ปีใหม่ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงกำลังหาที่ฉลองเทศกาลปีใหม่อยู่ ถ้าใครยังหาที่ลงไม่ได้ ลองหนีอากาศร้อนเมืองไทย แล้วบินไปเคาท์ดาวน์แบบเย็นฉ่ำที่เกาหลีกันไหม เดินทางง่ายๆ แบบไม่ต้องใช้วีซ่า แถมได้บรรยากาศหนาวจับใจ ไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนน่าสนุกโดนใจกันบ้าง

10 ที่เที่ยวเกาหลีปีใหม่นี้


1

หอระฆังโพซินกัก (Bosingak Bell Pavilion) กรุงโซล

นับถอยหลังขึ้นปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางมวลชนนับแสน

Bosingak Bell Pavilion_1450076431591

รูปจาก: Steve46814/CC BY-SA 3.0

ระฆังโพซินกักในกรุงโซลถือเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของเกาหลี ในวันขึ้นปีใหม่ ผู้ว่าจะตีระฆังนี้ 33 ครั้ง และได้กลายเป็นพิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดไปแล้วในหมู่ชาวเกาหลี โดยในคืนวันที่ 31 ชาวเกาหลีจากทั่วประเทศจะมารวมตัวกันที่หอระฆังนี้เพื่อเป็นสักขีพยานการสิ้นสุดปีเก่าและเริ่มต้นปีใหม่ร่วมกัน


อ่านรายละเอียด : โซลเกาหลีใต้

2

ยอดเขาโซรัคซัน (Seoraksan) ที่ภูเขาแทแบ็ค

ปีนเขาสูงรับปีใหม่

ยอดเขาโซรัคซัน

ที่นี่มีการจัดเทศกาล Taebaeksan Sunrise Festival ซึ่งนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศและชาวแทแบ็คจะมาร่วมเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความหวังและปณิธานตั้งมั่นที่ภูเขาแทแบ็คซึ่งได้ชื่อว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของเกาหลี ในงานจะมีการประดับด้วยโคมไฟ การแสดงดนตรีเครื่องเคาะ การแสดงต่างๆ และที่เด็ดก็คือกิจกรรมปีนเขาสิ้นปี การเดินทางไกลในฤดูหนาวไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ดังนั้นก่อนมาจะต้องเตรียมตัวฟิตร่างกายมาให้พร้อม เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขา ตอนพระอาทิตย์ขึ้น นักปีนเขาจะพากันตะโกนขอพรรับปีใหม่กันดังสนั่น


อ่านรายละเอียด : เกาหลีใต้

3

วัดแฮดอง ยงกุงซา (Haedong Yonggunsa Temple) เมืองปูซาน

ขอพรให้ครอบครัวท่ามกลางวิวสวยๆ ริมทะเล

Yongungsa_Temple_Busan_1450076431795

รูปจาก: Ken Eckert/CC BY-SA 4.0

ในวันปีใหม่ชาวเกาหลีนิยมมาที่วัดนี้เพื่อสวดมนต์ขอพรให้ครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง วัดแฮดอง ยงกุงซามีประวัติอันยาวนาน โดยสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1376 สมัยราชวงศ์โครยอ ด้วยตำแหน่งที่ตั้งไม่เหมือนใครบนชายฝั่งทะเลที่เต็มไปด้วยโขดหินทางตะวันออกเฉียงเหนือของปูซาน จึงรับรองได้ว่าคุณจะได้เห็นวิวที่สวยงามตระการตาแน่นอน โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้น


อ่านรายละเอียด : ปูซานเกาหลีใต้

4

โฮมิกอต (Homigot) เมืองโพฮัง

ส่งท้ายปีบนแผ่นดินริมขอบตะวันออกสุดของประเทศ

Homigot Sunrise Square

รูปจาก: visitkorea.or.kr

โฮมิกอตเป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของคาบสมุทรเกาหลี ที่นี่จึงเป็นที่แรกในเกาหลีที่จะได้เห็นแสงแรกของปีอย่างแท้จริง หมู่บ้านนี้ก็มีเทศกาล Homigot Sunrise Festival ด้วยเช่นกัน โดยจัดบนหาดโพฮัง ซึ่งก็ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ในงานจะมีการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่น งานฉลองขึ้นปีใหม่ การแสดงไฟ คอนเสิร์ต และการแสดงอื่นๆ อีกมากมาย ผู้เข้าร่วมงานจะได้ชิม “ต๊อกกุก” ซึ่งเป็นซุปที่คนนิยมรับประทานในวันปีใหม่ งานนี้เข้าฟรีจ้า


