อย่างที่ทราบกันดีว่าวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี จะเป็นวันฮาโลวีน  ซึ่งจะมีผู้คนแต่งกายชุดภูตผีปีศาจ ออกมาเดินสร้างความสนุกสนานกัน สำหรับที่มาของวันฮาโลวีนนั้น เกิดจากความเชื่อของชาวเคลต์ (celt) ชนเผ่าพื้นเมืองของไอร์แลนด์ เชื่อว่าวันนี้จะเป็นวันที่มิติคนตายและมนุษย์จะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันและวิญญาณผู้เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะเที่ยวหาร่างของคนเพื่อสิงสู่และจะได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง จึงได้มีการแต่งตัวเป็นภูตผี เพื่อหลอกวิญญาณว่าตนเองไม่ใช่คนนั่นเอง

Haloween-6

ภาพจาก:iStockPhoto

สำหรับในปัจจุบันนั้น ชาวชาติตะวันตกจะนิยมแต่งกาย แต่งหน้าเป็นภูตผีปีศาจไปงานปาร์ตี้กัน โดยในงานจะมีการประดับประดาและตกแต่งให้มีบรรยากาศไปทางผี ๆ รวมไปถึงการประดับด้วยโคมไฟฟักทองแกะสลัก ซึ่งเรียกว่า แจ๊ก โอแลนเทิร์น (Jack-o lantern) นั่นเองค่ะ

Haloween-5

ภาพจาก:iStockPhoto

“Trick or treat!” ซึ่งแปลว่า หลอกหรือเลี้ยง เป็นกิจกรรมฮิตในวันฮาโลวีนอีกอย่างนอกเหนือจากการไปปาร์ตี้ คือการเล่นสนุกสนานโดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ ที่แต่งหน้า แต่งตัวเป็นภูติผีปีศาจจะเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ เพื่อพูด Trick or Treat ขอขนมหรือลูกอมและถ้าหากบ้านไหนไม่ให้ก็จะโดนเด็กๆ แกล้ง

สำหรับกิจกรรมในวันฮาโลวีนในแต่ละประเทศจะแตกต่างและเหมือนกันอย่างไรนั้น วันนี้เรามีมาให้อ่านกันค่ะ

ส่องเทศกาลฮาโลวีนทั่วโลก


1

ไอร์แลนด์

Haloween-3

ภาพจาก:http://www.mix106.com

ไอร์แลนด์เป็นจุดเริ่มต้นวันฮาโลวีนซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกจากที่นี่ โดยชาวไอร์แลนด์จะเรียกคืนวันฮาโลวีนว่า Samhain Night จะฉลองวันฮาโลวีนโดยแต่งชุดคอสตูมเป็นภูติผีปีศาจและไปเคาะประตูตามบ้านต่าง ๆ เพื่อเล่น trick or treat ขอขนมหรือลูกนอกจากนี้ก็ยังมีการจัดงานปาร์ตี้ โดยมีเกมส์ที่นิยมเล่นในปาร์ตี้ได้แก่ เกมส์ Snap apple โดยผู้เล่นจะพยายามกัดลูกแอปเปิ้ลที่ถูกเชือกผูกแขวนไว้จากบนต้นไม้

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
The Merrion-1
The Merrion-2
The Merrion-3

The Merrion โรงแรม 5 ดาว สำหรับครอบครัว สามารถเดินไปหอศิลป์แห่งชาติไอร์แลนด์ที่จัตุรัส Merrionได้ สถานที่ตั้งโรงแรมสำหรับครอบครัวแห่งนี้ ตั้งอยู่ในย่านประวัติศาสตร์ในดับลิน สามารถเดินไปจัตุรัส Merrion, หอศิลป์แห่งชาติไอร์แลนด์ที่จัตุรัส Merrion และ St. Stephen’s Green ได้ใน 10 นาที ในขณะที่ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติไอร์แลนด์ – โบราณคดีและประวัติศาสตร์ และ Leinster House อยู่ห่างไปโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 10 นาที สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมปลอดบุหรี่แห่งนี้มี 2 ห้องอาหาร, บริการสปาครบวงจร และสระว่ายน้ำในร่ม มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีฟิตเนส, บาร์/เลานจ์ และซาวน่า

