ใครเบื่อกับการเคาท์ดาวน์ในไทยแล้ว ยกมือขึ้น! เราเชื่อว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่คงเคยเคาท์ดาวน์ในประเทศมานับครั้งไม่ถ้วน ทั้งที่เซนทรัลเวิลด์ ใบหยก ซิรอคโค่ หรือร้านแบบรูฟท็อปชิคๆ หรือแม้แต่ผับดังอย่าง Route 66 สำหรับปีใหม่นี้ (หรือปีใหม่หน้า) ทำไมไม่ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปประเทศอื่นบ้างล่ะ ทั้งได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และถือโอกาสไปเที่ยวด้วยเลย เราเลยนำประเทศเด็ดๆ ที่น่าไปเคาท์ดาวน์มาแนะนำไว้เป็นไอเดียไง

ปีใหม่เที่ยวไหนดี ที่ต่างประเทศ?


1

ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เคาท์ดาวน์แบบครบรสช็อป ชิล ฉลอง

London_NewYear

รูปจาก: Pranavian/CC BY 2.0

อะไรจะไฮโซไปกว่าการเคาท์ดาวน์พร้อมดูดอกไม้ไฟที่ริมแม่น้ำ Thames มีนาฬิกา Big Ben และ London Eye เป็นฉากหลังล่ะ นอกจากนี้อากาศยังเย็นจนเผลอๆ หิมะจะตกด้วย เรียกว่าเปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองไทยไปเลย นอกจากนี้ ในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ ที่อังกฤษยังมีเทศกาลลดราคาที่เรียกว่า Boxing Day รับรองเลยว่าครบรส ทั้งช็อป ชิล และเคาท์ดาวน์ในทริปเดียว

2

ฮ่องกง

เคาท์ดาวน์บนยอดตึก ดูพลุเหนือผืนน้ำที่ Victoria Habour

ปีใหม่เที่ยวไหนดี ต่างประเทศ

นอกจากสิงคโปร์แล้ว ฮ่องกงก็เป็นอีกหนึ่งที่แนะนำสำหรับทริปสั้นๆ จากเมืองไทย เช่นเดียวกับสิงคโปร์ ฮ่องกงจะมีการจัดการลดราคาสินค้าทั้งเกาะในช่วงใกล้ปีใหม่ และมีการแสดงดอกไม้ไฟ ตกแต่งไฟตามตึกต่างๆ ถ้าใครอยากเคาท์ดาวน์แบบยิ่งใหญ่แล้วล่ะก็ ฮ่องกงนี่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว แนะนำให้ไปดินเนอร์ร้านอาหารหรือจิบเครื่องดื่มที่บาร์บนยอดตึกสูงๆ โดนเฉพาะบาร์ Ozone ซึ่งเป็นบาร์ที่สูงที่สุดในโลก แต่อย่าลืมจองล่วงหน้านานๆ ล่ะ เพราะคืนขึ้นปีใหม่ใครๆ ก็อยากฉลอง!

3

ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ฉลองปีใหม่แบบโรแมนติกกับคนรู้ใจ

Paris_NewYear

รูปจาก: Angel James de Ocampo/CC BY 2.0

หากเพื่อนๆ อยากเคาท์ดาวน์แบบโรแมนติกมากๆ ต้องที่นี่เลย ปารีส ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความรักและแฟชั่น โดยที่เด็ดๆ ในปารีสก็อยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ แต่ที่แนะนำคือ บริเวณหอไอเฟล และประตูชัยที่ Avenue des Champs-Élysées ในคืนปีใหม่เพื่อนๆ จะได้เห็นคู่รักมากมายที่มารวมกันที่นี่ อ้อ อย่าลืมฝึกนับถอยหลังเป็นภาษาฝรั่งเศสล่ะ เทรัว เดอ เอิง!

4

นิวยอร์กสหรัฐอเมริกา

ดูคอนเสิร์ตและการแสดงที่ Time Square พร้อมคนนับหมื่น

Time Square

รูปจาก: Getty Images

ไม่ต้องเดาเลยว่า Time Square ที่นิวยอร์กคงติดอันดับลิสต์ที่เที่ยวของเพื่อนๆ แน่นอน แต่ไปทั้งทีทำไมไม่ไปในช่วงที่คึกคักที่สุดของปีอย่างปีใหม่เลยล่ะ Time Square เป็นหนึ่งในสถานที่เคาท์ดาวน์ที่คึกคักที่สุดในโลก มีทั้งเวทีคอนเสิร์ตและการแสดงไฟสุดอลังการ ในคืนวันที่ 31 ธันวาคมชาวต่างชาติและชาวนิวยอร์กนับหมื่นๆ คนจะมารวมตัวกันที่นี่เพื่อนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ไปด้วยกัน

