ตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน และของผู้มีเชื้อสายจีนทั่วโลก ปีนี้ตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งในแต่ละปีจะมีการฉลองเป็นเวลายาวนานถึง 15 วัน และผู้มีเชื้อสายจีนทุกคนต่างให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ต่างหยุดงาน โรงเรียนสถาบันการศึกษาต่างๆ ก็ปิดเทอม เพื่อที่ทุกคนจะได้ ฉลองตรุษจีน กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว มีโอกาสเยี่ยมเพื่อนบ้าน เพื่อนฝูง เพื่ออวยพรปีใหม่

มีการทำความสะอาด ตกแต่งประดับประดาบ้านเรือน ร้านรวง วัดวาอารามและสถานที่สำคัญต่างๆ อย่างสวยงาม พร้อมมีงานเฉลิมฉลองรื่นเริงต่างๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสถานที่ และหากคุณกำลังมองหาเมืองเด่นๆ ในเอเชียเพื่อจะได้สัมผัสกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนอันยิ่งใหญ่ตระการตา เราขอแนะนำ 5 เมืองเด่นในเอเชีย ที่น่าไปสัมผัสบรรยากาศงานเทศกาลตรุษจีนอันยิ่งใหญ่

เที่ยวตรุษจีน 5 เมืองยอดนิยมในเอเชีย


ปักกิ่ง (Beijing)

เที่ยวตรุษจีน

ระหว่างวันที่ 18-20 กุมภาพันธ์ 2558

กรุงปักกิ่งที่มีกำแพงเมืองจีน หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก จะมีการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างคึกคัก วัดวาอารามเก่าแก่ต่างๆ จะประดับประดาไฟสวยสดงดงาม มีการแสดงพลุดอกไม้ไฟ การแสดงเชิดสิงโต เชิดมังกร การละเล่น การแสดงวัฒนธรรม หากคุณชอบดูกีฬาและขบวนแห่ ก็ต้องไปวัดหลงถัน (Longtan) ที่นี่จะมีการจัดแข่งขันกีฬานัดพิเศษ และให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมสนุกได้ ทั้งการแสดงรำมวยจีน การแข่งหมากรุก ปิงปอง หรือมวยปล้ำ

ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศฉลองตรุษจีนแบบร่วมสมัย ก็ต้องไปงาน Beijing Chaoyang International Spring Carnival ที่สวนเฉาหยาง (Chaoyang Park) สวนที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง งานนี้มีทั้งมหรสพ การแสดง การละเล่น เต้นและคอนเสิร์ตจากนานาชาติ หากชอบหรู ก็จับจองโต๊ะที่ หยุน บาร์ แอนด์ เลานจ์ โรงแรมเพนนินซูล่า ปักกิ่ง ในค่ำคืนวันที่ 18 กุมภาพันธ์ จะได้ดูการแสดงพลุกันแบบตื่นตาตื่นใจ พร้อมจิบเครื่องดื่มชิลล์ๆ แกล้มวิวพาโนราม่าของกรุงปักกิ่ง


เซี่ยงไฮ้ (Shanghai)

เที่ยวตรุษจีน01

ระหว่างวันที่ 19-25 กุมภาพันธ์ 2558

เซี่ยงไฮ้จะมีการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ กันอย่างคึกคักที่บริเวณวัดหลงหัว (Longhua Temple) โดยจะมีการเชิญพระจากวัดต่างๆ มาร่วมตีระฆังให้ดังก้องไปทั่วเมืองเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นปีใหม่อย่างเป็นทางการ และที่พลาดไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยวคือ การแสดงพลุดอกไม้ไฟเหนือแม่น้ำหวงปู (Huang Pu) และงานเทศกาลโคมไฟที่บริเวณสวนยู่หยวน (Yu Yuan Garden) ที่ร้านรวงต่างๆ จะประดับประดาโคมไฟรูปแบบต่างๆ อย่างสวยสดงดงาม มีการจัดการแสดงทางวัฒนธรรมและมหรสพต่างๆ


ฮ่องกง (Hong Kong)

เที่ยวตรุษจีน02ระหว่างวันที่ 19-21 กุมภาพันธ์ 2558
การเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนของฮ่องกง ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปร่วมงานกันอย่างคับคั่ง การเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนของที่นี่ จะผสมผสานความสนุกสนานสไตล์คนรุ่นใหม่ ควบคู่กับการรักษาขนบประเพณีวัฒนธรรมแบบโบราณ

กิจกรรมไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาด คือ ชมขบวนพาเหรดนานาชาติต้อนรับเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ (Spring Festival) ในค่ำคืนวันที่ 19 กพ. ขบวนจะเริ่มที่ Avenue of Stars แล้วเดินไปตามย่านท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่าง สวนเกาลูน ถนนนาธาน และถนนแคนตัน ชมการแสดงพลุและดอกไม้ไฟอันสุดยิ่งใหญ่ที่อ่าววิกตอเรีย ฮาร์เบอร์ ในค่ำคืนวันที่ 20 กุมภาพันธ์ โดยจุดชมพลุที่ดีที่สุดอยู่ที่ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการของฮ่องกง และชมการแสดงแสงสีเสียงแบบสามมิติที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ ที่ศูนย์วัฒนธรรมฮ่องกง และที่หอนาฬิกาย่านจิม ซา จุ่ย (Tsim Sha Tsui)


มาเก๊า (Macau)

เที่ยวตรุษจีน03ระหว่างวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2558

การเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่มาเก๊า มีความพิเศษตรงที่มีการแสดงพลุและดอกไม้ไฟ ที่อาคารมาเก๊าทาวเวอร์ (Macau Tower) ซึ่งติดอันดับหนึ่งในยี่สิบอาคารที่สูงที่สุดในโลก และการแสดงเชิดสิงโตที่สุดอลังการ ด้วยขบวนแห่ยาว 282 เมตร เดินขบวนไปตามถนนย่าน เซนาโด้ สแควร์ ที่สองข้างทางรายล้อมด้วยอาคารสถาปัตยกรรมสไตล์โปรตุเกส อันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ อย่าลืมแวะไปเยือนตลาดดอกไม้ที่ Tap Seac Square กันด้วย เพื่อให้ทริปเยือนมาเก๊าของคุณประทับใจไม่รู้ลืม


เยาวราช กรุงเทพฯ (Bangkok’s Chinatown)

เที่ยวตรุษจีน04ระหว่างวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ 2558

ถนนเยาวราช ในกรุงเทพฯ ได้ชื่อว่าเป็นไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างคึกคักทุกปี ร้านรวง วัดวาอาราม และสถานที่สำคัญต่างๆ จะพร้อมใจกันประดับประดาด้วยโคมไฟสีสันสดใส มีการแสดงแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมไทยและจีนเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ การออกร้านจำหน่ายอาหารและสินค้า มหรสพของจีน การจัดฉายภาพยนตร์จีน ชาวชุมชนเยาวราชและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติจะร่วมฉลองโดยการสวมเสื้อสีแดง และนักท่องเที่ยวสามารถเดินช้อปปิ้งบนถนนสายทองคำ เลือกลิ้มชิมอาหารรสเลิศตามร้านที่เรียงรายตลอดสองข้างทางของถนนสายธุรกิจการค้าเก่าแก่แห่งนี้

ไม่ว่าคุณวางแผนจะไปร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่เมืองใดก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลการเดินทางของแต่ละสถานที่ให้พร้อม เพื่อที่การเดินทางของคุณจะได้มีแต่ความประทับใจไม่รู้ลืม