The Croke Park Hotel-3
The Croke Park Hotel-2
The Croke Park Hotel-1

The Croke Park Hotel โรงแรมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4 ดาว สามารถเดินไปสวน Crokeได้ โรงแรมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้สนามบิน คุณสามารถเดินไปยังสวน Croke, Garden of Remembrance และศูนย์วัฒนธรรม James Joyce ได้ใน 15 นาที ในขณะที่ Parnell Square และ พิพิธภัณฑ์นักเขียนชาวดับลิน อยู่ห่างไปโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 15 นาที สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมแห่งนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้องอาหาร, ฟิตเนส และบาร์/เลานจ์ พร้อมให้บริการ ทางที่พักยังให้บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ร้านกาแฟ/คาเฟ่, ศูนย์ธุรกิจ 24 ชั่วโมง และชา/กาแฟในส่วนกลาง
หรือที่ โรมแรมอื่นๆ ใน ดับลิน

2

สหรัฐอเมริกา

Haloween-8

ภาพจาก:www.greatamericancountry.com

ที่อเมริกาจะมีการเฉลิมฉลองในวันฮาโลวีนไม่ต่างจากไอร์แลนด์มากนัก นั่นคือการแต่งชุดแต่งหน้าเข้าธีมภูติผี แล้วออกไปปาร์ตี้หรือเคาะประตูบ้านเพื่อเล่น Trick or Treat และนอกจากนี้อเมริกายังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีก ที่จะทำกันในวันฮาโลวีน เช่น การเดินขบวนพาเหรดผีสุดยิ่งใหญ่ Haunted Happenings หรือ Village Halloween Parade กลางมหานครนิวยอร์ค การประกวดชุดฮาโลวีนที่สร้างสรรค์และน่ากลัวสมจริง การทัวร์บ้านผีสิงอย่าง บ้านของ Sarah Winchester หรือ เรือ Queen Mary’s Dark Harbor

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
YOTEL New York at Times Square-1
YOTEL New York at Times Square-2
YOTEL New York at Times Square-3

YOTEL New York at Times Square โรงแรม 4 ดาว ในมิดทาวน์ เวสต์, นิวยอร์ก ใกล้ไทม์สแควร์ โรงแรมบูติคแห่งนี้ตั้งอยู่ในมิดทาวน์ เวสต์ คุณสามารถเดินไป Frames Bowling Lounge, ไทม์สแควร์ และ Broadway ได้ใน 15 นาที ส่วน Macy’s และอาคาร Empire State อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 2 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมปลอดบุหรี่แห่งนี้มีห้องอาหาร, ฟิตเนส และบาร์/เลานจ์ มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ดาดฟ้า, บริการรับจอดรถ (คิดค่าบริการ) และชา/กาแฟในส่วนกลาง

Club Quarters Hotel, Midtown-3
Club Quarters Hotel, Midtown-2
Club Quarters Hotel, Midtown-1

Club Quarters Hotel โรงแรม 4 ดาว สามารถเดินไป Broadway ได้ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในใจกลางนิวยอร์ก สามารถเดินไปโรงละคร Lyceum, Broadway และไทม์สแควร์ ได้ใน 10 นาที ในขณะที่ Rockefeller Center และ Grand Central Terminal อยู่ห่างไปโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 10 นาที สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมปลอดบุหรี่แห่งนี้มีห้องอาหาร, ฟิตเนส และศูนย์ธุรกิจ 24 ชั่วโมง มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ศูนย์จัดการประชุม, ชา/กาแฟในส่วนกลาง และพื้นที่จัดการประชุม
หรือที่ โรงแรมอื่นๆ ใน New York สหรัฐอเมริกา