5

เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

เคาท์ดาวน์พร้อมปาร์ตี้แบบครบรส

เบอร์ลิน

รูปจาก: Getty Images

หลายคนคงไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับการฉลองขึ้นปีใหม่ที่เบอร์ลิน แต่จริงๆ แล้วเบอร์ลินเป็นที่ที่น่าไปเคาท์ดาวน์ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะขาปาร์ตี้ ไม่บ่อยหรอกนะที่กรุงเบอร์ลินจะปิดถนนสำคัญอย่าง Unter den Linden และบริเวณ Brandenburger Tor ให้นักท่องเที่ยวและชาวเยอรมันมาเคาท์ดาวน์ร่วมกัน ที่เด็ดกว่านั้นก็คือ มีการจุดพลุฉลองและการแสดงดนตรีสดทั้งร็อกและ EDM มีร้านค้าขายอาหารตลอดไปจนถึงเช้า ใครชอบบรรยากาศคึกคัก ไม่ควรพลาดเลยล่ะ

6

สิงคโปร์

ดูพลุสุดอลังการที่ Marina Bay

Singapore_NewYear

รูปจาก: Fisher Chia/CC BY 2.0

สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเวลาเดินทางมากและมีวันลาหยุดเหลือน้อย แนะนำให้ไปประเทศใกล้ๆ แบบสิงคโปร์ เกาะนี้จะคึกคักที่สุดในช่วงปีใหม่ เพราะนอกจากจะมีเทศกาลลดราคาแล้วยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ตามที่เที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะ Marina Bay ซึ่งจะเต็มไปด้วยผู้คนที่มารอดูดอกไม้ไฟสุดตระการตาและเคาท์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่ด้วยกัน

7

บาร์เซโลนา ประเทศสเปน

ปาร์ตี้แบบ EDM รับปีใหม่

ปีใหม่เที่ยวไหนดี ต่างประเทศ 01

รูปจาก: Getty Images

ถ้าถามว่าเคาท์ดาวน์ที่ไหน มันส์ที่สุดในยุโรป บอกเลยว่าต้องที่บาร์เซโลนา เมืองปาร์ตี้ที่ดังที่สุดในยุโรป คนสเปนได้ชื่อว่าเป็นคนสนุกสนานและชอบปาร์ตี้อยู่แล้ว ยิ่งในช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างปีใหม่ คนสเปนจึงนิยมออกมาเที่ยวเป็นพิเศษ โดยเฉพาะบริเวณ Montjuїc’s Magic Fountain ของบาร์เซโลนา จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาร่วมปาร์ตี้ฉลองเคล้าเสียงเพลง Electronic Dance Music ในโอกาสอันพิเศษนี้

8

ริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล

ฉลองปีใหม่ ดูดอกไม้ไฟที่ Copacabana Beach

Copacabana Beach

รูปจาก: Getty Images

ผู้คนประเทศแถบลาตินอเมริกาขึ้นชื่อเรื่องความรักสนุกและชอบฉลองในโอกาสพิเศษอยู่แล้ว มีหรือที่การเฉลิมฉลองคืนข้ามปีจะไม่สนุก ถ้าใครชอบความคึกคักและปาร์ตี้แบบฟรีสไตล์ ไม่ต้องแคร์ใคร ต้องมาที่ Copacabana Beach เพราะทุกคนจะร่วมเคาท์ดาวน์ฉลองปีใหม่ ดูดอกไม้ไฟสุดอลังการ และปาร์ตี้กันทั้งคืน ไม่เว้นทั้งผู้หญิง เด็ก และคนชรา!

9

โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ช็อปและเข้าสู่ปีใหม่แบบขลังๆ

Tokyo_NewYear

รูปจาก: Yoshikazu TAKADA/CC BY 2.0

ตอนนี้โตเกียวเป็นที่เที่ยวที่ฮอตสุดๆ สำหรับคนไทย ถ้าใครไม่กลัวความหนาวในช่วงปีใหม่ เราแนะนำให้ไปโตเกียวเลย เพราะนอกจากจะได้บรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองสุดๆ แล้ว สำหรับขาช็อป ร้านรวงต่างๆ ยังจัดถุงของขวัญราคาพิเศษและคุ้มค่าอย่างไม่น่าเชื่อออกมาให้ช็อปกันแทบทุกร้าน นอกจากนี้เพื่อให้ได้บรรยากาศ ขอแนะนำให้ไปฉลองปีใหม่ที่ศาลเจ้า โดยเฉพาะศาลเจ้าเมจิที่เป็นศาลเจ้าหลักของโตเกียว ที่นี่จะมีพิธีประจำปีแบบโบราณ เป็นการอวยพรให้ทุกคนมีแต่ความสุขในปีใหม่ ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

10

เคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้

เคาท์ดาวน์ในเมืองที่อยู่ใต้สุดของทวีป

เคปทาวน์

รูปจาก: Shutterstock

สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศและไปที่ที่ไม่ค่อยมีคนเคยไปอย่างเคปทาวน์ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใต้สุดของทวีปแอฟริกา แม้ว่าการเคาท์ดาวน์จะไม่ได้ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียง เท่าที่อื่นๆ แต่คิดดูสินอกจากจะได้เคาท์ดาวน์ในบรรยากาศแบบซัมเมอร์แล้ว ยังได้มาเที่ยวเมืองที่น่าอยู่ที่สุดเมืองหนึ่งของโลกและเที่ยวซาฟารีอีกด้วย นับเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจทีเดียวเลยนะ แนะนำให้ไป Victoria and Albert Water Front ในวันที่ 31 ธันวาคม รับรองประทับใจ