วันเสาร์ที่ 9 มกราคมนี้ก็จะเป็นวันเด็กแล้ว บล็อกเอ็กซ์พีเดียจึงขอเอาใจน้องๆ หนูๆ และคุณพ่อคุณแม่ด้วยการแนะนำ 10 สถานที่ที่มีการจัดกิจกรรมสำหรับนักเที่ยวตัวน้อยโดยเฉพาะ มีให้เลือกทั้งแนวให้ความรู้และความบันเทิง ใครชอบแบบไหนก็จัดทริปเล็กๆ ไปได้เลย

1

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

Bangkok_Planetarium_main_building

รูปจาก: Paul_012/CC BY-SA 3.0

ศูนย์วิทยาศาสตร์ที่อยู่คู่เมืองไทยมานานหลายสิบปีได้ปิดปรับปรุงไปเมื่อช่วงหลายเดือนที่ผ่าน แต่ตอนนี้กลับมาเปิดโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิมแล้ว พรั่งพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยทันโลกดิจิทัล วันเด็กปีนี้มีการจัดงาน “สนุกวิทย์ Kids Learn เพลินดวงดาว” ให้เข้าชมได้ทั้งฟรีทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เวลาเข้าชม/ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง

2

หอศิลปกรุงเทพฯ

วันเด็กศิลป์@BACC

รูปจาก: BACC.or.th

ที่นี่จัดงาน “วันเด็กศิลป์@BACC ตอน ส่งยิ้มให้โลก” ซึ่งเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมายที่จะช่วยสร้างนิสัยเด็กๆ ให้รู้จักเป็นผู้ให้และรักษาสิ่งแวดล้อม ไฮไลต์อยู่ที่กิจกรรมฐานศิลปะประดิษฐ์ที่น้องๆ จะได้ลองทำผ้ามัดย้อม สมุดทำมือ ทำงานประดิษฐ์จากวัสดุรีไซเคิล งานนี้ขอให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมสิ่งของหรือวัสดุเหลือใช้มาแลกเป็นบัตรเข้าฐาน ของเหล่านี้จะส่งต่อไปทำประโยชน์ให้สังคม ดูรายละเอียดสิ่งของที่รับบริจาค

เวลาเข้าชม/ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง

3

สภากาชาดไทย

วันเด็ก 2559

รูปจาก: Getty Images

ทุกปีสภากาชาดจะมีกิจกรรมสำหรับเด็ก ทั้งการความบันเทิง การเปิดให้ชมสวนงูและพิพิธภัณฑ์งู การตอบปัญหาชิงรางวัล และปีนี้ยังมีกิจกรรม SHOT & SHARE ทางโซเชียลมีเดียเพื่อลุ้นของรางวัลด้วย ในงานมีอาหารและน้ำดื่มฟรีตลอดงาน

เวลาเข้าชม/ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง

4

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

PRKidsday2559_new

รูปจาก: Thai PBS

ที่นี่จัดงาน “ด.เด็กคิดดี Thai PBS Kids Day 2016” ซึ่งอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมต่างๆ จากหลายส่วนงานของสถานี มีทั้งการแสดงให้ชมและส่วนกิจกรรมที่เด็กๆ จะได้ศึกษาและทดลองทำเอง เช่น การทำขนมไทย ทำงานศิลปะ เสริมความรู้แบบสนุกๆ มากมายนับไม่ถ้วน ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่เลย

เวลาเข้าชม/ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง

5

รัฐสภา

วันเด็ก 2559

รูปจาก: Corbis

ขาดไม่ได้อยู่แล้วสำหรับที่นี่ โดยกิจกรรมในปีนี้จะประกอบด้วยกิจกรรมด้านวิชาการและกิจกรรมเสริมความรู้ กิจกรรมสันทนาการ และกิจกรรมบนเวทีกลางซึ่งมีการแสดงของเด็กเยาวชน ศิลปินรับเชิญ และน้องๆ ผู้ด้อยโอกาส

เวลาเข้าชม/ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง

6

อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว

THE HERO LAND แดนจอมพลัง วันเด็กกาดสวนแก้ว 59

รูปจาก: kad suan kaew / facebook

ขึ้นมาที่ภาคเหนือบ้าง ห้างดังของเชียงใหม่จัดงาน “THE HERO LAND แดนจอมพลัง วันเด็กกาดสวนแก้ว 59” ดูจากชื่อก็น่าจะเดาได้ว่างานนี้ต้องเต็มไปด้วยเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่อย่างแน่นอน แต่ไม่ได้มาแบบธรรมดา เพราะเขาเหล่านี้มาในรูปแบบงานสร้างสรรค์เปเปอร์มาเช่ขนาดยักษ์ที่ยกมาวางไว้ที่สนามกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังมีเกมสนุกๆ ให้เล่นกับเหล่าฮีโร่และท้าความกล้าในคฤหาสน์หลอนอีกด้วย

เวลาเข้าชม/ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง

7

อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

Suansomdetya

รูปจาก: Hdamm/CC BY-SA 3.0

ปีนี้ทางอุทยานจัดกิจกรรม “เพื่อนกัน…วันเด็ก” โดยมีธีมฟาร์มสุข ฟาร์มสนุก เด็กๆ จะได้เล่นสนุก กิน ดื่มฟรีท่ามกลางสวนสวยที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี กิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ การประกวดขับร้องเพลงลูกทุ่งไทย การจับสลาก และสอยดาวพร้อมของรางวัลมากมาย

เวลาเข้าชม/ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง

8

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

SAF2016_Banner

รูปจาก: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ย้ายมาฝั่งอีสานกันบ้าง ที่นี่มีการจัดกิจกรรมวันเด็กอย่างครึกครื้นในชื่อ “AEC Children’s Day: หนูน้อย AEC” ภายในงานมีการแข่งขันน่าสนุกมากมาย เช่น เกมแต่งตัวแม่ เกมส์กินผักวิบาก แข่งขันฮูล่าฮูป แข่งคลาน ประกวดวาดภาพระบายสี ดูรายละเอียดการสมัครเข้าแข่งขันได้ที่นี่ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการให้ความรู้ การแสดง และกิจกรรมทัศนศึกษาอีกด้วย

ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง

9

ตะลุยฝันวันเด็กกับ ปตท.

ตะลุยฝันวันเด็ก

รูปจาก: Getty Images

น้องๆ ที่อยู่ภาคตะวันออกแถบระยองและจังหวัดใกล้เคียงสามารถมางานนี้ได้ ในงานนี้ผู้จัดมุ่งเน้นอยากให้เด็กๆ ได้พัฒนาความสามารถ ความกล้าแสดงออก ไปพร้อมกับการรับความรู้และความบันเทิง ในงานจะมีทั้งซุ้มเกมต่างๆ อาหารเครื่องดื่มพร้อม

เวลาเข้าชม/ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง

10

สวนรถไฟ

สวนรถไฟ

รูปจาก: Getty Images

สำนักงานกรุงเทพมหานครจัดงานวันเด็กปีนี้ที่สวนรถไฟเช่นเดิมภายใต้แนวคิด “วันเด็กสนุก บุกมหานครแหล่งอาเซียน” ในงานมีทั้งกิจกรรมการประกวด การแข่งขันเกมกีฬา การละเล่น การแสดง กิจกรรมลานสนุกเพื่อเสริมทักษะทางวิชาการและการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีการมอบของรางวัลและทุนการศึกษาอีกด้วย

 

ค่าเข้าชม
ที่ตั้ง
การเดินทาง