3

อังกฤษ

Haloween-1

ภาพจาก:www.belfasttelegraph.co.uk

ที่ประเทศนี้ถือว่าวันฮาโลวีนนี้เป็นวันดี โดยประมาณเที่ยงคืนของวันฮาโลวีนสาวอังกฤษจะออกมาหว่าน และไถกลบเมล็ดป่าน พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน และท่องคาถาร้องขอให้มองเห็นภาพของว่าที่คู่ชีวิตของตนในอนาคต นอกจากนี้ยังมีเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับวันฮาโลวีนมากมาย เช่น Climb of the Cursed, Masque of the Red Death, Ghost Walk และนอกจากนี้ยังมี Jack the Ripper Walk ถนนสุดสยองที่มี Jack the Ripper ฆาตกรชื่อดังได้สร้างคดีที่มีเงื่อนงำไว้มากมาย อีกประเพณีหนึ่งของชาวอังกฤษ คือ การหย่อนเหรียญ 6 เพนนีและแอปเปิ้ลลงในอ่างน้ำ หากใครแยกแยะ 2 สิ่งนี้ออกจากกันได้ โดยใช้ปากคาบเหรียญและใช้ส้อมจิ้มแอปเปิ้ลได้ในครั้งเดียว ก็จะมีความเชื่อว่าคนนั้นก็จะโชคดีตลอดปี

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
Park International Hotel-1
Park International Hotel-3
Park International Hotel-2

Park International Hotel โรงแรมสไตล์วิคตอเรียน ในเคนซิงตัน, ลอนดอน สามารถเดินไปพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติลอนดอนได้ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณเคนซิงตัน สามารถเดินไปพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติลอนดอน และวิทยาลัยอิมพีเรียลลอนดอน ได้ใน 15 นาที ส่วนรอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ และห้างสรรพสินค้าแฮร์รอดส์ อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 2 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมปลอดบุหรี่แห่งนี้มีห้องอาหาร, ฟิตเนส และบาร์/เลานจ์ สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ศูนย์ธุรกิจ 24 ชั่วโมง, WiFi (คิดค่าบริการ) และรูมเซอร์วิส 24 ชั่วโมง

The Ampersand Hotel-1
The Ampersand Hotel-2
The Ampersand Hotel-3

The Ampersand Hotel โรงแรมหรูในเคนซิงตัน, ลอนดอน สามารถเดินไปพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติลอนดอนได้ โรงแรมหรูแห่งนี้ตั้งอยู่ในเคนซิงตัน คุณสามารถเดินไปพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติลอนดอน, วิทยาลัยอิมพีเรียลลอนดอน และห้างสรรพสินค้าแฮร์รอดส์ ได้ใน 15 นาที ส่วนรอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ และหอศิลป์ Saatchi อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 2 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมนี้มีห้องอาหาร พร้อมด้วยฟิตเนสที่เปิด 24 ชั่วโมง และบาร์/เลานจ์ มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ร้านกาแฟ/คาเฟ่, ศูนย์ธุรกิจ 24 ชั่วโมง และบริการรับจอดรถ (คิดค่าบริการ)
หรือที่ โรงแรมอื่นๆ ใน ลอนดอน

4

สกอตแลนด์

Haloween-4

ภาพจาก:http://toronto.ctvnews.ca

คืนวันฮาโลวีนในสกอตแลนด์จะมีการถือตะเกียงฟักทองเดินไปรอบ ๆ เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย รวมถึงตั้งไว้ที่บ้านด้วย และยังมีกิจกรรมที่ได้รับความนิยมคือ การรับแอปเปิ้ลด้วยปาก และภายหลังได้เปลี่ยนมาเป็นคาบส้อมไว้แล้วปล่อยให้ปักกับแอปเปิ้ลแทน นอกจากนี้ที่สกอตแลนด์จะเป็นวันที่หนุ่มสาวค้นหาคู่รักอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
Best Western Imperial Hotel-1
Best Western Imperial Hotel-2
Best Western Imperial Hotel-3

Best Western Imperial Hotel โรงแรม 3 ดาว พร้อมห้องอาหาร และบาร์/เลานจ์ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ใน Fort William ห่างจากพิพิธภัณฑ์ West Highland 0.1 กม. และอยู่ภายในระยะ 5 กม. จากโรงกลั่นสุรา Ben Nevis และ Neptune’s Staircase ส่วนสกีรีสอร์ต Aonach Mor และป่า Leanachan อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 15 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมปลอดบุหรี่แห่งนี้มีห้องอาหาร, บาร์/เลานจ์ และรูมเซอร์วิส 24 ชั่วโมง ทางที่พักยังให้บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ห้องประชุม และกล่องนิรภัยที่ฝ่ายต้อนรับ