อ่านรายละเอียด : เกาหลีใต้

จองโรงแรมในโพฮัง

5

จองดองจิน(Jeongdongjin) เมืองคังนึง

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในเกาหลี

Jeongdongjin Beach

รูปจาก: visitkorea.or.kr

ในวันส่งท้ายปีเก่า ผู้คนนับแสนจะมากันที่นี่เพื่อเข้าร่วมงาน Jeongdongjin Sunrise Festival ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ด้วยองค์ประกอบสุดยอดที่มีทั้งสถานีรถไฟเล็กๆ และต้นสนเรียงเป็นแนว และรางรถไฟซึ่งวิ่งเลียบไปกับชายหาดเงียบสงบ เมืองนี้จึงได้เป็นที่ถ่ายทำของซีรี่ส์เกาหลีเรื่องดังอย่างเรื่อง “The Hourglass” หลังจากนั้นก็กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมในหมู่แฟนซีรีส์และคนทั่วไปที่นิยมการชมวิวน่ารักๆ ท่ามกลางธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีรถไฟขบวนพิเศษ “Sunrise Train” ที่วิ่งจากโซลมาถึงสถานีจองดองจินทันเวลาชมพระอาทิตย์ขึ้นพอดี แต่ต้องจองตั๋วล่วงหน้ากันหลายเดือนเชียวล่ะ


อ่านรายละเอียด : เกาหลีใต้

6ซองซานอิลชุงบง (Seongsan Sunrise Peak) เกาะเชจู

ปีนเขารับอรุณชมแสงแรกของปี

Seongsan Ilchulbong tuff cone

รูปจาก: Jérôme Decq/CC BY 2.0

ก่อนวันปีใหม่ ผู้คนหลายพันคนจะแห่กันมาที่นี่เพื่อชมแสงแรกของปี ดูจากฉายา Sunrise Peak หรือยอดเขาแห่งรุ่งอรุณ ก็น่าจะพอเดาได้ว่ายอดเขานี้จะต้องมีวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอย่างแน่นอน ที่นี่เป็นจุดชมวิวยอดนิยมเพราะจะมองเห็นทั้งวิวอาทิตย์ขึ้นและพื้นที่รอบๆ เกาะเชจู แต่ขอเตือนว่า ด้วยความสูง 182 เมตร เขานี้จึงไม่ได้ขึ้นง่ายๆ ใครมีเด็กเล็กหรือคนชราร่วมทริปอาจต้องคิดหนักหน่อย แต่ถ้าขึ้นไปเห็นวิวแล้ว รับรองว่าไม่ผิดหวังที่อุตส่าห์ดั้นด้นขึ้นมา ที่นี่มีค่าเข้าชมเล็กน้อย ผู้ใหญ่คนละ 2,000 วอน เด็ก 1,000 วอนเท่านั้น


อ่านรายละเอียด : เกาะเชจูเกาหลีใต้

7

อีแทวอน (Itaewon) กรุงโซล

ปาร์ตี้ข้ามปีที่แหล่งเที่ยวกลางคืนสุดฮิป

สงกรานต์ กรุงเทพ

รูปจาก: Getty Images

ย่านอิแทวอนตั้งอยู่ใจกลางเมือง แถวนี้เต็มไปด้วยชาวต่างชาติ จึงไม่น่าแปลกใจที่ที่นี่จะเต็มไปด้วยอาหารจากหลากหลายวัฒนธรรม ในตอนกลางคืน ถนนหนทางยังคงไม่หลับไหล เปิดไฟสว่างไสวกันทั้งคืน นอกจากชาวต่างชาติแล้ว คนหนุ่มสาวเกาหลีก็นิยมมาปาร์ตี้ที่นี่มากขึ้นเรื่อยๆ ในวันส่งท้ายปี ผับบาร์ต่างๆ ในแถบนี้จะจัดปาร์ตี้อย่างคึกคักเป็นพิเศษ ฟิตร่างกายมาให้พร้อม รับรองว่าได้แดนซ์กระจายข้ามปีแน่นอน


