหากมาขอพรกับเทพทันใจก็จะสมหวังดังปรารถนาอย่างทันใจนั่นเอง

◆ วัดเจาทัตยี (Chaukhtatgyi Buddha Temple) หรือวัดพระตาหวานที่มีพระนอนปางพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่ความยาวกว่า 70 เมตรประดิษฐานอยู่ เชื่อว่าหากได้มาสักการะแล้วจะเป็นการเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต

◆ วัดงาทัตจี (Nga Htat Gyi Pagoda) ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดเจาทัตยี ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระหินขาว พระพุทธรูปปางมารวิชัย มีขนาดสูงเท่าตึก 5 ชั้น ผู้คนนิยมมาสักการะเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตกัน

◆ วัดพระหินขาว (Lawka Chantha Abaya) เป็นวัดที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสีขาว สร้างจากหินหยกสีขาว พระหัตถ์ด้านขวาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสิงคโปร์และศรีลังกา หากได้มาสักการะแล้วเชื่อกันว่าชีวิตจะมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไป

ในการไปไหว้พระในเมืองย่างกุ้ง เราสามารถเหมารถพร้อมไกด์ให้พาไปวัดต่างๆ ได้ทั้งวัน และจะต้องปฏิบัติตามกฎต่างๆ เช่น แต่งกายให้เรียบร้อย ผู้หญิงห้ามใส่เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว กระโปรงสั้น หรือกางเกงขาสั้นเด็ดขาด ผู้ชายให้สวมกางเกงขายาว ก่อนเข้าวัดจะต้องถอดถุงเท้าและรองเท้าให้เรียบร้อย และมีบางวัดที่ห้ามผู้หญิงเข้าไปในเขตที่กำหนด เป็นต้น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี