อีกไม่กี่วันจะถึงวันสงกรานต์แล้ว หลายคนคงวางแผนเที่ยวหยุดยาวครั้งนี้กันไว้แล้ว สำหรับคนที่จะไปต่างประเทศก็คงจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักกันเรียบร้อย ตอนนี้นั่งนับวันถอยหลังรอกันแล้วใช่ไหม แต่สำหรับคนที่ประหยัดวันลา แล้วยังไม่ได้วางแผนเที่ยววันสงกรานต์นี้กัน เรามาลองดูว่า ขับรถเที่ยว หรือ เล่นน้ำสงกรานต์ ปีนี้เลือกอันไหนดี

ขับรถเที่ยววันสงกรานต์

ขับรถเที่ยว

ภาพจาก : Shutterstock

ข้อดี

1) เป็นวันหยุดยาว ประหยัดวันลา

วันสงกรานต์เป็นวันหยุดยาวเสมอ ปีนี้ได้หยุดตั้ง 4 วัน บางบริษัทหยุด 5 วันเลย เราจึงสามารถจัดทริปยาวๆ ได้โดยที่ไม่เสียวันลา เมื่อเวลาที่เพียงพอก็ทำให้ขับรถเที่ยวทางไกลยิ่งสนุกขึ้น หยุด 5 วันแบบนี้สามารถขับเที่ยวสุดแดนสยามได้สบายๆ เลย ไม่ว่าจะขับรถขึ้นเหนือไปแอ่วเจียงฮาย หรือจะล่องใต้ขับรถไปเที่ยวกระบี่ ภูเก็ต ก็ยังสบายๆ

2) อากาศดี ฝนไม่ตก

ช่วงสงกรานต์ เป็นช่วงที่หน้าร้อนที่ร้อนที่สุดของไทย ร้อนสุดๆ แดดแรงสุดๆ แบบนี้ฝนไม่มาแน่นอน ไม่ว่าเราจะเที่ยวเขาเที่ยวทะเล ถ่ายรูปมาท้องฟ้าเป็นสีฟ้า สวยทุกรูปแน่นอน

ข้อเสีย

1) เสี่ยงต่ออุบัติเหตุบนท้องถนน

เนื่องจากวันสงกรานต์เป็นช่วงเฉลิมฉลองของเราชาวไทย จึงมีการดื่มสุรามากมาย บนท้องถนนเลยมีโอกาสพบคนเมาแล้วขับอยู่บ้าง ถนนในช่วงสงกรานต์จึงมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมากกว่าข่วงปกติ นอกจากการศึกษาวิธีการเอาตัวรอดจากสงกรานต์แล้ว เราเลยต้องตรวจเช็กก่อนว่าประกันรถยนต์เราหมดอายุหรือยัง เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาเราจะได้ไม่ต้องรับภาระค่าเสียหายแต่เพียงผู้เดียว

2) สถานที่ท่องเที่ยวคนเยอะ

เพราะวันสงกรานต์เป็นวันหยุดและวันท่องเที่ยวแห่งชาติ ไม่ว่าไปที่ไหนคนก็เยอะ จึงทำให้การเที่ยววันสงกรานต์ต้องเผื่อเวลาและความอดทน ไม่ว่าจะร้านอาหารเจ้าดังที่คิวจะยาวเป็นพิเศษ หรือว่าต่อแถวซื้อบัตรคิวเข้าชมสถานที่ต่างๆ หรือจุดชมวิว จุดถ่ายรูป บางที่เราจะได้รูปทะเลมนุษย์มากกว่าวิวสะอีก

เล่นน้ำสงกรานต์

ขับรถเที่ยว vs เล่นน้ำสงกรานต์

ภาพจาก : Shutterstock

ข้อดี

1) สนุก หนึ่งปีมีหนึ่งครั้ง

เล่นน้ำวันสงกรานต์ มีแค่หน่ึงครั้งต่อปี!! เราจะเล่นน้ำวันอื่นไม่ได้! ถ้าคุณไม่อยากเสียดายโอกาสเล่นน้ำแห่งปี 2560 ก็ต้องเล่นน้ำ!!! เพราะคุณจะเล่นวันอื่นไม่ได้ จะเล่นสวนน้ำก็ไม่ฟินเท่าเล่นน้ำสงกรานต์ ไม่ได้ใกล้ชิดกับคนแปลกหน้า ไม่ได้ส่งยิ้มแล้วสาดน้ำใส่กัน

2) ไม่ต้องเดินทาง

สำหรับคนที่ไม่อยากเสี่ยงภัยในท้องถนนช่วงวันสงกรานต์ ทั้งรถติดและอุบัติเหตุบนท้องถนน อยู่บ้าน แล้วขับมอเตอร์ไซต์ หรือซ้อนท้ายใครใกล้ๆ ไปเล่นน้ำในตัวเมืองก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี ไม่ต้องเดินทางใกล้ เน้นขับใกล้ๆ ปลอดภัยไว้ก่อน

ข้อเสีย

1) อาจจะติดเชื้อโรคจากการเล่นน้ำสงกรานต์

ถึงแม้การเล่นน้ำจะเป็นกิจกรรมที่สนุกสุดๆ มันส์สุดๆ แต่น้ำในการเล่นสงกรานต์ก็ไม่ได้สะอาดแล้ปลอดภัยสุดๆ การเล่นน้ำสงกรานต์อาจทำให้เราเป็นติดเชื้อ หรือได้รับเชื้อโรคได้ เช่นโรคเกลื้อนที่เกิดจากความชื้นของเสื้อผ้าเมื่อเปียกน้ำ โรคตาแดงที่เกิดจากนน้ำไม่สะอาด ไข้หวัดใหญ่ที่เกิดจากร่างกายอ่อนแอเพราะเล่นน้ำหนักเกินไป

2) เสี่ยงต่อการโดนลวนลาม ลักขโมย

ภัยจากการเล่นน้ำสงกรานต์มีเยอะ เพราะการเล่นน้ำบางครั้งต้องเข้าใกล้และมีการประชิดตัว ทำให้มีความเสี่ยงต่อการโดนลวนลามได้ การลักทรัพย์ลักขโมยก็เช่นกัน

ไม่ว่าจะขับรถเที่ยวในวันสงกรานต์หรือเล่นน้ำสงกรานต์ก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละท่าน บางท่านอาจจะชอบเป็นสายเปียก บางท่านอาจจะขอขับรถชิลล์กับคนสนิท หรือบางท่านเป็นสายบ้าพลัง ทั้งขับรถเที่ยวและเล่นน้ำด้วยเลยก็ได้

สงกรานต์ปีนี้ทุกท่านมีความสุข สนุก สุขใจนะคร้าบบบ


ขอบคุณผู้เล่าประสบการณ์

frank_new_logo

จาก Frank.co.th

Frank ประกันอุบัติเหตุทางรถยนต์ คุ้มครองอุบัติเหตุแบบรถชนรถ ภัยจากการโจรกรรม ภัยธรรมชาติ/น้ำท่วม และคุ้มครองที่ครอบคุมอีกมากมาย