Macdonald Drumossie Hotel-2
Macdonald Drumossie Hotel-3
Macdonald Drumossie Hotel-1

Macdonald Drumossie Hotel โรงแรมในย่านชานเมือง พร้อมห้องอาหาร และบาร์/เลานจ์ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในย่านชานเมือง ห่างจากศูนย์การค้าอิสต์เกต 5 กม. และอยู่ภายในระยะ 10 กม. จากปราสาท Inverness และพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ Inverness ส่วน Culloden Battlefield และเบลล์ฟิลด์พาร์ค อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 10 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมปลอดบุหรี่แห่งนี้มีห้องอาหาร, บาร์/เลานจ์ และดาดฟ้า ทางที่พักยังให้บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ พื้นที่จัดการประชุม, บริการซักแห้ง และฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง
หรือที่ โรงแรมอื่นๆ ในสกอตแลนด์

5

โรมาเนีย

Haloween-2

ภาพจาก:www.worldwideromania.com

ในคืนเฉลิมฉลองวันฮาโลวีนเราจะมีโอกาสได้แต่งหน้าแต่งตัวจัดเต็มสำหรับเข้าร่วมปาร์ตี้ฮาโลวีนที่ปราสาทต่าง ๆ ซึ่งเป็นปราสาทเก่าแก่อยู่ในยุคกลางอายุหลายร้อยปีของโรมาเนียด้วย โดยปาร์ตี้ฮาโลวีนในปราสาทนี้จะจำกัดคนเข้าร่วมเพียงไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงต้องจองล่วงหน้ากันก่อน และพลาดไม่ได้เลยสำหรับการไปชมสุสาน Vlad the Impaler ของแดร็กคูล่า (Dracular) ที่เรารู้จักกันนั่นเองใน ซึ่งสุสานนี้จะอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ห่างจากบูคาเรสต์ไปทางเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
K&K Hotel Elisabeta-2
K&K Hotel Elisabeta-1
K&K Hotel Elisabeta-3

K&K Hotel Elisabeta โรงแรม 4 ดาว สามารถเดินไปจัตุรัส Universityได้ ด้วยที่ตั้งในใจกลางเมืองบูคาเรสต์ โรงแรมนี้อยู่ห่างจากโรงละครแห่งชาติบูคาเรสต์ และจัตุรัส University เพียงไม่กี่ก้าว ในขณะที่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โรมาเนียแห่งชาติ และ Romanian Athenaeum อยู่ห่างไปโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 15 นาที สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมนี้มีฟิตเนส พร้อมด้วยบาร์/เลานจ์ และซาวน่า มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีศูนย์ธุรกิจ, พื้นที่จัดการประชุม และบริการคอนเซียร์จ

Le Boutique Hotel Moxa-1
Le Boutique Hotel Moxa-2
Le Boutique Hotel Moxa-3

Le Boutique Hotel Moxa โรงแรม 4 ดาว ใกล้ Romanian Athenaeum โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในใจกลางบูคาเรสต์ สามารถเดินไปพิพิธภัณฑ์ George Enescu, Romanian Athenaeum และพิพิธภัณฑ์เกษตรกรชาวโรมาเนีย ได้ใน 15 นาที ส่วนพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติโรมาเนีย และสวน Cismigiu อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 2 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมปลอดบุหรี่แห่งนี้มีห้องอาหาร, ฟิตเนสที่เปิด 24 ชั่วโมง และบาร์/เลานจ์ ทางที่พักยังให้บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีร้านกาแฟ/คาเฟ่, ซาวน่า และศูนย์จัดการประชุม
หรือที่ โรงแรมอื่นๆ ในบูคาเรสต์

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮาโลวีน

ฮาโลวีนที่ Universal Studio Japan ที่โอซาก้า