อ่านรายละเอียด : โซลเกาหลีใต้

8

หาดแฮอึนแด (Haeundae) เมืองปูซาน

ว่ายน้ำท้าหนาวในเทศกาล Haeundae Polar Bear Swim

Haeundae Polar Bear Swim

รูปจาก: visitkorea.or.kr

แม้จะไม่ได้จัดในวันปีใหม่ แต่ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน งานนี้ได้ชื่อว่าเป็นเทศกาลฤดูหนาวที่ดีที่สุดในประเทศ สำหรับผู้กล้าท้าความหนาวและอยากทำอะไรใหม่ๆ ต้อนรับปีใหม่ แนะนำให้มาที่เทศกาล Haeundae Polar Bear Swim บนหาดแฮอึนแด ตามชื่อเลย ผู้เข้าร่วมงานจะต้องลงว่ายน้ำเหมือนหมีขั้วโลก ในแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมกว่า 2,000 คนทั้งจากเกาหลีและต่างประเทศ แต่ถ้าใครยังทำใจกับความหนาวไม่ได้ จะร่วมส่งเสียงเชียร์ผู้กล้าทั้งหลายจากบนชายหาดแทนก็สนุกไม่แพ้กัน งานนี้มีค่าเข้างาน 20,000 วอน


อ่านรายละเอียด : ปูซานเกาหลีใต้

9

คาเฟ่ริมแม่น้ำฮัน (Hangang) กรุงโซล

นั่งชิลดูพลุตระการตาในกรุงโซล

Hangang_1450076431669

รูปภาพ: วิวแม่น้ำฮัน. รูปจาก: travel oriented/CC BY-SA 2.0

ใครชอบบรรยากาศสบายๆ ไม่อยากไปแออัดกับคนจำนวนมาก ขอแนะนำให้มาจิบเครื่องดื่มชมวิวแม่น้ำฮันเพื่อให้เห็นแสงสีบนท้องถนน ดอกไม้ไฟบนท้องฟ้า และบรรยากาศยามค่ำคืนอันตระการตาของกรุงโซล บริเวณริมแม่น้ำมีร้านอาหารและคาเฟ่หลายแห่งที่ใช้ผนังกระจก ทำให้มองลงมาเห็นวิวได้เต็มตา ร้านแนะนำได้แก่ Cloud Cafe และ Sunset Cafe ซึ่งอยู่บนตึกเดียวกันแต่คนละชั้น และ Noeul Cafe ซึ่งอยู่บนประภาคาร รับรองว่าวิวสวยสุดๆ อย่าลืมเตรียมกล้องดีๆ และลับฝีมือมาถ่ายวิวกลางคืนกันล่ะ


อ่านรายละเอียด : โซลเกาหลีใต้

10

เคาท์ดาวน์แบบโรแมนติกในกรุงโซล

หนีความหนาวมาดินเนอร์อบอุ่นกับคนรู้ใจ

Grand Hyatt Seoul

 รูปภาพ: วิวจากโรงแรม Grand Hyatt Seoul.

สำหรับคนที่อยากใช้เวลาสุดพิเศษกับคนพิเศษ โรงแรมขนาดใหญ่หลายแห่งในกรุงโซลก็มีการจัดแพ็กเกจดินเนอร์สุดโรแมนติกให้ได้เคาท์ดาวน์แบบเป็นส่วนตัวท่ามกลางบรรยากาศสุดหรู เช่น Grand Hyatt Seoul, W Seoul Walkerhill หรือ InterContinental Seoul COEX ที่มีวิวสวยตระการตา


อ่านรายละเอียด : โซลเกาหลีใต้